Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26736582
page views since June 01, 2005
MS59 - 06/07: Tâm Sự Của Một Khách Hàng

Mái Ấm Gia Đ́nh

Mai Tâm
Ghi lại từ băng ghi âm

LTS: Trong số báo hôm nay, chúng tôi xin được gửi đến quư vị bài phỏng vấn của Cô Hoàng Lan Chi, Chủ Bút Nguyệât San Mạch Sống, với Cô Hoa (không phải tên thật), một thân chủ của UBCNVB. Cô Hoa từng là nạn nhân của nạn Bạo Hành Trong Gia Đ́nh và đă được nhân viên của UBCNVB giúp đỡ trong những năm vừa qua. Buổi phỏng vấn này đă được phát thanh trong chương tŕnh Truyền Thanh Mạch Sống của UBCNVB trên làn sóng của Đài Việt Nam Hải Ngoại.LC: Xin cô vui ḷng cho biết cô qua Mỹ diện ǵ?

Hoa: Dạ, tôi qua Mỹ theo diện hôn thê.

LC: Cô có thể kể giai đoạn quen biết nhau thế nào với ông xă của cô hay không?

Hoa: Dạ, tôi có người bạn ở Houston. Trong một dịp hè, anh ấy đă về nước chơi; gia đ́nh anh ấy ở cùng xóm với tôi ở Việt Nam. Qua sự giới thiệu của anh ấy mà tôi quen biết với vị hôn phu tôi ở Mỹ.

LC: Xin cô cho biết từ khi cô quen biết với chồng đến khi cô sang Mỹ là bao lâu.

Hoa: Dạ thời gian đó kéo dài gần hai năm v́ bị vụ khủng bố 911.

LC: Thời gian đầu sang Mỹ cô ở Houston?
Hoa: Thời gian đầu ở Texas nhưng sau đó v́ công việc của chồng nên tôi phải dọn đi.

LC: Thời gian đầu sống chung như thế nào?

Hoa: Dạ, tôi được chồng rất cưng chiều, nhưng cũng v́ quá cưng chiều, quá thương mà chồng tôi trở nên ghen tương, ghen lung tung, cái ǵ cũng ghen được hết, ghen rất vô lư.

LC: Anh chỉ ghen tương thôi hay có đưa đến t́nh trạng la lối hay hành hung cô hay không?

Hoa: Dạ có. Có vài lần v́ quá ghen, anh đă hành hung tôi. Anh ghen tương rất vô cớ. Ví dụ như khi đi chợ, người ta nh́n tôi; lúc về nhà anh bắt tôi phải khai tôi đă làm ǵ khiến người ta nh́n, mà tôi th́ đâu có làm ǵ. Nếu ở ngoài đường th́ chỉ nói vậy thôi, nhưng khi về nhà và uống rượu vào say xỉn th́ anh đánh tôi và bắt tôi phải khai ḿnh đă làm ǵ. Tôi không có làm ǵ hết nên không biết phải nói ǵ.

LC: Thời gian như vậy kéo dài bao lâu?

Hoa: Dạ vài tháng.

LC: Vậy vào giai đoạn đầu cô cứ phải cắn răng chịu đựng những sự la lối, đánh đập, ghen tuông của ông chồng phải không?

Hoa: Dạ, anh đi làm cứ nhốt tôi ở nhà không cho tôi đi đâu hết. Tôi có năn nỉ và nói hoài nên cuối cùng anh đă đồng ư cho tôi đi làm nail và ở đó tôi có quen biết một số bạn bè. Một hôm, sau khi nhậu nhẹt say xỉn, anh đă đánh tôi, bắt tôi khai mà tôi không có ǵ để khai hết. Tôi không có ǵ để khai nên anh lại đánh tôi tiếp. Tôi đă dùng tay đỡ khi anh đánh và đă bị thương ở tay. Ngày hôm sau tôi đi làm, tôi gặp một người khách hàng. Người này là luật sư, bà nh́n thấy vết thương ở tay tôi và nói là đây là vết thương bị đánh chứ không phải bị té, bị đau. Tôi không kể ǵ hết; người ta hỏi th́ tôi chỉ lắc đầu, làm thinh. Người ta có nói với chủ và người này hỏi qua, người kia hỏi lại nên cuối cùng tôi có thành thật nói tụi tôi đă xảy ra chuyện đó tối hôm trước và anh đă đánh tôi.

LC: Sau đó cô luật sư khuyên cô nhờ luật pháp can thiệp?

Hoa: Dạ đúng vậy. Cô luật sư đó chỉ là khách hàng của tôi thôi nhưng mà cô nói là cô sẽ giúp đỡ cho tôi nếu như tôi sợ cái này cái kia. Th́ lúc đó tôi mới thú thật là trước đó chồng tôi có đe doạ tôi là nếu em nói ra th́ sẽ bị trục xuất về Việt Nam. V́ vậy, cái đó làm cho tôi sợ, tôi không dám lên tiếng. Nhưng nhờ cô luật sư lên tiếng và những người bạn làm chung ủng hộ tôi nên tôi mới dám lên tiếng. Cũng lúc đó mà tôi phát hiện ra 911.

LC: Cô có gọi 911 không?

Hoa: Dạ có một lần. Sau khi bạn tôi nói cho tôi biết về 911, sau đó mấy lần chồng tôi cũng đánh tôi. Một lần, chồng tôi đánh tôi và vô bếp lấy dao đ̣i giết tôi. Tôi sợ hăi chạy vô pḥng đóng cửa lại và đă gọi 911 để nhờ cảnh sát tới giúp đỡ. Chỉ trong ṿng vài phút, cảnh sát đă tới nhà để can thiệp và giúp đỡ.

LC: Giúp đỡ như thế nào thưa cô Hoa. Họ đưa cô đến một nơi khác an toàn hơn hay sao?

Hoa: Trước tiên, khi cảnh sát đến, họ đă gọi điện thoại vô nhà kêu mở cửa. Chồng tôi ra mở cửa; anh ấy nói với cảnh sát là họ đă lộn nhà v́ chúng tôi đang ngủ. Tôi đang ở trong pḥng ngủ, nghe thấy vậy, tôi liền chạy ra và mời cảnh sát vào nhà để nói chuyện. Nghe rơ sự việc, cảnh sát đă c̣ng tay và bắt chồng tôi về đồn cảnh sát. Sáng hôm sau, cảnh sát có cho tôi địa chỉ và số phone để liên lạc với shelter. Shelter liền cho người tới tận nhà chở tôi đi. Tôi thu xếp quần áo và dọn đi liền ngay sáng hôm sau.

LC: Vậy khi cô đến ở shelter th́ như thế nào, có gặp trở ngại ǵ không?

Hoa: Dạ, thưa có khó khăn về ngôn ngữ, nhưng đă được giúp đỡ rất nhiều. Họ phục vụ cho ḿnh các thứ, ăn uống, ngủ nghỉ. Đó là một ngôi nhà rất to, có nhiều người có hoàn cảnh giống ḿnh sống ở đó. Người ở trong office đi chợ mua thức ăn về cho ḿnh ăn, nhưng ḿnh không biết nói tiếng, không biết diễn tả muốn ăn ǵ nên người ta cho đi chợ theo; hễ ḿnh thích cái ǵ, chỉ cái đó th́ họ mua cho tôi.

LC: Chúc mừng cô đă được giúp đỡ tại shelter và gặp may mắn. Sau thời gian ở shelter bao lâu th́ cô biết đến UBCNVB để nhờ ở đây giúp đỡ cô?

Hoa: Trung b́nh người ta ở đó từ năm ngày đến hai tuần nhưng em th́ đặc biệt hơn. Lần thứ nhất khi ra toà, bị cáo không chịu ra. Lần thứ hai toà bắt buộc th́ bị cáo mới chịu ra. V́ vậy, tôi ở trong shelter 42 ngày, xong xuôi hết giấy tờ ở bên đó. Sau đó người ta hỏi tôi có nguyện vọng ǵ. Tôi nói có một người d́ ở Virginia và muốn lên đó ở với d́. Shelter đă mua vé máy bay, chở tôi ra sân bay và viết thêm vài tờ giấy để tôi được giúp đỡ trên máy bay v́ họ biết tôi không biết tiếng Anh.

LC: Xin cho hỏi là lúc ở shelter th́ giải quyết vụ ly dị phải không?

Hoa: Giải quyết ở shelter là giải quyết để ḿnh được chính thức ly thân về vấn đề bạo hành trong gia đ́nh. Người kia bắt buộc phải giữ một khoảng cách xa với ḿnh theo một khoảng cách nhất định, không được đến gần ḿnh.

LC: Đến khi qua bên Virginia ở, cơ duyên nào đưa cô đến với UBCNVB?

Hoa: D́ của tôi có biết anh Thắng, đă dẫn lên để gặp anh Thắng và nhân viên ở đây để nhờ giúp đỡ. Khi tôi đến đây, họ đă kêu tôi kể chuyện lại từ đầu và đă cố gắng giúp đỡ tôi trong khoảng thời gian đầu tôi chưa có ǵ hết.

LC: Sau đó cô gặp luật sư, và tiến hành làm giấy tờ của cô. Vậy cho hỏi hồ sơ của cô diễn tiến trong ṿng bao lâu? Cô có phải ra toà không?

Hoa: Dạ, luật sư của UBCNVB đă giúp điền đơn xin miễn tất cả các khoản tiền làm giấy tờ. Tôi có ra toà một lần để ly dị mà không cần sự đồng ư của chồng, vắng mặt chồng. Từ ly thân tới ly dị là hai năm.

LC: Đến khi nào th́ UBCNVB làm đơn xin thẻ xanh cho cô? Luật sư giúp đỡ trong ṿng bao lâu th́ cô có thẻ xanh?

Hoa: Từ khi ly dị tới khi có thẻ xanh là hai năm. Và sau đó tôi không cần phải ra toà nữa. Tôi chỉ cần làm giấy tờ, lăn tay và lên INS để phỏng vấn.

LC: Khi cô đi phỏng vấn ở INS, người ta hỏi cô những ǵ?

Hoa: Họ hỏi tôi ở đâu, qua đây năm nào, qua với ai, có làm ǵ phạm pháp trong thời gian vừa qua không.

LC: Sau khi phỏng vấn bao lâu th́ cô nhận được thẻ xanh?

Hoa: Tôi nhận được thẻ xanh gửi bằng đường bưu điện trong ṿng một tháng. Tuy nhiên, khi phỏng vấn xong, họ có cho tôi biết là tôi đă đậu phỏng vấn.

LC: Vậy từ khi qua Mỹ tới khi có thẻ xanh là bao lâu?

Hoa: Ba năm, v́ mất hai năm để ly dị nên phải làm lại hồ sơ theo diện khác, diện là nạn nhân của bạo hành trong gia đ́nh.

LC: Xin cám ơn cô rất nhiều về những thông tin mà cô đă kể. Xin chúc mừng cô có nhiều sức khoẻ để tạo lập được một cuộc sống mới trên đất nước tự do này và đă thoát được nạn bạo hành trong gia đ́nh.
Chúc cô gặp nhiều may mắn trong tương lai. Mong rằng cô sẽ gặp được một người ưng ư để có thể có được một gia đ́nh hạnh phúc. Xin chào Cô

Mạch Sống Số 59 - Tháng 6

Posted on Thursday, May 31 @ 12:20:04 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Mái Ấm Gia Đ́nh
· News by ngochuynh


Most read story about Mái Ấm Gia Đ́nh:
Cha Mẹ T́m Hiểu Tâm Lư Con Gái Trong Nhà

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Di Dân & Nhập TịchMái Ấm Gia Đ́nhBạo Hành Gia Đ́nh


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang