Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26736553
page views since June 01, 2005
MS59 - 06/07: Quản Gia Của BPSOS

Tin Sinh Hoạt

Trương Duy Linh

Khuôn mặt cương nghị nhưng môi luôn nở nụ cười; dáng không cao lớn nhưng nhanh nhẹn; tiếng Việt không giỏi không dở, vừa đủ xài; tiếng Mỹ th́ dư xài. Đó là chân dung phác hoạ cho người “quản gia” của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển BPSOS.Từ trái: Pharia Lê, Lộc Nguyễn (chồng của Pharia), Thu Nguyễn, Lan Chi Hoang

Phú là tên Việt và Pharia là tên Mỹ của người “Quản Gia” này. Gọi là quản gia th́ không ngoa v́ cô là Giám Đốc Nhân Sự của UBCNVB. Cô có nhiệm vụ nhận hồ sơ xin việc của các ứng viên, sắp xếp phỏng vấn và khi đón nhân viên mới th́ tŕnh bầy cho họ biết về cơ cấu, tổ chức, các chính sách, v.v. Sau đó cô c̣n nhiệm vụ cung cấp mọi thứ cho nhân viên mới như pḥng làm việc, danh thiếp, máy móc, ch́a khoá. Trong thủ bản của UBCNVB, bạn sẽ nh́n thấy các dấu hỏi (?) và người trả lời các dấu hỏi đó là Pharia! Thắc mắc về ngày nghỉ, Pharia. Thắc mắc về chính sách bảo hiểm sức khoẻ, Pharia. Thắc mắc về tài chính, Pharia. Tôi nảy ra ư tưởøng “Người Quản Gia” khi vài lần nh́n thấy cô cầm mộât chùm ch́a khoá không biết bao nhiêu chiếc!

Pḥng làm việc của cô khá gọn và cô gái không thích trang điểm, son phấn này lại rất thích hoa. Hoa tươi nhiều lần từ người khác gửi tới, nhiều lần từ cô Lan Chi cắm tặng v́ cô Lan Chi cũng là người yêu hoa.

Tṛ chuyện dăm phút với Pharia và được biết rằng:

Đặt chân đến Hoa Kỳ năm mười tuổi, Pharia định cư ở Minnesota và theo học ngành “International Relations and Political Science” tại đại học ở đây. Cô từng có kinh nghiệm phục vụ cộng đồng khi làm việc cho nhiều tổ chức phi lợi nhận như AmeriCorps*VISTA and Peace Corps. Sau khi ra trường, nhân dịp đến Virginia, cô t́m hiểu về các tổ chức phi lợi nhuận tại đây. T́m hiểu về Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển một chút, đến gặp Giám Đốc Điều Hành, Ts Nguyễn Đ́nh Thắng.  Và sau đó Pharia chính thức bước chân vào gia đ́nh BPSOS. Nhiệm vụ đầu tiên năm 2002 là Program Coordinator cho Chương Tŕnh HAPI (Sức Khoẻ Cho Người Di Dân).

Trong thời gian này, khi có chuyện ǵ thắc mắc liên quan đến công việc hay cả với các phúc lợi cho cá nhân ḿnh th́ Pharia phải đi hỏi. Khi th́ hỏi Anh Trị về tài chính, khi hỏi cô Thảo Đoàn… Pharia suy nghĩ và từ đó t́m cách sắp xếp để UBCNVB có những quy chế, thể lệ, ngày một hoàn thiện hơn trong “handbook”.

Tháng 8 năm 2004, Pharia chính thức giữ chức Giám Đốc Nhân Sự. Với chức vụ mới, Pharia càng phải cố gắng để UBCNVB tiến triển hơn về cơ cấu hành chính. Cô phải làm việc nhiều lần với mọi người, với luật sư để kiện toàn những phần dính líu đến luật. Cô hiểu rằng, một tổ chức khi mới thành lập, c̣n bé nhỏ nhưng càng ngày càng phát triển th́ phải có một quy chế rơ ràng để các nhân viên dễ dàng trong công việc. Nhất là các tổ chức xin “fund” của chính phủ để hoạt động th́ quy chế càng phải chặt chẽ và hợp lư.

Một số việc bên lề, Pharia tâm sự:

Cô không thích UBCNVB chỉ toàn người quen biết đưa vào. Do đó mọi thông báo tuyển nhân viên đều được công khai trên báo, website và hệ thống e-mail. Không thích công việc sẽ đ́nh trệ khi người phụ trách vắng mặt, cô yêu cầu mọi người nên chia sẻ công việc của ḿnh với đồng nghiệp. Nói một cách khác, cố gắng để có người “back up” là mộât yêu cầu của UBCNVB đối với mọi nhân viên.

Tinh thần phục vụ chung là điều Pharia ưa thích. Do đó, tại UBCNVB không có ai là “boss” của ai. “Supervisor chỉ là h́nh thức để sắp xếp công việc, c̣n tinh thần chung là cộng tác với nhau.

Khi được hỏi những khó khăn nào phải đương đầu, Pharia cho biết đó là suy nghĩ không đúng về một tổ chức phi lợi nhuận của mộât số đồng bào cao niên. Họ thường suy nghĩ “Tiền của chính phủ cho, làm tà tà được rồi” hoặc “Tiền của chính phủ để giúp người A, nhưng dùng để giúp đối tượng B cũng được, chẳng sao.” Phải giải thích cho họ hiểu, “grant” của chính phủ cấp để hoạt động cho đối tượng nào th́ phải làm cho đối tượng đó. Một khó khăn khác là “time sheet”. Thời gian đầu, một số nhân viên không thích việc phải khai tỉ mỉ các công việc làm hàng ngày. Rất may là bây giờ, mọi nhân viên đă quen thuộc với việc làm này và các nhân viên mới sẽ được người cũ hướng dẫn nếu gặp khó khăn trong việc làm “time sheet”.

“Người quản gia” tháo vát, rất giỏi trong “nhân sự” của UBCNVB sẽ từ giă gia đ́nh UBCNVB vào cuốâi tháng tư năm 2007.

Trở về Minnesota, nơi cô trưởng thành với khí hậu lạnh giá nhưng các “bông tuyết” mỗi mùa đổi thay h́nh dáng, Pharia giữ măi niềm lưu luyến các bạn hữu của UBCNVB trong trái tim ḿnh. Nghĩ về BPSOS, nơi cô dành biết bao tâm huyết, sức lực để góp phần phát triển, nơi ấy đa số là những người cùng chung mộât gịng máu Tiên Rồng, cùng xuất phát từ giải đất h́nh chữ S bên kia bờ đại dương, những người gọi là đồng bào của cô, Pharia cảm thấy hănh diện: ta đă một thời phục vụ cho đồng bào của ta.

Mạch Sống 59 - Tháng 6

Posted on Thursday, May 31 @ 13:09:05 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tin Sinh Hoạt
· News by ngochuynh


Most read story about Tin Sinh Hoạt:
Thành Phố Houston vinh danh BPSOS

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tin Sinh Hoạt


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang