Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27251149
page views since June 01, 2005
MS63 - 10/07: Tâm Sự Với Anh Chị Em Việt Lai Mỹ Kentucky

Định Cư Nhân Đ̐

Nguyễn Thuư Loan
Chương Tŕnh NEST

Trong năm qua, UBCNVB tại Louisville thực hiện chương tŕnh Phát Triển Cộng Đồng. Tôi thật vui v́ được dịp tiếp xúc vàgần gũi với đồng hương hơn, nhất là trực tiếp với anh chị em người Việt có cha là quân nhân Hoa Kỳ phục vụ trong cuộc chiến Việt Nam.Anh chị em Mỹ-Việt ở Kentucky hợp với nhân viên đại diện cho các dân biểu và thị trưởng tại văn pḥng của UBCNVB-Louisville, ngày 17 tháng 8, 2007. (ảnh BPSOS)

Khi nhận công việc này, bao nhiêu suy nghĩ, h́nh ảnh về xă hội Việt Nam trong và sau thời chiến đă dồn dập sống lại trong tâm trí tôi. Thời gian mà anh chị em là những trẻ thơ phải chịu nhiều gian khổ từ thể xác đến tinh thần. Những gian khổ ấy tưởng như là h́nh phạt cho các anh chị em con lai về những tội lỗi mà anh chị em không hề gây ra. Hoàn cảnh xă hội rối ren thời đó đă biến anh chị em thành nạn nhân không được ai bênh vực. Anh chị em phải âm thầm chịu đựng mọi thiệt tḥi, lạc lơng tản mát khắp nơi để tự cứu sống ḿnh trong khi những trẻ em khác cùng tuổi, may mắn nhận được sự chăm sóc của gia đ́nh, cơm no áo ấm, cắp sách đến trường, nhận sự giáo dục của thầy cô giáo để có một tương lai tươi sáng. Hơn thế nữa, sau khi chiến tranh chấm dứt, nỗi khổ của các anh chị em đă không giảm mà lại c̣n gia tăng. Anh chị em bị đối xử một cách tàn tệ và xa lạ thậm chí ngay tại quê nhà dưới chế độ áp bức của Cộng Sản. Anh chị em không nơi nương tựa và sống nay đây mai đó như những con chim con không tổ. Nguyên nhân chính gây cho anh chị em đau khổ như vậy chỉ bởi v́ có cha  là người ngoại quốc trong cuộc chiến Việt Nam.

Tôi bắt đầu liên lạc điện thoại với từng người. Tuy chưa một lần gặp mặt, thế nhưng anh chị em đă chân t́nh chia sẻ cho tôi biết cuộc sống hiện tại của ḿnh và những kỷ niệm không vui xảy ra nơi quê mẹ để UBCNVB có thể giúp được ǵ. Sau những lần tṛ chuyện, tôi cảm thấy gần gũi với anh chị em hơn khi gặp ở văn pḥng hoặc tại nhà. Ḷng chân t́nh của anh chị em đă thúc đẩy tôi luôn t́m dịp họp mặt đông đủ để biết nhu cầu của anh chị em.

Sau những lần tiếp xúc với anh chị em trong gần một năm qua, tôi quyết định tổ chức một buổi họp mặt để anh chị em có dịp trao đổi và tṛ chuyện với nhau. Chiều Chủ Nhật ngày 10 tháng 6 vừa qua, văn pḥng UBCNVB tại Louisville thật nhộn nhịp v́ đây là địa điểm thuận tiện để hân hoan đón chào anh chị em Mỹ-Việt về họp mặt đông đủ. Đặc biệt ngày này có đồng hương Louisville đến hỗ trợ cùng với Hoàng Thanh, người đang lo cho các bạn lai c̣n kẹt ở Việt Nam, từ Minnesota về. Trong bầu không khí thân t́nh, nhân viên UBCNVB cùng với anh chị em làm hồ sơ kê khai nhu cầu về t́nh trạng di trú cho anh chị em con lai và lập hội Người Việt lai tại Kentucky. Thời gian tuy ngắn nhưng tôi học được rất nhiều ở anh chị em; đó là sự kiên nhẫn, sức chịu đựng bền bỉ, ḷng can đảm và khả năng thích nghi. Với những đức tính này, anh chị em đối phó được với mọi hoàn cảnh và có những kinh nghiệm quư giá cho cuộc đời ḿnh. Tôi cảm phục anh chị em có t́nh đoàn kết giúp đỡ nhau tuy không cùng cha cùng mẹ. Đây mới thực là t́nh người, t́nh anh chị em.

Được đón về quê cha với bao hy vọng v́ Mỹ là một nước nổi tiếng trên thế giới có tiến bộ khoa học kỹ thuật và kinh tế, nhưng anh chị em đă gặp nhiều khó khăn v́ chỉ được chuẩn bị mấy tháng ngắn ngủi khi dừng chân bên đảo để học qua lối sống Âu Mỹ. Hai thế giới của cha và mẹ hoàn toàn trái ngược, anh chị em như những cánh chim non được thoát cảnh khốn khổ nơi quê mẹ tung cánh bay về đất tự do của quê cha nhưng bị nhiều giới hạn cho thế đứng của ḿnh: không được công nhận ngay là công dân Hoa Kỳ dù là con ruột thịt của quân đội Hoa Kỳ. Niềm vinh dự và quyền được hưởng các ưu tiên có cha hy sinh cho lư tưởng tự do lại bị lăng quên. Chính ra anh chị em phải được hưởng đủ quyền lợi như bao nhiêu công dân Mỹ khác. Hăy đoàn kết và cùng nhau t́m vinh danh cho cha ḿnh và kêu gọi chính phủ Mỹ có chương tŕnh lưu tâm giúp đỡ để bù đắp mọi thiệt tḥi mất mát lớn lao anh chị em đă gánh chịu.

UBCNVB luôn hỗ trợ và không ngừng t́m mọi cách để bênh vực anh chị em bằng cách vận động Quốc Hội Hoa Kỳ về dự luât miễn thi quốc tịch cho con lai. Hội Người Việt Lai Kentucky thành h́nh là tiếng nói của giới con lai để kêu gọi các cơ quan đoàn thể khắp nơitiếp tay ủng hộ, đến gơ cửa từng vị dân biểu và nghị sĩ tiểu bang để tŕnh bày nguyện vọng của ḿnh. UBCNVB c̣ncó cả chương tŕnh giúp conlai c̣n kẹt ở Việt Nam. Năm nay là năm thuận tiện nhất v́ vị dân biểu ủng hộ chúng ta hiện đang giữ chức vụ quan trọng trong Hạ Viện Hoa Kỳ. Tôi biết rằng những nỗi đau tinh thần thời thơ ấu khó phai mờ nhưng hăy tạm gác lại một bên để có hướng đi đúng cho tương lai. Với tinh thần đoàn kết và ḷng kiên nhẫn sẵn có của anh chị em, tôi tin tưởng nguyện vọng của chúng ta sẽ được chính phủ Mỹ lưu tâm.

Tôi cảm ơn anh chị em đă hợp tác chặt chẽ với UBCNVB. Xin đừng ngần ngại liên lạc với văn pḥng chúng tôi qua số điện thoại (502) 368-1491 và coi đây là nơi thuận tiện để chúng tôi phục vụ anh chị em và cũng là nơi quư anh chị có cơ hội để chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống với những người đồng cảnh ngộ.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Monday, September 10 @ 19:00:37 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Định Cư Nhân Đ̐
· News by ngochuynh


Most read story about Định Cư Nhân Đ̐:
Bảo Lănh Gia Đ́nh Định Cư Tại Hoa Kỳ

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Định Cư Nhân Đ̐


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang