Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26598590
page views since June 01, 2005
MS60 - 07/07: Công Cuộc Can Thiệp Cho Các Hồ Sơ HO và HR

Tin Trang Nhất

Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng

Không mấy ai biết rằng chỉ hai năm sau khi chương tŕnh HO ra đời, Sở Di Trú Hoa Kỳ có thái độ xét lại.  Kể từ năm 1992, ngày càng nhiều các hồ sơ HO bị đánh rớt một cách phi lư. T́nh trạng này cũng ảnh hưởng đến các hồ sơ trong chương tŕnh U11 (dành cho cựu nhân viên chính phủ Hoa Kỳ) và V11 (dành cho cựu nhân viên hăng tư của Hoa Kỳ).Năm 1995, khi nghiên cứu các điều kiện để thực hiện chương tŕnh ROVR (Cơ Hội Định Cư Cho Người Việt Hồi Hương) mà qua đó trên 18,000 cựu thuyền nhân đă đến Hoa Kỳ định cư, Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển (BPSOS) đă nghiên cứu cách thực hiện chương tŕnh HO, U11, và V11 để học hỏi. Khi ấy chúng tôi khám phá ra những bất công trầm trọng trong các chương tŕnh này.

V́ những bất công này mà ngày càng ít hồ sơ được nhận định cư. Chẳng hạn, với chương tŕnh U11 và V11, trong những năm đầu số hồ sơ được nhận lên đến trên 90% nhưng sau năm 1992 th́ chỉ c̣n 20%, đến năm 1994 th́ chỉ c̣n dưới 5%. Một giảm sút khó hiểu. Thế rồi năm 1994 Hoa Kỳ tuyên bố không nhận đơn HO, U11 hay V11 nữa. Sự chấm dứt vội vă này làm cho nhiều người  không kịp nộp đơn dù đủ điều kiện.

Cuối năm 1996, khi vấn đề thuyền nhân đă khép lại—mọi thuyền nhân đă được định cư hay bị hồi hương, ngoại trừ số 2,000 thuyền nhân ở Phi Luật Tân, BPSOS bắt đầu can thiệp cho các hồ sơ HO, U11 và V11 bị từ chối một cách oan uổng cũng như vận động mở lại chương tŕnh HO. Chúng tôi nhận được hàng trăm hồ sơ gởi đến nhờ can thiệp.

T́m hiểu những hồ sơ này chúng tôi phát hiện nhiều điều phi lư. Trong một hồ sơ, nhân viên di trú bác đơn chỉ v́ tờ giấy ra trại được kư bằng bút “phớt” (bút ng̣i nỉ); nhân viên ấy lập luận rằng ở Việt Nam không có loại viết này. Công việc can thiệp hồ sơ rất công phu và đa đoan, nhất là khi Sở Di Trú không hợp tác. Việc liên lạc với đương đơn ở Việt Nam đầy trắc trở. Chúng tôi đă có nhiều buổi họp gay cấn với Bộ Ngoại Giao và Sở Di Trú. Có trường hợp chúng tôi phải dùng đến Luật Tự Do Thông Tin (Freedom of Information Act) để đ̣i mở hồ sơ của Sở Di Trú xem trong đó họ viết ǵ. Sau nhiều lần cù cưa, Sở Di Trú đồng ư mở dăm ba hồ sơ nhưng lại cắt xén đi hoặc bôi đen đi nhiều chỗ. May mà lúc ấy chúng tôi có được một thiện nguyện viên đầy tâm huyết và kiên tŕ giúp công việc thảo văn thư qua lại với Sở Di Trú và với các đương đơn ở Việt Nam.

Cuối năm 1997 tôi cùng với vị Tham Mưu Trưởng của Dân Biểu Christopher Smith, Ông Grover Joseph Rees, đi Việt Nam vừa để thúc đẩy tiến tŕnh định cư thuyền nhân theo chương tŕnh ROVR, vừa để nghiên cứu thêm về các hồ sơ HO, U11, và V11. Ông Rees trước đây là Cố Vấn Trưởng của Sở Di Trú và sau này trở thành vị đại sứ Hoa Kỳ đầu tiên ở quốc gia tân lập Đông Timor.

Dựa vào những dữ kiện thu thập được, DB Smith yêu cầu Sở Di Trú xét laị một số hồ sơ đăbị từ chối. Năm 1998 một phái đoàn của Sở Di Trú lên đường đi Bangkok, Thái Lan, và đă xem xét 130 hồ sơ bị từ chối. Bản phúc tŕnh cho Quốc Hội, dù ngôn ngữ đă được sửa sang cho nhẹ nhàng, cho thấy có nhiều sai sót và lỗ hổng trong tiến tŕnh phỏng vấn.

Đầu năm 2000, khi công cuộc định cư cho trên 18 ngàn thuyền nhân trong chương tŕnh ROVR xem như hoàn tất, chúng tôi cùng với DB Smith bắt đầu đẩy mạnh cuộc vận động để mở lại chương tŕnh HO. Đó cũng là năm tranh cử. DB Smith viết thư ngỏ cho cộng đồng Việt cam kết rằng nếu Đảng Cộng Hoà đắc cử vào Toà Bạch Ốc th́ ông bảo đảm các vấn đề tị nạn của người Việt sẽ được giải quyết thoả đáng, trong đó có vấn đề mở lại chương tŕnh HO.

Năm 2001, Phó Ngoại Trưởng Richard Armitage quyết định mở lại chương tŕnh HO mặc dù có sự chống đối từ một số nhân viên kỳ cựu của Bộ Ngoại Giao, những người chủ trương đóng cửa chương tŕnh HO năm 1994. Năm 2002, do sự đôn đốc của DB Smith Quốc Hội Hoa Kỳ đ̣i hỏi văn pḥng tị nạn của Bộ Ngoại Giao lập ra một chức vụ mới, ở cấp Phụ Tá Thứ Trưởng, để bảo đảm sự cộng bằng trong chương tŕnh định cư tị nạn nhất là sau khi con số người tị nạn định cư giảm sút trầm trọng sau biến cố 9/11. Người được bổ nhiệm vào chức vụ mới này là Luật Sư Kelly Ryan. Trước đây cô đă từng là phụ tá cho Ông Grover Joseph Rees tại Sở Di Trú. Cô đă bỏ nhiều công lao để thương lượng với chính quyền Việt Nam trong việc mở lại chương tŕnh HO.

Đến cuối năm 2005, Hà Nội chính thức đồng ư và chương tŕnh HO được mở lại vào tháng 6/ 2006 với tên mới: HR (Humanitarian Resettlement). Đến nay nhiều chục ngàn người đă nộp đơn và nhiều ngàn người được lên danh sách phỏng vấn. Chỉ trong ṿng vài tháng số cựu tù cải tạo đầu tiên đă đặt chân đến Hoa Kỳ trong chương tŕnh HR.

Cuộc vận động mở lại chương tŕnh HO hoàn tất, đầu năm 2007 chúng tôi tự trích quỹ dự pḥng để lập ra chương tŕnh giúp hồ sơ cho những người gặp trở ngại trong chương tŕnh HR, can thiệp cho các hồ sơ HO bị loại trừ một cách oan ức trước đây, và can thiệp định cư cho hàng ngàn con lai c̣n kẹt ở Việt Nam. Công cuộc can thiệp hồ sơ này sẽ là một ưu tiên của chúng tôi cho đến hết năm 2008.

Ngày 24 tháng 5 vừa qua BPSOS tổ chức buổi tiệc vinh danh các ân nhân đă giúp mở lại chương tŕnh HO, gồm có DB Christopher Smith, Đại Sứ Grover Joseph Rees, và Phụ Tá Thứ Trưởng Kelly Ryan. Bên cạnh đó chúng tôi cũng vinh danh TNS Jim Webb, người đă từng lên tiếng bênh vực quyền lợi cho các cựu tù cải tạo và DB Tom Davis, người đă gia hạn và nới rộng Tu Chính Án McCain (nay được gọi là Tu Chính Án Davis) để định cư con cái của người tị nạn trong chương tŕnh HO trước kia và HR hiện nay.

 

Posted on Monday, June 11 @ 11:23:21 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tin Trang Nhất
· News by ngochuynh


Most read story about Tin Trang Nhất:
Vận Động Quốc Tịch Cho Con Lai Bắt ĐN

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tin Cập NhậtTin Sinh HoạtTin Tức Thời SựTin Trang Nhất


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang