Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26814583
page views since June 01, 2005
MS61 - 08/07: Chuyến Đi Của Ông Nguyễn Minh Triết, Rồi Sao?

Quan Điểm

TS. Nguyễn Đ́nh Thắng
Chủ Nhiệm Báo Mạch Sống

Nhân chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của Ông Nguyễn Minh Triết, cộng đồng người Việt đă rất thành công trong việc gởi thông điệp về nhân quyền đến cho ông ta, ở nhiều cấp độ, trong nhiều góc độ, và qua nhiều h́nh thức.

Tuy nhiên nói cho ông ta biết, dù là dơng dạc cách mấy, dù là từ cửa miệng của một vị tổng thống, không phải là mục tiêu cuối cùng của chúng ta. Điều chúng ta muốn là nhữngï thay đổi cụ thể và thực tế ở trong nước.Theo quy luật thông thường, tiến tŕnh thay đổi phải qua ba giai đoạn: biết, đổi thái độ, và đổi cung cách.

Điều cần làm kế tiếp là thay đổi thái độ của giới lănh đạo ở Việt Nam, nghĩa là làm sao để họ thừa nhận nhân quyền là vấn đề chính đáng, thay v́ thoái thác và tránh né như hiện nay. Muốn vậy chúng ta cần chính phủ Hoa Kỳ có những đ̣i hỏi ngắn hạn, cụ thể kèm với những chuẩn mực đo lường rơ ràng, như trả tự do cho 38 người bất đồng chính kiến bị bắt giam trong thời gian vừa qua, chấp nhận cho các hội thánh Tin Lành tư gia chính thức hoạt động theo Pháp Lệnh Về Tín Ngưỡng và Tôn Giáo, không ngăn trở giới chức ngoại giao Hoa Kỳ tiếp xúc với các nhà hoạt động nhân quyền.

Đồng thời chính phủ Hoa Kỳ cần có một kế sách dài hạn để tạo được sự thay đổi trong cung cách hành xử của nhà cầm quyền Việt Nam: lắng nghe tiếng nói của những thành phần bất đồng chính kiến, tôn trọng sự độc lập của các giáo hội, thực tâm cải tổ hành chánh và luật pháp để bảo đảm sự trong suốt trong chính quyền… Ở giai đoạn này thay v́ bị thúc ép và miễn cưỡng nhượng bộ, họ sẽ hành động có ư thức và tự giác.

Để thành công trong hai giai đoạn nối tiếp này, cộng đồng chúng ta cần có kế hoạch và bài bản để hướng dẫn và ảnh hưởng chính sách của Hoa Kỳ.

Trong mục tiêu này, vài ngày trước khi Ông Triết tiếp xúc Tổng Thống Bush một phái đoàn người Việt đă tiếp xúc với Hội Đồng Cố Vấn An Ninh Hoa Kỳ, một số vị dân biểu và thượng nghị sĩ có ảnh hưởng, các giới chức cao cấp của Bộ Ngoại Giao, và Uỷ Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế để đề nghị một lộ tŕnh dài hạn gồm những mốc điểm ngắn hạn. Lộ tŕnh này dựa vào bản phúc tŕnh của Nhóm Nghiên Cứu Việt Nam.

Phái đoàn tổng hợp sức mạnh của hai thành phần: (1) các chuyên gia đưa ra phương hướng làm việc có bài bản, và (2) các vị dân cử như Trần Thái Văn, Hubert Vơ, Dina Nguyễn thể hiện tiếng nói của số đông các cử tri người Mỹ gốc Việt. Phái đoànï đă trang bị cho các giới chức Hoa Kỳ cả Hành Pháp lẫn Lập Pháp những kiêán thức cập nhật cùng với những gợi ư cụ thể và lớp lang về chính sách.

Nhiều vị dân biểu và thượng nghị sĩ đă dùng các thông tin này để thảo thư chung gởi Tổng Thống Bush và Ngoại Truởng Rice. Khi tiếp xúc với phái đoàn của Ông Triết, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và Toà Bạch Ốc đă có sẵn trong tay các tin tức chính xác về nhân quyền, tự do tôn giáo, quyền lao động, nạn buôn người, mậu dịch... Một đạo luật về nhân quyền dựa vào bản phúc tŕnh sắp sửa được đưa vào Hạ Viện. Một số phái đoàn Quốc Hội sắpï đi Việt Nam để t́m hiểu thêm về các sự việc được báo cáo trong bản phúc tŕnh và vận động cho những đề nghị trong đó.

Trong buổi họp mới đây với Hội Đồng Cố Vấn An Ninh Hoa Kỳ, tôi đại diện cho phái đoàn này nhắc nhở những việc cụ thể mà chính phủ Hoa Kỳ cần thực hiện nếu thực sự muốn thay đổi t́nh trạng nhân quyền ở Việt Nam.

Mạch Sống Số 61 - 08/07

Posted on Tuesday, August 07 @ 16:25:03 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Quan Điểm
· News by ngochuynh


Most read story about Quan Điểm:
Chúng Tôi Không Là Việt Kiều

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Quan Điểm


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang