Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27251376
page views since June 01, 2005
MS65 - 12/07: Hồi Phục Sau Băo Katrina:

Tin Trang Nhất

Giúp Đồng Bào Mua Nhà Và Mở Tiểu Thương

Gia đ́nh cô Phan Thị Mỹ Trinh nằm trong số hàng chục ngàn người Việt di tản tránh băo Katria đến Houston. Trong khi phần lớn đă trở về nguyên quán, cô Mỹ Trinh và gia đ́nh quyết định lập lại cuộc sống ở Houston. Cuộc sống mới này thể hiện qua căn nhà mới mà vợ chồng cô vừa mua được.

Cô Nguyễn Thảo, trưởng chi nhánh BPSOS-Houston, và Cô Phan Thị Mỹ Trinh, một nạn nhân băo Katrina, trước căn nhà mới mua, Houston ngày 16/10/07 (ảnh BPSOS)Gia đ́nh cô là một trong 14 gia đ́nh tham gia chương tŕnh Quỹ Phát Triển Cá Nhân của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển. Trong đó 10 gia đ́nh mua nhà và 4 gia đ́nh sửa tàu để đi đánh cá.

Thành lập năm 2003, chương tŕnh này khuyến khích những người đi làm nhưng với thu nhập thấp để dành tiền để mua nhà, mở tiệm, đi học, hay mua xe hoặc máy điện toán để giúp việc học, đi làm, hay buôn bán. Cứ mỗi đồng họ để dành th́ lại được bù thêm 1 hoặc 2 đồng. Họ phải qua 6 buổi huấn luyện về cách quản trị tài chánh gia đ́nh, cách sử dụng trương mục ngân hàng, cách xây dựng tín dụng.

Trong 3 năm chương tŕnh này đă giúp cho 91 người ở vùng Hoa Thịnh Đốn, Houston và Orange County để dành $124,955 và họ được bù thêm $664,235. Có 13 người mua nhà, 66 người mua xe, 4 người theo học đại học, 7 người mua máy điện toán, và 5 người mở tiệm buôn. Tổng số tài sản mà họ tậu mua lên đến gần 10 triệu Mỹ kim. Con số này không tính 104 gia đ́nh mà UBCNVB đă giới thiệu vào các chương tŕnh tương tự ở Arlington, Virginia; Los Angeles, California; New Orleans, Louisiana; St. Louis, Missouri; Camden, New Jersey; và Philadelphia, Pennsylvania.

Tháng 10 năm ngoái UBCNVB mở ra chương tŕnh đặc biệt giúp đồng bào nạn nhân băo lụt với tỉ lệ bù thêm 2 Mỹ kim cho mỗi Mỹ kim tiết kiệm. Chương tŕnh này khởi đầu ở Houston nhằm giúp những người quyết định không về lại vùng băo lụt tạo lập cuộc sống tại chỗ. Trong số 38 gia đ́nh tham gia chương tŕnh, đến nay 10 người đă mua được nhà và 4 người dùng quỹ để sửa tàu đánh cá. Tổng số tiền tiết kiệm của họ là $21,088 với số bù thêm là $42,000; tổng số tài sản tậu mua lên đến 1,139,893 triệu Mỹ kim.

“Gia đ́nh chúng em cảm thấy rất vui khi có được số tiền down nho nhỏ để có thể mua được căn nhà mới sau khi căn nhà khi xưa bị băo Katrina huỷ hoại. Và một lần nữa cám ơn chính phủ, cảm ơn những nhân viên của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển đă giúp em và những nạn nhân bị băo có thể xây lại một nơi cư ngụ mới”, Cô Mỹ Trinh phát biểu.

Tháng 10 năm nay UBCNVB đưa chương tŕnh này đến New Orleans và Bayou La Batre (Alabama) và dự trù sẽ giúp cho 40 gia đ́nh tại hai nơi này hoặc mua nhà hoặc mở tiệm. Chỉ trong tháng đầu, 22 gia đ́nh ở New Orleans đă ghi danh tham gia. Ngày đầu mở ra ở Bayou La Batre có 6 gia đ́nh ghi danh tham gia.

Nhiều ngân hàng và công ty Hoa Kỳ cùng tham gia trong chương tŕnh này với UBCNVB. Ngày 21 tháng 9 vừa qua Freddie Mac, công ty chuyên cho vay tiền mua nhà, cùng với UBCNVB ra mắt tập tài liệu CreditSmart Asian (Khéo Xây Tín Dụng) bằng tiếng Việt để hướng dẫn cho người Việt về cách tạo lập tín dụng. Năm 2003 UBCNVB đă hợp tác với FDIC, cơ quan Liên Bang bảo hiểm cho các ngân hàng, xuất bản tài liệu MoneySmart (Khéo Dùng Tiền) bằng Việt ngữ. Tài liệu này hiện được sử dụng rộng răi trên toàn quốc.

Để có thêm tin tức về chương tŕnh IDA, xin liên lạc Cô Thảo (Houston): 281-530-6888, Cô Kiều Liên (Bayou La Batre): 251-824-7007 hay anh David (New Orleans): 504-433-8668.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Friday, November 02 @ 12:55:42 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tin Trang Nhất
· News by ngochuynh


Most read story about Tin Trang Nhất:
Vận Động Quốc Tịch Cho Con Lai Bắt ĐN

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tin Trang Nhất


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang