Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26612118
page views since June 01, 2005
Cựu Tù Nhân Chính Trị: Xin Yểm Trợ HR

Di Dân & Nhập Tịch

Cựu Tù Nhân Chính Trị: Hăy Yểm Trợ Chương Tŕnh HR

Lược ghi bởi Nguyễn Tân Cơ

LTS: Đây là lời kể của Cựu Thẩm Phán Ngô Văn Bảy, môt Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam đă sang định cư trại Hoa Kỳ trong chương tŕnh HR, về hoàn cảnh và sự việc cùng những ước mong của ông. Ṛng ră 10 năm kể  từ 1996 Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển đă liên luỷ vận động mở lại chương tŕnh HO cho hàng ngàn cựu tù nhân chính trị bị bỏ sót dù đủ tiêu chuẩn tham gia chương tŕnh HO. Năm 2006 chính phủ Hoa Kỳ đồng ư mở lại chương tŕnh này với tên HR (Humanitarian Resettlement). Đến nay UBCNVB đă can thiệp cho nhiều trăm hồ sơ, và đă có nhiều cựu tù nhân chính trị cùng với vợ con đến Hoa Kỳ sau hơn 3 thập niên bị ngược đăi. UBCNVB rất mong nhận được sự yểm trợ tài chánh của những tấm long vàng trong cộng đồng để tiếp tục can thiệp cho hàng ngàn cựu tù nhân chính trị đến được bến bờ tự do.)

Tôi là Ngô Văn Bảy trước là thẩm phán toà án sơ thẩm Đà Lạt thuộc Tối Cao Pháp Viện Việt Nam Cộng Ḥa. Tôi học ở Sài G̣n từ năm 1953 đến năm 1969. Sau khi tốt nghiệp tôi gia nhâp ngành thẩm phán, tạm thời thuộc Tối Cao Pháp Viện. Tới năm 1970 tôi mới được công nhận làm thẩm phán chính thức. Sau đó tôi làm thẩm phán của ṭa án tỉnh Phong Dinh tức Cần Thơ từ tháng 1 năm 1971 đến tháng 9 năm 1973. 

Nghe phát thanh: http://www.machsongmedia.com/radio/modules.php?name=News&op=viewst&sid=155Từ tháng 9 năm 1973 đến tháng 3 năm 1975 tôi được bổ nhiệm làm Dự thẩm ṭa án sơ thẩm Đà Lạt. Từ đầu tháng 6 năm 1975 đến tháng 1 năm 1982 tôi bị cộng sản bắt tập trung trong trại cải tạo.

Tôi bị tù cải tạo từ năm 1975 tới năm 1978, gần ba năm bị tập trung ở làng Cô Nhi Long Thành, Biên Ḥa rồi từ năm 1978 tới năm 1982 tôi bị giam giữ ở trại Xuyên Mộc thuộc tỉnh Đồng Nai.

Tôi tŕnh diện chính quyền cộng sản như một công chức và trong thời gian bị tù chúng tôi phải viết các tờ tŕnh về công việc của ḿnh đă qua. Cũng phải dự nghe các cán bộ tới nói chuyện và phải đi lao động. Nói chung th́ họ kết đủ thứ tội. Không tội này th́ tội khác. Ngay như các bạn thuộc ngành giáo dục hay y tế cũng là thành phần chống lại nhân dân.

Khoảng năm 1989, 1990 tôi đang ở Sài G̣n được công an thông báo có chương tŕnh H.O. Tôi có tới đồn công an quận 1 Sài G̣n để hỏi để thiết lập hồ sơ. Nhưng v́ trục trặc trong việc làm giấy khai sinh và các giấy tờ khác nên phải mất gần hai tháng mới xong. Khi trở lại th́ chỗ treo thông cáo đă ngưng không nhận đơn. Tôi không biết làm sao để nộp đơn. Lúc ấy chưa có toà lănh sự Hoa Kỳ nên không biết hỏi ở đâu.

Đến đợt này, chương tŕnh HR được toà tổng lănh sự Hoa Kỳ thông báo ở các nơi, rất rơ ràng nên chúng tôi làm thủ tục rất nhanh chóng.

Tôi thấy sự giúp đỡ cho các anh em trong việc thiết lập hồ sơ rất là cần thiết. Gia đ́nh tôi ở Sài G̣n nên tương đối dễ dàng đi lại lập hồ sơ. Tôi gặp nhiều anh em ở tỉnh xa, từ miền Trung hay từ miền Tây, vào nạp đơn; họ gặp rất nhiều khó khăn. Họ rất cần sự giúp đỡ của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển. Bây giờ là cuối tháng 1 năm 2008 mà chương tŕnh tái xét sẽ đóng vào đầu tháng 6 năm nay. Không có nhiều thời gian nữa!

Tiến sĩ Nguyễn Đ́nh Thắng đă và đang làm việc rt hữu hiệu để giúp đỡ anh em chúng tôi. Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển cần có ngân khoản do mọi người có khả năng đóng góp để hoạt động giúp trong chương tŕnh HR được tiếp tục.

Đối với chúng tôi sự can thiệp của tiến sĩ Nguyễn Đ́nh Thắng và các vị dân cử Hoa Kỳ có kết quả cho các anh  em c̣n ở Việt Nam. Chúng tôi đề nghị tiến sĩ Nguyễn Đ́nh Thắng và các vị dân cử Hoa Kỳ xin gia hạn chương tŕnh để các anh em c̣n bị kẹt trong nước được tụ do như chúng tôi. Rất nhiều anh em c̣n trục trặc giấy tờ về HR.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn tiến sĩ Nguyễn Đ́nhThắng và các hội đoàn, cá nhân đă tích cực giúp đỡ anh em chúng tôi.

Nhân đây đă sang năm mới 2008 - Mậu Tư xin chúc quư vị và gia đ́nh dồi dào sức khỏe và đạt được thêm nhiều thành công trong năm mới, Kính chào !

(Quí vị có ư kiến và muốn giúp đỡ xin gọi điện thoại cho Ô. Nguyễn Khải: 703-647-6491. Nếu ở Atlanta, xin gọi 770-458-6700 hay tới Văn Pḥng Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển Atlanta 2000 Clearview Avenue, Suite 116, Doraville, Georgia 30340-2100.)

===================

UBCNVB rất cần sự yểm trợ tài chánh của quư vị để tiếp tục can thiệp cho các cựu tù nhân chính trị tham gia chương tŕnh HR. Chi phiếu xin đề cho BPSOS/HR và gởi về:

 

BPSOS/HR

P.O. Box 8065

Falls Church, VA 22041

 

Mọi đóng góp đều được khai trừ thuế.

 

Posted on Saturday, February 16 @ 23:23:36 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Di Dân & Nhập Tịch
· News by ngochuynh


Most read story about Di Dân & Nhập Tịch:
Chiếu Khán Di Trú và Chiếu Kháng Du Học Sinh

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Định Cư Nhân Đ̐Di Dân & Nhập Tịch


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang