Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26736497
page views since June 01, 2005
MS59 - 06/07: Kỷ Nguyên Tri Thức

Quan Điểm

TS. Nguyễn Đ́nh Thắng
Chủ Nhiệm Báo Mạch Sống

Xă hội loài người chuyển qua nhiều thời đại, từ săn bắn sang nông nghiệp, rồi thương mại, kỹ nghệ; gần đây là kỹ thuật; và hiện nay đang chuyển ḿnh sang thời đại của tri thức.Mỗi thời đại có những đặc tính và sắc thái khác nhau từ kinh tế đến văn hoá, từ quân sự đến xă hội. Cách suy nghĩ và cung cách hành xử của con người cũng thay đổi theo.

Trong kỷ nguyên thương mại các đội thương thuyền cùng với các đoàn quân viễn chinh giúp một số quốc gia Tây Phương mở rộng thế lực ra khắp thế giới. Nền kỹ nghệ hiệu năng của Hoa Kỳ là yếu tố quyết định trong chiến thắng của phe đồng minh trong Đệ Nhị Thế Chiến. Chỉ trong 6 tháng Hoa Kỳ đă tung vào các chiến trường Âu, Phi và Á Châu số lượng vũ khí mà Đức Quốc Xă phải mất 5 năm để sản xuất.

Cuộc chiến Băo Sa Mạc năm 1991 xẩy ra trong kỷ nguyên kỹ thuật. Với kỹ thuật cao, thể hiện qua những máy dọ thám tinh vi nh́n sâu vào ḷng địch và những vũ khí tự điều khiển với độ chính xác phi thường, Hoa Kỳ đă đánh tan các đạo binh tinh nhuệ của Saddam Hussein, trong khi quân đội Hoa Kỳ rất ít hao tổn.

Thế c̣n cuộc chiến Iraq hiện nay?

Theo Ông Peter F. Drucker, cha đẻ của nền quản trị kinh doanh, th́ đó là tri thức. Ông Drucker, qua đời cuối năm 2005 ở tuổi 96, đă tiên đoán những sự kiện lớn trong lịch sử. Ông đă tiên đoán nguy cơ của Adolf Hitler, sự sụp đổ của bức tường Bá Linh, sự tan ră của khối cộng sản, và cuộc chiến Trung Đông. Không phải là một nhà tiên tri nhưng trong 70 năm ông đă theo dơi trào lưu của xă hội loài người và rút ra từ đó những nhận định sắc bén về thời đại.

Theo Ông Drucker, loài người đang chuyển sang kỷ nguyên tri thức. Kỹ thuật dựa trên kiến thức của quá khứ, c̣n tri thức là khai thác những kiến thức của ngày hôm nay. Kỷ nguyên tri thức đ̣i hỏi một cấu trúc quản trị mới cho quốc gia, xă hội, và các tổ chức mà qua đó kiến thức được thu thập, lọc lựa, phân tích, tổng hợp, và chuyển giao rất nhanh chóng và rộng răi cho những người cần sử dụng. Những người này tiếp tục đóng góp thêm vào khối kiến thức và chuyển lại cho những người khác nữa sử dụng. Trong nỗ lực chống khủng bố, tri thức là yếu tố để “biết người biết ta” và để vận dụng được sở trường của ḿnh nhằm đánh vào sở đoản của đối phương--một đối phương muôn h́nh vạn trạng và chuyển biến thường xuyên.

Quốc gia nào vận dụng được tri thức th́ quốc gia ấy sẽ dẫn đầu kỷ nguyên mới. Trong khi các quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc, Mă Lai… đang cố gắng phát triển kỹ thuật th́ Hoa Kỳ và các quốc gia tiên tiến đă bước những bước đầu vào kỷ nguyên tri thức.

Cũng vậy, công ty nào biết vận dụng các quy luật nhằm phát triển và khai thác tri thức th́ công ty ấy nắm thế thượng phong trong thị trường. Và tổ chức nào có cơ cấu quản trị giúp phát huy được tri thức của thành viên th́ tổ chức ấy sẽ vượt trội.

Việt Nam hiện nay khó gia nhập vào kỷ nguyên tri thức v́ nhà cầm quyền chủ trương kiểm soát thông tin, không cho phép người dân tự tổ chức. E rằng dân tộc Việt Nam một lần nữa sẽ lỡ vận hội để bắt kịp trào lưu mới của nhân loại.
Tuy nhiên dân tộc chúng ta c̣n một cơ hội: cộng đồng người Việt tị nạn.

Chúng ta người Việt ở hải ngoại cần nắm vững các quy luật của kỷ nguyên tri thức để phát triển tài nguyên cho cộng đồng, đào tạo những chuyên gia về tri thức, vừa để phục vụ cho chính đồng bào trong cộng đồng vừa chuẩn bị cho một Việt Nam tương lai.

Trong chiều hướng đó, Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển đă dành nhiều năng lực và thời gian để hỗ trợ các tổ chức trong cộng đồng phát triển vốn liếng tri thức. Nhưng việc làm của UBCNVB chỉ có một tầm vóc giới hạn.

Cả cộng đồng phải nhập cuộc.

Mạch Sống 59 - Tháng 6

Posted on Thursday, May 31 @ 11:21:25 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Quan Điểm
· News by ngochuynh


Most read story about Quan Điểm:
Chúng Tôi Không Là Việt Kiều

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Quan ĐiểmTin Trang Nhất


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang