Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26598642
page views since June 01, 2005
MS60 - 07/07: Hội Nghị Cao Niên

Tin Trang Nhất

Tổ Chức Mạng Lưới Thông Tin và Hỗ Trợ

Tại hội nghị toàn quốc đầu tiên của người cao niên và các cựu tù nhân cải tạo, các tham dự viên quyết định một phương án hoạt động chung nhằm đẩy mạnh phúc lợi cho các người cao niên Việt ở các nơi.

Trong ba ngày hội nghị, các vị cao niên chia thành nhóm để trao đổi ư kiến và đưa ra những mục tiêu cho 12 tháng tới. Các ư kiến này được đúc kết tại buổi họp khoáng đại vào ngày chót, gồm ba công tác trọng điểm.Hội cao niên giới thiệu các đúc kết trong ngày bế mạc hội nghị.

“Chúng ta cần thành lập ngay lập tức một mạng lưới thông tin để chia sẻ các tin tức về các chương tŕnh phúc lợi cũng như góp ư với nhau về phương thức hoạt động”, bác Nguyễn Công Sum đến từ Denver, Colorado, đại diện cho một nhóm cao niên phát biểu.

Bác sĩ Nguyễn Ư Đức, tác giả của nhiều quyển sách về sức khoẻ cho người cao niên, t́nh nguyện làm phối trí viên cho mạng lưới thông tin này.

Ư kiến của một nhóm cao niên khác là thành lập hội cao niên và cùng lúc đưa chương tŕnh “bạn đồng hành” đến các vùng khác.

Bà Bùi Mai, một người hoạt động tích cực tại nhà thờ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam ở Virginia, t́nh nguyện đúc kết các kinh nghiệm và giáo tŕnh để chuyển đến các nơi khác.

Chương tŕnh “bạn đồng hành”, tiếng Anh là peer companions, do Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển khởi xướng cách đây hơn một năm. Qua đó chính các vị cao niên và các cựu tù cải tạo được huấn luyện về các kỹ năng cần thiết nhằm hỗ trợ cho các người cao niên khác trong hội đoàn hay trong vùng của ḿnh.

“Mô h́nh này trông giống một khoanh bánh tét cổ truyền của chúng ta. Các vị cao niên là nhân vàng nằm ở chính giữa và bọc chung quanh là một lớp nếp xanh, gồm có bốn phần: nhóm tương trợ, gia đ́nh, cộng đồng, và xă hội”, TS Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển, giải thích.

Các bạn đồng hành vừa giúp cho các vị cao niên, nhân vàng của bánh tét, phát triển năng lực tự giúp vừa huy động sự tiếp trợ của các bộ phận bao quanh.

Bác Sĩ Richard Mollica, giáo sư Đại Học Harvard và cũng là một chuyên gia lỗi lạc về chữa trị cho nạn nhân của sự tra tấn trên thế giới, bày tỏ quan điểm đồng ư với mô h́nh này.

“Khả năng tự chữa lành những chấn thương nội tâm nằm trong bản năng sinh tồn của con người, và phát triển khả năng này là điều hết sức quan trọng.”
Theo ông, thái độ của ngành tâm lư học ở Hoa Kỳ sai lầm ở chỗ ngày càng tăng sự lệ thuộc vào các chuyên gia và vô t́nh giảm đi khả năng tự chữa.
Tiến Sĩ Susan Salasin, một chuyên gia với 35 năm kinh nghiệm trong ngành tâm lư trị liệu hậu chấn thương của cơ quan liên bang về Chất Nghiện và Dịch Vụ Sức Khoẻ Tâm Thần, nhận xét rằng chương tŕnh “bạn đồng hành” đă khéo léo khai thác các điểm mạnh văn hoá, các tài nguyên sẵn có nơi người cao niên, trong gia đ́nh, trong cộng đồng và trong xă hội để đạt những hiệu quả không ngờ được.

“Đây là một đóng góp lớn cho kiến thức chung trong lănh vực sức khoẻ tâm thần”, bà nói.

“Trong 35 năm qua tôi cố gắng thúc đẩy sự thay đổi về nhận thức, chuyển từ nạn nhân vô vọng sang người sống thoát với đầy năng lực. Chương tŕnh bạn đồng hành gói ghém một cách khéo léo, tṛn trịa sự đổi thay về nhận thức này.”

Trong ngày đầu hội nghị, nhóm “bạn đồng hành” đầu tiên được tŕnh diện và nhận bằng hoàn tất cấp hai của chương tŕnh gồm ba cấp kéo dài chín tháng.
Trong phần đúc kết, thành lập “đường dây hỗ trợ” (help line) và trung tâm sinh hoạt cho người cao niên cũng nằm trong số trọng tâm được nêu ra. Tuy nhiên cả hai ư kiến này đ̣i hỏi nghiên cứu thêm.

Trong thời gian 12 tháng tới đây UBCNVB sẽ hỗ trợ cho các nhóm cao niên tham dự thực hiện các kế hoạch họ đă đề ra.

Bên cạnh buổi hội nghị, UBCNVB tổ chức bữa tiệc tri ân các giới chức Hoa Kỳ đă làm việc nhiều năm để mở lại chương tŕnh định cư HO mà nay mang tên mới là HR. Bác Phan Văn Vốn, một cựu tù cải tạo đến Hoa Kỳ tháng 9, 2006 trong chương tŕnh HR và hiện định cư ở Orange County, California, là một trong số 400 quan khách tham dự buổi tiệc.

Hội nghị được đóng lại với phần tŕnh diễn nghệ thuật đặc sắc tổ chức tại đại hí viện của Trung Tâm Nghệ Thuật của Đại Học George Mason với trên 500 khán giả.

Hội nghị toàn quốc cho người cao niên và cựu tù nhân cải tạo đă thu hút trên 200 tham dự viên đến từ 20 tiểu bang. Tờ Washington Post đă đưa tin về hội nghị này trong số đặc biệt dành cho các chiến sĩ trận vong.

Mạch Sống Số 60 - 07/07

Posted on Tuesday, June 19 @ 15:27:44 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tin Trang Nhất
· News by ngochuynh


Most read story about Tin Trang Nhất:
Vận Động Quốc Tịch Cho Con Lai Bắt ĐN

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tin Cập NhậtTin Sinh HoạtTin Tức Thời SựTin Trang Nhất


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang