Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27898158
page views since June 01, 2005
MS63 - 10/07: Tâm Tình Của Một Nhân Viên

Tin Sinh Hoạt

Chương Trình Sức Khoẻ Của UBCNVB

Từ lâu rồi tôi rất muốn giúp phụ nữ Việt Nam có điều kiện khám sức khoẻ, đặc biệt về ung thư cổ tử cung và ung thư vú. Có lẽ điều mong mỏi này của tôi xuất phát từ lúc tôi tận mắt chứng kiến sự nguy hiểm của cơn bệnh này. Người dì của cô bạn thân nhất của tôi, một người phụ nữ đang ở trong thời kỳ sung sức nhất đời mình, đã chết ở tuổi 39 vì ung thư cổ tử cung.Trong những năm trung học phổ thông, tôi và cô bạn Michelle thường hay đến thăm Joy, người dì của cô ấy. Sau một lần khám nghiệm, bác sĩ phát hiện Joy mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối. Cho đến lúc đó, chúng tôi chưa từng biết về bệnh ung thư. Cũng có thể là chúng tôi chưa để ý hay là quan tâm đến việc này. Mặc dù chúng tôi không hoàn toàn hiểu được những gì đang xảy ra cho Joy, nhưng cơ thể càng ngày càng suy yếu của cô cho chúng tôi biết rằng ung thư là một căn bệnh rất nguy hiểm và đáng sợ.

Joy vẫn thường nắm lấy tay chúng tôi và bắt chúng tôi phải hứa rằng sẽ không bao giờ để chuyện này xảy đến với mình. Lời nói của cô mạnh mẽ và kiên quyết. Tôi không bao giờ có thể quên được sự  hối hận trong đôi mắt cô. Cô luôn luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đi xét nghiệm truy tìm ung thư cổ tử cung (Pap Smear). Cô khuyên chúng tôi nên bắt đầu đi khám vào năm 21 tuổi và phải tiếp tục hàng năm cho đến suốt cuộc đời. Lúc đó, tôi cũng chưa biết xét nghiệm Pap Smear là như thế nào.  

Một lần, khi chúng tôi thăm Joy đang ngồi đung đưa trên chiếc ghế xích đu chợt ngừng lại. Cô đặt những dụng cụ kim móc dùng để đan thêu của cô xuống. Đôi mắt cô đượm một cái nhìn xa xăm, ướt đẫm những giọt lệ đau buồn. Cô nói là trong thời của cô người ta ít khi đi khám sức khoẻ. Họ tưởng là họ có thể tin tưởng vào sự cường tráng của thân thể họ. Tôi và Michelle được biết là Joy đã ngừng những cuộc khám nghiệm hằng năm sau khi sinh đứa con thứ ba. Cô cứ ngỡ rằng cô rất khoẻ mạnh vì cô là vận động viên và vì cô không hút thuốc hoặc uống rượu bao giờ. Cô cảm thấy rất bình thường, khoẻ mạnh, nên đã không bao giờ lo lắng bận tâm.

Vì thế sau khi cô ngất và thức tỉnh ở bệnh viện với cái tin khủng khiếp của căn bệnh ung thư cổ tử cung, cô rất giận. Cô cảm thấy ấm ức, cứ như là cơ thể của cô đã phản bội cô một cách tráo trở. Joy qua đời vài tháng sau khi tôi và Michelle bước vào tuổi 21. Chúng tôi cùng đi khám nghiệm Pap Smear với nhau và thề rằng sẽ làm thế mỗi năm bất kể chuyện gì xảy ra.

Nhìn lại thời kỳ đó, tôi rất cám ơn là đã được quen biết Joy. Cô là một con người phi thường. Mặc dù ở trong hoàn cảnh ngặt nghèo, cô luôn nghĩ đến một tương lai tươi sáng. Cô đã gạt đi những cảm giác đau khổ tuyệt vọng để toàn tâm toàn ý hưởng thụ những ngày tháng còn lại bên gia đình bè bạn. Thay vì than thân trách phận, cô đã dùng câu chuyện cuả chính mình để khuyên nhủ những người xung quanh.

“Nếu như có một phép mầu nào đó cho tôi thêm cơ hội, tôi sẽ không bao giờ coi nhẹ sự sống của mình” Joy đã nói. Những lời nói đó của cô vẫn còn văng vẳng bên tai tôi. Sau khi chuyển về Virginia và thấy được sự thiếu thốn thông tin của cộng đồng Việt Nam, niềm đam mê tìm hiểu về những biện pháp phòng chống bệnh ung thư lại trổi dậy trong tôi.

Thật may mắn tôi được biết Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển (Boat People SOS) có một chương trình đặc biệt phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Chương trình này chú trọng công tác tuyên truyền để gia tăng sự hiểu biết của cộng đồng và động viên phụ nữ đi khám nghiệm để phát hiện sớm căn bệnh quái ác này.  Trong cương vị là điều phối viên cho Chương Trình Sức Khoẻ Dành Cho Người Di Dân (Health Awareness Program for Immigrants, HAPI), tôi rất hân hạnh được chia sẻ với phụ nữ Việt Nam những kinh nghiệm mà tôi cho là rất quan trọng. Khi tham gia chương trình này, tôi không chỉ có nhiệm vụ đơn thuần là gia tăng tầm hiểu biết của phụ nữ về bệnh ung thư cổ tử cung. Tôi còn có nhiều điều có thể cho họ biết về những ung thư vú, ung thư ruột già cũng như ung thư gan.

Đây thật là một nhiệm vụ không dễ chút nào. Tuy vậy, những ngày tháng làm việc trong chương trình này và sinh hoạt trong cộng đồng đã giúp tôi hiểu và biết cách ứng xử với mọi người vì bản thân tôi được hấp thụ bởi cả hai nền văn hóa. Tôi hiểu là phụ nữ Việt Nam rất ngại khi phải nói đến bệnh ung thư hay những vấn đề khác như không có bảo hiểm sức khỏe. Những điều này đã ít nhiều ảnh hưởng đến kết quả của những nỗ lực của tôi.

Tôi rất vui mừng vì chương trình này đã được mở rộng để đáp ứng yêu cầu của cộng đồng. Tôi đặc biệt cảm động khi nhận được những bức thư cám ơn của người dân. Lời lẽ nồng ấm chân thật của họ đã củng cố rằng HAPI là một chương trình rất hưũ ích cho cộng đồng Việt Nam.

Lời nhắn gửi của Kim-Phượng

Kính thưa quý vị:

Phụ nữ Việt Nam có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cao gấp năm lần phụ nữ Mỹ*.

Bệnh ung thư cổ tử cung rất nguy hiểm, nhưng có thể phòng ngừa và chữa được nếu phát hiện sớm qua việc khám phụ khoa hàng năm.

Khám phụ khoa hằng năm là cách hữu hiệu nhất để sớm tìm ra bệnh này và để giúp quý vị an tâm về sức khoẻ cho chính mình.

Xin quý vị liên lạc văn phòng chúng tôi để biết thêm chi tiết. Chúng tôi sẽ giúp cho quý vị được khám phụ khoa với nữ bác sĩ Việt Nam. Đặc biệt là sau khi khám phụ khoa qua Chương Trình Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung, phụ nữ 35 tuổi trở lên sẽ được hướng dẫn chụp hình quang tuyến để phòng ngừa ung thư vú. Các địch vụ này sẽ được phục vụ miễn phí hoặc giảm lệ phí.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Monday, September 10 @ 18:51:55 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tin Sinh Hoạt
· News by ngochuynh


Most read story about Tin Sinh Hoạt:
Thành Phố Houston vinh danh BPSOS

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tin Sinh Hoạt


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang