Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27883939
page views since June 01, 2005
MS59 - 06/07: Tình Người, Tình Nước trong

Lịch Sử Qua Lời Ke

"Hương Bồ Kết"

Võ Thạnh Văn

Sinh ra và lớn lên trong bối cảnh chiến tranh tương tàn, từ một miền đất đạn bom khói lửa, ngay vào giai đoạn sôi sục hận thù... Hạo Nhiên Nguyễn Tấn Ích đã là chứng nhân của quê hương đổ nát, của làng mạc điêu tàn, cuộc tình người bất trắc, của lạc loài ly tán. Không phải chỉ là một nhân chứng âm thầm thụ động, mà Hạo Nhiên, còn là một phát ngôn nhân, qua “Hương Bồ Kết”.Chẳng riêng gì Hạo Nhiên, mà một nghệ sĩ có lương tâm luôn luôn là một phát ngôn nhân đúng nghĩa bằng tất caœ phương tiện mà họ chọn lựa. Nhà văn, nhà thơ, nhà báo... dùng ngòi bút; hoạ sĩ dùng cây cọ và màu sắc; nhiếp ảnh gia dùng ống kiếng và phim ảnh... để làm chứng nhân và là phát ngôn nhân trung thực cho cuộc sống vốn dĩ đầy dẫy sát phạt, đau thương, bi thảm, bất công, sân hận.

Qua tác phẩm “Hương Bồ Kết”, Hạo Nhiên đã can đaœm làm trọn phận sự và chức năng của một nghệ sĩ đích thực, một người cầm bút dũng cảm. Dùng ngòi bút trưởng thành và khaœ tín, dùng con tim chơn chất trung hậu, dùng kinh nghiệm bản thân đã kinh qua hoàn cảnh tang thương của đất nước suốt nửa thế kỷ... để kết lại tình người ly tán, để vá lại niềm tin đổ nát, để làm đẹp quê hương.

Tình yêu trong 23 truyện ngắn của tuyển tập “Hương Bồ Kết” thật đẹp, thật trong sáng, thật thuần khiết, thật dễ thương, thật đáng trân quý. Những nghiệt ngã, ly tan trong “Hương Bồ Kết” đều do hoàn caœnh bất hạnh của đất nước mà con người chỉ là những nạn nhân phải gánh chịu. Thân phận con người quá nhỏ nhoi trước nghịch lũ. Nhưng những nạn nhân đó không oán trời, không trách đất. Qua ngòi bút điêu luyện của Hạo Nhiên, những nhân vật xuất hiện trong “Hương Bồ Kết” luôn ngẩng mặt bước tới dù vấp phải nghịch cảnh, dù bi thương thống khổ tột cùng. Họ bước tới bằng niềm tin, bằng yêu thương, bằng hy vọng. Các nhân vật đó đều biết phục thiện, biết thuỷ chung, biết yêu thương hết lòng và sau cùng, biết tha thứ.

Hãy đọc “Hương Bồ Kết” một lần, mà tìm thấy cho chính mình vị ngọt ngào của tình yêu, nét mộc mạc của tuổi mới lớn, mùi thơm của sách vở học trò, hương vị của yêu thương nhung nhớ (như hương vị bồ kết trên mái tóc người yêu từ một thời hoa mộng), cái cao đẹp tuyệt vời của cảm thông bác ái độ lượng, cái hào sảng hấp dẫn kỳ bí của kẻ dám quên mình.

Hãy đọc “Hương Bồ Kết” để  dòng sông quê hương chảy dào dạt trong lòng người héo hon mòn mỏi quạnh hiu nơi mảnh đất tạm dung xa lạnh mà tìm lại chút hơi ấm tình quê, tình nước. Hãy tưới tẩm lòng mình bằng những con sông quê hương thần thánh chảy lai láng trong “Hương Bồ Kết”. Nơi đây, núi Ấn sông Trà hiện rõ mồn một. Nơi đây, miền đất địa linh nhân kiệt được nâng niu.

Hãy đọc “Hương Bồ Kết” để tìm lại nơi chôn nhau, cắt rốn. Nơi đó, quê hương xa xôi sẽ nhiệm mầu sống lại và rung động trong tâm khảm mỗi người. Chính nơi đó, khí hạo nhiên của sông núi đã hun đúc nên những con người hào kiệt của thế hệ Hạo Nhiên, cả một thế hệ trai trẻ hào hùng đã trưởng thành nơi quê hương, can trường bảo vệ quê hương và chịu nhục hình vì quê hương nghìn đời yêu dấu.

Hãy đọc tác phẩm “Hương Bồ Kết” để hâm nóng tình người. Hãy đọc “Hương Bồ Kết” để tìm lại một lần: Chùm nhau, cuốn rốn. Qua “Hương Bồ Kết”, Hạo Nhiên Nguyễn Tấn Ích đã hiến dâng trọn vẹn tình quê, tình nước. Với một phong thái trong sáng dung dị, tác giaœ đã dồn hết tâm lực vào ngòi bút đôn hậu, để dàn trãi trên 350 trang giấy với nghĩa tình chất ngất yêu thương.

Như một định luật tự nhiên: Tình yêu tha nhân và đôi lứa khơi nguồn từ tình máu mũ, ruột thịt. Tình yêu tổ quốc bắt đầu từ làng xóm, láng giềng. Thiếu tình thiêng liêng máu mủ, người ta có khuynh hướng dửng dưng với tha nhân. Thiếu bóng dáng quê hương, con người không có khái niệm rõ rệt về tình yêu tổ quốc - tuy rất mơ hồ, nhưng vô cùng huyền nhiệm. Trái lại: triết thuyết vô thần chuœ trương chà đạp tình người, đánh mất quê hương và chối bỏ Thượng Đế.

Mua sách xin liên lạc Hạo Nhiên: 408-297-9022.

Mạch Sống 59 - Tháng 6

Posted on Thursday, May 31 @ 11:50:41 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Lịch Sử Qua Lời Ke
· News by ngochuynh


Most read story about Lịch Sử Qua Lời Ke:
Đời Sống Người Tù Cải Tạo

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Lịch Sử Qua Lời Ke


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang