Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27687171
page views since June 01, 2005
MS59 - 06/07: BPSOS Vận Động Quốc Tịch Cho Con Lai

Tin Trang NhấtVới Quốc Hội nằm trong tay đảng Dân Chủ, một số tổ chức Việt Nam tại Hoa Kỳ đang chuẩn bị mở lại chiến dịch vận động quốc tịch cho con lai.

“Cánh cửa cơ hội đang có và do đó các anh chị em con lai chúng ta phải làm, mỗi người một tay, để sau này dù kết quả ra sao cũng sẽ không hối tiếc,” cô Bích phát biểu.Buổi hợp với anh chị con lai ở Albuquerque, New Mexico.


Cô là một trong số trên một chục con lai tham dự buổi họp với Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển, ngày 17 tháng 4 ở thanh phố Albuquerque, New Mexico.

Buổi họp do cộng đồng người Việt ở địa phương đứng ra tổ chức còn có sự tham dự của vị chủ tịch cộng đồng, một số vị cao niên, và đặc biệt là một cựu trung tá Hoa Kỳ.

TS Thắng giải thích kế hoạch sắp đến của UBCNVB:

“Chúng ta phải đi hai con đường song song. Một mặt chúng ta sẽ mở lại cuộc vận động tại Quốc Hội Hoa Kỳ. Đồng thời tôi kêu gọi quý anh chị con lai chịu khó học Anh văn và học đọc và viết nếu cần thiết.”

Theo TS Thắng, cuộc vận động năm nay có cơ hội nhiều hơn trước đây vì sự thay đổi ở cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện Hoa Kỳ.

“Nữ Dân Biểu Zoe Lofgren, thuộc vùng Santa Clara, đã từng hai lần đưa ra dự luật để công nhận quyền công dân của các con lai nhưng không thành công do sự chống đối của vị chủ tịch của Tiểu Ban Về Di Dân ở Hạ Viện. Năm nay bà ta đã trở thành chủ tịch của uỷ ban này.”

Cuối năm 2002 UBCNVB đã khởi đầu cuộc vận động bằng một buổi họp với trên một trăm anh chị con lai ở thành phố Springfield, Massachusetts trong sự phối hợp với Văn Phòng Tị Nạn và Di Dân của tiểu bang.

Sau đó, UBCNVB đã triệu tập nhiều buổi họp vòng quanh Hoa Kỳ, như ở Virginia, Maryland, Texas, California, New Jersey, Philadelphia… Nhiều buổi họp đã có sự tham dự của các dân biểu Hoa Kỳ.

Đáp ứng cuộc vận động này, năm 2003 nữ DB Zoe Lofgren đưa ra dự luật Nhập Tịch Cho Con Lai (Amerasians Naturalization Act). Tuy nhiên dự luật này bị chặn lại bởi vị chủ tịch Tiểu Ban Về Di Dân, lúc bấy giờ là DB James Sensenbrenner (Cộng Hoà, Wisconsin). Năm 2005, qua sự thúc đẩy của UBCNVB, DB Lofgren lần nữa đưa dự luật này vào Hạ Viện và lần nữa bị chặn.

Để tăng thêm triển vọng cho cuộc vận động năm nay, UBCNVB đang mở thêm nỗ lực ở Thượng Viện. Đầu năm nay, TS Thắng đã tiếp xúc với Thượng Nghị Sĩ Jim Webb, một cựu chiến binh từng tham chiến ở Việt Nam.

“Kế hoạch của chúng tôi là sẽ vận động cả hai TNS John Kerry và John McCain ủng hộ vì hai vị này cũng đã từng tham chiến ở Việt Nam. Các anh chị em con lai biết đâu chẳng là con cái của những đồng đội cũ của họ”, TS Thắng cho biết.

UBCNVB đang tuyển một sinh viên thực tập trong mùa hè để phối hợp cuôc vận động trên toàn nước Mỹ.

TS Thắng kêu gọi, để cuộc vận động có hiệu quả các anh chị con lai ở mỗi địa phương sẽ cần lập phái đoàn đến gõ cửa từng vị dân biểu và thượng nghị sĩ một để tranh thủ sự ủng hộ của họ. Mỗi phái đoàn như vậy sẽ cần có các vị thân hào nhân sĩ trong cộng đồng và một số cựu chiến binh Hoa Kỳ đi kèm theo để hỗ trợ thêm.

Để kết thúc buổi họp mặt thân mật, TS Thắng nhắc nhở các anh chị con lai nên dành thì giờ để học Anh văn và luyện thi nhập tịch.

“Nếu may mắn mà đậu thì quý vị sẽ được hưởng ngay những phúc lợi dành cho công dân Hoa Kỳ. Còn như không đậu thì điều này giúp chứng minh là mình đã cố gắng hết sức mà vẫn không được. Như vậy mới dễ tranh thủ thiện cảm của các vị dân cử Hoa Kỳ.”

Khi chia tay, các anh chị con lai quyết tâm sẽ họp lại định kỳ để tiếp tay cho cuộc vận động này. Vị cựu trung tá Hoa Kỳ hứa sẽ vận động các cựu đồng đội của ông ta ủng hộ cho việc nhân đạo này.

Mạch Sống Số 59 - Tháng 6

Posted on Thursday, May 31 @ 11:06:48 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tin Trang Nhất
· News by ngochuynh


Most read story about Tin Trang Nhất:
Vận Động Quốc Tịch Cho Con Lai Bắt ĐN

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tin Cập NhậtTin Tức Thời SựTin Trang Nhất


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang