Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26736605
page views since June 01, 2005
MS66 - 01/08: Già Rồi Sinh Ra Lẩm Cẩm

Tin Sinh Hoạt

Hưng Yên

Tôi già rồi thật đấy mà, c̣n có hơn 1 năm nữa đủ 7 bó c̣n không nhận là ḿnh già th́ bảo đến bao giờ mới là già nữa? V́ thế mà thú thật tôi… vừa lẩm cẩm vừa lười lắm cơ. Những hội hè, đ́nh đám hoặc là tổ chức này, đoàn thể kia thường ít khi có mặt tôi. V́ lười một phần, nhưng sợ nhất là biết ḿnh lẩm cẩm, nói năng thiếu tế nhị, cứ gặp điều ǵ trái tai, gai mắt là "chạc" lại liền, do đó hay sinh ra mích ḷng, v́ vậy mà tốt nhất cứ tránh đi là hơn. Ấy thế mà khi nghe thông báo cộng đồng Charlotte ta mời họp thành lập Hội Cao Niên là tôi hăm hở đi ngay.Hiểu theo tiếng Việt Nam ḿnh, "cao niên" tức là nhiều tuổi, là già nua, là "via cốc đế" như tôi chứ ǵ nữa, v́ thế mà tôi "tâm đắc" với Hội Cao Niên này lắm. Ngày thành lập hội và bầu ban chấp hành lâm thời, tôi cũng có tên trong số 9 người được đề cử. Ngạc nhiên hết sức, vị nào chơi khăm mà đưa tên tôi ra đây? Tôi vừa lười vừa lẩm cẩm thế này, nhỡ "chó ngáp phải ruồi" trúng cử một chức vị ǵ đó rồi làm sao? Ngồi mà run, nhưng may quá, kết quả kiểm phiếu tôi cầm đèn đỏ. Đă tưởng là ăn ngon ngủ yên rồi, không ngờ số tôi là cái số con rùa, các vị ấy có để cho ḿnh yên đâu? Thế nên vào một buổi chiều, ông Tổng Thư Kư Hội Cao Niên Phạm Chuẩn, bút hiệu là Chu Ẩn gọi điện thoại đến nhà tôi, bảo:

- Ông Hội Trưởng Nguyễn Quang Minh nói mời ông Chúa Nhật 4 tháng 11 lúc 2 giờ PM đến trụ sở hội họp ban chấp hành!

Tôi ú ớ hỏi lại:

- Ơ, ơ tôi "tốt đen" mà chấp hành, chấp tỏi cái ǵ, mà trụ sở hội ở đâu?

- Trụ sở hội bây giờ tạm thời chung với văn pḥng BPSOS ở Asian Corner số 4520N Tryon St Unit 8, Charlotte, NC 28213. Các vị ấy giao cho ông chân thông tin báo chí đấy, nhớ đến họp đúng ngày, đúng giờ nhé!

- Ơ, ơ… vâng, tôi sẽ có mặt!

Không phải "Vâng, tôi sẽ có mặt" v́ cái chức "Thông tin báo chí" đâu, mà là v́ ḿnh là một "member". Một "member" được ông hội trưởng nhờ ông tổng thư kư điện thoại mời tới, tất nhiên ḿnh phải tới, lịch sự tối thiểu phải như thế.

Buổi họp lúc 2 giờ chiều ngày Chúa Nhật 4 tháng 11 tại trụ sở tạm thời của Hội Cao Niên chỉ có 6 người: Ông Hội Trưởng Nguyễn Quang Minh, hai vị Phó Hội Trưởng nội, ngoại vụ Từ Đức Phục và Nguyễn Kiều, ông Tổng Thư Kư Phạm Chuẩn, bà Trưởng Ban Tài Chánh kiêm Thủ Quỹ Lê Thị Hồng và tôi. Ông Từ Đức Phục th́ tôi đă có hân hạnh quen biết khá lâu, từ ngày chúng tôi c̣n ở New Orleans cơ. Nhà văn Chu Ẩn tôi cũng đă được tiếp chuyện vài lần, chỉ c̣n ba vị kia: Ông Hội Trưởng, ông Phó Ngoại vụ và bà Trưởng Ban Tài Chánh kiêm Thủ Quỹ đối với tôi c̣n là… mới tinh. Sở dĩ sự quen biết của tôi "èo uột" v́ như tôi đă thưa ở đầu bài viết: Tôi chẳng những đă già nua lẩm cẩm, lại lười chẩy thây ra, có chịu đi họp đi hành ǵ đâu mà đ̣i quen biết nhiều!

Chỉ có 6 người thôi mà cuộc họp hơn 2 tiếng đồng hồ rất sôi nổi và thú vị. Bàn đủ mọi chuyện: Ông hội trưởng tŕnh bầy diễn tiến khá gay go, phức tạp trong việc xin giấy phép hoạt động cho hội v́ có ID mới có đủ tư cách pháp lư để mở account trong ngân hàng. Ông cũng nói đến việc cần phải có bản nội quy (by-laws) và nhờ một luật sư đảm trách các việc dính đến luât pháp. Tiếp đến là việc phải sớm hoàn chỉnh hồ sơ hội viên. Sau mỗi phần tŕnh bầy của ông Hội Trưởng, mọi người cùng thảo luận và góp ư một cách thật nhiệt t́nh. Thế mới biết khi người ta hợp nhau, "cùng một tần số" th́ dễ làm việc với nhau lắm. Tôi c̣n nhận thấy ông Hội Trưởng Nguyễn Quang Minh ngoài ḷng nhiệt thành, ông c̣n là một người cởi mở, vui vẻ, hoà nhă khiến cho người khác dễ gần.

Sau phần tŕnh bầy của ông Hội Trưởng, mọi người cùng bàn đến những vấn đề mà hội cần làm trong tương lai gần. Nhân bàn đến việc Hội Cao Niên cần có một tờ báo hoặc một bản tin để phổ biến những tin tức có liên quan tới Hội, ông Hội Trưởng chỉ tôi giới thiệu với mọi người: "Xin giới thiệu với các vị, ông Hưng Yên đây sẽ phụ trách phần thông tin, báo chí cho Hội Cao Niên!" Thế là chết tôi rồi! Thú thật, viết văn, viết báo th́ tôi viết đă nhiều, nhưng chỉ viết rồi gửi đi cho "Nhà Báo" người ta đăng thôi chứ tôi có "làm" báo bao giờ đâu? Thậm chí đến nh́n người ta làm tôi cũng chưa thấy bao giờ! Thế mà nay Hội cần có một tờ báo hay một bản tin, ông Hội Trưởng lại giao cho tôi làm th́ có phải là muốn "giết" tôi không? Tôi nói lên điều này để ông Hội Trưởng và các vị trong ban chấp hành thông cảm cho, nhưng ông Hội Trưởng bảo đừng lo, có nhà văn Chu Ẩn đây tiếp tay! Như thế th́ tôi yên tâm rồi, v́ biết nhà văn Chu Ẩn là người biết nhiều, giao thiệp rộng chắc hẳn là ông sẽ có nhiều ư kiến hay.

Nhà Văn Chu Ẩn đưa ra ư kiến Hội Cao Niên không nên làm tờ báo hay bản tin một ḿnh mà nên mời sự phối hợp của Cộng Đồng và UBCNVB v́ cộng đồng có nhiều nhân tài như tay kỹ thuật sừng sỏ là ông Phó Ngoại Vụ Bùi Văn Bằng và UBCNVB có anh Phan Hiến. Ngoài ra UBCNVB c̣n có thêm phương tiện như computer, máy in, máy photo giúp cho việc ra một tờ báo hay một bản tin dễ dàng hơn.

Tuy nhiên tôi vẫn c̣n một lấn cấn nữa cần được tŕnh bầy là muốn làm ǵ cũng phải có tiền, "Có bột mới gột nên hồ" mà! Vậy tiền lấy ở đâu ra? Có ư kiến đưa ra là phải kêu gọi các nhà Mạnh Thường Quân. Hội viên và ngay cả ban Cố Vấn lẫn Ban Chấp Hành của Hội Cao Niên hiện có nhiều vị đang làm "business". Vậy xin mỗi vị cho một cái quảng cáo. V́ báo hoặc bản tin của hội không có mục đích kinh doanh nên không cần lời nhiều, chỉ cốt có đủ tiền cho chi phí in ấn, v́ thế mà tiền quảng cáo quư vị phải trả cũng rất nhẹ nhàng. Tiền thu được, sau khi chi phí nếu c̣n dư sẽ xung vào quỹ của Hội Cao Niên, sổ sách kế toán minh bạch.

Trước khi chấm dứt buổi họp, ông Hội Trưởng Nguyễn Quang Minh c̣n giới thiệu bản "dự thảo điều lệ và nội quy" do ông Tổng Thư Kư Phạm Chuẩn soạn sẵn và đă được copy ra thành nhiều bản đưa cho mỗi vị 1 bản đem về nghiên cứu. Sẵn sàng cho kỳ họp tới vào chiều Chúa Nhật 18 tháng 11 năm 2007.

Tôi về nhà mà đầu óc nặng trĩu, làm sao viết được một bài vừa ghi lại được diễn tiến cuộc họp lại vừa nói lên được những điều ḿnh muốn nói. Mà bài viết rồi đăng ở đâu đây? Cả mấy tờ báo tôi đang cộng tác đều thấy không hợp, chỉ c̣n tờ Mạch Sống, tiếng nói của Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển là có dính líu tới Hội Người Việt Cao Niên ở Charlotte, NC. Thế là tôi đánh bạo Email bài này cho chị chủ bút Hoàng Lan Chi; hy vọng may ra được đăng chăng!

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Wednesday, December 12 @ 15:17:57 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tin Sinh Hoạt
· News by ngochuynh


Most read story about Tin Sinh Hoạt:
Thành Phố Houston vinh danh BPSOS

Article Rating
Average Score: 1
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang