Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26812165
page views since June 01, 2005
MS61 - 08/07: Phái Đoàn Người Việt Vận Động Chính Quy&#

Tin Trang Nhất

Việt Nam Cần Chứng Minh Bằng Những Hành Động Cụ Thể

Nhân dịp Ông Nguyễn Minh Triết, Chủ Tịch Nhà Nước Việt Nam, công du Hoa Kỳ, một phái đoàn người Mỹ gốc Việt vận động hữu hiệu Hành Pháp và Lập Pháp có những hành động cụ thể nhằm khuyến khích phong trào nhân quyền ở Việt Nam.Dân Biểu Christopher Smith tiếp phái đoàn vận động tại Quốc Hội ngày 20 tháng 6, 2007. (H́nh: Nguyễn Quốc Khải)

Được trang bị với bản phúc tŕnh của Nhóm Nghiên Cứu Việt Nam, phái đoàn cung cấp các tin tức xác thực về t́nh trạng nhân quyền, tự do tôn giáo, buôn người, mậu dịch, tham nhũng, bảo vệ lao động… ở Việt Nam và đưa ra một số đề nghị cụ thể và lớp lang.

Theo LS Trần Thái Văn, Dân Biểu Tiểu Bang California, cuộc vận động các viên chức của chính phủ Hoa Kỳ thuộc Toà Bạch Ốc, Bộ Ngoại Giao, Cơ Quan Mậu Dịch, các dân biểu và các thượng nghị sĩ đă được chuẩn bị từ hai tháng trước.
“Đây là một cơ hội rất tốt để cộng đồng người Mỹ gốc Việt lên tiếng về những quan tâm và nguyện vọng trước khi phái đoàn Việt Nam được hướng dẫn bởi Ông Nguyễn Minh Triết sang thăm chính thức Hoa Kỳ,” ông phát biểu qua Đài Á Châu Tự Do.

“Chúng tôi đă chuẩn bị rất nhiều tin tức và dữ kiện để tŕnh bày với các viên chức hành pháp và lập pháp Hoa Kỳ trong dịp này.”

Dựa vào các thông tin này và hưởng ứng lời kêu gọi của phái đoàn, TNS Sam Brownback và DB Christopher Smith đă gởi văn thư kêu gọi TT Bush lên tiếng mạnh mẽ về những vụ bắt bớ và xử án gần đây.

Tại buổi tiếp xúc với phái đoàn vào ngày 20 tháng 6, DB Smith cho biết ông sẽ đích thân tŕnh bày vấn đề với Tổng Thống Bush cùng ngày và sẽ đưa vào Hạ Viện dự luật Nhân Quyền Cho Việt Nam. Dự luật này sử dụng nhiều thông tin nhận được từ bản phúc tŕnh của Nhóm Nghiên Cứu Việt Nam.

“Bản phúc tŕnh này cung cấp tin tức đă được phối kiểm từ nhiều nguồn độc lập. Đây là đóng góp của chúng tôi cho công cuộc đấu tranh chung cho tự do và dân chủ ở Việt Nam”, TS Nguyễn Đ́nh Thắng phát biểu tại cuộc họp báo ở Hạ Viện Hoa Kỳ ngày 21 tháng 6. Ông là một trong số 12 thành viên của Nhóm Nghiên Cứu Việt Nam và cũng là thành viên của phái đoàn vận động.

Bản phúc tŕnh vừa giúp đỡ vừa thách đố các giới chức Hành Pháp. Chẳng hạn trong khi giới chức chính quyền Hoa Kỳ và nhiều tổ chức nhân quyền nhắc đến 8 trường hợp bị bắt và xử án trong thời gian gần đây, bản phúc tŕnh liệt kê 39 người bị bắt và, từ tháng 3 cho đến nay, 20 người đă lănh án tù. Các danh sách này đă được Bộ Ngoại Giao và Hội Đồng Cố Vấn An Ninh Quốc Gia đón nhận và sử dụng trong các thương thảo với Việt Nam.

Một trong những đề nghị của phái đoàn là đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC (Quốc Gia Quan Tâm Đặc Biệt).

“Thực ra Việt Nam chưa cải thiện bao nhiêu. Bộ Ngoại Giao đă hấp tấp khi rút họ ra khỏi danh sách này”, Bà Ngô Thị Hiền, Chủ Tịch Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam, nhận xét.

Theo bản phúc tŕnh của Nhóm Nghiên Cứu Việt Nam, trong số trên 4 ngàn hội nhánh Tin Lành tư gia bị đóng cửa từ năm 2001, th́ chính quyền Việt Nam mới chỉ chấp nhận cho không đầy 100 sinh hoạt trở lại, trong một phạm vi rất hạn chế.

Trong các buổi tiếp xúc Thượng Toạ Thích Chơn Thành và Thích Quảng Thanh, đến từ Quận Cam, nhấn mạnh những khó khăn của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất mà đến nay vẫn không được quyền hoạt động.

Sự hiện diện của các vị dân cử người Việt đem lại cho phái đoàn một ư nghĩa đặc biệt và tạo được sự chú ư đáng kể tại Quốc Hội. Hai DB Biểu Sheila Jackson-Lee và Al Green đă gấp rút sắp xếp buổi họp với phái đoàn khi biết có DB Hubert Vơ, đến từ Houston, ở trong phái đoàn. Cả hai đều hứa sẵn sàng ủng hộ các điểm đề nghị của phái đoàn.

Nhờ mang ḍng máu người miền núi, LS Dina Nguyễn, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove, đă trở thành tiếng nói hữu hiệu cho các đồng bào thiểu số đang bị bức bách ở Việt Nam. Cùng lên tiếng với cô là Ông Nay Rong và phụ tá của ông trong tổ chức Nhân Quyền Cho Người Thượng, đến từ Raleigh, North Carolina.

Riêng TNS Jim Webb cho biết ông sẽ vận động để chính quyền Hoa Kỳ và Việt Nam thừa nhận vai tṛ đối tác của cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Ông sẽ nêu vấn đề này trong chuyến đi Việt Nam vào tháng 7 tới đây.

Ngày 27 tháng 6, TS Nguyễn Đ́nh Thắng thay mặt cho phái đoàn trở lại họp với các giới chức của Hội Đồng Cố Vấn An Ninh Quốc Gia. TS Thắng nhắc lại các đề nghị cụ thể của phái đoàn và trao bản phúc tŕnh cập nhật của Nhóm Nghiên Cứu Việt Nam.

Đồng thời, TS Thắng cùng với hai thành viên của phái đoàn đă chuẩn bị thông tin cho hai nhân viên của Ban Ngoại Giao của Hạ Viện Hoa Kỳ lên đường đi Việt Nam vào tuần lễ đầu tháng 7.

Mạch Sống Số 61 - 08/07

Posted on Tuesday, August 07 @ 16:12:58 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tin Trang Nhất
· News by ngochuynh


Most read story about Tin Trang Nhất:
Vận Động Quốc Tịch Cho Con Lai Bắt ĐN

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tin Cập NhậtTin Sinh HoạtTin Tức Thời SựTin Trang Nhất


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang