Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26814508
page views since June 01, 2005
MS61 - 08/07: Vài Nét Về Ban Cứu Người Sống Thoát

Bạo Hành Gia Đ́nh

Nguyễn Gia T Mai Tâm

Trong mục đích bảo vệ quyền tự do và nhân phẩm, Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển thành lập Ban Cứu Người Sống Thoát (BCNST) năm 1999, bắt đầu với chương tŕnh Chống Bạo Hành Gia Đ́nh. Năm 2001 chương tŕnh Chống Buôn Người được thành lập nhằm nhằm giúp đỡ khoảng hơn 200 công nhân hợp tác lao động Việt và Trung Quốc bị ép buộc làm việc và sống như nô lệ tại nhà máy may mặc Daewoosa thuộc đảo Amrican Samoa (thuộc địa Hoa Kỳ) mà chủ nhân là người Hàn Quốc, Ông Kil Soo Lee. Những nạn nhân này được chính phủ Hoa Kỳ can thiệp và được phép vào lănh thổ Hoa Kỳ để tiếp tục làm việc và sinh sống.Đến năm 2006, đường dây giúp đỡ miễn phí của chương tŕnh Chống Nạn Bạo Hành trong gia đ́nh ra đời với mục đích giúp tất cả nạn nhân bị bạo hành trên toàn nước Mỹ có thể gọi đến để yêu cầu được giúp đỡ và hướng dẫn. Hiện tại, BCNST có mặt ở 3 văn pḥng khác nhau của UBCNVB: Marlyland, Virgnia và Houston. Khởi đầu với một nhân viên năm 1999, BCNST hiện có 5 luật sư, 3 nhân viên xử lư hồ sơ cá nhân, và 3 nhân viên làm việc văn pḥng. Đứng đầu BCNST là cô luật sư Jean Bruggeman.

Mục đích của BCNST là cung cấp dịch vụ trực tiếp cho nạn nhân của Nạn Bạo Hành và Nạn Buôn Người như tư vấn và giúp đỡ về luật pháp, t́m nhà trú ẩn tạm thời, xin trợ cấp xă hội, giúp t́m việc làm, giúp học ESL… Bên cạnh đó BCNST c̣n quảng bá rộng răi chương tŕnh của ḿnh đến cộng đồng người Việt cũng như cộng đồng người Mỹ nhằm giúp họ hiểu biết thêm về vấn nạn này. Nhân viên của chương tŕnh cũng làm việc chặt chẽ với những văn pḥng cung cấp dịch vụ và những văn pḥng luật sư khác trên nhiều tiểu bang để giúp họ hiểu thêm về chương tŕnh nhằm phục vụ tốt hơn cho nạn nhân.

Nh́n lại những năm qua, BCNST đă giúp đỡ được khoảng 400 người cho cả hai chương tŕnh Chống Nạn Bạo Hành và Chống Nạn Buôn Người. Những nạn nhân của nạn bạo hành đến với chúng tôi thường là những người phụ nữ (cũng không loại trừ nhiều nạn nhân là nam giới) kết hôn với Việt kiều hay người ngoại quốc sang Mỹ đoàn tụ gia đ́nh và những phụ nữ kết hôn lâu năm và bị chồng đối xử rất tàn tệ từ khi ở Việt Nam và họ vẫn c̣n tiếp tục bị hành hạ khi sang Hoa Kỳ.

Trong chương tŕnh Chống Nạn Buôn Người, chúng tôi thường can thiệp theo nhóm, mỗi nhóm khoảng từ 20 tới 200 người. Những nhóm người này thường được các công ty nước ngoài sang tận đất nước mà họ đang sinh sống để mướn ra nước ngoài làm việc. Họ thường phải trả trước những món tiền lớn để được tuyển chọn ra nước ngoài. Trước khi đi, họ được hứa sẽ được trả một số tiền lương nhất định, được cung cấp nhà ở và thức ăn. Nhưng thực tế lại không như vậy. Khi sang tới nơi, họ bị đối xử rất tệ. Các công nhân thường bị những người chủ hay xếp đánh đập tàn nhẫn, bị trói buộc với công việc, bị cất giữ toàn bộ giấy tờ cá nhân, và sống trong hoàn cảnh khốn cùng. Họ không có cơ hội để thoát ra ngoài.

Đối với những trường hợp cá nhân, hầu hết các nạn nhân đến với chúng tôi thường nằm trong cả hai trường hợp, vừa là nạn nhân của bạo hành trong gia đ́nh vừa là nạn nhân của nạn buôn người. Những người này thường được người thân trong gia đ́nh bảo lănh sang với diện đoàn tụ. Khi sang đến đây, họ phải làm việc rất cực nhọc trong gia đ́nh hay tại tiệm, nhà hàng, chợ, công xưởng… để “đền đáp công lao” cho người bảo lănh. Những người trong nhà sẽ coi họ như “người ở không công”. Họ bị cất giữ tất cả giấy tờ cá nhân, và cũng không được người nhà làm cho bất kỳ giấy tờ di trú hay giấy tờ tuỳ thân nào cả. Họ cũng thường bị chửi mắng, đánh đập, nói nặng nhẹ, không cho tiếp xúc với những người xung quanh và không được đi học. Nếu họ có ư định nào trái với ư của gia đ́nh hay của người bảo lănh, họ sẽ bị đuổi ra khỏi nhà và bị đe doạ trả về nước. Với những cặp vợ chồng, nạn nhân c̣n bị người vợ hay chồng dùng con cái làm lư do để đe doạ. Nếu họ muốn ly dị, họ thường hay bị doạ sẽ không bao giờ được gặp mặt con cái và sẽ không dành được quyền nuôi con. V́ những lư do này, những nạn nhân âm thầm chịu đựng, không dám rời bỏ gia đ́nh ḿnh đang sống và cứ phải tiếp tục cuộc sống khổ cực như vậy.

Một trong những thành công của BCNST là đă giúp cho những nạn nhân có được giấy tờ đi làm, thẻ xanh, được việc làm và nhà ở ổn định. Với những nạn nhân của nạn buôn người, BCNST đă giúp họ mang vợ chồng, con cái c̣n ở trong nước sang Hoa Kỳ đoàn tụ gia đ́nh với đầy đủ giấy tờ di trú.

Bước kế tiếp là BCNST đang cố gắng mở rộng chương tŕnh ở các văn pḥng chi nhánh. Chúng tôi sẽ có nhân viên quản lư hồ sơ cá nhân tại Bayou La Batre, Biloxi, New Orleans, Camden và Houston trong năm 2008, và luật sư năm 2009. Tại các văn pḥng Atlanta, North Carolina, Sacramento sẽ có nhân viên quản lư hồ sơ trong năm 2009 và luật sư trong năm 2010.

Đường dây giúp đỡ miễn phí cũng sẽ được mở rộng 24 tiếng đồng hồ mỗi ngày trong năm 2009 để phục vụ mọi người tốt hơn. Nhằm phổ biến thông tin rộng răi hơn, năm 2008 chúng tôi cũng sẽ cố gắng đăng tải tất cả mọi thông tin về chương tŕnh trên mọi phương tiện truyền thông của cộng đồng người Việt.

Muốn biết thêm chi tiết về BCNST, quư vị có thể liên lạc nhân viên của chương tŕnh qua số điện thoại VA: 703-538-2190; MD:301-439-6644, và TX: 281-530-6888, hoặc đường dây miễn phí: 1-866-883-9556.

Mạch Sống Số 61 - 08/07

Posted on Tuesday, August 07 @ 17:18:20 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· Buôn Người
· More about Bạo Hành Gia Đ́nh
· News by ngochuynh


Most read story about Bạo Hành Gia Đ́nh:
Thẻ Xanh Có Điều Kiện

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Di Dân & Nhập Tịch


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang