Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27438123
page views since June 01, 2005
MS65 - 12/07: Sau Bão Katrina:

Cứu Trợ Thiên Tai

Ðường Hồi Phục Còn Lắm Chông Gai

Hơn hai năm sau trận bão Katrina và Rita, hàng chục ngàn người Việt sinh sống ở vùng Vịnh Duyên Hải miền Ðông Nam Hoa Kỳ còn gặp nhiều thử thách trên con đường phục hồi cuộc sống cũng như xây dựng lại cộng đồng của họ.

Cuối tháng 8 năm 2005, khoảng 40 ngàn người Việt ở các thành phố duyên hải thuộc các tiểu bang Louisiana, Mississippi bị ảnh hưởng bởi trận bão kinh hoàng này. Trong số đó phân nửa đã di tản về Houston lánh nạn. Bị ảnh hưởng nặng nhất là các gia đình sống nghề chài lưới hay “đập sò”. Tám mươi phần trăm các tàu đánh cá của người Việt ở New Orleans và phụ cận bị hư hỏng. Phần lớn các nhà của cư dân Việt ở Biloxi, Mississippi bị tàn phá. Gần như toàn bộ nhà cửa ở Bayou La Batre, Alabama bị ngập lụt và hư hại.

BS. Hùng Khổng, thành viên Hội Đồng Quản Trị BPSOS, tham dự buổi họp với đại diện các cộng đồng ở Bayou La Batre, AL.Báo chí, truyền thanh và truyền hình chạy tin và phóng sự về cảnh thương tâm này. Người Việt ở khắp nơi đã góp của góp công cứu trợ khẩn cấp. Nhiều phái đoàn đã đến tận nơi bị bão lụt để uỷ lạo và giúp đỡ tiền bạc, quần áo, thực phẩm.

“Tuy nhiên đến nay hầu như những đồng bào nạn nhân đã bị quên lãng”, Cô Trâm Nguyễn, Giám Ðốc chương trình cứu trợ nạn nhân bão Katrina của UBCNVB, nhận xét. “Người Việt ở ngoài vùng bão lụt có ấn tượng rằng đời sống đã trở lại bình thường. Thật ra không phải vậy.”

“Cách đây hai tháng chúng tôi còn phát hiện ra một cặp vợ chồng già người Việt sống trong chiếc xe ‘van’ cũ kỹ”, anh Daniel Lê, nhân viên của UBCNVB ở Biloxi tâm sự.

Cặp vợ chồng này đã được cứu giúp khẩn cấp và nay đã được đưa vào sống tạm trong một căn “nhà xe” (trailer) do cơ quan FEMA cung cấp. Họ cũng đã nhận được các khoản trợ cấp khác, do UBCNVB xin được.

Ðầu tháng 9, 2005, khi hàng ngàn đồng bào di tản bão lụt đổ dồn về , văn phòng của UBCNVB ở Houston đã huy động nhân viên và trên 200 thiện nguyện viên cứu trợ khẩn cấp cho hai ngàn gia đình bị ảnh hưởng.

Cuối năm 2005 khi đồng bào di tản lục tục quay trở về nguyên quán, UBCNVB theo dấu chân họ và thiết lập văn phòng ở New Orleans, Biloxi, Bayou La Batre, và Port Arthur. Trên 26 nhân viên mới được tuyển dụng để giúp cho đồng bào ở những nơi này cũng như cho số đồng bào ở lại Houston, Atlanta, Orange County và Bắc Virginia.

Sau hai năm hoạt động, chương trình cứu trợ đồng bào bão lụt đã đem lại các khoản trợ cấp lên đến 20 triệu Mỹ kim cho 3,700 gia đình nạn nhân bão lụt: 8.3 triệu cho 1,250 gia đình ở New Orleans, 4.5 triệu cho 900 gia đình ở Houston, 5.7 triệu cho 750 gia đình ở Biloxi, 1 triệu cho 300 gia đình ở Bayou La Batre, và 170 ngàn cho 650 gia đình ở Atlanta.

Ngoài ra, chiến dịch Ðưa Tàu Ra Khơi của UBCNVB đã đem lại 2 triệu Mỹ kim cho 115 gia đình ngư phủ Việt và chương trình Quỹ Phát Triển Cá Nhân giúp 14 gia đình mua nhà và sửa tàu với trị giá lên đến 1.1 triệu.

Song song, UBCNVB còn đóng góp tài chánh và giúp xin ngân khoản cho các tổ chức tôn giáo khôi phục hoạt động hay xây sửa cơ sở, tổng cộng lên đến gần 200 ngàn. Bên cạnh đó, UBCNVB đã đem về gần nửa triệu Mỹ kim ngân khoản cho 5 tổ chức phục vụ cho các nạn nhân bão lụt: Trung Tâm Hy Vọng (Orange County), Hội Văn Hoá Khoa Học (Houston), Hiệp Lực (Houston), Trung Tâm Xã Hội Á Châu (Philadelphia), và TriCoastal Community Outreach (Coden, Alabama).

TS Nguyễn Ðình Thắng, Giám Ðốc Ðiều Hành UBCNVB, kêu gọi cộng đồng Việt tiếp tục quan tâm đến hàng chục ngàn đồng bào hiện sống rất cơ cực và thiếu thốn.

“Nhất là các bạn trẻ Việt, họ nên noi gương tinh thần dấn thân của các thanh niên Hoa Kỳ hàng hàng lớp lớp đã lên đường phục vụ ở vùng Vịnh Duyên Hảiï. Qua việc nghĩa, họ sẽ có được những kinh nghiệm quý báu cho cả đời người”, TS Thắng thôi thúc.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Monday, November 12 @ 15:29:25 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Cứu Trợ Thiên Tai
· News by ngochuynh


Most read story about Cứu Trợ Thiên Tai:
Phiếu Đóng Góp

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang