Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26736635
page views since June 01, 2005
MS66 - 01/08: Người Dưng Cùng Họ

Truyện Ngắn

Hoàng Lan Chi

Kính tặng ông Đinh Quang Trung, Phó Giám Đốc Đài Việt Nam Hải Ngoại (Washington D.C.) nhân ngày ThanksGiving 2007.

Tôi làm quen net từ năm 2000. Trước kia, thuở sinh viên, tôi cũng viết lách vớ vẩn không ngoài mục đích có tiền nhuận bút để bổ sung vào quỹ ăn quà vặt. Sau 1975, tôi ngưng không viết v́ không phù hợp được với lối viết của Việt Cộng. Chỉ từ 1998, do một t́nh cờ tôi mới cộng tác với hai tờ báo ở Sài G̣n nhưng viết về giáo dục hay hướng nghiệp mà thôi.Năm 2000, tung tăng net, tôi trở lại với ng̣i viết ngày xưa. Nói ng̣i viết là theo thói quen chứ bây giờ phải nói phím gơ mới đúng. Tuy thế, đề tài vẫn hạn hẹp v́ lúc đó, tôi chỉ viết ở một trang web trong nước. Đến 2001, tôi tham gia diễn đàn Đặc Trưng rồi diễn đàn các hội ái hữu Gia Long hay Trưng Vương của Việt Báo online. Từ đó, bài tôi viết được nhiều người biết đến hơn.

V́ thế, năm 2004, khi mới đến Virginia chưa tṛn năm, tôi bị rủ rê đến Boston dự lễ ra mắt sách của một số tác giả (Trần Trung Đạo, Phan Xuân Sinh, Thu Thuyền…).Trần Trung Đạo biết tôi là v́ một bạn net khác giới thiệu (Sông Côn, một netter ở Đặc Trưng). Đạo muốn tôi đến dự và viết bài tường thuật v́ Đạo nghĩ, tôi sẽ viết cảm tưởng trung thực hơn. Trần Trung Đạo gọi phone, giao phó tôi cho hai người bạn của Đạo, có nhiệm vụ cho tôi đi ké: Đinh Quang Trung và Nguyễn Đăng Tuấn. Chuyến du hành từ Virginia đến Boston ngoài ba chúng tôi c̣n thêm Họa Sĩ Vũ Hối. Cả ba người này, Vũ Hối, Đinh Quang Trung và Nguyễn Đăng Tuấn- tôi mới gặp lần đầu.

Từ "cái thuở đầu tiên chung xe" ấy, tôi "nhặt" thêm được một ông anh và hai cậu em. Thời gian đă đếm được ba năm. Ông anh Vũ Hối th́ lâu lâu chuyện tṛ. Cậu em Nguyễn Đăng Tuấn th́ thường xuyên hơn, vừa chuyện tṛ vừa cả... căi nhau. Th́ Tuấn vốn bướng và hay căi mà.

Nhưng hôm nay, ngày Thanksgiving của Hoa Kỳ, vùng đất tự do mà tôi xin nhận nơi này làm quê hương, tôi muốn viết về Đinh Quang Trung, người dưng cùng họ của tôi!

Hẳn có nhiều bạn hữu sẽ ngạc nhiên v́ đinh ninh Hoàng Lan Chi là tên thật. Thưa không, chỉ là bút hiệu. Năm 2000, khi lang thang net, trang web kia không cho ghi danh với các "nick" kỳ cục. Tôi ngẫm nghĩ và cuối cùng bút hiệu Hoàng Lan Chi ra đời với Chi là tên con gái quư, Lan là loài hoa tôi yêu sau hoa hồng và Hoàng là họ ngoại. Ghép vào nghe cũng êm tai!

Họ chính thức tức họ nội của tôi là Đinh. Năm 2005, khi cộng tác với Đài Phát Thanh Việt Nam Hải Ngoại, nhân viên của đài, đinh ninh tên tôi là Hoàng Lan Chi! Đến khi biết tên thật, vài cô xướng ngôn viên hỏi "Lan Chi có bà con với Đinh Quang Trung hả"! Chỉ v́ các cô thấy cái họ Đinh như nhau.

Quang Trung thua tôi khá nhiều tuổi. Du học trước 75 nhưng từ lâu lắm, Trung đă luôn sát cánh với Giám Đốc Việt Nam Hải Ngoại là anh Ngô Ngọc Hùng trong các công tác đấu tranh. Chính anh Hùng nhắc lại trên làn sóng trong giờ thư tín về những kỷ niệm ấy với Quang Trung. Anh Hùng là người có ḷng với quê hương và do đó, anh có vẻ rất trân trọng những đóng góp của Quang Trung trong thời gian hai người chung lưng biểu t́nh.

Từ khi quen, Trung đă giúp tôi rất nhiều. Những giúp đỡ hoàn toàn vô vị lợi. Từ những việc thực tế như sửa máy computer, mua giúp đồ đến cả những ư kiến này nọ.

Việc giúp nào tôi cũng trân trọng nhưng một việc mà tôi muốn nhắc đến với tất cả ḷng biết ơn, đó là giúp tôi đi thi lái xe. Ai cũng biết hai khó khăn cần phải vượt qua khi đến xứ Mỹ là tiếng Anh và lái xe. Hai thứ tối cần để kiếm sống. Tiếng Anh đôi khi du di được chứ không biết lái xe (nhất là ở cái vùng lạnh giá, đồi núi chập chùng và ít xe bus như Virginia) th́ sẽ gặp nhiều trở ngại. Trung giúp tôi thi lư thuyết khi làm thông dịch. Nói có Chúa chứng giám, có đoạn... Quang Trung dịch khá lủng củng v́ văn luật, lại bắt Trung dịch tại chỗ. Tôi không hiểu nên cứ yêu cầu "repeat" măi.

Tôi "hành hạ" cậu em này khá nhiều mỗi khi gặp rắc rối với máy móc. Từ computer là nhiều nhất rồi đến máy ghi âm và mixer… Lúc nào Trung cũng vui vẻ, tận t́nh và luôn bỏ th́ giờ giúp bà chị. Tôi c̣n nhớ năm 2004, khi cố nhạc sĩ Hiếu Anh báo tin, anh đến Virginia và đang ở Eden, tôi gọi cho Quang Trung và cậu em lại phải lái xe từ nhà (tận phi trường Dulles) đón tôi ở gần Fairfax để đưa tôi đến Eden. Mất cả gần một giờ chứ chả chơi. Ở xứ tư bản, th́ giờ là vàng ngọc này, mấy ai dám làm thế?

Tôi biết sử dụng mixer, tự làm chương tŕnh phát thanh tại nhà cũng nhờ Quang Trung. Trung phải "order" trên net, mua cho tôi dụng cụ thu âm qua cell phone. Cell phone này cũng do Quang Trung yêu cầu Đài Việt Nam Hải Ngoại cung cấp cho tôi sử dụng khi tôi cộng tác với đài. Sau đó install một "sofware" để thu âm là Cool Edit vào máy cho tôi. Trung gửi một bản hướng dẫn sử dụng qua e-mail và nói "Chị cứ theo đó mà làm. Hồi đó Trung cũng đưa cho Nguyễn Đăng Tuấn như vậy". Khi nghe Trung nói thế, tôi lầm bầm "Giời ơi? Cu Tún là dân computer chuyên nghiệp th́ chỉ cần một bản word là biết làm, c̣n bà chị đây là bà già, chẳng phải dân computer, nói vậy th́ chết bà chị rồi!" (Cu Tún là biệt danh do tôi đặt cho Nguyễn Đăng Tuấn trong phạm vi t́nh thân của chúng tôi). Nhờ ơn Trời Phật, tôi tự ṃ và cũng làm được. Mỗi khi bí th́ lại réo Trung để hỏi.

Thú thật, nhờ vả Quang Trung quá nhiều nên tôi không nhớ hết để kể. Chỉ biết, có khi xe hư, không đi mua đồ được cũng réo: "Trung ơi, cái loa computer của chị bị hư, đi làm về, Trung cho chị ra Best Buy mua cái khác nhé". Năm ngoái, con gái từ Úc sang chơi, cũng nhờ Trung đi đón. Bé cần đi shopping ở nơi khá xa, tôi không biết đường, lại cũng nhờ Trung!

Một lần tṛ chuyện với Vơ Thành Nhân của truyền h́nh VATV, nghe tôi khen, Nhân nói "Trung là người có tinh thần hướng đạo lắm dù Trung không ở trong hướng đạo". Đúng vậy, tôi đồng ư với Vơ Thành Nhân, Quang Trung đúng là rất đầy tinh thần của một hướng đạo sinh. Không chỉ với tôi mà cả với người khác. Nhưng có lẽ Trung khốn khổ với bà chị này nhiều hơn v́ bà ta mới qua Mỹ, tuổi th́ già và không có thân thích tại Virginia. Bà xă Quang Trung nói với tôi "Anh Trung luôn giúp đỡ mọi người. Nhiều khi em ở nhà một ḿnh chơi với cây cỏ, chú chó cưng và để anh ấy đi giúp người khác".

Nói nào ngay, tôi đâu phải chỉ biết nhận mà không biết cho! Tôi cũng cho nhưng là cho… người khác và mỗi khi như vậy, tôi khấn như sau "Thưa Phật Bà Quan Âm, con làm cái này là để trả nợ Đinh Quang Trung! Con biết Trung không cần con giúp ǵ cả nên con giúp người ta là trả nợ cho Trung. Xin Phật Bà ghi ‘credit’ cho Trung và v́ Trung theo đạo Chúa nên c̣n nhờ Phật Bà e-mail cho Đức Mẹ dùm để Đức Mẹ ghi credit cho Trung"!

Tôi biết chắc chắn Phật Bà Quan Âm đă "chuẩn tấu" lời tôi cầu xin v́ "người dưng cùng họ" của tôi đang sống rất hạnh phúc bên cạnh người vợ hiền xinh đẹp, hát hay. Hạnh phúc gia đ́nh, là món quà lớn nhất từ Thượng Đế cho mọi người, tôi nghĩ vậy!

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Wednesday, December 12 @ 14:42:51 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Truyện Ngắn
· News by ngochuynh


Most read story about Truyện Ngắn:
Nói Chuyện Về Ca Dao Tục Ngữ Việt Nam

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tuổi Hạc


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang