Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26736504
page views since June 01, 2005
MS59 - 06/07: Làm Cha

Mái Ấm Gia Đ́nh

Quyên Di
Hôn Nhân và Mái Ấm Gia Đ́nh

Xă hội nào cũng có những điểm tốt và những điểm không tốt, xă hội Mỹ cũng thế. Nhưng người ta phải nhận rằng nước Mỹ có những tập tục và tâm t́nh rất đẹp, như việc đặt ra những ngày biết ơn những người đă làm ơn cho ḿnh, trong đó rơ rệt nhất là Mother’s Day và Father’s Day.Trong dịp mừng lễ Các Người Cha, người viết cầu chúc quư ông không những có một ngày lễ Father’s Day được vợ yêu con quư, mà suốt cuộc đời quư ông đều được như thế. Đó là một phần thưởng mà quư ông xứng đáng được hưởng, v́ thiên chức làm chồng, làm cha. Làm người gia trưởng đành rằng cao quư nhưng đem lại không ít những khổ nhọc và chắc chắn rất nhiều hi sinh, mà chỉ những ai có tấm ḷng quảng đại, cao thượng mới có thể chu toàn được.

Riêng với những người con, mà chúng ta ai chả là con, người viết muốn nhân dịp này nhắc lại tâm t́nh chúng ta nên có và cần có đối với người cha thân kính của ḿnh.

Khác với mẹ là người t́nh cảm và dịu dàng, cha là người thiên về lư trí và có vẻ như cứng rắn. Có như thế th́ mới là chỗ nương tựa cho cả gia đ́nh được. Trong văn chương cổ, mẹ được ví như cây huyên hoa vàng mềm mại trồng trước cửa pḥng, c̣n cha được ví như cây xuân, (mà nhiều người đọc lầm ra cây thung) cao lớn vững chăi trồng ở trong sân, toả bóng phủ rợp khắp nhà. Khi con than thở “xuân huyên hai cội đă già” là có ư nói cha mẹ đều đă trọng tuổi.

Bởi v́ cha thiên về lư trí, tính t́nh cứng rắn nên cũng có thể cha ít biểu lộ t́nh cảm ra bên ngoài cho con thấy. Chẳng riêng ǵ người cha trong xă hội Á Đông tính t́nh như thế, mà nhiều người cha ở các nước Tây phương cũng giống như vậy.

Chúng tôi xin thác lời một bà mẹ nói với con cái của bà về người cha của chúng.

“Con ạ,
Đôi khi con thầm trách là ba con khó hiểu và t́nh cảm khô khan. Là người ở bên cạnh ba con suốt gần ba mươi năm, chia sẻ với ba con mọi chuyện lớn nhỏ trong cuộc sống, mẹ có đủ tư cách để nói với con rằng: nếu nói rằng ba con khó hiểu th́ điều ấy đúng, nhưng nếu nói rằng ba con là người t́nh cảm khô khan th́ điều đó hoàn toàn sai. Ba con không khô khan về t́nh cảm đâu; ba con chỉ không biểu lộ t́nh cảm ấy ra bên ngoài như một số người khác thôi. Cũng chính v́ thế mà ba con trở nên khó hiểu.

Nhưng mẹ th́ hiểu được ba con. Đôi khi con hỏi mẹ, vừa có ư thương yêu vừa có ư trách móc, là tại sao mẹ lại có thể ở được với ba con suốt gần ba mươi năm như thế này. Con ạ, mẹ làm được điều ấy, hạnh phúc mà làm điều ấy, v́ mẹ hiểu ba con. Mà khi đă hiểu rồi, th́ mẹ thấy ba con là một người đàn ông rất đáng yêu.

Có một điều mẹ không nói ra th́ con cũng biết, là suốt ngần ấy năm dài chung sống, chưa bao giờ ba con mời mẹ đi dùng cơm tối ngoài tiệm, một bữa ăn sang trọng, thơ mộng và lăng mạn, có ánh nến lung linh trên bàn và có nhạc d́u đặt. Cũng không bao giờ ba con đưa mẹ đi chơi du thuyền trong mùa nghỉ hè, để hai người đứng trên boong tàu dựa vai nhau, ngắm nh́n cảnh hoàng hôn trên biển cả. Khi hai người đi đâu chung với nhau, ba con không có cử chỉ lịch lăm mở cửa xe cho mẹ bước xuống, mở cửa pḥng cho mẹ đi vào, kéo ghế cho mẹ ngồi một cách điệu nghệ. Con ạ, tính mẹ mơ mộng, thích những h́nh ảnh ấy lắm. Thế nhưng dù không được như vậy, mẹ vẫn biết và vẫn cảm thấy là ba con yêu mẹ lắm.

Bởi v́ ba chứng tỏ t́nh yêu của ba không bằng lời nói, không bằng vài dịp đặc biệt trong năm, nhưng bằng sự chăm sóc mẹ thường xuyên trong cuộc sống hằng ngày.

Có thể con không biết nhưng mẹ biết rơ, là không bao giờ mẹ lâm vào t́nh trạng xe mẹ bị nằm đường, v́ cứ mỗi cuối tuần là ba con chăm sóc chiếc xe của mẹ. Ba đổ thêm nước, thay nhớt, kiểm soát thắng xe, bơm bánh xe, xem lại b́nh điện, thử các bóng đèn. Khi biết chắc tất cả đều hoàn hảo, ba con mới yên tâm làm việc khác. Con ạ, những lúc ấy nh́n ba con lem luốc, tay chân quần áo dính đầy dầu mỡ, mẹ thấy đẹp hơn và đáng yêu hơn h́nh ảnh người đàn ông chải chuốt, ăn mặc đỏm dáng, dẫn vợ hay người t́nh đi ăn tối ở một nhà hàng sang trọng.

Có thể con không biết nhưng mẹ nói với con một điều mẹ không hề biết, mà mẹ không xấu hổ, đó là mẹ không biết đổ xăng xe. V́ việc ấy ba con đă lo cho mẹ rồi. B́nh xăng của xe mẹ luôn luôn đầy. Mẹ lên xe là cứ việc bật cho máy nổ và chạy một cách yên tâm. Con ạ, nghĩ đến điều ấy th́ mẹ thấy ba đẹp và đáng yêu hơn người đàn ông nào đó dựa vai người t́nh trên boong tàu, ngắm nh́n cảnh hoàng hôn trên biển.

Có thể con không biết nhưng mẹ biết rơ, là tất cả những bức tranh và ảnh chụp trên tường nhà ḿnh đều do tay ba con treo lên cả. Mẹ thích tranh ảnh. Mỗi khi mẹ có một bức mới th́ chính ba con loay hoay bắc ghế, đóng đinh lên tường vào những chỗ thích hợp và treo những bức tranh ấy lên. Có một lần ba con nện búa vào tay thay v́ vào đinh, thế mà ba con không hề nhăn nhó cũng không hề nổi nóng. Con ạ, nhớ đến cảnh ba con loay hoay leo lên ghế đóng đinh treo tranh cho mẹ th́ mẹ thấy ba con đẹp hơn người đàn ông thanh lịch nào đó mở cửa xe, mở cửa pḥng và kéo ghế cho vợ hay cho người t́nh nhiều lắm.

Con ạ, cũng với một thứ t́nh cảm thể hiện bằng hành động trong cả đời sống chứ không bằng lời hay bằng cử chỉ bên ngoài, ba con cũng đă săn sóc con thật chu đáo.

Có thể con không nhớ nhưng mẹ nhớ rất rơ, lúc con lên năm tuổi và bị một cơn bệnh nặng. Khi ấy không đêm nào là ba con không thức trắng ở bên cạnh con, chăm chú theo dơi từng hơi thở của con, lo lắng và vui mừng theo nhiệt độ lên xuống của con. Mỗi khi con mở mắt nh́n th́ ba con mỉm cười thật hiền với con. Sáng ra con thực sự thức giấc th́ không thấy ba con đâu mà chỉ có mẹ. Ba đă đi làm từ sáng tinh mơ sau cả một đêm không ngủ.

Có thể con không nhớ nhưng mẹ nhớ rất rơ, lúc con bước vào tuổi vị thành niên. Con vui chơi bạn bè, con bước vào nhà như một người xa lạ, nhiều lúc con nh́n ba mẹ với một ánh mắt oán ghét và thù hận. Ba con lặng thinh không nói một lời. Buổi tối ba con âm thầm cầu nguyện xin Thượng Đế soi sáng và giữ ǵn con. Con thấy ba không nói th́ tưởng ba lạnh nhạt với con. Nhưng có những tối con đi chơi về muộn mà không báo trước, ba lái xe đi t́m, xông vào bất cứ nhà quen nhà lạ nào mà ba nghĩ con ở trong đó. Bị người ta lớn tiếng hay xua đuổi, ba vẫn lặng thinh. Khi ra xe, mẹ thấy khoé mắt ba có giọt lệ. Mẹ biết ba khóc không phải v́ tủi thân mà v́ lo cho con.

Có thể con không nhớ, nhưng mẹ nhớ rất rơ, ngày con ra trường trung học. Những nét rạng rỡ hiếm có xuất hiện trên khuôn mặt ba con. Ba con nh́n con hănh diện và âu yếm. Và buổi chiều trong lễ ra trường của con, khi con bước lên bục nhận văn bằng, th́ ở hàng ghế thân nhân, ba con đă ghé tai mẹ mà nói: “Con nó đă nên người.”

Và cứ thế, con ạ, ba con đă ở bên mẹ và bên con, sẵn sàng đưa vai ra gánh lấy những gánh nặng nề cho mẹ con ḿnh được an hưởng, đưa lưng ra đón lấy những khó khăn để mẹ con ḿnh được nhẹ nhàng, chịu đựng những đắng cay chua xót của cuộc sống để mẹ con ḿnh được ngọt bùi, rơi những giọt nước mắt âm thầm trong đêm để mẹ con ḿnh được tươi cười vui thoả. Và bởi v́ ba con vẫn không nói, không biểu lộ, nên con vẫn không biết là ba con yêu thương con đến thế nào.

Con ạ, người ta thường nói h́nh ảnh đẹp nhất trong đời là h́nh ảnh bà mẹ ôm con. Nhưng với riêng mẹ, h́nh ảnh đẹp nhất của cuộc đời lại là h́nh ảnh người bố to lớn dềnh dàng ôm đứa con nhỏ bé với đôi tay vụng về, nhưng cặp mắt ánh lên tia sáng ấm nồng yêu thương và tràn đầy hi vọng.

Bởi thế, con ạ, v́ tất cả những điều mẹ vừa kể ra với con và tất cả những điều mẹ không kể ra hết được, con hăy hiểu rằng ba con yêu thương mẹ con ḿnh lắm. Để rồi buổi tối hôm nay, con đừng ngại ngần cầm lấy bàn tay chai sạn của ba con hay ôm lấy đôi vai cứng rắn của ba con mà nói rằng: “Ba ơi, con biết ba rất yêu con, và con cũng yêu ba lắm.”

Người viết nghĩ rằng mỗi một ông bố đều thấy nơi ḿnh một chút ǵ đó giống ông bố trong lời chia sẻ trên.

Mạch Sống 59 - Tháng 6

Posted on Thursday, May 31 @ 12:23:27 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Mái Ấm Gia Đ́nh
· News by ngochuynh


Most read story about Mái Ấm Gia Đ́nh:
Cha Mẹ T́m Hiểu Tâm Lư Con Gái Trong Nhà

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Mái Ấm Gia Đ́nhBạo Hành Gia Đ́nhThế Hệ Trẻ


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang