Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26736545
page views since June 01, 2005
MS66 - 01/08: Các Loại Vốn

Quan Điểm

TS Nguyễn Đ́nh Thắng
Chủ nhiệm báo Mạch Sống

Các tài nguyên ở thế gian có thể phân ra thành năm loại vốn: vật thể, con người, tổ chức, xă hội, tri thức. Ai biết huy động một cách hiệu quả cả năm loại vốn th́ người ấy sẽ đi xa về sự nghiệp; tổ chức hay cộng đồng nào giỏi sử dụng chúng th́ sẽ vượt trội; dân tộc nào tận dụng được chúng th́ có nhiều cơ hội tiến đến dân giàu nước mạnh.Vốn vật thể là loại vốn đơn giản nhất, dễ hiểu và dễ quản trị nhất trong các loại vốn. Đó là tất cả những thứ ǵ có thể dễ dàng quy ra tiền, như nhà cửa, xe cộ, máy móc. Do đó chúng ta có ghể gọi đó là vốn tài chánh. Đặc điểm của loại vốn này là tính tiện lợi về đổi chác: đồng đô-la này không khác ǵ đồng đô-la kia. Khi nói đến vốn liếng người ta thường chỉ nghĩ đến vốn vật thể chính v́ nó dễ hiểu, dễ h́nh dung, dễ quản trị mà lơ là các loại vốn khác.

Khác với vốn tài chánh, không hai người nào giống nhau như đúc và do đó không thể đổi chác người này với người kia như đổi hai đồng đô-la. Thường không có sẵn người đúng hệt ư ḿnh hoặc ăn khớp khít khao với nhu cầu của tổ chức. Giỏi lắm là chúng ta có thể lọc lựa và tuyển chọn người có tài đức gần nhất với điều ḿnh mong muốn rồi sau đó phải đào tạo trước khi trở thành hữu dụng. Không những vậy việc phân bổ công việc theo đúng với sở trường của mỗi người là cả một nghệ thuật và là điều cần thiết để thành công. Cổ nhân có câu "dụng nhân như dụng mộc" là vậy.

Tổ chức là phương tiện cho con người đạt được hiệu năng cao hơn hẳn so với làm việc riêng rẽ. Vốn tổ chức gồm mô h́nh, thể thức, quy tŕnh, quy ước, luật, lệ cho vấn đề điều hành, quản trị, lănh đạo. Muốn trường tồn và phát triển th́ vốn tổ chức phải phong phú. Để h́nh dung, hăy đối chiếu cách tổ chức xă hội giữa Hoa Kỳ và Việt Nam: những người Việt tị nạn thành công ở Hoa Kỳ có thể chẳng làm nên tích sự ǵ nếu sống ở Việt Nam. Tổ chức hiệu quả là tổ chức khéo phát huy và phối hợp sở trường của thành viên để sở đoản của mỗi người không c̣n đáng quan tâm.

Vốn xă hội là thứ vốn rất trừu tượng. Chúng ta có thể h́nh dung nó là những sợi dây vô h́nh gắn bó những con người và các tổ chức trong xă hội với nhau. Yếu tố cấu thành vốn xă hội là niềm tin tưởng nơi nhau, những quy ước về đối tác, và những cơ cấu xă hội để con người tập hợp lại với nhau. Môi trường nào có vốn xă hội cao th́ con người dễ dàng hợp tác với nhau để khai thác thời cơ và đỡ đần nhau khi trở ngại. Vốn xă hội có hai loại: nội tại (trong nội bộ một tổ chức) và ngoại vi (nối kết với các tổ chức bạn). Nếu không khéo, vốn xă hội nội tại có thể trở thành tai hại nếu nó làm giảm đi vốn xă hội ngoại vi, như trong trường hợp băng đảng mafia hay một số đảng phái chính trị độc tôn. Đặc điểm của vốn xă hội là không thể đốt giai đoạn v́ niềm tin phải có thời gian để vun xới. Nóng nẩy theo kiểu "quá độ lên xă hội chủ nghĩa" sẽ giết chết vốn xă hội.

Loại vốn cuối cùng là tri thức. Đặc điểm của vốn tri thức là càng dùng càng tăng trưởng một cách vô hạn. Người có tri thức nhưng giữ riêng cho ḿnh th́ tri thức ấy trở thành sơ cứng và mất tác dụng. C̣n như người ấy chuyển tri thức cho nhiều người khác sử dụng th́ mỗi người này sẽ đóng góp kinh nghiệm của ḿnh để làm phong phú thêm cho tri thức ấy; tri thức càng nở lớn khi càng lan xa. Đến khi người đầu tiên nhận về lại th́ vốn tri thức đă phát triển rất nhiều lần hơn.

Trong nhiều năm qua Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển đă nghiên cứu về cách thu thập, tích luỹ, phát triển, và san sẻ các loại vốn kể trên để góp phần xây dựng cộng đồng và đóng góp cho tiền đồ của dân tộc. Năm 2008 chúng tôi sẽ đẩy mạnh hơn nữa sứ mạng này.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Wednesday, December 12 @ 14:33:21 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Quan Điểm
· News by ngochuynh


Most read story about Quan Điểm:
Chúng Tôi Không Là Việt Kiều

Article Rating
Average Score: 4
Votes: 2


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang