Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26611528
page views since June 01, 2005
Vinh Danh Các Tân Công Dân Hoa Kỳ

Di Dân & Nhập Tịch

Ls Vơ Hoàng An Phong

 

Đại đa số người Việt trong cộng đồng chúng ta có quốc tịch Hoa Kỳ đều từng trải qua thi nhập tịch. Và tôi, một người lớn lên trên đất Mỹ, khi đi thi nhập tịch có trạng thái rất hồi hộp và cũng hơi phập pḥng lo sợ. Sợ là v́ ba má của tôi đă thi trước rồi và đă đậu. Nếu tôi nhỡ trượt th́ phải làm sao đây?! Và có một số người tôi gặp tại Sở Di Trú th́ cho biết họ rất run và lo lắng, sợ không biết sẽ gặp nhân viên Sở Di Trú dễ hay khó, sẽ bị hỏi những câu hỏi ǵ đây trong số 100 câu đă học qua.

 

 

Dân Biểu Tiểu Bang Hubert Vơ và Cô Ngọc Thanh trao bằng tuyên dương cho bác cao niên vừa đậu quốc tịch Hoa Kỳ.

 

Video link: click hereNghĩ đến kinh nghiệm học thi và buổi phỏng vấn nhập tịch của mọi người chúng ta, xin quư vị cùng tôi tưởng tượng xem đối với cựu tù nhân chính trị sau những năm dài lao tù th́ việc trở thành công dân Mỹ c̣n phải khó khăn hơn như thế nào.

 

Trong hai năm nay, văn pḥng BPSOS-Houston thật may mắn làm việc cùng với quư cựu tù nhân chính trị và người phối ngẫu để giúp nộp đơn thi quốc tịch cho quư bác. Và phần đông quư cựu tù nhân chính trị hội đủ tiêu chuẩn miễn thi ph ần Anh văn hay toàn phần. Nhưng mọi người đều phải đi phỏng vấn, và đôi khi đơn xin miễn thi bị khước từ, thế là phải làm lại đơn từ đầu.

 

Và hai năm qua, hồ sơ miễn thi của quư bác do BPSOS-Houston nộp tổng số 24 hồ sơ được chấp thuận. Chúng tôi thật sự quá hănh diện v́ đă được đi cùng con đường để giúp đỡ các bác trở thành công dân Hoa Kỳ. Là công dân Hoa Kỳ th́ quư bác được quyền bầu cử, bảo lănh con cháu nhanh chóng hơn, được hưởng trợ cấp xă hội và mọi quyền lợi khác.

 

Để chung vui cùng quư bác và gia quyến, BPSOS-Houston đă tổ chức buổi “Lễ Vinh Danh” vào ngày  30 tháng 10 vừa qua. Mục đích của chúng tôi là tán dương hành tŕnh cuộc sống và vinh danh quư cựu tù nhân chính trị và gia quyến đă trở thành công dân Hoa Kỳ. Chúng tôi c̣n có niềm mong mỏi tạo cơ hội để quư cựu tù nhân chính trị, gia quyến, quư khách và bằng hữu trong cộng đồng người Việt chúng ta cùng tề tựu để chung vui cùng quư vị HO tân công dân Hoa Kỳ và khuyến khích quư vị đi bầu cử.

 

Chương tŕnh khởi đầu với lời chào mừng quư cựu tù nhân chính trị và quan khách của cô Trish Thảo Nguyễn, Quản Lư Văn Pḥng BPSOS-Houston.

 

Sau đó là lễ chào quốc kỳ thật long trọng do ông Hiệp khởi xướng, được nối kết với bài Quốc Ca Việt Nam do Ban Đồng Ca BPSOS bao gồm ông Hiệp, ông Nghĩa, ông Hoàng, ông Thế, ông Thôi và ông Tài tŕnh bày. Mọi người tham dự chương tŕnh cùng hát Quốc Ca Việt Nam để tưởng nhớ về quê hương.

Và trở lại hiện tại, cô Deborah tŕnh bày bài quốc ca Hoa Kỳ, Star Spangled Banner.

 

Dân Biểu Tiểu Bang Texas, ông Hubert Vơ, là diễn giả của chương tŕnh. Ông đă không hết lời khen ngợi quư bác HO về tất cả những ǵ quư bác đă hy sinh cho đồng bào và quốc gia chúng ta. Ông Hubert Vơ ghi ơn “công lao của các bác các chú bỏ ra dạy dỗ con em, tranh đấu cho xă hội, xây dựng nền tảng xă  hội.” Và ông khuyên quư bác “tận dụng quyền lợi tranh đấu để xây dựng cộng đồng Việt Nam ở Hoa Kỳ, giúp con em  tranh đấu xây dựng ngày tự do dân chủ cho Việt Nam, đóng góp cho xă hội Hoa Kỳ, và kêu gọi tận dụng quyền công dân căn bản nhất là bầu cử để chọn những người lănh đạo tốt cho đất nước… cho thế hệ sau thấy được sự cảm kích và tinh thần can đảm của quư vị.”

 

Đối với tôi, sự nổi bật nhất của chương tŕnh là lúc Bác Trương Khánh lên khán đài để nhận bảng tuyên dương do ông Hubert Vơ và cô Ngọc Thanh trao tặng. Bác Trương Khánh năm nay  86 tuổi thế nhưng bước chân của Bác khi lên khán đài nhún nhảy và nhẹ nhàng như đang cải lăo hoàn đồng. Tôi chứng kiến cảnh này và thầm nghĩ rằng chương tŕnh tổ chức đă thành công!

 

Hai Bác HO Nguyễn Văn Thoại và Phạm Xuân Hy đại diện quư cựu tù nhân chính trị phát biểu cảm nghĩ về ngày Lễ Vinh Danh. Bác Hy cho biết, “rất vinh dự thi đậu quốc tịch là nhờ UBCNVB (BPSOS) giúp trong lúc nhiều khó khăn… Uớc mong góp phần xây dựng  đất nước tương lai để VN được tự do.” Và bác cũng phấn khởi thông báo rằng “tôi đă đi bầu sớm tuần trước và xin tất cả quư vị cùng đi bầu”. Bác Thoại phát biểu rằng bác đă “được BPSOS của TS Nguyễn Đ́nh Thắng giúp đỡ từ đầu tới cuối và hôm nay lại có dịp được văn pḥng BPSOS đă giúp đỡ để trở thành công dân hoa Kỳ và sung sướng nhận được sự san sẻ của tất cả những người có tinh thần nhân đạo của văn pḥng BPSOS từ trung ương đến địa phương”. Bác cảm ơn tất cả mợi người tham dự đă mang đến cho bác sự “cảm động và xin gửi đến niềm hân hạnh đó của tôi và mừng với tôi”.

 

Tiếp tục chương tŕnh có 8 phần quà bốc thăm, mà có những lúc chúng tôi thật quá hồi hộp không biết ai sẽ trúng giải v́ đă bốc đến số thứ 3 rồi mà vẫn chưa có ai đứng lên nhận giải cả!

 

Bác Thoại cho biết rằng Bác “vô cùng sung sướng khi được qua Mỹ theo diện HO và vui sướng khi giấc mơ trở thành công dân Hoa Kỳ đă được đạt.”

 

Bà Hương th́ “vinh dự được nhập vào công dân Hoa Kỳ… được quyền đi bầu.”

 

Và bà Tuyết “thấy ngày lễ thật nhẹ nhàng và mang đến niềm vui”.

 

Tham gia chương tŕnh có khoảng 70 vị, gồm 50 vị cựu tù nhân chính trị và gia quyến và 20 quan khách gồm có dân biểu tiểu bang ông Hubert Vơ, đại diện văn pḥng dân biểu liên bang Al Green, văn pḥng Cảnh Sát Houston, pḥng Thư Kư Quận Hạt Harris, và Hệ Thống Nhà Thương Quận Hạt. Đồng thời có đại diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Houston. Hội Văn Hoá Khoa Học, Hiệp Lực, và Radio Saigon Houston 900AM.

 

Xin gửi lời cảm kích đến các nhà hỗ trợ cho chương tŕnh: Văn Pḥng Dân Biểu Tiểu Bang Texas Ông Hubert Vơ, Đài Radio Saigon Houston 900AM, Công Ty Bảo Hiểm và Điạ Ốc Winning, Nhà Hàng Kim Sơn, Hiệp Lực, Hội Văn Hoá Khoa Học.

 

Xin cảm ơn thành viên của văn pḥng gồm cô Trish, cô Ngọc Thanh, cô Hải, chị Đào (Deborah), anh Ngọc, chú Phong, chú Nghĩa, chú Mai, chú Tài, cô Trọng, cô Mai, chị Quỳnh, chị Tuyền, anh Đạt (Daniel), chị Whitney,  sinh viên luật cô Julie, cô Minh Nguyệt, anh LS Steven, cô Quỳnh Nguyễn, cô Whitney Nguyễn và cựu thiện nguyện viên cô Christina Lê - nhờ sự giúp đỡ nhiệt tâm và ḷng hăng say của quư vị đă làm cho ngày “Lễ Vinh Danh” được trọn vẹn.

 

An Phong xin chân thành gửi lời chúc mừng đến quư bác và gia quyến, cho tất cả những ǵ quư bác đă làm, cho hiện tại, và cho tương lai sáng lạn:

 

1. Do Hong Son
2. Nguyen Duc Xay
3. Nguyen Cong Su
4. Nghiem Thi Tuyet
5. Nguyen Ngoc San
6. Van Van Ba
7. Nguyen Van Thoai
8. Nguyen Tan Tha
9. Nguyen Thi Thi
10. Tran Anh Nhu
11. Nguyen Thi Cam Dung
12. Tran Thi Vien
13. Ngo The Cham
14. Pham Xuan Hy
15. Pham Nhung
16. Tran Thi Cam Le
17. Tran Van Na
18. Trinh Thanh
19. Nguyen Van Ton
20. Pham Thi Tho
21. Tran Thi Mui
22. Le Frances
23. Le Grace
24. Truong Anh

 

Và xin chúc mừng quư Bác sau đây nay đă trở thành công dân Hoa Kỳ nhưng vắng mặt:

 

1. Tran Thi Dieu
2. Tu Thi Thanh Hong
3. Tran Duc Hap
4. Ton Nu Thi Thuan
5. Tran Thi Ni
6. Vo Kim Long
7. Duong Thi Chi
8. Ha Phat Tinh
9. Ha Tuyet Mai
10. Nguyen Joseph
11. Vo Quang Tue
12. Le Van Thoi
13. Ngo Thi Phuoc
14. Co Van Ba
15. Nguyen Thi Ha

16. Ngo Thoi

 

Xin lưu ư: Quư Bác đă là thường trú nhân Hoa Kỳ hơn 5 năm nhưng chưa nhập tịch xin hay bắt đầu nộp đơn nhập tịch. Có những chương tŕnh miễn thi cho quư vị hội đủ điều kiện. Và có thương tŕnh thi bằng tiếng Việt cho quư bác 50 tuổi trở lên và là thường trú nhân Hoa Kỳ 20 năm trở lên, hay 55 tuổi trở lên và là thường trú nhân Hoa Kỳ 15 năm trở lên. Riêng quư bác 65 tuổi trở lên và là thường trú nhân Hoa Kỳ 20 năm trở lên chỉ cần học 25 cầu thay v́ 100 câu trắc nghiệm.

 

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Friday, November 09 @ 11:26:58 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Di Dân & Nhập Tịch
· News by ngochuynh


Most read story about Di Dân & Nhập Tịch:
Chiếu Khán Di Trú và Chiếu Kháng Du Học Sinh

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Di Dân & Nhập Tịch


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang