Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27251354
page views since June 01, 2005
Thị Trưởng Ủng Hộ Quốc Tịch Cho Con Lai

Di Dân & Nhập Tịch

Thị Trưởng Springfield Yểm Trợ Quốc Tịch Cho Người Lai Mỹ-Việt

 

Cả hai vị cựu và tân thị trưởng của Thành Phố Springfield, Massachusetts đều đă gởi văn thư kêu gọi các vị dân cử liên bang ủng hộ dự luật HR 4007, tên chính thức là Đạo Luật Công Nhận Quan Hệ Cha Con Của Người Lai Mỹ-Á, được nữ Dân Biểu Zoe Lofgren đưa vào Hạ Viện năm 2007. Nếu được thông qua, dự luật này sẽ đương nhiên công nhận quyền công dân của các người lai Mỹ-Việt.

 

 

TS. Thắng và nhiều cựu chiến binh Hoa Kỳ tại buổi họp mặt với các người lai Mỹ-Việt ở Springfield, Massachusetts ngày 20 tháng 12, 2002.“Sanh ra là con của các công dân Hoa Kỳ phục vụ ở Việt Nam, các người lai này bị bỏ rơi lại đằng sau khi cuộc chiến chấm dứt”, Ông Domenic Sarno, Tân Thị Trưởng, viết trong văn thư gởi Thượng Nghị Sĩ Edward Kennedy và John Kerry của Tiểu Bang Massachusetts.

 

Ông viết tiếp, “V́ quan hệ máu mủ với Hoa Kỳ, họ bị xem là ‘con cái của kẻ thù’ và bị đàn áp bởi chính quyền cộng sản, bị phân biệt trong xă hội, và không được đi học. Trớ trêu hơn nữa, phần lớn những người lai này tiếp tục bị đối xử như ‘ngoại nhân’ tại ngay đất nước của cha ông họ. Họ là Mỹ nhưng không phải là công dân Hoa Kỳ”.

 

Thị Trưởng Sarno cũng gởi một văn thư tương tự cho Dân Biểu Richard Neal.

 

Tháng 11 năm ngoái vị thị trưởng tiền nhiệm Charles Ryan cũng đă viết cho các vị dân cử liên bang này để kêu gọi ủng hộ dự luật HR 4007.

 

Giải thích việc vận động một số thượng nghị sĩ trong khi đạo luật chưa được biểu quyết ở Hạ Viện, TS Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành của UBCNVB, nhận xét rằng

“phải làm việc song hành v́ không c̣n nhiều thời gian”.  

 

Ở Thượng Viện UBCNVB tập trung vận động ba vị cựu chiến binh Hoa Kỳ từng tham chiến ở Việt Nam: John McCain, John Kerry và Jim Webb. Họ dễ dàng thông cảm hơn với t́nh cảnh của các người lai Mỹ-Việt và có thể lên tiếng thuyết phục được các vị đồng viện.

 

C̣n TNS Edward Kennedy lại là Chủ Tịch Tiểu Ban Di Dân, tương đương với Dân Biểu Zoe Lofgren ở Hạ Viện, và có tư thế để đưa dự luật vào Thượng Viện.

 

Trong kế hoạch này văn pḥng chi nhánh của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển tại Springfield, Massachusetts đóng một vai tṛ quan trọng đặc biệt v́ cả TNS John Kerry lẫn TNS Kennedy đều thuộc tiểu bang Massachusetts.  

 

“Sự lên tiếng của giới chức đia phương và tiểu bang đến với các dân biểu và thượng nghĩ sĩ liên bang là yếu tố hết sức quan trọng để vượt qua thành kiến rằng đây là vấn đề di dân”, TS Thắng giải thích.

 

“Thực ra, đây là vấn đề quyền công dân của những người đă được chính phủ Hoa Kỳ xác nhân quan hệ máu mủ với Hoa Kỳ và đă đem họ về Hoa Kỳ. Tuy nhiên nhiều vị dân biểu ở Quốc Hội trong thời gian qua đă lẫn lộn rằng đây là vấn đề di dân, một vấn đề đang tạo nhiều tranh căi và mâu thuẫn”.

 

UBCNVB tiếp tục thành lập phái đoàn để tiếp xúc với các vị dân biểu ở từng địa phương một. Đồng thời UBCNVB đang chuẩn bị một cuộc vận động hành lang ngay tại Quốc Hội vào tháng 2 tới đây với sự tham gia của một số người lai, cựu chiến binh Hoa Kỳ, và những cá nhân hằng quan tâm đến việc nghĩa ích này.

 

Để hỗ trợ cho cuộc vận động, 15 văn pḥng chi nhánh của UBCNVB ở toàn quốc đang huy động các cá nhân, hội đoàn, và giới chức địa phương gởi văn thư kêu gọi sự ủng hộ của các dân biểu và thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, như văn pḥng Springfield đă thực hiện.

 

Springfield, Massachusetts chính là điểm khởi đầu của cuộc vận động quốc tịch cho các người lai Mỹ-Việt. Sau buổi họp mặt cuối năm 2002 với trên 100 người lai Mỹ-Việt tại đây, TS Thắng khởi xướng công cuộc vận động kéo dài cho đến nay.

Posted on Tuesday, January 01 @ 23:38:46 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Di Dân & Nhập Tịch
· News by ngochuynh


Most read story about Di Dân & Nhập Tịch:
Chiếu Khán Di Trú và Chiếu Kháng Du Học Sinh

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Di Dân & Nhập Tịch


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang