Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27686477
page views since June 01, 2005

Mach Song - Life Stream: Bạo Hành Gia Đình

Search on This Topic:   
[ Go to Home | Select a New Topic ]


MS130 - 05/13: Sống Sót

Bạo Hành Gia Đình Thiên Thơ
Chương Trình CADV

"Đây là câu chuyện bạo hành gia đình thật thương tâm đã thực sự xảy ra. Thân chủ đã gọi đến Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển – Chương Trình Cộng Đồng Chống Bạo Hành Gia Đình để được giúp đỡ từ mùa thu năm 2012. Sau tám tháng sống nương náu tại nhà tạm trú (shelter), cô ấy đã được học Anh văn, được người giữ ba đứa con dưới 10 tuổi để đi làm sáu ngày một tuần và được đi học lấy bằng Nails. Hiện nay, cô và ba đứa con thơ đang sống an vui trong một ngôi nhà chung cư được chánh phủ trợ cấp trong hai năm để chuẩn bị chuyển sang giai đoạn sinh sống tự túc và tự lập trong tương lai."

o 0 o

Mai sống trong một miền quê tại Vĩnh Long, Việt Nam. Tình cờ Mai gặp lại Tâm, một người bạn trai cùng quê từ tấm bé từ Mỹ trở về Việt Nam thăm cha mẹ tại quê nhà sau sáu năm xa cách. Tâm lớn hơn Mai 9 tuổi và bao giờ cũng thích chiều chuộng bé Mai ngây thơ, khờ khạo. Lần viếng thăm này, Tâm nói với Mai là Tâm rất nhớ quê hương, nhớ Mai và ngỏ lời muốn xin cưới Mai và bảo lãnh cô sang Mỹ sống chung với Tâm. Mai cảm thấy rất vui sướng, hạnh phúc và vâng lời cha mẹ làm đám cưới với Tâm. Năm sau, Tâm trở lại Việt Nam cưới Mai và làm giấy bảo lãnh vợ sang Mỹ. Khi Mai rời Việt Nam sang Mỹ, Mai đã có một bé trai hai tuổi với Tâm.

Posted by ngochuynh on Friday, July 12 @ 17:05:52 EDT (2505 reads)
(Read More... | 16255 bytes more | MS130 - 05/13 | Score: 0)

MS130 - 05/13: Cái Chết Của Người Em Gái Song Sinh

Bạo Hành Gia Đình Nguyễn Ngọc

Tin thư Opinions ngày 10 tháng 4, 2013 tường thuật câu chuyện hai chị em song sinh: Cara Parravani và Christa Parravani. Cô Cara bị cưỡng hiếp và sau đó vài tháng chết đi. Sau khi em gái Cara mất đi, người chị song sinh bắt đầu làm những việc nguy hiểm như muốn chết theo người em gái. Christa uống thuốc tự vận nhưng may mắn vẫn sống sót. Cô ta bị chấn thương trầm trọng vì cái chết đột ngột của người em gái song sinh này. Sau khi em gái mất đi, cuộc hôn nhân đầu tiên của Christa chấm dứt. Tâm tư Christa lúc nào cũng bị ám ảnh bởi cảnh tượng em gái mình bị cưỡng hiếp.

Posted by ngochuynh on Monday, May 06 @ 11:04:14 EDT (2122 reads)
(Read More... | 16237 bytes more | MS130 - 05/13 | Score: 0)

MS127 - 02/13: ĐL Chống Bạo Hành Được Tái Ban Hành

Bạo Hành Gia Đình Tổng Thống Obama Tái Ban Hành Đạo Luật Chống Bạo Hành Đối Với Phụ Nữ

Thiên Thơ
Chương Trình CADV

Hiệp Hội Luật Sư Quốc Gia Á Châu Thái Bình Dương Hoa Kỳ (National Asian Pacific American Bar Association – NAPABA) cũng như nhiều cơ quan phụ trách ChươngTrình Chống Bạo Hành Trong Gia Đình như BPSOS, AYUDA, MNADV, DVRP đều ca ngợi Tổng Thống Barack Obama đã ký kết tiếp tục ban hành Đạo Luật Chống Bạo Hành Đối Với Phụ Nữ (Violence Against Women Act – VAWA) vào ngày Thứ Năm 7 tháng 3, 2013 vừa qua. Đây là một niềm vui mừng lớn mà phụ nữ trên khắp đất nước Hoa Kỳ cần chia xẻ với nhau về thành quả này. Sau gần ba năm được Trung Tâm Luật Pháp và các cộng sự viên bênh vực và hỗ trợ, Quốc Hội đã biểu quyết tiếp tục cho phép và mở rộng Đạo Luật Chống Bạo Hành Đối Với Phụ Nữ.

Posted by ngochuynh on Tuesday, March 26 @ 12:46:51 EDT (1912 reads)
(Read More... | 15404 bytes more | MS127 - 02/13 | Score: 0)

MS126 - 01/13: Huấn Nghiệp và Trợ Cấp Tiền Nhà

Bạo Hành Gia Đình

Huấn Nghiệp và Trợ Cấp Tiền Nhà Cho Nạn Nhân Bị Ngược Đãi

Thiên Thơ
Chương Trình CADV

Văn Phòng Chống Bạo Hành Đối Với Phụ Nữ, Bộ Tư Pháp Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ (Office on Violence Against Women - OVW, U.S. Department of Justice) đã ủy nhiệm BPSOS tại Falls Church, Virginia trong công tác tăng cường huấn nghiệp tìm việc làm và trợ cấp tiền nhà cho những nạn nhân bị ngược đãi, hành hung trong các gia đình tại Maryland, Washington D.C., và Virginia.

Đa số phụ nữ gốc Việt thích làm việc trong các cơ sở làm móng tay khi mới đến Hoa Kỳ để bắt đầu tìm cách sinh nhai. Ngành nghề này tương đối dễ làm, dễ học việc, và dễ kiếm sống hơn, nhờ tiền “tip” của khách hàng đối với đa số phụ nữ Việt Nam mới sang Hoa Kỳ. Mặc dù nghề làm móng tay không mang lại thu nhập đều đặn mỗi năm, rất nhiều phụ nữ Việt vẫn đeo đuổi có khi đến hai ba mươi năm trong ngành nghề này. Một số phụ nữ bị ngược đãi, hành hung, đã phải dọn ra sống riêng biệt để bảo đảm sự an toàn tánh mạng và nghề nghiệp. Họ đã được BPSOS giới thiệu đến các trường dạy làm móng tay có cấp giấy phép hành nghề.

Posted by ngochuynh on Monday, February 04 @ 16:14:11 EST (2249 reads)
(Read More... | 13843 bytes more | MS126 - 01/13 | Score: 0)

MS123 - 10/12: Bạo Hành Trong Giới Đồng Tính Luyến Ái

Bạo Hành Gia Đình

Nguyễn Ngọc
Chương Trình CADV

Hiện nay một số người sống tại Hoa Kỳ là nam nữ đồng tính luyến ái (gay & lesbian), lưỡng tính hay ái nam ái nữ (bisexual), chuyển đổi phái tính (transgender), và cũng có người chưa rõ phái tính. Người nam đồng tính luyến ái chỉ yêu thích hò hẹn, tình tự và sống chung với nam phái. Tương tự như vậy, người nữ đồng tính luyến ái chỉ yêu thích hò hẹn, tình tự hay sống chung với phái nữ. Những người đồng tính luyến ái cũng có thể đi đến hôn nhân, sống chung với nhau hợp pháp trong một số tiểu bang tại Hoa Kỳ như những cặp nam nữ khác. Theo khoa học tân tiến ngày nay, người nữ đồng tính luyến ái cũng có thể mang bầu nhờ cấy thai, thụ thai và sanh con cho người bạn đời của mình (cũng là phái nữ), sống hạnh phúc như những gia đình khác.

Posted by ngochuynh on Friday, October 19 @ 10:28:52 EDT (2368 reads)
(Read More... | 20275 bytes more | MS123 - 10/12 | Score: 0)

MS121 - 8/12: Ngăn Cấm Bạo Hành

Bạo Hành Gia Đình Nguyễn Ngọc
Chương Trình Chống Bạo Hành Gia Đình

Chúng ta có thể đã nghe qua tin tức một ông chồng cũ căm hận vợ, đã dùng súng bắn gục bà vợ cũ tại sở làm dưới sự chứng kiến của những người đồng nghiệp và những người ngoại cuộc; hay câu chuyện một khách hàng cưỡng hiếp một nữ nhân viên trong một khách sạn sang trọng. Bạo hành không những xảy ra tại nhà với người thân mà lắm khi còn xảy ra tại sở làm, quán ăn, hay khách sạn, đặt mọi người vào tình thế hỗn loạn, nguy ngập, và có khi còn bị liên lụy trách nhiệm trước pháp lý.

Posted by ngochuynh on Monday, October 01 @ 11:17:25 EDT (2153 reads)
(Read More... | 17255 bytes more | MS121 - 8/12 | Score: 0)

MS120 - 7/12: Chuyển Hoá Khổ Đau

Bạo Hành Gia Đình

Thiên Thơ
Chương Trình CADV

Đây là câu chuyện đời của Sharon B trong tập san Revolution, quyển 5: 2011-2012 của cơ quan Action Alliance. Cô đã nói lên những đau khổ tuổi thơ và những cố gắng khó khăn nhất để hàn gắn lại gia đình, chuyển hóa oan nghiệt thành tha thứ, trị lành những chấn thương nội tâm do tội lỗi của người thân gây nên. Cô đã mất trên hai mươi năm mới tìm lại được thăng bằng trong cuộc sống nhờ các chuyên gia tâm bệnh và các nhóm hỗ trợ nạn nhân bị bạo hành gia đình.

Chúng tôi xin phép phiên dịch lại tâm sự của Cô Sharon B tình nguyện viết trong tập san Revolution nhân dịp liên hoan 30 năm phát huy và mở rộng các dịch vụ giúp đỡ, hỗ trợ các nạn nhân bị đối xử cay nghiệt, tàn nhẫn, gây chấn thương nội tâm trầm trọng đến nỗi phải tự vẫn.

Posted by ngochuynh on Monday, July 02 @ 14:16:46 EDT (2188 reads)
(Read More... | 19432 bytes more | MS120 - 7/12 | Score: 0)

MS117 - 04/12: Bạo Hành Gia Đình: Những Con Số Thống Kê

Bạo Hành Gia Đình Thiên Thơ

Trung bình trong một ngày, 24 giờ đồng hồ, nhân viên làm việc trong lãnh vực bạo hành gia đình phục vụ cho trên 67,000 nạn nhân và trả lời trên 22,000 cú điện thoại nạn nhân gọi đến đường dây nóng khẩn cấp.

Đó là kết quả thông báo ngày 15/9/2011 sau một cuộc thống kê của Hiệp Hội Quốc Gia Chấm Dứt Nạn Bạo Hành Gia Đình (National Network to End Domestic Violence – NNEDV) thực hiện trong vùng Hoa Thịnh Đốn. Các nhà tạm trú và các chương trình chống bạo hành gia đình vẫn luôn tiếp tục tìm cách giúp đỡ nạn nhân. Chỉ tính riêng trong năm 2011, có khoảng 67,399 người lớn tuổi và trẻ em được giúp đỡ. Con số này cũng tương đương với những năm trước.

Posted by ngochuynh on Tuesday, April 03 @ 15:26:19 EDT (2258 reads)
(Read More... | 14768 bytes more | MS117 - 04/12 | Score: 0)

MS113 - 12/11: Bạo Hành Trong Cộng Đồng Người Việt

Bạo Hành Gia Đình Thiên Thơ
Phụ trách chương trình CADV

Không một ai trong chúng ta muốn rơi vào tình trạng bị bạo hành bởi người thân trong gia đình. Nhưng tại sao những hành vi ngược đãi, hành hung vẫn thường xảy ra giữa những người thân? Vì sao phần đông phụ nữ Việt Nam thường không muốn báo cáo, gọi cảnh sát, hay ra tòa để giải quyết khi bị người thân hành hung hay bức hiếp?

Posted by ngochuynh on Thursday, December 15 @ 11:30:46 EST (2465 reads)
(Read More... | 11638 bytes more | MS113 - 12/11 | Score: 1)

MS112 - 11/11: Tìm Hiểu Thêm Về Bạo Hành Gia Đình

Bạo Hành Gia Đình Thiên Thơ

Hôn nhân và hạnh phúc gia đình thường bắt đầu bằng tình cảm; sự yêu thích, lo lắng cho nhau; sự hy sinh, che chở, đùm bọc lẫn nhau. Vì sao trong gia đình lại xảy ra cảnh gây gỗ, đập phá, hung bạo với nhau? Để ngăn ngừa vấn đề bạo hành trong gia đình, chúng ta thử tìm hiểu sâu hơn vì sao con người có thể hành động thô bạo đối với người thân của mình.

Bạo hành gia đình có thể được định nghĩa là một hành động bạo ngược trong bất cứ mối tương quan nào của một người để đạt được hay bảo vệ được quyền hành hay sự kiểm soát của mình đối với một người thân. Bạo hành có thể là những hành động liên quan đến thân thể, tình dục, tình cảm, kinh tế, tâm lý hay những hành động hăm dọa ảnh hưởng đến một người khác. Như vậy bạo hành bao gồm bất cứ thái độ nào nhằm hăm dọa, lôi kéo, làm nhục, cô lập, làm sợ hãi, khủng bố, đe dọa, đổ lỗi, xúc phạm, làm thương tổn, hay gây thương tích cho ai.

Posted by ngochuynh on Wednesday, November 16 @ 16:35:09 EST (2409 reads)
(Read More... | 15913 bytes more | MS112 - 11/11 | Score: 0)

MS111 - 10/11: Câu Chuyện Buồn Của Tôi

Bạo Hành Gia Đình

KT

LTS. Đây là chuyện buồn thực sự của chính tác giả KT, người đã tìm đến nhân viên BPSOS qua Chương Trình Cộng Đồng Chống Bạo Hành Trong Gia Đình từ tháng 6, năm 2009 để được giúp đỡ và sau đó được vào nhà tạm trú nương náu một thời gian. Hiện nay, KT đã vượt qua được bao nhiêu gian truân, khốn khó. KT hiện đang làm việc tại một văn phòng luật sư và tiếp tục theo học Cao Học tại Đại Học Virginia.

Tôi biết mình đẹp, mà con gái đẹp thì đa truân. Nhưng đàn ông nào mà không muốn vợ đẹp. Tôi có bằng cử nhân ở Việt Nam và một công việc tương đối tốt. Tôi tình cờ quen anh trong một lần đi ăn với cô bạn tại một nhà hàng. Bề ngoài trông anh như một người đàn ông chững chạc và thành đạt.

Posted by ngochuynh on Thursday, October 13 @ 16:47:34 EDT (2773 reads)
(Read More... | 17783 bytes more | MS111 - 10/11 | Score: 0)

MS110 - 09/11: Ngược Đãi Người Trọng Tuổi

Bạo Hành Gia Đình Thiên Thơ
Phụ trách Chương Trình CADV

Trong một tài liệu của Bonnie Brandl tại Liên Hỉệp Wisconsin Chống Bạo Hành Gia Đình (Wisconsin Coalition Against Domestic Violence – WCADV), tác giả kể lại câu chuyện hai vợ chồng Edward và Shirley điển hình như sau:

seniorsforliving.comMột đêm khuya, Edward giận vợ, Shirley. Ông ta bắt đầu la vợ ầm ĩ trong nhà. Ông ta liệng chiếc ghế suýt trúng bà ấy, thét lên là bà vợ sẽ chết thôi. Rồi ông ta bắt đầu gây sóng gió trong nhà, lục lọi tìm khẩu súng. Bà Shirley trốn ra cửa sau lẩn vào bóng đêm, chỉ mặc vỏn vẹn chiếc áo ngủ. Bà ta đi chân không, không tiền bạc, không dự tính gì cả. Bà ta có thể đi đâu, và phải làm gì đây?

Posted by ngochuynh on Tuesday, September 20 @ 12:23:49 EDT (2385 reads)
(Read More... | 18903 bytes more | MS110 - 09/11 | Score: 0)

MS109 - 08/11: Chuyện Đời Tôi

Bạo Hành Gia Đình

Trần Hòa

LTS. Đây là chuyện đời thật sự của tác giả. Trần Hòa bị người chồng bạo hành về nhiều phương diện từ khi cô đến Hoa Kỳ chung sống với chồng. Cô Hòa đã tìm đến nhân viên phụ trách chương trình Cộng Đồng Chống Bạo Hành Gia Đình của BPSOS từ tháng 10 năm 2009 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Tôi theo chồng qua Mỹ từ tháng 7 năm 1999.  Tưởng rằng qua một nước hùng mạnh nhất thế giới này tôi sẽ có cơ hội để học tập. Nhưng sự thật hoàn toàn trái ngược với hy vọng của tôi. Trong hơn mười năm chung sống, cuộc đời tôi bị giam hảm, hành hạ về tinh thần cũng như thể xác. Chồng tôi bóc lột sức lao động và tuổi thanh xuân của tôi, kềm hảm sự phát triển trí thức và mọi ước vọng của tôi trong cuộc sống. Ông không hề giúp tôi tiến bộ mà ngày càng làm cho tôi ngu muội đi.

Posted by ngochuynh on Tuesday, July 12 @ 12:46:52 EDT (2993 reads)
(Read More... | 16843 bytes more | MS109 - 08/11 | Score: 0)

MS107 - 06/11: Bạo Hành Gia Đình và Trẻ Em

Bạo Hành Gia Đình

Châu D. Nguyễn

Hàng năm khi các hội đoàn trong cộng đồng người Việt tổ chức các lễ hội để tưởng thưởng các học sinh giỏi trong vùng, chúng ta thường được nghe những báo cáo thành tích học tập thật tốt đẹp của các em.

Đáng mừng thay cho những gia đình có con em như thế. Và chắc chắn một điều là những em đó được sự quan tâm giáo dục của phụ huynh. Tuy nhiên bên cạnh đó có rất nhiều em đang rất cần chúng ta quan tâm tới. Những em này thường xa lánh bạn bè, ít giao thiệp, cô đơn và đôi khi cục tính. Đa số thường lơ là việc học và đôi khi bỏ học giữa chừng. Nếu tìm hiểu kỹ thêm một chút, chúng ta có thể sẽ thấy rằng đa số các em này không được may mắn sống trong một gia đình êm ấm; cha mẹ thường xuyên bất hoà gây gổ nhau. Tệ hại hơn nữa là có khi có sự bạo hành trong gia đình.

Posted by ngochuynh on Tuesday, June 14 @ 12:41:52 EDT (2467 reads)
(Read More... | 15492 bytes more | MS107 - 06/11 | Score: 0)

MS106 - 05/11: Chu Kỳ Bạo Hành

Bạo Hành Gia Đình

Thiên Thơ

shepherdsrestministries.comTheo tài liệu của Maryland Network Against Domestic Violence (Mạng Lưới Chống Bạo Hành Gia Đình thuộc tiểu bang Maryland), chúng tôi thu nhận được những dữ kiện như sau:

- Gần một phần tư phụ nữ và hơn một phần mười đàn ông tại Hoa Kỳ cho biết quá trình bị bạo hành của họ là do người phối ngẫu hiện nay hay người tình trước kia gây nên vào một thời điểm nào đó trong đời họ. (2008, CDC)

- Trung bình, có trên ba phụ nữ bị chồng hay bạn trai giết chết mỗi ngày tại Hoa Kỳ. (Catalano, 2007, Department of Justice).

- Nữ phái chiếm 85% tổng số nạn nhân bị người tình của mình bạo hành. (2005, Department of Justice).

Posted by ngochuynh on Tuesday, April 19 @ 10:31:36 EDT (2376 reads)
(Read More... | 11811 bytes more | MS106 - 05/11 | Score: 0)

MS104 - 03/11: Theo Dõi Lén Lút

Bạo Hành Gia Đình Tại Hoa Kỳ có rất nhiều phụ nữ bị chồng hay gia đình chồng kiểm soát hay lén lút theo dõi (stalk) vì nhiều lý do. Có khi bà mẹ chồng muốn kiểm soát nàng dâu xem cô ấy gọi ai, nói chuyện với ai, gọi về Việt Nam mỗi tuần mấy lần, hay gởi tiền về Việt Nam cho ai, bao nhiêu… Có khi người chồng ghen tuông cũng hay theo dõi vợ bằng cách kiểm soát xem bà vợ gọi ai, đi đâu, nói chuyện gì, có tư tình với ai không… Khi gia đình xảy ra những sự việc như vậy, hẵn nhiên vợ chồng không còn hạnh phúc vì hạnh phúc không thể xây dựng trên sự nghi ngờ, kiểm soát, hay theo dõi lén lút bằng cách này hay cách khác.
Posted by ngochuynh on Thursday, March 10 @ 10:32:04 EST (2696 reads)
(Read More... | 14408 bytes more | MS104 - 03/11 | Score: 0)

MS103 - 02/11: Bạo Hành Gia Đình

Bạo Hành Gia Đình

Bác Sĩ Nguyễn Ý Đức

Ở một số quốc gia, vào thời kỳ mà quan niệm tứ đức tam tòng được ăn sâu vào tâm thức, khi mà triết lý Khổng Mạnh được tôn theo triệt để, thì người vợ thường được coi như là sở hữu của người chồng. Người chồng có bổn phận hoặc có quyền “dậy vợ từ thuở bơ vơ mới về” thì việc bạo hành trong hôn nhân được coi như là chuyện thế gian sự thường.

Cùng ý nghĩ đó, người Hy Lạp xa xưa thường dạy vợ bằng chân tay rồi cười, giải thích: “Đàn ông ở đây chúng tôi đều hành động như vậy vì đó là làm điều tốt để giúp vợ tu thân!”

Posted by ngochuynh on Thursday, January 27 @ 15:27:24 EST (2401 reads)
(Read More... | 21203 bytes more | MS103 - 02/11 | Score: 0)

MS102 - 01/11: Chế Ngự Cơn Giận

Bạo Hành Gia Đình

Thiên Thơ
Phụ trách Chương Trình CADV

weallbe.blogspot.comHầu hết các trưòng hợp bất hòa, ngược đãi, hay hành hung trong gia đình đều xuất phát từ những thói quen nổi giận, nổi nóng của nam phái. Phụ nữ cũng thường hay giận dỗi nhưng bản tánh nhút nhát và thể chất yếu đuối hơn nam phái nên ít hành động hung hăng, nguy hiểm như nam phái. Dù nạn bạo hành xảy ra dười hình thức nào trong gia đình, cả hai vợ chồng đều có trách nhiệm như nhau đối với bản thân, người phối ngẫu, và con cái.

Các lớp học tự chế ngự cơn giận

Trong một buổi hội thảo về Ý Thức Bạo Hành Gia Đình tại Thư Viện Rockville, quận Montgomery, Maryland, một chuyên gia Tâm Lý Trị Liệu người Mỹ đã giới thiệu thân chủ của ông, một người Mỹ gốc Phi trình bày kinh nghiệm của anh ta sau khi theo học lớp “Chế Ngự Cơn Giận”.

Posted by ngochuynh on Monday, January 10 @ 11:32:47 EST (2623 reads)
(Read More... | 16507 bytes more | MS102 - 01/11 | Score: 0)

Vì Ai?

Bạo Hành Gia Đình

“Không biết đã bao lâu rồi mình mới được yên tĩnh như hôm nay,” Vy nói với hai đứa con của cô.

Vy, 30 tuổi, một trong bao nhiêu phụ nữ đã trải qua nạn bạo hành trong gia đình. Vy di dân sang Mỹ mười năm về trước dưới sự bảo lãnh của chồng cô, Phú, một thanh niên lịch lãm. Phú qua Mỹ từ hồi còn niên thiếu và sau này quen với Vy nhờ sự mai mối của gia đình. Hai người hẹn hò với nhau được khoảng 6 tháng thì Phú đã ngỏ lời cầu hôn và cô cũng không có lý do gì để khước từ lời cầu hôn ấy.

Gia đình Vy rất vui mừng khi nghe tin con gái mình sẽ gả cho một Việt kiều Mỹ, nên đã hối thúc tổ chức đám cưới cho hai người càng sớm càng tốt. Trong vòng một tháng, hôn lễ của hai người được cử hành tại một nhà hàng rất sang trọng tại Việt Nam. Đám cưới được tổ chức rất long trọng, và cha mẹ hai bên cũng thấy rất hài lòng. Cặp vợ chồng trẻ đầm ấm với nhau được ba tháng thì Phú phải về lại Mỹ. Anh hứa là sẽ làm thủ tục bảo lãnh Vy khi anh về lại bên đó.

Posted by ngochuynh on Monday, December 27 @ 14:34:45 EST (2826 reads)
(Read More... | 14504 bytes more | Score: 0)

MS101 - 12/10: Học Viện Hỗ Trợ Nạn Nhân Virginia

Bạo Hành Gia Đình

Thiên Thơ
Phụ trách Chương Trình CADV
 
Trong tháng 7, 2010 vừa qua, Học Viện Hỗ Trợ Nạn Nhân Virginia đã tổ chức tuần lễ huấn nghiệp tại Đại Học Richmond cho luật sư, quản lý viên, nhân viên hỗ trợ nạn nhân, cảnh sát, v.v. đến từ các cơ quan phi lợi nhuận trong nước phục vụ cho các chương trình giúp đỡ nạn nhân bị bạo hành. Trong 100 lá đơn xin tham dự Tuần Lễ Huấn Nghiệp này, 33 cơ quan đã được Học Viện Hỗ Trợ Nạn Nhân Virginia chấp thuận trong đó có BPSOS. Chúng ta có thể tự hào BPSOS của người Mỹ gốc Việt là một trong những cơ quan phi lợi nhuận tại Hoa Kỳ đã phục vụ tốt đẹp cộng đồng Việt Nam và ngoại quốc qua chương trình Chống Buôn Người và Chống Nạn Bạo Hành. Không những được cộng đồng người Việt yêu mến, quí chuộng, BPSOS còn được sự yểm trợ đắc lực của các cơ quan luật pháp, giáo dục của người Mỹ, người Á Châu Thái Bình Dương và các quốc gia khác tại Hoa Kỳ.

Học Viện Hỗ Trợ Nạn Nhân Virginia là cộng sự viên của Department of Criminal Justice Services (Bộ Dịch Vụ Tư Pháp cho Tội Nhân) và Viện Đại Học Richmond. Trong tuần lễ Huấn Nghiệp này, nhiều luật sư, cảnh sát, giáo sư đại học, thanh tra, quản lý viên, điều phối viên, những người ủng hộ, v.v. đến tham dự, học hỏi, đóng góp ý kiến trong các cuộc hội thảo chuyên ngành để giải quyết các tình huống phức tạp về bạo hành gia đình. Ban giảng huấn và huấn luyện viên của Học Viện gồm 22 người có rất nhiều kinh nghiệm trong các ngành y tế, giáo dục, tư pháp, thanh tra…

Bà Debbie Smith là thuyết trình viên nổi bật trong thời gian huấn nghiệp cho các nhân viên hỗ trợ nạn nhân bị bạo hành. Bà kể lại trong năm 1989, một kẻ lạ mang mặt nạ xâm nhập vào nhà bà, bắt cóc, cướp của và hãm hiếp bà nhiều lần trong rừng cây sau nhà tại Williamsburg, Virginia. Tội lỗi này của kẻ cưỡng hiếp đã không được giải quyết trong sáu năm rưỡi sau đó. Bà Debbie vẫn kiên trì tiếp tục chống án đến cùng cho đến khi tội nhân vi phạm những tội lỗi khác và bị bắt giam. Sau khi cuộc xử án kéo dài kết thúc, bà Debbie tham gia vào các cuộc vận động lớn nhằm giúp đỡ những nạn nhân khác, cố gắng giúp mọi người không trở thành nạn nhân bị cưỡng hiếp đáng thương như bà. Bà đã nói chuyện với toàn thể học viên tham dự, khóc sướt mướt nhiều lần như trẻ thơ mỗi khi nhắc lại quá trình bị hành hung và dai dẳng kiện tụng, chống án này.

Posted by ngochuynh on Friday, November 19 @ 10:46:50 EST (2420 reads)
(Read More... | 16288 bytes more | MS101 - 12/10 | Score: 5)

MS100 - 11/10: Cơ Chế Hỗ Trợ Nạn Nhân Bạo Hành Gia Đình

Bạo Hành Gia Đình

Thiên Thơ
Phụ trách Chương Trình CADV
 
Trong tuần lễ huấn nghiệp vừa qua do Học Viện Hỗ Trợ Nạn Nhân Virginia (The Virginia Victims Assistance Academy – VVAA) tổ chức tại Đại Học Richmond, các luật sư, giáo sư, giám đốc, quản lý viên, nhân viên hỗ trợ, cảnh sát, v.v. trong ngày đầu tiên cùng nhau học hỏi, thảo luận về lịch sử các biến cố quan trọng liên quan đến vấn đề phụ nữ và trẻ em trong gia đình bị hành hung, ức hiếp, bạc đãi, theo lén, v.v.

ảnh weallbe.blogspot.com

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin trình bày những dữ kiện lịch sử quan trọng liên quan đến lãnh vực này xảy ra tại Hoa Kỳ từ năm 1965 đến nay để chúng ta có thể nhìn rõ diễn tiến của các phong trào, những cơ quan được thành lập nhằm bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị hành hung, ngược đãi. Nhìn qua dữ kiện lịch sử của các tổ chức liên ngành nhằm bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị bạo hành trong gia đình, chúng ta sẽ vững tin và yên tâm hơn khi tìm đến các cơ quan địa phương để tìm hiểu và được giúp đỡ khi bị hành hung.

 

Posted by ngochuynh on Thursday, October 21 @ 16:24:38 EDT (2364 reads)
(Read More... | 16814 bytes more | MS100 - 11/10 | Score: 0)

MS99 - 10/10: Ý Thức Chống Bạo Hành Gia Đình

Bạo Hành Gia Đình

Thiên Thơ

Hàng năm, các cơ quan phi lợi nhuận và các tổ chức chống nạn bạo hành trong gia đình tại Hoa Kỳ thường tổ chức những buổi hội thảo, những cuộc họp mặt rộng rãi trong các giới luật sư, quản lý viên, người ủng hộ, cảnh sát, v.v. vào tháng 10 để nhắc nhở mọi người tưởng niệm đến những người đã mất vì bị bạo hành trong gia đình và cùng nhau cảnh giác đề phòng nạn bạo hành xảy ra trong gia đình.

Không riêng gì phụ nữ Việt Nam, phụ nữ trong các quốc gia trên khắp thế giới như: Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Ấn, Đại Hàn… cũng đều có thể lâm vào hoàn cảnh éo le, ngang trái, bị người phối ngẫu hành hung và ngược đãi, thậm chí có khi đến mất mạng… Có kẻ bạo hành đành đoạn đem hết bốn đứa con thơ của mình từ hai tuổi đến sáu tuổi liệng xuống sông sâu khi bỏ nhà ra đi chỉ vì sợ bị chồng đánh đập, chửi bới hàng ngày. Cũng có trường họp người Mỹ cưới vợ từ Việt Nam sang Hoa Kỳ rồi mỗi khi lên cơn giận dữ cứ dí súng vào đầu vợ hăm bắn. Còn biết bao nhiêu cảnh khổ khác không sao kể xiết xảy ra chỉ vì người chồng muốn hành hạ vợ con của mình một cách thô bạo.

Posted by ngochuynh on Tuesday, October 05 @ 18:17:56 EDT (2624 reads)
(Read More... | 11002 bytes more | MS99 - 10/10 | Score: 0)

MS99 - 10/10: Bạo Hành Trong Gia Đình

Bạo Hành Gia Đình

Thương Nguyên

Bạo Hành trong gia đình là một trong những vấn nạn của xã hội. Bạo hành gia đình xảy ra ở mọi quốc gia, bất kể nền văn hóa và trình độ học vấn, bất kể tôn giáo và cũng không ngoại lệ giàu hay nghèo. Hầu như mỗi ngày báo chí, truyền thanh và truyền hình đều đăng những tin đáng tiếc về bạo hành. Vậy câu hỏi được đặt ra là chúng ta có thể làm gì để góp phần giảm thiểu những bạo hành trong gia đình.

Nhận định của nhiều nghiên cứu cho thấy sự bạo hành bắt nguồn từ các trẻ em thưở còn thơ ấu. Bài viết này sẽ trình bày một cách gián tiếp những nguyên nhân, những hình thức của bạo hành và đề nghị những giải pháp có thể áp dụng được để giúp các gia đình chuẩn bị cũng như phòng ngừa những sự bạo hành trong gia đình.

Posted by ngochuynh on Thursday, September 09 @ 18:16:50 EDT (2542 reads)
(Read More... | 25047 bytes more | MS99 - 10/10 | Score: 0)

MS97 - 08/10: Bạo Hành Trong Gia Đình Năm 2009

Bạo Hành Gia Đình

Thiên Thơ
Phụ trách chương trình CADV

LTS. Sau những ngày hội thảo cùng tất cả các cơ sở liên ngành toàn quốc vào cuối tháng 5, 2010 vừa qua tại Washington D.C. về vấn đề Bạo Hành Trong Gia Đình, chúng tôi xin trình bày một vài đúc kết quan trọng trong bài viết hôm nay.

Dựa theo tài liệu của The National Network to End Domestic Violence (Mạng Lưới Quốc Gia Bài Trừ Nạn Bạo Hành Trong Gia Đình), chúng tôi xin duyệt qua những sự kiện đau lòng xảy ra trong ngày 15 tháng 9 năm 2009 như sau:

- Hai phụ nữ bị hư thai do hậu quả của việc bạo hành gia đình.
- Bốn phụ nữ bị người thân sát hại tại Nevada, California, và Florida.
- Bảy trẻ thơ bị cha giết chết bằng những hành động hung bạo đưa đến thảm sát con.
- Bảy em bé chào đời trong nhà tạm trú (shelters).

Chỉ trong một ngày 15 tháng 9, 2009 có đến 65.321 người lớn và trẻ em trong nước đã phải tìm đến những dịch vụ hỗ trợ sau khi dứt bỏ sự bạo hành đang đe dọa mạng sống và những ngược đãi kỳ lạ của người thân. Họ tìm được nơi tạm trú, hy vọng các cơ quan địa phương có chương trình chống bạo hành trong gia đình có thể giúp đỡ họ và các con. Các chương trình này có nhiều nhân viên hết lòng bênh vực, lo cho họ về vấn đề an toàn và hỗ trợ họ trên nhiều phương diện khác nhau. Nếu không có các chương trình chống nạn bạo hành trong gia đinh mở rộng thì những nạn nhân sẽ bị bỏ rơi không ai giúp đỡ trong cơn hiểm nguy và sợ hãi nhất.

Posted by ngochuynh on Tuesday, August 03 @ 14:24:12 EDT (2553 reads)
(Read More... | 14491 bytes more | MS97 - 08/10 | Score: 0)

MS96 - 07/10: Thiền và Sự Hoá Giải Thói Quen Hung Bạo

Bạo Hành Gia Đình

Thiên Thơ
Phụ trách Chương Trình CADV

Nhiều khách nam và nữ gọi đến văn phòng BPSOS để hỏi chúng tôi có khóa học nào về các phương thức hữu hiệu làm thay đổi tánh nóng nảy, thô bạo để phu quân của họ có thể tham dự hay không. Chúng tôi có trò chuyện với họ về những thông tin trong cộng đồng hướng dẫn quần chúng đến những lớp thiền nhằm thực tập hít thở sâu hàng ngày và quan sát, kiểm điểm lại cách suy nghĩ, hành động của mình để tự sửa đổi tánh tình. Để cải hóa những thói quen nóng nảy, hung hăng, có thể dẫn đến sự mất lý trí hay hành động thô bạo, gây chấn thương cho người khác, chúng tôi xin mạo muội giới thiệu một vài phương cách tập thiền để các bạn có thể lắng dịu mọi căng thẳng, ưu phiền trong cuộc sống, hóa giải những thói quen hung bạo và luôn bảo vệ hạnh phúc gia đình.

 

Posted by ngochuynh on Tuesday, June 08 @ 12:25:49 EDT (2471 reads)
(Read More... | 22582 bytes more | MS96 - 07/10 | Score: 5)

MS94 - 05/10: Gian Truân

Bạo Hành Gia Đình

Thiên Thơ
Phụ trách chương trình CADV

Dựa theo một câu chuyện thật của một nạn nhân bạo hành trong gia đình.

Tôi đến Hoa Kỳ để đoàn tụ với chồng sau nhiều năm tháng chờ đợi. Chồng tôi, một công dân Mỹ, trong thời gian về Việt Nam thăm quê nhà đã gặp gỡ, thương yêu và ngỏ lời cưới tôi và bảo lãnh tôi sang Mỹ để sống chung với anh ấy.

Tôi đã có một đứa con trai riêng bảy tuổi trong cuộc hôn nhân đầu tiên. Sau đó chúng tôi chia tay vì không hiểu nhau, và cũng không thể sống chung với nhau. Điều này làm buồn lòng ba mẹ tôi rất nhiều và cả các em tôi nữa. Tôi nuôi con và sống với ba mẹ tôi tại Mỹ Tho, Việt Nam cho đến khi tôi gặp gỡ Khanh, người chồng thứ hai của tôi sau này. Ba mẹ tôi rất vui mừng khi Khanh ngỏ lời cưới tôi và hứa sẽ bảo lãnh hai mẹ con tôi sang Mỹ sống chung với anh ấy.

Đám cưới thật linh đình. Tôi và con sống chung với Khanh một thời gian tuyệt vời, hạnh phúc vỏn vẹn chỉ có một tháng, rồi Khanh phải trở về Mỹ để tiếp tục làm việc, và chờ đợi ngày đón tôi sang Mỹ sống chung. Năm tháng trôi qua, cuối cùng mẹ con tôi cũng được lên phi cơ sang Hoa Kỳ để thực hiện giấc mộng đời. Trên máy bay, lòng tôi hồi hộp và rộn ràng khó tả. Những nỗi nhớ nhung, ẩn ức, đè nặng tâm tư tôi. Những ước mơ cho con đến trường Mỹ ăn học đỗ đạt, thành tài cũng luôn ám ảnh tâm trí tôi. Tôi sẽ là một người vợ hiền, luôn thương yêu lo lắng cho chồng để đền bù lại những năm tháng cách xa, những vất vả, tốn kém mà anh ấy phải lo bảo lãnh cho mẹ con tôi.

Posted by ngochuynh on Monday, May 17 @ 11:27:10 EDT (2929 reads)
(Read More... | 25299 bytes more | MS94 - 05/10 | Score: 5)

MS94 - 05/10: Từ Bỏ Người Thân

Bạo Hành Gia Đình

Thiên Thơ
Phụ trách chương trình CADV

Bản chất thông thường của phụ nữ là rất tình cảm, luôn gắn bó với người thân và gia đình của mình. Người con gái nào buổi ban đầu cũng dè dặt, cẩn thận chọn lựa người bạn đời của mình. Một khi đã bắt đầu yêu thương thật sự một người nào, phái nữ thường trở nên hay tha thứ, bao dung, và che chở cho người yêu của mình. Đến lúc có con, các bà mẹ lại càng siêng năng, vị tha hơn nhiều, thậm chí có thể hy sinh tất cả để bảo vệ cho con. Nếu phụ nữ may mắn gặp được một người bạn đời hiền lành, tốt bụng, biết lo lắng, săn sóc cho vợ con thì gia đình sẽ thường được vui tươi, hạnh phúc. Con cái sẽ luôn được thương yêu, chiều chuộng, được giáo dục tốt, mai sau sẽ trở thành người hữu dụng cho xã hội. Nhưng nếu không may, người chồng thiếu trách nhiệm hay thường đánh mắng vợ con thì phụ nữ sẽ phải chịu biết bao nhiêu điều tủi nhục, bất công, thậm chí có thể đi đến thất vọng, chán chường hay muốn bỏ phế tất cả…

Posted by ngochuynh on Monday, April 26 @ 10:31:13 EDT (2440 reads)
(Read More... | 18031 bytes more | MS94 - 05/10 | Score: 5)

MS93 - 04/10: Tình Trạng Di Trú Dành Cho Nạn Nhân Bị Bạo Hành

Bạo Hành Gia Đình

Thuý Huỳnh

Bài viết này trình bày khái quát về tình trạng di trú áp dụng cho nạn nhân bạo hành trong gia đình. Xin lưu ý luật di trú rất là phức tạp; vì thế bài viết này chỉ đề cập tới những vấn đề căn bản.

Luật di dân liên quan đến những ai nhập cảnh vào Hoa Kỳ, cho phép người đó có thể cư ngụ trong vòng thời hạn bao lâu hoặc vĩnh viễn. Luật di dân là luật quốc gia hay luật liên bang, nghĩa là có hiệu lực cho cả nước và mỗi tiểu bang đều giống nhau. Chỉ có nhân viên của chính phủ Hoa Kỳ mới có thẩm quyền cho phép người di dân ra vào hay ở lại Hoa Kỳ.

Posted by ngochuynh on Thursday, April 01 @ 12:12:30 EDT (2883 reads)
(Read More... | 14791 bytes more | MS93 - 04/10 | Score: 0)

MS92 - 03/10: Bóng Tử Thần

Bạo Hành Gia Đình

Michelle Võ
Dựa trên câu chuyện có thật

Tôi đứng trên đầu tàu, giang hai tay rộng, hít thở những ngọn gió đầu xuân thật dễ chịu, bỗng nhìn xuống thấy những cơn sóng đập vào đầu tàu.  Tôi rùng mình sợ hãi. Nước mắt tôi trào ra. Hình ảnh khủng khiếp hiện về như bóng ma theo mãi cuộc đời tôi. Cách đây 25 năm tôi đã leo lên chiếc tàu định mệnh, liều mạng vì hai chữ “tự do”. Bọn hải tặc đã cướp đi đời trong trắng của tôi. Tôi còn nhớ 7 tên đen đúa, mặt mày đầy sẹo, ăn nói la lối, tay mang vũ khí. Chúng gom góp hết tiền, gạo, nữ trang rồi cột những người đàn ông lại. Chúng đưa tôi đi vô một góc. Tôi càng chống cự bao nhiêu, chúng càng đánh tôi đau hơn bấy nhiêu. Tôi đã bị loài thú dữ thay phiên nhau làm thịt. Tôi ngất đi, máu trong miệng, mũi lem đầy mặt.

Posted by ngochuynh on Thursday, February 11 @ 11:46:29 EST (2751 reads)
(Read More... | 11502 bytes more | MS92 - 03/10 | Score: 2)

MS91 - 02/10: Quản Lý Chuyên Nghiệp

Bạo Hành Gia Đình

Thiên Thơ
Phụ trách chương trình CADV

Nhiều phụ nữ gọi đến văn phòng Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển để tìm hiểu văn phòng có thể giúp gì được cho họ trong lúc gia đình của họ bị thảm cảnh do việc hung bạo, đau lòng xảy ra giữa vợ chồng, hoặc giữa cha mẹ và con cái. Họ rất e dè, lo sợ, và hoài nghi không biết văn phòng có giúp được họ giải quyết những khó khăn mà họ đã phải chịu đựng qua nhiều năm tháng không.
Trong những trường hợp này, người quản lý Chương trình Chống Bạo Hành Trong Gia Đình sẽ nói chuyện trực tiếp với nạn nhân và hướng dẫn nạn nhân về thủ tục cần thiết để giải quyết những khó khăn đó.

Người quản lý thường cần phải nói chuyện với thân chủ rất lâu, đôi khi đến cả giờ đồng hồ để giải đáp những thắc mắc của họ. Quản lý viên tốt bao giờ cũng trầm tĩnh, sáng suốt, để trả lời những câu hỏi ấy một cách đầy đủ. Có những thân chủ xin hẹn đến văn phòng để mở hồ sơ sau một lần trò chuyện. Đây là những trường hợp thân chủ bị hăm trục xuất trả về Việt Nam, hoặc có thể bị đả thương nặng nề, cần phải ra tòa xin Lệnh Bảo Vệ gấp. Cũng có những trường hợp người bị bạo hành và bị hăm dọa đuổi ra khỏi nhà nhiều lần nên muốn tìm chỗ ở để dọn ra ngay. Có những thân chủ lại lưỡng lự, chần chờ cả năm, mong người thân của mình sẽ thay đổi hoặc có gì khác sẽ làm cho hoàn cảnh khả quan hơn. Có khi họ gọi văn phòng Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển nhiều lần để được hướng dẫn cách giải quyết việc gia đình của họ mà không phải đến văn phòng mở hồ sơ hay làm giấy tờ gì cả.

Posted by ngochuynh on Wednesday, January 27 @ 11:19:01 EST (2388 reads)
(Read More... | 13584 bytes more | MS91 - 02/10 | Score: 0)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
Còn thiếu: $31,557
Xin quý vị hãy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang