Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26611497
page views since June 01, 2005
Vân Động HR 4007: Những Điều Cần Biết

Di Dân & Nhập Tịch

Vận Động Quốc Tịch Cho Người Lai Mỹ-Việt: Những Điều Cần Biết

Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng
Giám Đốc Điều Hành
Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển

Ngày 8 tháng 2, 2008

Trong thời gian gần đây nhiều nhóm Lai Mỹ-Việt đă đứng ra vận động cho dự luật HR 4007. Đây là một diễn tiến đáng mừng v́ nó chứng tỏ tinh thần trách nhiệm của những nhóm này. Với sự tham gia đông đảo hơn của các bạn lai, chúng ta có thể tin rằng cuộc vận động sẽ hữu hiệu hơn, nếu thực hiện đúng cách. Sau đây là những điểm cần lưu ư.(1)   Vận động đúng người

Chúng ta phải tập trung vận động các vị dân biểu thuộc Đảng Cộng Hoà, và đặc biệt 17 vị nằm trong Uỷ Ban Tư Pháp của Hạ Viện. Chúng ta không cần phải vận động các dân biểu thuộc Đảng Dân Chủ v́ tuyệt đại đa số đă ủng hộ chúng ta. Hơn nữa, nữ DB Zoe Lofgren, tác giả của dự luật HR 4007, muốn giữ thế quân b́nh giữa hai đảng, nghĩa là số người ủng hộ ngang ngửa nhau giữa Dân Chủ và Cộng Hoà, để tránh bị dị nghị rằng đây là vấn đề của đảng này rồi đảng kia tẩy chay hay tránh né. Cứ mỗi khi chúng ta tranh thủ được sự ủng hộ của thêm một dân biểu Cộng Hoà th́ Bà Lofgren sẽ rất dễ dàng để thêm tên của một dân biểu Dân Chủ vào danh sách ủng hộ.

(2)    Đo lường thành quả

Làm sao để biết rằng một vị dân biểu thực sự ủng hộ dự luật này? Rất đơn giản. Chúng ta chỉ cần truy xem tên của họ có nằm trong danh sách các vị dân biểu đồng bảo trợ (co-sponsors) cho dự luật này hay không, tại trang mạng: http://thomas.loc.gov/cgi-bin/bdquery/z?d110:HR04007:@@@P. Tính đến nay mới chỉ có 5 vị dân biểu đồng bảo trợ mà trong đó 3 người là do UBCNVB vận động từ trước khi dự luật được đưa ra: Tom Davis, Chris Smith, và Loretta Sanchez. Vị thứ tư là Jim McDermott (Seattle) do nhóm cựu chiến binh Hoa Kỳ vận động qua sự yêu cầu của UBCNVB. Vị thứ năm là Bruce Braley (Davenport, Waterloo, Dubuque) do nhóm Lai Mỹ-Việt ở tiểu bang Iowa vận động. Như thế tính đến nay mới chỉ có một nhóm Lai Mỹ-Việt là thực sự vận động có hiệu quả. Đáng tiếc là hai vị dân biểu McDermott và Braley đều là Dân Chủ.

(3)   Chạy nước rút

Theo ước tính của chúng tôi, cũng như của văn pḥng nữ DB Lofgren, chúng ta phải tranh thủ sự ủng hộ của ít nhất 70 vị dân biểu Cộng Hoà, tính cả những người trong Uỷ Ban Tư Pháp, th́ mới vũng tin là dự luật sẽ được thông qua ở Hạ Viện. Trong khi đó chúng ta chỉ c̣n 7 tháng để vận động ở cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện. Nói cách khác, chúng ta chỉ có thể tự cho ḿnh khoảng 4 tháng để vận động ở Hạ Viện v́ muốn dành ít ra 3 tháng cho cuộc vận động ở Thượng Viện. Như vậy, từ giờ đến hết tháng 6, mỗi tháng chúng ta cần có thêm 17, 18 vị dân biểu Cộng Hoà ghi tên đồng bảo trợ cho dự luật.

Trước t́nh trạng cấp bách này, chúng tôi rất mừng khi thấy một số nhóm Lai Mỹ-Việt đứng ra cáng đáng cuộc vận động trên toàn quốc, với sự cố vấn và hướng dẫn của một số người có tên tuổi. Chúng tôi tin rằng họ biết khai thác cơ hội thuận lợi hiếm hoi mà chúng ta đang có:

(1)   Bà Zoe Lofgren đang là chủ tịch của Tiểu Ban Di Dân thuộc Uỷ Ban Tư Pháp; trong vai tṛ ấy bà ta có quyền đưa dự luật ra để được biểu quyết.

(2)   Năm nay là năm tranh cử toàn quốc và do đó tiếng nói của cử tri có tầm ảnh hưởng đặc biệt.

Sự đứng lên dấn thân và nhận trách nhiệm của các nhóm Lai Mỹ-Việt cho phép chúng tôi, Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển, chuyển trọng tâm và dành thời gian để đối phó với hai vấn đề cấp bách không kém: (1) can thiệp để đưa hàng ngàn cựu tù nhân cải tạo đến Hoa Kỳ định cư trong chương tŕnh HR, và (2) đối phó với thoả thuận dẫn độ vừa được kư kết giữa Hoa Kỳ và Việt Nam; thoả thuận này cũng sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều bạn Lai Mỹ-Việt. 

Chúng tôi sẽ hết ḷng hỗ trợ cho các nhóm Lai Mỹ-Việt đang đứng mũi chịu sào trong cuộc vận động cho HR 4007. Chúng tôi sẽ cung cấp những hướng dẫn và thông tin khi cần thiết, và sẵn sang tham gia các phái đoàn tiếp xúc dân biểu để cung cấp các số liệu, dữ kiện, và kiến thức chuyên môn.

Posted on Friday, February 08 @ 01:52:35 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Di Dân & Nhập Tịch
· News by ngochuynh


Most read story about Di Dân & Nhập Tịch:
Chiếu Khán Di Trú và Chiếu Kháng Du Học Sinh

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Di Dân & Nhập Tịch


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang