Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27686725
page views since June 01, 2005

Mach Song - Life Stream: TPP

Search on This Topic:   
[ Go to Home | Select a New Topic ]


Vẫn trở ngại cho TPP

TPP

Hành Pháp Obama: Tiếp tục áp lực Việt Nam về nhân quyền

Mạch Sống, ngày 17 tháng 9, 2014

http://machsong.org

Hồi đáp văn thư đề ngày 29 tháng 7 của 33 dân biểu Hoa Kỳ gửi TT Barack Obama, Đại Sứ Michael Froman, Đại Diện Mậu Dịch Hoa Kỳ, khẳng định rằng Hành Pháp quan tâm sâu sắc và đặt điều kiện nhân quyền cho Việt Nam nếu muốn tham gia Hiệp Ước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

"Tôi đã trực tiếp nêu nhu cầu để Việt Nam phải thực thi những cải thiện đáng kể về nhân quyền với những thành phần đối tác, cũng như với Chủ Tịch Sang, Thủ Tướng Dũng, và các giới chức cao cấp khác", Ông Froman viết. "Mỗi khi có cơ hội, chúng tôi hối thúc việc trả tự do cho các tù chính trị và bãi bỏ các hạn chế không đích đáng về quyền tự do phát biểu và hội họp ôn hòa."

Ông ta khẳng định rằng Hành Pháp Obama dứt khoát đòi hỏi các biện pháp bảo vệ người lao động trong TPP, kể cả quyền tự do thành lập hội đoàn và điều đình tập thể.

Ngày 29 tháng 7 vừa qua 33 vị dân biểu Hoa Kỳ thuộc lưỡng đảng đã cùng ký văn thư gửi TT Obama để phản đối TPP cho Việt Nam chừng nào Việt Nam chưa thực sự cải thiện nhân quyền một cách đáng kể. Đây là kết quả của cuộc tổng vận động ngày 16 tháng 7 với sự tham gia của trên 400 đồng hương đến từ trên 20 tiểu bang Hoa Kỳ và tỉnh bang Canada.Note:
Posted by ngochuynh on Wednesday, September 17 @ 16:08:45 EDT (2927 reads)
(Read More... | 6368 bytes more | Score: 5)

Công đoàn độc lập là tuyệt đối cần

TPP

Công Đoàn phải thực sự bảo vệ quyền và lợi ích của công nhân

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 11 tháng 6, 2014

http://machsong.org

Mấy ngày gần đây ở trong nước có nhiều tiếng nói về nhu cầu thành lập công đoàn tự do và độc lập. Đây là thời điểm thuận lợi hơn trước vì quyền thành lập hay tham gia công đoàn tự do và độc lập đang là điều kiện tiên quyết để Việt Nam được gia nhập Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Tuy nhiên, muốn đạt hiệu quả, những người hoạt động công đoàn độc lập trong tương lai cần:

(1)    Đặt quyền và lợi ích của công nhân là trọng tâm duy nhất;

(2)    Chứng minh khả năng tổ chức công nhân;

(3)    Bảo vệ được thành viên;

(4)    Có đủ chuyên môn để đối tác với các công đoàn kỳ cựu và có ảnh hưởng trên thế giới.

Quyền và lợi ích của công nhân là trọng tâm duy nhất

Trở ngại lớn nhất của các tổ chức của người Việt trong lãnh vực công đoàn là bị quốc tế dị nghị về thực chất: công đoàn chỉ là bình phong cho chủ đích chính trị ngầm ẩn. Chính bởi vậy Solidarity Center, bộ phận quốc tế của tổ chức công đoàn lớn nhất Hoa Kỳ là AFL-CIO, trong bao năm đỡ đầu cho liên đoàn lao động độc lập của Miến Điện, nhưng tuyệt nhiên tránh né mọi quan hệ với các tổ chức lao động của người Việt. Đây cũng là thái độ của nhiều công đoàn quốc tế mà tôi tiếp xúc trong nhiều năm qua.

Sự dị nghị này có căn cứ vì đã từng có tổ chức mang danh nghĩa bảo vệ quyền lao động nhưng lại đứng tên chung với một số đảng chính trị trên các tờ bích chương về Hoàng Sa và Trường Sa dán lén ở đôi ba chỗ trong nước; hay kết hợp với các tổ chức chính trị để thực hiện chương trình “giao lưu trong ngoài” với người ở trong nước qua ngả Thái Lan; hay tuyên bố lấy công đoàn làm xúc tác cho sự thay đổi chế độ theo mô hình Ba Lan.Note:
Posted by ngochuynh on Wednesday, June 11 @ 14:33:01 EDT (2668 reads)
(Read More... | 20675 bytes more | Score: 5)

Thêm DB Hoa Kỳ chống TPP cho Việt Nam

TPP

Thêm DB Hoa Kỳ lên tiếng: Không TPP Cho Việt Nam

Mạch Sống, ngày 4 tháng 6, 2014

http://machsong.org

Một số dân biểu Cộng Hoà ở Hạ Viện Hoa Kỳ đang kêu gọi TT Obama đòi hỏi Việt Nam phải thực thi các cải thiện nhân quyền rõ rệt, đáng kể và lâu bền trước khi được tham gia TPP.

DB Frank Wolf (Cộng Hoà, Virginia), Chủ Tịch Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos, vừa luân chuyển trong Hạ Viện văn thư gửi TT Obama để lấy chữ ký. Văn thư này đưa ra những điều kiện tiên quyết nếu Việt Nam muốn tham gia TPP: phải trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm, phải xoá bỏ các công cụ đàn áp nhân quyền, và phải tôn trọng quyền lập và tham gia công đoàn tự do và độc lập.

Cả ba điều kiện này hoàn toàn phù hợp với  mục tiêu của kế hoạch quốc tế vận cho hai năm 2013-2014 do BPSOS đề xướng vào đầu năm ngoái.

“Chúng tôi kêu gọi đồng hương ở Hoa Kỳ đồng loạt  thúc giục dân biểu của mình ký tên chung với DB Wolf,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc BPSOS, nhắc nhở.

Đặc biệt, DB Bill Posey (Cộng Hoà, Florida) đã gửi trực tiếp văn thư với nội dung tương tự cho TT Obama ngày 27 tháng 5 vừa qua. Đây là kết quả của nỗ lực vận động của một số người Việt sống trong vùng cử tri của DB Posey.

Sự lên tiếng của các dân biểu Cộng Hoà tạo nên thế hai mặt giáp công.

 

 Note:
Posted by ngochuynh on Wednesday, June 04 @ 18:19:19 EDT (2380 reads)
(Read More... | 14348 bytes more | Score: 3.66)

Quốc Hội Canada và nhân quyền ở VN

TPP

Điu trn ti Quc Hi Canada vvi phm nhân quyn ti Viêt Nam

 

Bản tin của Liên Hội Người Việt Canada

 

Ottawa, 29-5-2014

 

Sau hơn mt năm chờ đợi, ngày 29 tháng 5 va qua Liên Hi Người Vit Canada đã được Tiu Ban Nhân Quyn Quc Tế ca y Ban Thường Trc Quc Hi Canada vNgoi Giao và Phát Trin Quc Tế (Sub-Committee on International Human Rights of the House of Commons Standing Committee on Foreign Affairs and International Development) mi điu trn vvn đề vi phm nhân quyn ti Vit Nam.

 

Cuc điu trn đã din ra ti phòng 253 D, Centre Block, quc hi Canada, trước shin din ca các thành viên ca Tiu Ban, và stham dca mt số đông đồng bào ti Ottawa và các nơi khác ti, trong đó có TNS Ngô Thanh Hi, Ô. Vincent Labrosse, phtá, cùng các sinh viên thc tp hè ti văn phòng TNS; Bà Đặng ThDanh, Cu ChTch Cng Đồng Người Vit vùng Montréal & ChTch Phong Trào PhNVit Nam Hành Động Cu Quc và BS Trn Văn Cường thuc Hi Y Sĩ Vit Nam vùng Montréal; BS Bùi Trng Cường, cu ChTch Cng Đồng Người Vit ti Úc Châu & ChTch y Ban Chng Bc Thuc; và Cô Nguyn Anh Thư, ChTch Hi Sinh Viên Vit Nam ti Đại Hc Carleton, Ottawa.

 

Mở đầu, TS Lê Duy Cn, y Viên Ngoi Vca Liên Hi, gii thiu chương trình và các din gi: Cô Nguyn Khuê Tú, y Viên Nhân Quyn ca Liên Hi, nói vcác đim chính trong bn phúc trình thung niên 2013 vcác vvi phm nhân quyn ti Vit Nam; 3 nhà bt đồng chính kiến tVit Nam -- Lut Sư Nguyn Văn Đài, văn sĩ / blogger Phm Thanh Nghiên, và TS Phm Chí Dũng -- ln lượt trình by qua các bài phát biu đã được thâu hình trước vtình trng vi phm nhân quyn trm trng, cũng như vtình hình kinh tế, chính tr, và xã hi ti Vit Nam; sau cùng, TS Nguyn Đình Thng, Giám Đốc Điu Hành ca Boat People SOS (Hoa K) trình by vxut khNu lao động, nn buôn người, tình trng lao động cưỡng bc trong tù và trong các tri ci hun, svi phm quyn lp nghip đoàn tdo và độc lp để bo vngười lao động, cũng như nlc làm thế nào để thúc đNy vn đề nhân quyn ti Vit Nam qua tiến trình thương tho Hp Tác Xuyên Thái Bình Dương (Trans-Pacific Partnership, TPP).

 

Vì quý vdân biu phi vphòng hp ca HNghVin khNn cp để bphiếu nên ông Scott Reid, ChTch ca Tiu Ban, đề nghct ngn chương trình và phn trao đổi ý kiến đã không được thc hin như dtính. Ông xin li mi người và ha smi Liên Hi trli tiếp tc điu trn vvn đề này trong tương lai.

 

 

Ba diễn giả tại buổi điều trần, Ottawa, 29 tháng 5, 2014 (ảnh Bs. TVC)

Posted by ngochuynh on Monday, June 02 @ 19:42:28 EDT (2748 reads)
(Read More... | 95996 bytes more | Score: 5)

Dân biểu Mỹ ép VN về quyền của công nhân

TPP

BBC, Cập nhật: 11:41 GMT - thứ bảy, 31 tháng 5, 2014

 

153 Dân biểu đảng Dân chủ hối thúc Đại diện Thương mại Hoa Kỳ gây sức ép đàm phán quyền người lao động tại bốn nước tham gia TPP trong đó có Việt Nam.

Lá thư gửi ông Froman hôm 29/05 đề nghị các cuộc đàm phán TPP đang diễn ra bao gồm một khuôn khổ tăng cường bảo vệ quyền cho người lao động đặc biệt tại các nước như Việt Nam, Malaysia, Brunei, và Mexico, là những nơi được mô tả là có "bề dầy về vi phạm quyền của người lao động”.

 

"Chúng ta phải làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn thị trường Mỹ bị tràn ngập với hàng nhập khẩu được sản xuất bởi công nhân bị tước đoạt nhân phẩm và các quyền cá nhân.

“Chính quyền [Hoa Kỳ] phải tránh chấp nhận các điều kiện và tiêu chuẩn lao động không đầy đủ", các dân biểu Hoa Kỳ viết trong thư.

Các báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho thấy thực trạng lạm dụng đáng kể các quyền của người lao động tại các nước trong đó có Việt Nam.Note:
Posted by ngochuynh on Monday, June 02 @ 12:02:34 EDT (2040 reads)
(Read More... | 2779 bytes more | Score: 5)

153 DB HK: Khoan TPP cho VN

TPP

153 Dân Biểu Hoa Kỳ: Muốn tham gia TPP, Việt Nam phải tôn trọng quyền lao động

Mạch Sống, ngày 30 tháng 5, 2014

http://machsong.org

Ghi chú: Vào đây để vượt tường lửa: http://anonymouse.org/anonwww.html

Tại buổi họp báo lúc 2 giờ chiều ngày hôm qua, các dân biểu Hoa Kỳ công bố văn thư đòi hỏi Đại Sứ Michael Froman, Đại Diện Mậu Dịch Hoa Kỳ, phải bảo đảm quyền lao động trong thương thảo Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Trong đó Việt Nam là một quốc gia cần quan tâm đặc biệt. Tổng cộng có 153 vị dân biểu thuộc Đảng Dân Chủ đã đồng ký tên. Kèm theo đây là thông cáo báo chí từ văn phòng của DB George Miller về buổi họp báo này.

Một văn thư khác do dân biểu thuộc Đảng Cộng Hoà đang được luân lưu để lấy chữ ký. Văn thư này gửi cho Tổng Thống Barack Obama và đặt nhiều điều kiện nhân quyền nếu Việt Nam muốn tham gia TPP.

Lúc 1pm cùng ngày, Tiểu Ban về Nhân Quyền Quốc Tế của Quốc Hội Canada có buổi điều trần về chính sách đối ngoại của Canada và tình trạng nhân quyền ở Việt Nam. Tham dự buổi điều trần có Ts. Lê Duy Cấn và Cô Nguyễn Khuê-Tú đại diện Liên Hội Người Việt Canada và Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc BPSOS. Ngoài ra còn có ba nhà đấu tranh ở trong nước điều trần qua video. Các đề nghị cho chính quyền Canada cũng tương tự như đối với Hoa Kỳ: Qua TPP, đòi hỏi chính quyền Việt Nam phải cải thiện nhân quyền.Note:
Posted by ngochuynh on Friday, May 30 @ 00:56:28 EDT (3470 reads)
(Read More... | 70430 bytes more | Score: 0)

Họp báo về TPP: Kẹt thêm cho Việt Nam

TPP

TPP cho Việt Nam: 90% xác suất sẽ bị đẩy lùi trừ khi…

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 28 tháng 5, 2014

http://machsong.org

Ghi chú: Vào đây để vượt tường lửa: http://anonymouse.org/anonwww.html

Cuộc vận động để đẩy lùi Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) cho Việt Nam ngày càng có triển vọng thành công vì được sự hưởng ứng của đa số các vị dân cử Hạ Viện lẫn Thượng Viện và có sự nhập cuộc của các công đoàn lao động cỡ lớn của Hoa Kỳ.

Ngày mai, một số vị dân biểu sẽ họp báo tại Quốc Hội để công bố lá thư gửi Đại Sứ Michael Froman, vị Đại Diện Mậu Dịch Hoa Kỳ. Trên 140 vị dân biểu cùng ký tên trong lá thư này. Cùng tham gia họp báo là đại diện của hai tổ chức công đoàn lớn ở Hoa Kỳ: AFL-CIO và Communications Workers of America.

Nội dung lá thư nhấn mạnh là Việt Nam không đủ tiêu chuẩn để tham gia TPP vì không tôn trọng quyền tự do lập công đoàn độc lập. Các vị dân biểu Hoa Kỳ biết rõ rằng Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam là công cụ chính trị của Đảng Cộng Sản. Đối với đề nghị của Việt Nam là sẽ cho các công đoàn địa phương được “tự trị”, các vị dân biểu nhận định rằng biện pháp “nửa vời” này là hoàn toàn không thể chấp nhận.

Một lá thư thứ hai, gởi đến Tổng Thống Obama, đang được luân chuyển trong Quốc Hội. Lá thư này nêu các vấn đề nhân quyền rộng hơn là quyền của người lao động, đòi hỏi Việt Nam phải trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm và xoá bỏ các công cụ đàn áp nhân quyền trước khi được tham gia TPP.Note:
Posted by ngochuynh on Thursday, May 29 @ 01:32:46 EDT (3060 reads)
(Read More... | 18366 bytes more | Score: 5)

Đỗ Thị Minh Hạnh và TPP

TPP

Đỗ Thị Minh Hạnh: Khúc Xương Chặn Đường vào TPP

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 26 tháng 5, 2014

http://machsong.org

Ghi chú: Vào đây để vượt tường lửa: http://anonymouse.org/anonwww.html

Khi chính quyền Việt Nam vừa trả tự do cho 5 tù nhân lương tâm, lập tức có dư luận kháo rằng có lẽ để đánh đổi lấy Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Tôi không nghĩ rằng chính quyền Việt Nam lại thiếu hiểu biết đến mức ấy.

Dẫu Việt Nam có trả tự do cho hết các tù nhân lương tâm nhưng thiếu Đỗ Thị Minh Hạnh, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương thì vẫn không giải quyết được bế tắc TPP. Từ đầu năm nay chúng tôi đã gắn liền việc trả tự do cho ba người hoạt động trẻ này với sự tôn trọng quyền lao động, điều kiện bất khả nhượng của các công đoàn lao động Hoa Kỳ đối với TPP. Các công đoàn này có ảnh hưởng lớn đến Quốc Hội Hoa Kỳ. TPP dù có được Hành Pháp ký mà Quốc Hội không phê chuẩn thì cũng vô hiệu lực. Hơn nữa, chính Hành Pháp Hoa Kỳ bây giờ trở nên cứng rắn đối với Việt Nam về các điều kiện để tham gia TPP.

Quyền lập và tham gia nghiệp đoàn độc lập và tự do đang là điều kiện quan trọng nhất của các công đoàn lao động và Quốc Hội Hoa Kỳ khi đối với việc cho Việt Nam tham gia TPP hay không. Việt Nam hiện không đáp ứng điều kiện này. Chế độ cộng sản quan niệm rằng họ phải giữ quyền kiểm soát giai cấp công nhân, nên không thể buông thả cho công nhân được quyền lập nghiệp đoàn độc lập với đảng cộng sản. Chính quyền Việt Nam đang đề nghị với Hoa Kỳ giải pháp là sẽ cho các công đoàn địa phương thêm quyền tự trị đối với Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam do đảng cộng sản kiểm soát.

Đề nghị này hoàn toàn không thoả đáng đòi hỏi của Hoa Kỳ. Các công đoàn lao động ở Hoa Kỳ, với truyền thống hoạt động độc lập, nhìn thấu “quỷ kế” này và dứt khoát không chấp nhận.

Posted by ngochuynh on Monday, May 26 @ 10:29:30 EDT (2761 reads)
(Read More... | 11372 bytes more | Score: 5)

Quyen Lao Động va TPP

TPP

VIỆT NAM KHÓ ĐƯỢC VÀO TPP VÌ VI PHẠM QUYỀN LAO ĐỘNG QUỐC TẾ CĂN BẢN

 

Nguyễn Quốc Khải

Washington-DC, 3-2-2014

 

Việc thương thuyết về Hiệp Ước Hợp Tác Xuyên thái Bình Dương (Trans-Pacific Partnership – TPP) giữa 12 quốc gia trong đó có Việt Nam, có nhiều triển vọng sẽ kết thúc trong năm 2014.  Hoa Kỳ là quốc gia có nền kinh tế mạnh nhất đang lãnh đạo việc thương thuyết này.  Khi nhiều nước họp lại để trao đổi thương mại với nhau, luôn luôn có một số vấn đề phải cùng nhau giải quyết. Những vấn đề chính của TPP bao gồm quyền lao động, đầu tư, thu mua hàng hóa và dịch vụ của chánh phủ, dược phẩm và nông phẩm. Quyền lao động đứng hàng đầu, một vấn đề giản dị đối với những nước văn minh, nhưng xem ra gai góc đối với Việt Nam. Giữa một nước giầu và tiên tiến nhất là Hoa Kỳ và một nước nghèo và chậm tiến nhất là Việt Nam, đương nhiên có sự xung khắc mạnh mẽ về vấn đề lao động.  Trong phần (I) của bài phân tách này chúng ta sẽ bàn về quyền lao động ở Việt Nam. Ở phần (II), chúng ta sẽ nói về quyền lao động và việc gia nhập TPP của Việt Nam.

 

I.                    QUYỀN LAO ĐỘNG

 

Điều 69 của Hiến pháp Việt Nam 1992 quy định rằng “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí; có quyền được thông tin; có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luận.”

 

Điều 25 của Hiến Pháp Việt Nam 2013 cũng quy định tương tự: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định.”

 

Trên thực tế, công dân Việt Nam không có những quyền như vậy kể cả quyền hội họp và lập hội.

 

 

Bà Trần Thị Ngọc Minh và Co Leticia Mederos, nhân viên lập pháp của DB George Miller, một dân biểu "nặng ký" trong vấn đề TPP, ngày 23/1/2014 (ảnh BPSOS)Note:
Posted by ngochuynh on Tuesday, February 04 @ 20:32:05 EST (2168 reads)
(Read More... | 76587 bytes more | Score: 5)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
Còn thiếu: $31,557
Xin quý vị hãy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang