Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26736548
page views since June 01, 2005
MS59 - 06/07: Ổn Định Kinh Tế Gia Đ́nh Qua Chương Tŕnh

Tài Chánh

Ái Thiện
Điều Hợp Viên Chương Tŕnh

Chương tŕnh này được tài trợ bởi Bộ Y Tế và Phục Vụ Con Người (Department of Health and Human Services) của Hoa Kỳø, ngân khoản số 90FR0038/01, nhằm phục vụ người Việt tị nạn và di dân tại vùng Bắc Virginia.Phần lớn trở ngại lớn nhất của người Việt chúng ta khi đặt chân đến Mỹ là vấn đề ngôn ngữ, tài chánh và văn hoá khác biệt quá xa. Một khi chưa thể hoà nhập được với cuộc sống mới th́ việc kiếm cho ḿnh một việc làm phù hợp với khả năng và tŕnh độ để có được mức thu nhập khá là một công việc không dễ dàng.

Ông bà ta ngày xưa có câu “Có công mài sắt có ngày nên kim”. Nếu chúng ta có ư chí, quyết tâm và chịu khó học hỏi th́ mọi việc dù khó đến mấy chúng ta cũng đạt được và gặt hái được những kết quả lớn trong cuộc sống.

Để giúp đồng hương hoà nhập với cuộc sống mới dễ dàng hơn, Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển (BPSOS) đang phối hợp với Tu Viện Tường Vân để thực hiện chương tŕnh “Tự Lập Qua Tiết Kiệm Và Giáo Dục” (Road to Indenpence through Savings and Education – RISE). Chương tŕnh này được tài trợ bởi chính phủ liên bang nhằm giúp đỡ người Việt mới di dân và định cư đến Mỹ có được những kiến thức căn bản cần thiết qua lớp học lái xe, cách thức viết đơn xin việc làm, hướng dẫn t́m công việc phù hợp với khả năng, cách quản lư tài chánh, lập kế hoạch tiết kiệm, bảo vệ và gầy dựng tín dụng, cũng như kỹ năng trong việc quản lư kinh tế gia đ́nh, v.v.

BPSOS hiện đang có hai lớp điện toán và một lớp Anh Văn căn bản. Chúng tôi tổ chức các lớp học trong và cả cuối tuần phù hợp với nhiều đối tượng. Chúng tôi có những thiện nguyện viên tận t́nh, kinh nghiệm và có khả năng hướng dẫn những lớp học này. Một trong những thiện nguyện viên nhiệt t́nh là một giáo sư người Mỹ hiện đang giảng dạy tại trường Đại Học Cộng Đồng Northern Virginia. Anh tâm sự: “Tôi rất thích giúp đỡ người Việt để họ có cơ hội học hỏi và trau dồi kiến thức. Người Việt Nam rất là dễ thương và có ư chí. Mỗi lần đến lớp nh́n thấy các học viên đi học đều đặn và hiểu bài là tôi cảm thấy rất phấn khởi”.

Không chỉ thầy giáo, học viên  cũng rất hăng hái và vui vẻ khi tham gia vào những lớp học bổ ích này. Họ lúc nào cũng mong đến ngày đi học để có thêm những kiến thức mới. Có những ngày trời mưa tầm tă hay tuyết rơi đầy đường, nhưng họ vẫn không ngại đến lớp v́ sợ bị mất bài. Thấy họ chăm chỉ, chúng tôi rất vui v́ phần nào giúp cho họ có được tương lai tốt đẹp hơn. Anh Tuấn, một học viên của lớp điện toán đă tâm sự: “Dù khoá học chưa kết thúc, nhưng tôi cảm thấy tự tin hơn và vui lắm. Tôi có thể t́m trên mạng Internet mọi thứ tôi cần mà từ trước đến giờ tôi không hề biết. Tôi có thể đọc báo trên mạng, liên lạc với bạn bè và gia đ́nh qua thư điện tử (e-mail). Thú vị hơn nữa là bây giờ tôi biết cách nộp đơn xin việc làm trên mạng. Điều tôi vui nhất là tôi có cơ hội gặp gỡ, làm quen và tṛ chuyện với nhiều người Việt khác trong những lớp học này.”

Điều đáng trân trọng hơn là sự chăm chỉ học hành của một học viên khuyết tật trong lớp tiếng Anh của chúng tôi. Anh là người khiếm thị do tai nạn nghề nghiệp tại Việt Nam cách đây khoảng bốn năm. Anh biết được chương tŕnh của chúng tôi qua đài phát thanh. Mặc dù chúng tôi không có dụng cụ và sách vở đặc biệt dành cho người khiếm thị nhưng anh vẫn đi học đều đặn. Anh là một học viên đặc biệt và là người đến lớp sớm nhất mỗi tuần. Anh tâm sự: “Mặc dù tôi bị khiếm thị nhưng tôi không nản chí đâu cô. Tôi muốn đi học tiếng Anh để cố gắng xin được việc làm, nuôi sống bản thân ḿnh và sau đó có thể giúp đỡ gia đ́nh.” Ư chí quyết tâm và tinh thần vươn lên của anh là một tấm gương sáng cho tất cả chúng ta cùng noi theo. Chúng tôi khâm phục anh rất nhiều.

Ngoài những lớp học trên, chúng tôi sẽ tổ chức những buổi hội thảo về cách thức quản lư tài chánh bao gồm gầy dựng ngân quỹ gia đ́nh, mở tài khoản ngân hàng, cách duy tŕ và đánh giá điểm tín dụng của ḿnh. Chúng tôi cũng sẽ tổ chức những buổi huấn luyện về “Bảo Vệ Hạnh Phúc Gia Đ́nh và Thăng Tiến Hôn Nhân” để đồng hương bảo vệ được hạnh phúc và mái ấm gia đ́nh của chính ḿnh.

Ai trong chúng ta cũng có những ước mơ riêng cho bản thân ḿnh. Một trong những ước mơ đó là làm sao có được một căn nhà để sau những giờ phút làm việc mệt nhọc có được nơi nghỉ ngơi và sum họp đầm ấm gia đ́nh. Đồng thời, chúng ta cũng có thể tự hào với bạn bè và những người khác đây là căn nhà được tạo dựng bởi chính sức làm việc của ḿnh. Căn nhà là mái ấm gia đ́nh của riêng ḿnh và là chỗ để cả nhà có thể đoàn tụ và quây quần bên nhau tṛ chuyện. Chúng tôi cũng sẽ có những buổi hội thảo về cách hướng dẫn mua nhà. Với tài liệu có sẵn, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin bổ ích và quan trọng mà quí vị sẽ rất cần trước khi chuẩn bị mua nhà.

Mỗi người chúng ta ai cũng chọn cho ḿnh một hướng đi riêng cho nghề nghiệp của ḿnh. Chúng tôi chọn cho ḿnh công việc xă hội để giúp đỡ, chia sẻ kiến thức, và đem đến niềm vui cho mọi người. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để phục vụ cộng đồng người Việt có được một cuộc sống ổn định và hạnh phúc.

Muốn biết thêm chi tiết hoặc thăm gia vào chương tŕnh, xin liên lạc với chúng tôi qua số điện thoại 703-538-2190.

Mạch Sống Số 59 - Tháng 6

Posted on Thursday, May 31 @ 12:42:58 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tài Chánh
· News by ngochuynh


Most read story about Tài Chánh:
T́m Hiểu Về Luật Phá Sản

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tài Chánh


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang