Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26818306
page views since June 01, 2005
MS68 - 03/08: Viễn Hành

Quan Điểm

TS Nguyễn Đ́nh Thắng
Chủ nhiệm báo Mạch Sống

Cách đây gần ba thập niên Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển ra đời giữa một thử thách lớn: bảo vệ thuyền nhân trên Biển Đông trước nạn hải tặc ngày càng hoành hành. Lúc ấy cộng đồng người Việt c̣n non yếu. Mới chân ướt chân ráo đến Hoa Kỳ, mọi người chưa kịp hoàn hồn, đời sống kinh tế hăy c̣n chật vật, nhưng cộng đồng Việt đă hưởng ứng kế hoạch liều lĩnh của UBCNVB: Vớt Người Biển Đông. Trong mười năm sau đó các chuyến tàu đă vớt trên 3,300 thuyền nhân và đưa họ đến bến bờ b́nh an.



Năm 1989 quốc tế thay đổi chính sách, đẩy thuyền nhân ra biển hay giam họ trong các trại cấm để rồi trục xuất. Trước lời cầu cứu thống thiết của hàng trăm ngàn đồng bào, UBCNVB chủ trương táo bạo: Công Lư Cho Người Tị Nạn.

Với sự hậu thuẫn của cộng đồng người Việt ở khắp nơi, UBCNVB thành lập dự án LAVAS (Legal Assistance for Vietnamese Asylum Seekers), mở văn pḥng trợ giúp pháp lư ở Phi Luật Tân và rồi Hồng Kông. Các hồ sơ thu thập được làm nền móng cho cuộc vận động Quốc Hội Hoa Kỳ can thiệp, mà kết quả là trên 18,000 thuyền nhân được đưa vào Hoa Kỳ định cư sau khi bị hồi hương.

Vấn nạn thuyền nhân vừa được giải quyết th́ đạo luật cải tổ di dân và trợ cấp xă hội năm 1996 đe doạ đến an sinh của hàng trăm ngàn người Việt ở Hoa Kỳ. UBCNVB quyết định phát huy nội lực cho cộng đồng để tự giúp.

Mười năm qua, UBCNVB hỗ trợ cho trên 50 tổ chức tương trợ, chùa, nhà thờ, hội thánh thiết lập các chưong tŕnh phục vụ đồng hương, và gây quỹ trên 2 triệu Mỹ kim cho các tổ chức này. Một số tổ chức, khi tương đối vững chăi, đang hướng dẫn cho những tổ chức khác đi lên.

Cuối năm 2005, băo Katrina và rồi băo Rita reo rắc lầm than cho hơn 40 ngàn đồng bào ở miền duyên hải Đông Nam Hoa Kỳ. Nhờ vào mạng lưới các văn pḥng chi nhánh, các tổ chức bạn cộng sự, các nhà hảo tâm, UBCNVB đă huy động được tài chánh và nhân sự để khẩn cấp cứu trợ cho đồng bào nạn nhân băo lụt. Đến nay, UBCNVB đă giúp được 4 ngàn gia đ́nh, khoảng 15,000 đồng bào, phục hồi đời sống. UBCNVB đem lại được $16.5M cho các gia đ́nh này, giúp nơi ăn chốn ở cho 850 gia đ́nh, t́m việc cho gần 300 người, và giúp đưa nhiều chục tàu đánh cá ra khơi.

Trong mười năm qua, chúng tôi cố gắng xây dựng một con thuyền vững chắc hơn: một đội ngũ nhân viên trên 80 người; 15 văn pḥng từ Đông sang Tây; hệ thống truyền thông, gồm báo chí, truyền thanh và truyền h́nh, đến với 200 ngàn gia đ́nh; mạng lưới liên kết với trăm tổ chức Việt và Mỹ; 14 chương tŕnh phục vụ 10 ngàn đồng bào mỗi năm, với một số là chương tŕnh kiểu mẫu mang tầm vóc quốc gia.

Chúng tôi đă thử nghiệm con thuyền bằng những chuyến đi ngắn nhưng đầy ư nghĩa: can thiệp mở lại chương tŕnh HO và hỗ trợ cho hàng ngàn cựu tù nhân cải tạo trong tiến tŕnh phỏng vấn định cư, giải cứu trên 200 nạn nhân buôn người ở đảo American Samoa, vận động đạo luật quốc tịch cho người lai Mỹ-Việt, can thiệp cho nhiều trường hợp nạn nhân buôn người ở Mă Lai Á, giải thoát cho một số nạn nhân khỏi sự đàn áp chính trị và tôn giáo ở Việt Nam, vận động đạo luật nhân quyền cho Việt Nam…

Năm 2008 là thời điểm chuẩn bị ra khơi cho những chuyến đi xa. Chúng tôi đang vạch ra hải tŕnh đến những chân trời mới. Chúng tôi đang kiện toàn nhân sự cho thuỷ thủ đoàn. Chúng tôi đang tích luỹ lương thực và nước uống.

Chúng tôi sẽ rất cần sự yểm trợ và cổ vơ của những người đồng tâm huyết ở khắp nơi cho… thuyền viễn xứ nhổ neo lên đường.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Monday, March 10 @ 11:02:15 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Quan Điểm
· News by ngochuynh


Most read story about Quan Điểm:
Chúng Tôi Không Là Việt Kiều

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Quan Điểm


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang