Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26814499
page views since June 01, 2005
MS61 - 08/07: Sức Khoẻ Phụ Nữ Qua Kinh Nguyệt

Sức Khoẻ

Và Phương Pháp Chữa Trị

Nghiêm Trúc
Chương Tŕnh HAPI

LTS. Bài viết này được trích dẫn từ tài liệu của hội YKhoanet.com. Chương tŕnh Sức Khoẻ cho Người Di Dân của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển được tài trợ bởi các tổ chức Susan G. Komen Breast Cancer Foundation và Robert Wood Johnson Foundation New Jersey Health Initiatives.

Chẩn đoán sức khoẻ qua kinh nguyệt

Phụ nữ thường cố chịu đựng hiện tượng sinh lư bất khả kháng này. Nhưng theo các chuyên gia sản phụ khoa, cái thứ bị chị em tránh nh́n (kể cả của ḿnh) này lại phản ánh rơ nét nhất t́nh trạng sức khoẻ của họ, thể hiện qua màu sắc, khối lượng, độ dài thời gian...1) Theo dơi chu kỳ

Chu kỳ kinh nguyệt (thời gian giăn cách giữa hai lần kinh) của mỗi phụ nữ đều có tính quy luật. Nếu bỗng nhiên có trước hoặc sau rất nhiều ngày (1-2 ngày chậm hoặc nhanh th́ không phải là bệnh) kèm thêm cảm giác khó chịu th́ phải kịp thời kiểm tra, không nên bỏ qua. 1-2 năm đầu khi thấy kinh hoặc gần kỳ măn kinh, chu kỳ kinh nguyệt có thể thay đổi nhưng không phải là bệnh.

2) Xem màu sắc

Kinh nguyệt b́nh thường phần nhiều có màu đỏ sẫm. Nếu kinh nguyệt có màu đỏ tươi, màu cà phê, màu vàng hoặc màu đen th́ cần để tâm theo dơi. Đông y cho rằng, hiện tượng này là do khí hư có hàn hoặc nhiệt như thở ngắn hơi, tiếng nói nhỏ yếu, ngại nói, tay chân ră rời, cử động uể oải. Nếu chú ư giữ ǵn vệ sinh kinh nguyệt là có thể khắc phục được bệnh kinh nguyệt.

3) Quan sát lượng

Lượng kinh nguyệt quá nhiều hoặc quá ít đều là biểu hiện không b́nh thường. Lượng kinh nguyệt nhiều có thể được hiểu là lượng máu chảy ra quá nhiều, thời gian hành kinh quá dài.

Kinh nguyệt quá nhiều: Thường do màng trong tử cung bong ra bất thường và do chứng tăng sinh màng tử cung, hoặc có những bệnh tử cung như u xơ tử cung...; hoặc những bệnh của các cơ quan khác như rối loạn chức năng gan, các bệnh về máu...; hoặc do chịu ảnh hưởng của ngoại cảnh như không chú ư vệ sinh kinh nguyệt, bị lạnh, bị nóng quá, tinh thần căng thẳng... gây nên.

Kinh nguyệt quá ít: Phụ nữ trên 18 tuổi vẫn chưa thấy hành kinh, hoặc những tháng trước thấy kinh b́nh thường, mà nay liên tục trên 3 tháng không thấy th́ gọi là bế kinh (tắc kinh). Bế kinh thường do các bệnh mạn tính toàn thân như thiếu máu nghiêm trọng, bị bệnh gan, đái đường... mắc một số bệnh sán hút máu..., dinh dưỡng không tốt, nội tiết không điều hoà, lao bộ phận sinh dục...

Ngoài ra, đại năo bị kích thích mạnh hoặc bị tổn thương như quá căng thẳng, quá đau khổ, phiền năo, dầm mưa lạnh, lao động mệt mỏi cũng đều có thể gây bế kinh. Tuy vậy, bế kinh trong thời gian sinh đẻ và cho con bú là hiện tượng sinh lư b́nh thường.

4) Trạng thái, tính chất

Máu kinh nguyệt b́nh thường không đặc, hơi dính, trong có thể thấy các cục dính màu trắng (là mảnh vụn của màng trong tế bào). Nếu máu kinh nguyệt vừa dính vừa đông đặc hoặc trong suốt như nước, hoặc kết thành ḥn máu to và cứng th́ có thể do máu ứ, cần giữ vệ sinh kinh nguyệt tốt.

5) Quan sát triệu chứng của thời kỳ kinh nguyệt

Phụ nữ khoẻ mạnh ở thời kỳ kinh nguyệt thường không có triệu chứng ǵ đặc biệt. Số ít phụ nữ vào thời kỳ này có một số cảm giác hơi khó chịu như tinh thần bị ức chế, dễ bị kích động, toàn thân mệt mỏi... nhưng sau khi hết kinh th́ những cảm giác này cũng kết thúc.

Nếu ở thời kỳ kinh nguyệt mà thấy rơ các triệu chứng th́ tức là thuộc trạng thái bệnh lư: tăng sinh túi tuyến vú, đau một bên đầu, đau bụng kinh, căng thẳng trước kỳ kinh, chảy máu cam... Các triệu chứng này có liên quan với các dạng bệnh khác.

Giảm bớt khó chịu trước kỳ kinh

Cương tức vú, mệt mỏi, trầm cảm, bực bội... Dù chỉ hay xảy ra vài ngày trước khi hành kinh nhưng các triệu chứng rối loạn này ảnh hưởng khá nhiều tới cuộc sống người phụ nữ. Dù được các nhà chuyên môn quan tâm nghiên cứu từ đầu những năm 30 cho tới nay, hội chứng này vẫn c̣n khá bí ẩn.

Không phải phụ nữ nào cũng mắc hội chứng rối loạn trước kỳ kinh. Từ 20-50% phụ nữ Pháp cảm thấy khó ở trước ngày hành kinh. Nhưng chỉ 3-10% trong số họ thực sự bị hội chứng rối loạn trước kỳ kinh.

Một đặc điểm của hội chứng rối loạn trước kỳ kinh là nó xảy ra theo một chu kỳ, thường là từ một đến hai tuần trước ngày thấy tháng. Sau đó, các triệu chứng tạm thời suy giảm trong ṿng một tuần. Chỉ được coi là hội chứng trước kỳ kinh nếu các triệu chứng diễn ra liên tục, qua nhiều chu kỳ kinh nguyệt.

1) Triệu chứng

Các biểu hiện của hội chứng rối loạn trước ḱ kinh rất đa dạng. Thường th́ thầy thuốc rất khó chẩn đoán bệnh, và nhiều khi miêu tả của người bệnh cũng không rơ ràng.

Những triệu chứng đầu tiên thường xuất hiện ở độ tuổi 20-40. Người ta có thể thống kê tới 100 triệu chứng, nhưng có 3 biểu hiện thường gặp nhất.

- Cương vú: vú to lên, cứng hơn, rất nhạy cảm và đau.

- Rối loạn tâm thần, thần kinh: có những biểu hiện trầm cảm, tinh thần bất ổn, đau đầu, dễ nổi cáu, mệt mỏi, mất ngủ, và chán ăn.

- Rối loạn đường tiêu hoá: trướng bụng, nôn nao, tiêu chảy, táo bón.

2) Cơ chế bí ẩn

Thăm khám cơ thể hoặc thử máu không cho phép chẩn đoán hội chứng trước kỳ kinh. Các bác sĩ đă đề nghị bệnh nhân của họ ghi lại các triệu chứng và quá tŕnh biến chuyển của chúng trong ngày, qua nhiều kỳ kinh. Tuy vậy bác sĩ vẫn chỉ dừng lại ở việc đưa ra các giả thuyết về nguyên nhân của hội chứng này.

- Nguyên nhân nội tiết

- Nguyên nhân di truyền

- Nguyên nhân dị ứng

- Do cơ chế trao đổi chất

- Thiếu hụt một số vitamin và chất khoáng

Rất có thể, người phụ nữ bị hội chứng rối loạn là do cơ thể họ phản ứng với một số thay đổi ở hormone liên quan đến kỳ kinh. Những người phụ nữ có thần kinh nhạy cảm dễ gặp phải vấn đề hơn những người khác.

3) Chữa trị

Các bác sĩ khuyên phụ nữ trước khi dùng thuốc hăy thử một số biện pháp nhẹ nhàng như sau.

Ăn uống hợp lư và kiểm soát tốt hơn t́nh cảm:

Đầu tiên, hăy ăn uống một cách hợp lư. Tránh các thức ăn mặn, bởi muối bắt cơ thể trữ nước. Không nên uống nhiều cà phê và trà bởi những thức uống này dễ gây căng thẳng thần kinh. Đường và đồ uống ngọt cũng là những thứ nên tránh.

Bạn cũng nên bỏ thuốc lá và rượu v́ những thứ này gây cảm giác nặng nề và những rối loạn t́nh cảm.

Theo một số bác sĩ, thức ăn giàu can xi, ma nhê và măng gan cũng có tác dụng trong việc giảm thiểu các triệu chứng rối loạn trước kỳ kinh. Một số các chuyên gia khác c̣n khuyên nên dùng thêm kẽm và vitamin B6 cũng như axít béo chưa no.

Cuối cùng, ngủ đủ giấc và chơi thể thao cũng có thể là những phương thuốc hiệu nghiệm.

4) Dùng thuốc hỗ trợ:

Thường th́ phụ nữ chịu đựng được các rối loạn này, và không cần phải tới gặp bác sĩ. Nhưng đôi khi các khó chịu trước kỳ kinh gây trở ngại tới công việc và cuộc sống của họ. Trong trường hợp này, các bác sĩ khuyên dùng thuốc. Các bà các cô có thể dùng thuốc tránh thai để ngăn ngừa các rối loạn trước kỳ kinh. Hiệu quả của thuốc này vẫn đang trong quá tŕnh nghiên cứu nhưng các nhà khoa học Mỹ đang chuẩn bị đưa ra thị trường một loại thuốc tránh thai dành riêng cho những phụ nữ có vấn đề khi chuẩn bị hành kinh.

(Nguồn: Bs Minh Nguyệt)

Mạch Sống Số 61 - 08/07

Posted on Tuesday, August 07 @ 17:30:29 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Sức Khoẻ
· News by ngochuynh


Most read story about Sức Khoẻ:
Huyết Trắng và Viêm Âm Đạo

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Bạo Hành Gia Đ́nhSức Khoẻ


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang