Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27866963
page views since June 01, 2005
MS64 - 11/07: Người Đàn Bà Thứ Nhất

Mái Ấm Gia Đình

Và Thứ Hai Của Người Đàn Ông

LTS: Chủ đề này do Hoàng Lan Chi biên soạn và đã được Nguyễn Hải, Chuyên Viên Mái Ấm Gia Đình tại Houston, cùng thực hiện với Hoàng Lan Chi trong chương trình Truyền Thanh Mạch Sống phát từ Hoa Thịnh Đốn.

Lan Chi: Mạch Sống Truyền Thanh xin kính chào quý vị. CT MAGD hôm nay xin được bàn về đề tài Con Dâu với Mẹ Chồng. Đây là một đề tài “muôn thuở” vì chuyện mẹ chồng con dâu thì thiên hình vạn trạng, trăm cảnh éo le, ngàn nỗi trớ trêu. Tuy vậy, hôm nay Lan Chi và Nguyễn Hải chỉ xin nói về một khía cạnh nhỏ của mối quan hệ này.Nguyễn Hải: Vâng, thưa quý vị có phải lúc nào quan hệ mẹ chồng con dâu cũng căng thẳng và ghét bỏ nhau? NH nghĩ là Không. Nếu cả đôi bên và cái người ở giữa là anh con trai tức người chồng có một hiểu biết cũng như cư xử khéo léo thì mọi sự sẽ tốt đẹp. Một lần dạo net, NH có được xem một bài thơ rất thấm thía của một thi sĩ mà NH không nhớ tên. Xin chị Lan Chi đọc dùm bài thơ này.

Lan Chi: Vâng, xin mời quý vị thưởng thức một bài thơ rất dễ thương. Bài thơ của một cô con dâu nói với mẹ chồng như sau

Người Thứ Hai

Mẹ đừng buồn khi anh ấy yêu con
Bởi trước con anh ấy là của mẹ
Anh ấy có thể yêu con một thời trai trẻ
Nhưng suốt đời anh yêu mẹ, mẹ ơi !
Mẹ đã sinh ra anh ấy trên đời
Hình bóng mẹ lồng vào tim anh ấy
Dẫu bây giờ con được yêu thế đấy
Con cũng chỉ là người đàn bà thứ hai...
Mẹ đừng buồn những chiều hôm, những ban mai
Anh ấy có thể nhớ con hơn nhớ mẹ
Nhưng con chỉ là cơn gió nhẹ
Mẹ luôn là bến bờ thương nhớ của đời anh.
Con chỉ là cơn gió mong manh
Những người đàn bà khác có thể thay thế con trong tim anh ấy
Nhưng có một tình yêu âm ỉ cháy
Anh ấy chỉ dành cho mẹ, mẹ ơi!
Anh ấy có thể sống với con suốt cuộc đời
Cũng có thể chia tay trong ngày mai, có thể
Nhưng anh ấy suốt đời yêu mẹ
Dù thế nào, con chỉ là người thứ hai...

Nguyễn Hải: Vâng, quý vị có cảm tưởng sao? Riêng Nguyễn Hải và cả Lan Chi đều rất xúc động khi đọc bài thơ này. Người con dâu trong bài thơ thật là hiểu biết. Cô có một tâm hồn dịu dàng, nhân ái và chứng tỏ am hiểu tâm lý. Chị Lan Chi có thể cho thính giả biết chúng ta đã cảm nhận được sự nhân ái của cô con dâu này ở câu thơ nào chăng?

Lan Chi: Lòng nhân ái của cô con dâu toả khắp bài thơ. Cô biết tình yêu của người con dành cho mẹ đã bị sẻ chia. Người mẹ buồn, nỗi buồn chôn dấu trong tim vì chả lẽ bảo “Tôi buồn vì con tôi có vợ?”. Bà không nói được với ai. Trong bà là sự xung đột mâu thuẫn. Niềm mong mỏi các con thành gia thất, sống có đôi nhưng nỗi buồn khi thấy các con xa rời mình.Với con gái, nỗi buồn đó ít hơn nhiều vì đa số phụ nữ Việt Nam khi lấy chồng vẫn chăm lo cha mẹ. Con trai thì đôi khi quên mẹ và mải chiều người yêu hay cô vợ mới cuới. Để tránh cho bà mẹ tủi thân, mang nỗi buồn bị bỏ rơi, cô phân tích nghe rất có lý. Nào là anh có thể yêu con một thời trai trẻ nhưng tình yêu ấy có thể phôi pha, chứ tình cho mẹ thì vĩnh cửu. Còn Nguyễn Hải thấm thía ở đoạn nào?

Nguyễn Hải: NH thấm ở đoạn sau

Anh ấy có thể sống với con suốt cả cuộc đời
Nhưng có thể chia tay khi ngày mai có thể
Nhưng anh ấy sẽ suốt đời yêu mẹ
Dẫu thế nào con cũng chỉ thứ hai.

Vâng, chị Lan Chi thấy không, cô dâu nói rất đúng. Anh có thể sống suốt đời với vợ và cũng có thể chia tay một ngày nào đó nhưng suốt đời thì anh chỉ có một người mẹ. Nguyễn Hải cũng thích câu “Dẫu thế nào con cũng chỉ thứ hai.” Câu thơ nhẹ nhàng thủ thỉ làm mát dạ bà mẹ chồng phải không chị?

Lan Chi: Vâng, câu thơ thể hiện sự hiểu tâm lý của cô con dâu. Cô khẳng định, con chỉ là người thứ hai thôi mẹ ơi. Bất cứ bà mẹ chồng nào nghe con dâu nói thế thì đều vui cho dù biết tỏng rằng đôi khi sự thật không phải vậy. Con trai có thể quên sinh nhật mẹ chứ sinh nhật người yêu thì chả dám, phải không Nguyễn Hải?

Nguyễn Hải: Đồng ý với chị Lan Chi tí ti thôi. Lý do, khi đang tán tỉnh thì đúng là các anh chả dám quên ngày sinh nhật của người yêu bé nhỏ. Thậm chí còn nhớ đến cả sinh nhật của mẹ cô ta vì đang “tấn công thành trì kẻ địch” mà. Nhưng sau một thời gian chung sống thì các ông cũng quên béng sinh nhật vợ!

Lan Chi: Vâng. Như vậy thì với bài thơ này, chúng ta có thể đưa ra một lời khuyên nào cho các cô dâu trẻ?

Nguyễn Hải: Theo Nguyễn Hải, các cô hãy thân thiện với mẹ chồng và luôn khẳng định, con chỉ là người phụ nữ thứ hai, mẹ là người thứ nhất. Như vậy tự ái mẹ chồng được vuốt ve. Sau nữa, chồng nghe vậy cũng vui. Ngoài ra, các cô nên tự ý mua sắm các thứ quà mà mẹ chồng thích. Khi thì các cô tự tay biếu mẹ chồng khi thì người chồng đem về với lời nói ví dụ như “Vợ con nghe bạn bè khen xoài mới về chợ Hồng Kông rất ngon, cô ấy nói con phải đi mua ngay cho mẹ xơi đây”. Như thế thử hỏi còn bà mẹ chồng nào mang ác cảm với con dâu? Các cụ có nói “Thương nhau trái ấu cũng tròn” cho nên khi chiếm tình cảm của mẹ chồng rồi thì dù thỉnh thoảng có sơ suất, bà cũng bỏ qua. Ý chị Lan Chi ra sao?

Lan Chi: À, Nguyễn Hải xúi các cô dâu mới “hối lộ” mẹ chồng đấy phải không?
Nguyễn Hải: Hối lộ để xây mái ấm gia đình thì cũng nên “hối” lắm chứ?

Lan Chi: Nói đùa thế thôi chứ điều Nguyễn Hải đề nghị là đúng. Ai cũng thích được tặng quà dù chỉ là một trái ớt.Vì thế nếu biết mẹ chồng thích cái gì thì mua biếu cái đó. Sau nữa, trước mặt mẹ chồng cũng nên giữ ý tứ chút đỉnh.
Nguyễn Hải: Hẳn chị Lan Chi cho rằng các cặp vợ chồng mới cuới không nên âu yếm nhau, chăm sóc nhau trước mặt mẹ chồng?

Lan Chi: Đúng vậy.Với phụ nữ Tây phương thì khác, còn phụ nữ Việt Nam thì tôi khuyên, các cậu muốn chiều hay âu yếm vợ thì nên ở trong phòng the hay phô diễn trước mặt bà mẹ vợ chứ đừng phô trước mẹ ruột. Đó là mình hiểu tâm lý để cư xử sao cho khéo và bảo vệ gia đình vì không gì căng thẳng bằng sự xung đột mẹ chồng nàng dâu. Nó làm khổ không chỉ hai người mà ba người và có khi còn kéo cả đôi bên gia đình vào cuộc vì ai cũng chỉ nghe một chiều và ai cũng có tâm lý xót con, xót anh, xót chị. Gia đình cô dâu xót con gái bị mẹ chồng đành hanh, gia đình cậu con trai thì xót con bị vợ cưỡi cổ…Vì vậy, bổn phận xây dựng mái ấm gia đình là trong tay người phụ nữ nhiều hơn. Cô dâu mới nên chủ động thân thiện với mẹ chồng trước. Tôi vẫn nghĩ rằng cuộc đời là một cái gương, ta mỉm cuời thì nó cũng cười với ta, ta mếu thì nó cũng mếu với ta.

Nguyễn Hải: Hải đồng ý với chị Lan Chi. Xin quý bạn nghĩ rằng, chúng ta là phụ nữ Việt Nam, mái gia đình ấm hay không phần lớn trong tay người đàn bà. Vì thế nên chiều mẹ chồng, cô dâu sẽ được lợi nhiều cái. Vừa được mẹ chồng yêu vừa được chồng cảm kích. Bà mẹ chồng đi đâu cũng khen và khoe con dâu thì lúc bấy giờ, cô con dâu sẽ hãnh diện với bạn bè mà còn làm gia đình mình được thơm lây. Đó là gia đình đã khéo giáo dục cô gái thành một dâu hiền, vợ đảm..Thế nhưng có một bà mẹ chồng lại đanh đá ghen tị với con dâu, chị Lan Chi biết không?

Lan Chi: Không, tại sao ghen tị?

Nguyễn Hải: Để Nguyễn Hải đọc bài thơ mẹ chồng nói với con dâu cho chị nghe nhé

Lan Chi: Hồi nãy là con dâu nói với mẹ chồng, bây giờ là mẹ chồng nói với con dâu. Thế tựa là gì?

Nguyễn Hải: Tựa là “Nói với người đàn bà thứ hai”

Nói Với Người Đàn Bà Thứ Hai

Dầu có biết con chỉ là nguời thứ
Nhưng con ơi sao tránh khỏi buồn vuơng?
Con trai đó từ khi còn đỏ hỏn
Ta ẵm bồng ru từng giấc nồng say
Ta dắt tay đi qua dốc mỗi ngày
Rồi tri thức ta mớm từng niên học
Biết bao nhiêu biết bao nhiêu là cơ cực
Như con cò ta lặn lội từng đêm
Vậy mà nay con, nguời xa lạ
Tóc mây mềm, mắt biếc nụ cuời duyên
Con trai ta bỗng như bị thôi miên
Trong mắt biếc, trong tay ngà, trong môi mọng
Cả đất trời như chỉ có mình con!
Vẫn biết rằng tình yêu như đá cuội mòn
Theo năm tháng khi thành chồng vợ
Nhưng xót xa thì lòng ta vẫn xót
Âu yếm này, giờ chỉ một mình con
Hoa mỗi tối cũng mình con đón nhận
Ta ghen tuông... thì... cũng phận đàn bà
Làm sao đuợc, ôi tình yêu thứ nhất
Lúc này đây đành xuống thứ hai!
Con gái ơi, nguời phụ nữ thứ hai
Con sẽ hiểu lòng ta một ngày mai
Khi con cũng là nguời thứ nhất
Thấy con mình chợt có thứ hai!

Nguyễn Hải: Chị Lan Chi thấy không, bà mẹ chồng này nói với con dâu mà ghen tị hoa mỗi tối trước kia là ta, bây giờ là con, trước kia ta là tình yêu thứ nhất, bây giờ xuống thứ hai!

Lan Chi: Không, phản đối Nguyễn Hải. Bài thơ đâu có “đanh đá”. Tác giả chỉ muốn nói về tâm lý thường tình của các bà mẹ chồng khi con trai có người yêu hay vợ. Bà kể lể, bà nuôi con như con cò lặn lội kêu sương, thế mà nay người con gái lạ với nhan sắc diễm kiều đã đến và chiếm ngôi vị của bà và bà buồn tủi nhưng bà cũng cho biết, cô dâu trẻ ơi, một ngày nào cô là mẹ chồng, cô cũng sẽ hiểu tâm lý ta bây giờ. Nghĩa là “Qua cầu ai có đoạn trường mới hay” hoặc “Nói trước bước không tới”. Ủa mà sao thấy bài thơ quen quen vậy?

Nguyễn Hải: đọc lại đoạn này nhé

Con trai đó từ khi còn đỏ hỏn
Ta ẵm bồng ru từng giấc nồng say
Ta dắt tay đi qua dốc mỗi ngày
Rồi tri thức ta mớm từng niên học
Biết bao nhiêu biết bao nhiêu là cơ cực
Như con cò ta lặn lội từng đêm
Vậy mà nay con, nguời xa lạ
Tóc mây mềm, mắt biếc nụ cuời duyên
Con trai ta bỗng như bị thôi miên
Trong mắt biếc, trong tay ngà, trong môi mọng

Lan Chi: Ôi trời, đây là thơ của “tui” mà. Lan Chi nhớ ra rồi, năm xửa năm xưa, Lan Chi cũng xúc động khi đọc bài thơ “Người đàn bà thứ hai” ở net và lúc đó Lan Chi đã viết rất nhanh bài thơ tiếp nối “Nói với người đàn bà thứ hai”. Bài thơ vần điệu không chỉnh nhưng có lẽ nói đúng tâm lý nên nhiều độc giả thích và có người rinh bài thơ đó vào kho của một trang web nọ nữa.

Nguyễn Hải: Đúng vậy, thơ của chị. Thưa quý thính giả, Nguyễn Hải và Lan Chi vừa giới thiệu đến quý vị hai bài thơ, một là con dâu nói với mẹ chồng và một là mẹ chồng nói với con dâu. Trong thơ, thi vị hoá người mẹ là người đàn bà thứ nhất của cuộc đời người đàn ông và người vợ là người đàn bà thứ hai. Thứ nhất hay thứ hai gì thì đều là một phần không thể thiếu. Người mẹ là nửa đời về trước của người đàn ông và người vợ là nửa đời về sau. Hiểu được như thế để đôi bên mẹ chồng nàng dâu cư xử với nhau trong tình thương yêu thì việc tát biển đông không chỉ là của hai vợ chồng mà còn có cả sự góp phần của người mẹ, người đàn bà thứ nhất.

Lan Chi: Kính thưa quý vị, chương trình Mái Ấm Gia Đình vừa gửi đến quý vị đề tài mẹ chồng nàng dâu với hai bài thơ nhẹ nhàng. Lan Chi và Nguyễn Hải trân trọng chào quý vị.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Wednesday, October 17 @ 15:05:41 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Mái Ấm Gia Đình
· News by ngochuynh


Most read story about Mái Ấm Gia Đình:
Cha Mẹ Tìm Hiểu Tâm Lý Con Gái Trong Nhà

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Mái Ấm Gia Đình


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang