Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27440819
page views since June 01, 2005

Mach Song - Life Stream: Tù Nhân Lương Tâm

Search on This Topic:   
[ Go to Home | Select a New Topic ]


Tự Do Cho Tù Nhân Lương Tâm

Tù Nhân Lương Tâm

Hẹn Ở Seattle

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 25 tháng 9, 2014

http://machsong.org

Thứ Bảy ngày 4 tháng 10 tới đây là tiệc gây Quỹ Yểm Trợ Tù Nhân Lương Tâm do một nhóm anh chị tình nguyện ở Seattle đứng ra tổ chức. Tôi sẽ có mặt để chia sẻ và kêu gọi đồng hương hợp tác trong kế hoạch đòi tự do cho tất cả TNLT Việt Nam. Xin nhắc lại, tất cả TNLT Việt Nam.

Với tôi, các TNLT chính là những dũng tướng trên mặt trận nhân quyền và dân chủ đang sa cơ lỡ vận. Thiếu họ thì cuộc tranh đấu sẽ chậm hoặc khựng lại.

Chúng ta không thể chỉ đòi tự do cho một vài TNLT, để rồi vẫn tiếp diễn tình trạng thả một bắt hai, hay thả ra bắt lại. Chúng ta cần đòi tự do cho tất cả TNLT hiện nay và ngăn chặn để không có thêm TNLT mới.

Muốn vậy, chúng ta cần một kế hoạch toàn diện; toàn diện ở chỗ nó phải bao quán mọi nhu cầu thiết yếu của mỗi TNLT và không bỏ sót một TNLT nào. 

Quá Trình

Năm 2008 BPSOS bắt đầu trợ giúp tài chánh cho các TNLT. Đến nay chúng tôi đã âm thầm gởi xấp xỉ 300,000 USD cho khoảng 80 TNLT và nhà tranh đấu lâm nạn. Trong quá trình giúp đỡ, chúng tôi thấy rằng trợ giúp tài chính không thôi chưa đủ. Dần dà chúng tôi thêm phần bảo vệ nhân quyền trong nhà tù, rồi yểm trợ  pháp lý, rồi vận động quốc tế can thiệp...

Ngày 24 tháng 7, 2013 chúng tôi tổ chức buổi họp báo ở Quốc Hội Hoa Kỳ và công bố Chiến Dịch Đòi Tự Do Cho TNLT Việt Nam, gồm 3 mục đích và 7 công tác. Hôm sau là ngày TT Barack Obama đón tiếp Chủ Tịch Nước Việt Nam, Ông Trương Tấn Sang, tại Toà Bạch Ốc.Note:
Posted by ngochuynh on Thursday, September 25 @ 11:14:58 EDT (2922 reads)
(Read More... | 40516 bytes more | Score: 5)

DB Hoa Kỳ sẽ đòi tự do cho Việt Khang

Tù Nhân Lương Tâm Dân biểu Hoa Kỳ đỡ đầu nhạc sĩ Việt Khang

31st July, 2014
By Tú Trinh


Thêm 3 tù nhân vừa được các dân biểu Mỹ đỡ đầu là nhạc sĩ Việt Khang (tức Võ Minh Trí), Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương. Như vậy là tổng cộng đã có 13 tù nhân lương tâm Việt Nam nhận được sự đỡ đầu.

Văn phòng của Dân Biểu Michael McCaul (đảng Cộng Hòa, Texas) vừa cho biết vị dân biểu này nhận "đỡ đầu" tù nhân lương tâm Võ Minh Trí (tức nhạc sĩ Việt Khang). Đồng thời, văn phòng của Dân Biểu Chris Van Hollen (đảng Dân Chủ, Maryland) cũng thông báo là ông nhận đỡ đầu cùng lúc hai tù nhân lương tâm Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương.

Giám Đốc BPSOS và Phát Ngôn Nhân của Liên Minh Cho Một Việt Nam Tự Do Và Dân Chủ, Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng cho biết thêm chi tiết.

Nghe: http://www.sbs.com.au/yourlanguage/vietnamese/highlight/page/id/351812/t/3-more-Vietnamese-prisoners-of-conscience-are-adopted-by-US-Congressmen

Bài liên quan:

DB Hoa Kỳ đỡ đầu thêm 3 tù nhân lương tâm Việt Nam

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2923Note:
Posted by ngochuynh on Friday, August 01 @ 23:00:03 EDT (2309 reads)
(Read More... | 2127 bytes more | Score: 5)

Tiếp tục đòi tự do cho TNLT VN

Tù Nhân Lương Tâm

DB Hoa Kỳ: Sẽ can thiệp cho Hùng và Chương

Mạch Sống, ngày 23 tháng 7, 2014

http://machsong.org

Hôm nay văn phòng của DB Chris Van Hollen (Dân Chủ, Maryland) cho biết sẽ nhận “đỡ đầu” một trong hai nhà hoạt động bảo vệ quyền lao động là Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương. Đồng thời, DB Van Hollen đang tìm một đồng viện đỡ đầu cho người còn lại.

Đây là kết quả của cuộc tổng vận động trong tuần vừa qua.

Ngày 15 tháng 7, một phái đoàn người Việt gồm cử tri ở Maryland đã gặp trực tiếp DB Van Hollen. Bên cạnh những trao đổi về tình trạng nhân quyền nói chung ở Việt Nam, phái đoàn cảm ơn ông ta đã đỡ đầu Đỗ Thị Minh Hạnh và góp phần can thiệp đòi tự do cho nữ tù nhân lương tâm này.

DB Van Hollen quan tâm đến tình trạng sức khoẻ của Minh Hạnh và bày tỏ sự yên tâm khi được cho biết là khối u của cô không ác tính và cô đang dùng thuốc để điều trị.

Nhân dịp này phái đoàn yêu cầu DB Van Hollen can thiệp them cho hai người bạn của Minh Hạnh là Hùng và Chương. Ông ta đồng ý trên nguyên tắc nhưng cho biết cần nghiên cứu về thủ tục.

 

Đỗ Thị Minh Hạnh phát biểu tại phiên họp khoáng đại, ngày 16/07/2014, sảnh đường Cannon Caucus Room

 Note:
Posted by ngochuynh on Wednesday, July 23 @ 19:35:25 EDT (2453 reads)
(Read More... | 9525 bytes more | Score: 5)

Chương trình fellowship về TNLT

Tù Nhân Lương Tâm

Tuyển Nhân Sự Đặc Trách Tù Nhân Lương Tâm

Thông Báo của BPSOS

Ngày 3 tháng 7, 2014

Tổ chức BPSOS (Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển) đang tuyển một fellow (thực tập sinh bậc cao) để phối hợp Chiến Dịch Đòi Tự Do Cho Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam.

Đây là công việc toàn thời, được trang trải về nơi ăn chốn ở và chi phí vận chuyển, có bảo hiểm sức khoẻ và có phần phụ cấp tài chánh (học bổng). Sau một thời gian huấn luyện ở Văn Phòng Trung Ương của BPSOS ở Bắc Virginia, thực tập sinh sẽ đến làm việc ở một quốc gia Á Châu cho tiện việc liên lạc với các gia đình tù nhân lương tâm ở trong nước.

Thực tập sinh cần thông thạo tiếng Anh và tiếng Việt, là công dân của một quốc gia tự do, và sẵn sàng làm việc nhiều giờ và nếu cần kể cả ngày cuối tuần. 

Để nộp đơn, xin liên lạc: bpsos@bpsos.org

Năm 2008 BPSOS bắt đầu chương trình trợ giúp cho các tù nhân lương tâm và những nhà tranh đấu lâm nạn. Tính đến nay, chúng tôi đã cung cấp gần 330 nghìn Mỹ kim để yểm trợ những người đang ở tù hay đang lâm nạn và gia đình họ.

Họp báo phát động Chiến Dịch Đòi Tự Do Cho Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam, Quốc Hội Hoa Kỳ, 23 tháng 7, 2013 (ảnh BPSOS)Note:
Posted by ngochuynh on Thursday, July 03 @ 17:37:49 EDT (2317 reads)
(Read More... | 16788 bytes more | Score: 5)

“Tích Trữ” Tù Nhân Lương Tâm?

Tù Nhân Lương Tâm

Làm Sao Ngăn Ngừa “Tích Trữ” Tù Nhân Lương Tâm?

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 29 tháng 6, 2014

Trong mấy tháng qua, chính quyền Việt Nam trả tự do cho gần một chục tù nhân lương tâm. So ra đây là con số lớn hơn từ trước đến giờ. Có người lo rằng đây chỉ là mẹo của chế độ Cộng Sản để trao đổi những quyền lợi mà họ muốn từ thế giới tự do, xong thì sẽ bắt nhiều người hơn trước. Mối lo này rất đúng và đã từng được chứng minh trong quá khứ: Chế độ cộng sản “đầu cơ tích trữ” tù nhân lương tâm làm mặt hàng đổi chác. Như vậy, không khéo chính thế giới tự do lại vô tình khuyến khích chính quyền Việt Nam gia tăng bắt bớ, giam tù các nhà tranh đấu để đổi chác khi cần.

Chúng ta có thể ngăn chặn tình trạng này nếu làm đúng việc, đúng cách và đúng lúc.

Đúng Việc

Việc đúng là phải tranh đấu đồng loạt cho tất cả tù nhân lương tâm được thả, không sót một ai, và đồng thời ngăn chặn để không ai trở  thành tù nhân lương tâm mới.

Đòi tự do cho tất cả tù nhân lương tâm là mục tiêu của chiến dịch Đòi Tự Do Cho Tù Nhân Lương Tâm, được BPSOS phát động tại buổi họp báo ngày 24 tháng 7 năm ngoái tại Quốc Hội Hoa Kỳ. BPSOS trước đó đã cung cấp danh sách trên 400 tù nhân lương tâm cho Bộ Ngoại Giao, tiểu ban đặc trách nhân quyền ở Hạ Viện, và Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos của Hoa Kỳ. Chiến dịch này cung ứng cho quốc tế thước đo về tình trạng tù nhân lương tâm ở Việt Nam: Với thước đo này, chính quyền Việt Nam không còn có thể tạo ấn tượng về sự cải thiện nhân quyền khác với thực tế. Chiến dịch được sự yểm trợ của một số tổ chức nhân quyền quốc tế. Dự thảo Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam, do DB Christopher Smith là tác giả, đòi hỏi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ lập danh sách đầy đủ các tù nhân lương tâm.

Posted by ngochuynh on Sunday, June 29 @ 20:39:20 EDT (2286 reads)
(Read More... | 17016 bytes more | Score: 5)

Minh Hạnh được tự do: Niềm vui và...

Tù Nhân Lương Tâm

Đỗ Thị Minh Hạnh được tự do: Niềm vui và những bước kế tiếp

http://machsong.org

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 27 tháng 6, 2014

Mọi người quan tâm chắc chắn đều vui mừng khi được tin Đỗ Thị Minh Hạnh, người con gái nhỏ bé với trái tim và lá gan rất to, vừa ra khỏi nhà tù để trở về với gia đình. Không phải chỉ có chúng ta vui mừng. Các vị dân biểu và thượng nghị sĩ Hoa Kỳ và các tổ chức bảo vệ pháp lý và quyền lao động đều vui mừng khi được chúng tôi báo tin này.

Đây là thành quả của công cuộc quốc tế vận mang tính cách liên hoàn của nhiều nhóm, nhiều tổ chức, khởi đầu ở Hoa Kỳ, rồi đến Đức, Canada và Úc.

Đỗ Thị Minh Hạnh là một trong bốn hồ sơ “mức một” trong Chiến Dịch Đòi Tự Do Cho Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam mà BPSOS phát động ngày 24 tháng 7, 2013. Các hồ sơ kia gồm có Ts. Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Văn Hải (blogger Điếu Cày), và Tạ Phong Tần. Chiến dịch này gồm ba mức. Mức một là mức mà chúng tôi thúc đẩy mạnh nhất. Mức hai gồm t ất cả các hồ sơ tù nhân lương tâm còn lại mà đã được quốc tế phối kiểm. Mức ba là những hồ sơ có tên nhưng chưa được phối kiểm. Như vậy là chiến dịch này đến nay đã đạt được 50% của mức một nhưng mới chỉ 5% của mức hai.

Đòi tự do cho tù nhân lương tâm là một trong nhiều trọng tâm quốc tế vận mà chúng tôi đang thực hiện song song. Trọng tâm là áp lực chính quyền Việt Nam xoá bỏ các công cụ đàn áp và khống chế người dân, như là các nghị định kiểm soát internet và hoạt động tôn giáo, các điều phản nhân quy ền trong Bộ Luật Hình Sự, và các hình thức tra tấn và bạo hành của công an.

 

Bà Trần Thị Ngọc Minh điều trần tại Quốc Hội Hoa Kỳ, 16/01/2014 (ảnh NQK)

Xem video của buổi điều trần: http://tlhrc.house.gov/media.asp?type=video&id=162

 

Posted by ngochuynh on Friday, June 27 @ 19:12:13 EDT (2988 reads)
(Read More... | 14883 bytes more | Score: 5)

DB Lowenthal “đỡ đầu” MS Nguyễn Công Chính

Tù Nhân Lương Tâm

Thêm 2 Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam Được DB Hoa Kỳ “Đỡ Đầu”

Mạch Sống, ngày 25 tháng 6, 2014

http://machsong.org

Văn phòng Dân Biểu Alan Lowenthal (Dân Chủ, California) vừa thông báo rằng vị dân biểu này đã chính thức nhận “đỡ đầu” (nghĩa là bảo trợ tinh thần) cho MS Nguyễn Công Chính, đang chịu án 11 năm tù.

“Trên thật tế, Mục sư Nguyễn Công Chính đã bị bắt giam một cách tùy tiện chỉ vì ông làm việc theo đức tin và thực thi quyền tự do tôn giáo của mình - đây là một trong những quyền căn bản của con người được công nhận bởi chính Hiến Pháp Việt Nam.  Những hoạt động ôn hòa của Mục sư Chính trong việc chỉ trích những chính sách nhà nước không thể là lý do cho sự tiếp tục giam cầm của ông cũng như sự tấn công và sách nhiễu liên tục của nhà cầm quyền đối với cá nhân và gia đình của ông.” Dân Biểu Lowenthal nói.

Trong thời gian gần đây, trường hợp của MS Nguyễn Công Chính đã được nêu lên bởi Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio (Cộng Hoà, Florida) tại buổi điều trần bổ nhiệm tân đại sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam ngày 17 tháng 6 (xem http://youtu.be/XTRYWUbmQ-s?t=7m26s). Trước đó, ngày 29 tháng 5 Dân Biểu Bill Posey (Cộng Hoà, Florida) đã viết thư trực tiếp cho Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng để yêu cầu trả tự do cho MS Nguyễn Công Chính. Ngày 23 tháng 4 DB Lowenthal cũng đã viết thư cho Thủ Tướng Dũng với yêu cầu tương tự.

“Vận động các dân biểu đỡ đầu là một phần trong chiến dịch Đòi Tự Do Cho Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam do BPSOS phát động cuối tháng 7 năm ngoái”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc BPSOS, giải thích.Note:
Posted by ngochuynh on Wednesday, June 25 @ 15:57:36 EDT (2514 reads)
(Read More... | 13473 bytes more | Score: 4.66)

TNS và DB HK: tự do cho MS Nguyễn Công Chính

Tù Nhân Lương Tâm

Tù nhân lương tâm Việt Nam được Quốc Hội Hoa Kỳ quan tâm

BPSOS, ngày 19 tháng 6, 2014

http://machsong.org/

Cuộc vận động cho tù nhân lương tâm Việt Nam vừa đạt thêm một bước tiến Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio (Cộng Hoà, Florida) nêu hồ sơ Mục Sư Nguyễn Công Chính tại buổi điều trần bổ nhiệm tân đại sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam. Trước đó Dân Biểu Bill Posey (Cộng Hoà, Florida) đã gởi văn thư đến Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng để yêu cầu trả tự do cho Mục Sư Chính.

Đây là thành quả của cuộc vận động có tên chính thức là Chiến Dịch Đòi Tự Do Cho Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam. Chiến dịch này bắt nguồn từ những hoạt động bảo vệ tù nhân lương tâm của BPSOS từ năm 2008. Các hoạt động này được giữ âm thầm trong suốt hơn 5 năm và chỉ được công bố ngày 24 tháng 7 năm 2013, nhân dịp Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đón tiếp Chủ Tịch Nước Việt Nam Trương Tấn Sang tại Toà Bạch Ốc.

Đây là chiến dịch mang tính cách toàn diện mà mục đích cuối cùng là đòi tự do vô điều kiện cho tất cả tù nhân lương tâm.

“Trong khi chúng tôi vận động quốc tế về việc trả tự do, chúng tôi cũng quan tâm bảo vệ cho tù nhân lương tâm khi vẫn còn bị giam, đồng thời trang bị cho gia đình của họ những kỹ năng tranh đấu cho nhân quyền của người ở trong tù,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc của BPSOS, giải thích.

Văn thư của DB Bill Posey gởi Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng

 Note:
Posted by ngochuynh on Thursday, June 19 @ 17:02:51 EDT (2554 reads)
(Read More... | 21510 bytes more | Score: 5)

DB Hoa Kỳ đỡ đầu MS Dương Kim Khải

Tù Nhân Lương Tâm

Dân Biểu Ted Poe Nhận Đỡ Đầu Mục Sư Dương Kim Khải

Mạch Sống, ngày 12 tháng 5, 2014

http://machsong.org

Văn phòng của DB Ted Poe (Cộng Hoà, TX) cho biết vị dân biểu này vừa nhận đỡ đầu Mục Sư Dương Kim Khải, thể theo lời yêu cầu của phái đoàn Houston trong cuộc tổng vận động trong hai ngày 26 và 27 tháng 3 vừa qua.

Ông Khải là mục sư Tin Lành. Ông bị bắt vào ngày 10 tháng 8, 2010 và bị kết án 5 năm tù giam và 5 năm quản chế theo điều 79 tham gia hoạt động nhằm lật đổ chính quyền. Ông hiện bị giam giữ tại trại giam Xuân Lộc, Đồng Nai.  Gia đình khó khăn trong vấn đề đi thăm nuôi sau khi vợ Ông mất ngày vào tháng 3 năm 2012, còn lại người con trai 21 tuổi.

Ngoài ra, tại buổi hội ngộ với Ts. Cù Huy Hà Vũ ngày Thứ Sáu 9 tháng 5 vừa qua tại văn phòng của Ông ở Quốc Hội, DB David Price cho biết sẵn sàng nhận đỡ đầu một tù nhân lương tâm Việt Nam khác sau khi Ts. Vũ, người mà Ông đã đỡ đầu, nay được tự do.

BPSOS đề nghị DB Price đỡ đầu tù nhân lương tâm Hồ Thị Bích Khương.

Ts. Cù Huy Hà Vũ và người đỡ đầu, DB David Price, Quốc Hội Hoa Kỳ, ngày 09/05/2014 (ảnh NQK)

 Note:
Posted by ngochuynh on Monday, May 12 @ 19:25:10 EDT (2198 reads)
(Read More... | 8809 bytes more | Score: 5)

Bài viết trên CNN về chiến dịch cho TNLT VN

Tù Nhân Lương Tâm

TT Obama Phải Áp Lực Việt Nam Về Các Vi Phạm Nhân Quyền

LTS: Ngày 25 tháng 7 năm ngoái, TT Barack Obama đón tiếp Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang tại Toà Bạch Ốc. Cùng ngày, báo CNN ấn bản điện tử đã đăng bài quan điểm của Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc BPSOS, và Ts. Scott Flipse, lúc ấy là Phó Giám Đốc về Chính Sách của Uỷ Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế. Bài này, với tựa đề “TT Obama phải áp lực Việt Nam về các vi phạm nhân quyền”, kêu gọi TT Obama đòi Việt Nam trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho 4 tù nhân lương tâm: Ts. Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Văn Hải (blogger Điếu Cày), Tạ Phong Tần và Ls. Lê Quốc Quân. Bài viết này mở đầu Chiến Dịch Đòi Tự Do Cho Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam. Nhân dịp Ts. Cù Huy Hà Vũ họp báo ở Quốc Hội Hoa Kỳ, chúng tôi cho đăng lại bài này.

 

Obama must press Vietnam over rights abuses

By Scott Flipse and Nguyen Dinh Thang, Special to CNN

 

CNN World, July 25, 2013

 

Vietnamese President Truong Tan Sang visits the White House on Thursday, and when he does, President Barack Obama should take the opportunity to deliver a clear message: If Vietnam wants expanded trade and security cooperation, then Hanoi will have to demonstrate concrete and substantial improvements in human rights. Prioritizing these rights may prompt some grumbling, but will be overwhelmingly welcomed by the Vietnamese people, the large majority of whom are pro-American and want more freedom.

There is a recent precedent for this approach. In Burma, the administration prioritized human rights improvements as a condition for improved relations. Indeed, given Burma’s recent openness to reform, Vietnam has now been left with the worst human rights record in the Association of Southeast Asian Nation region.

By setting clear human rights benchmarks for Vietnam in exchange for new trade and security benefits from the administration, the U.S. can achieve similar results in Vietnam. In fact, such an approach worked for Vietnam nearly a decade ago, particularly in the arena of freedom of religion.

 

Read more: http://globalpublicsquare.blogs.cnn.com/2013/07/25/obama-must-press-vietnam-over-rights-abuses/Note:
Posted by ngochuynh on Tuesday, May 06 @ 01:51:22 EDT (2082 reads)
(Read More... | 7096 bytes more | Score: 0)

Ts. Cù Huy Hà Vũ Gửi Lời Tri Ân

Tù Nhân Lương Tâm

LỜI TRI ÂN
của Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ

 

Ngày 06 tháng 4 vừa qua, từ Trại giam số 5 – Bộ công an (Yên Định, Thanh Hóa) nơi tôi đã bị Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cầm tù trong 3 năm 6 tháng theo bản án xử tôi 07 năm tù, 3 năm quản chế về “Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” quy định tại Điều 88 Bộ luật hình sự kể từ ngày 05 tháng 11 năm 2010, công an Việt Nam đã đưa tôi thẳng ra sân bay Nội Bài, Hà Nội để sang Mỹ. Đến phút cuối trước khi tôi bước chân lên máy bay, công an Việt Nam mới đưa tôi Quyết định ký cùng ngày về việc tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù đối với tôi với lý do “người bị kết án bị bệnh nặng” của Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa. Công an Việt Nam đã không cho tôi mang theo bất cứ thứ gì thuộc tài sản hợp pháp của tôi ngoài bộ quần áo dính người và một số ảnh gia đình và cũng không cho tôi ghé qua nhà tôi tại 24 Điện Biên Phủ, Hà Nội để thắp cho tổ tiên một nén hương.

 

Việc tôi ra khỏi nhà tù là kết quả của cuộc đấu tranh quyết liệt đòi Nhà nước Việt Nam trả tự do cho tôi của Đồng bào Việt Nam trong nước và ngoài nước, của các cá nhân, tổ chức trên thế giới, của chính phủ các nước Liên Hiệp Châu Âu, chính phủ Canada, chính phủ New Zealand, chính phủ Na Uy, chính phủ Thụy Sĩ, chính phủ Autralia, chính phủ Mỹ  luôn ủng hộ tôi trong cuộc đấu tranh chung vì Công lý, Dân chủ, Nhân quyền ở Việt Nam, vì Độc lập, Chủ quyền và Toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam. Vì vậy, tôi xin gửi đến Quý Đồng bào và Quý Vị cá nhân, tổ chức và chính phủ lời tri ân sâu sắc nhất của tôi.

 

Tôi đã, đang và sẽ luôn đấu tranh hết mình cho một nền Dân chủ - Đa đảng vì lợi ích cùa nhân dân và Tổ Quốc Việt Nam.

 

Washington, D.C – Hoa Kỳ

Ngày 3 tháng 5 năm 2014

Cù Huy Hà 

 

Quyết định tạm đình chỉ chấp hành án:

 Note:
Posted by ngochuynh on Saturday, May 03 @ 22:37:13 EDT (3456 reads)
(Read More... | 9186 bytes more | Score: 4.8)

Trả lời về tù nhân lương tâm

Tù Nhân Lương Tâm

Tại Sao Tù Nhân Lương Tâm? Tại Sao Cù Huy Hà Vũ?

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 3 tháng 5, 2014

http://machsong.org

Mấy tuần nay tôi nhận được thắc mắc từ người ở trong lẫn ngoài nước liên quan đến nỗ lực giải thoát cho tù nhân lương tâm.

Có người thắc mắc tại sao lại nêu vấn đề tù nhân lương tâm trong lúc này; tốt hơn nên tranh đấu để Việt Nam có dân chủ thì tự động mọi tù nhân lương tâm sẽ được tự do.

Chúng tôi quan tâm đến tù nhân lương tâm vì cả tình lẫn lý.

Tình: Dân tộc và đất nước là của chung. Thế mà có những người liều mình dấn thân trên tuyến đầu nên lâm nạn thì chúng ta có trách nhiệm giải cứu họ bằng mọi giá.

Lý: Tù nhân lương tâm chính là những dũng tướng trên trận tuyến nhân quyền, dân chủ, độc lập nước nhà. Khi dũng tướng đi đầu thọ nạn mà không giải cứu thì lấy ai xông pha nhằm đem dân chủ đến cho đất nước?

Tranh đấu cho tù nhân lương tâm vừa là trách nhiệm tình cảm vừa là nhu cầu chiến lược.

 

Ts. Cù Huy Hà Vũ và DB Alan Lowenthal, người đỡ đầu Nguyễn Tiến Trung, Quốc Hội Hoa Kỳ, ngày 01/05/2014 (ảnh NTDH)Note:
Posted by ngochuynh on Saturday, May 03 @ 22:05:55 EDT (2358 reads)
(Read More... | 12498 bytes more | Score: 5)

Cuộc vận động cho TNLT ở Canada

Tù Nhân Lương Tâm

Ba Thành Phố Canada: Phát Động Chiến Dịch Đòi Tự Do Cho Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam

Mạch Sống, ngày 1 tháng 5, 2014

http://machsong.org

Nhân dịp 30 tháng 4, nhiều nhà hảo tâm trong cộng đồng Việt ở 3 thành phố Canada hưởng ứng lời kêu gọi của BPSOS và nhận kết nghĩa với khoảng một chục tù nhân lương tâm.

Đây là thành quả trực tiếp của các buổi nói chuyện của Bà Trần Thị Ngọc Minh, mẹ của tù nhân lương tâm Đỗ Thị Minh Hạnh, và Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc BPSOS, tại ba thành phố Montréal, Calgary và Edmonton nhân dịp cộng đồng ở các nơi đây tổ chức Ngày Quốc Hận 30/4.

Qua lời tự thuật thống thiết của một người mẹ đi khắp chân trời góc biển để kêu cứu cho người con gái út, Bà Ngọc Minh đã tạo được xúc cảm và lòng quý mến nơi cử toạ.

Ở Montréal, số người ghi danh tham dự đã vượt quá số chỗ ngồi nên ban tổ chức đã phải thực hiện thêm buổi nói chuyện với đồng hương vào ngày hôm sau. Cũng vậy, số người tham dự chật hội trường của trụ sở cộng đồng Việt ở Calgary, còn ở Edmonton thì nhiều quan khách phải đứng.

Trong số người tham dự, nhiều người đã từng xem trực tuyến buổi điều trần của Bà Ngọc Minh ở Quốc Hội Hoa Kỳ và theo dõi tin tức về những chuyến đi vận động của bà ở nhiều thành phố ở Hoa Kỳ và Đức sau đó.

Lm. Trần Công Hùng trao quà kỷ niệm cho Bà Ngọc Minh, Edmonton, Canada, ngày 27/04/2014 (ảnh Phan Nguyên Ngọc)

 Note:
Posted by ngochuynh on Thursday, May 01 @ 19:13:59 EDT (2531 reads)
(Read More... | 13000 bytes more | Score: 5)

Ts. Cù Huy Hà Vũ: Tương phản trước và sau

Tù Nhân Lương Tâm

Hai Tấm Hình “Trước Và Sau” Về Ts. Cù Huy Hà Vũ

Mạch Sống, ngày 17 tháng 4, 2014

http://machsong.org/

Tấm hình Ts. Cù Huy Hà Vũ hiên ngang trong bộ “vét” tại phiên toà ngày 4 tháng 4, 2011 của AFP đã được lưu truyền rộng rãi và sử dụng bởi các tổ chức nhân quyền quốc tế để làm biểu tượng cho thái độ của các nhà tranh đấu cho nhân quyền và dân chủ trước bạo quyền. Chế độ cộng sản Việt Nam hoàn toàn tránh không sử dụng tấm hình này và những tấm hình tương tự.

Hầu như đúng 3 năm sau, nhân dịp Ts. Cù Huy Hà Vũ và vợ là Ls. Nguyễn Thị Dương Hà đến thăm hãng luật WilmerHale LLP, họ chụp một tấm hình hoàn toàn tương phản: Ts. Vũ mặc đúng bộ “vét” và đeo đúng “cà vạt” khi ra toà, nhưng lần này hai người đứng kèm hai bên lại là hai luật sư từng bảo vệ và đòi tự do cho Ts. Vũ chứ không phải là hai công an đại diện cho công cụ đàn áp của nhà nước cộng sản Việt Nam.

Đây là hai trong số nhiều luật sư của hãng luật WilmerHale đã lập hồ sơ gởi Tổ Công Tác Liên Hiệp Quốc về Giam Giữ Tuỳ Tiện. Tổ Công Tác này đã kết luận rằng việc bỏ tù Ts. Vũ là tuỳ tiện, và yêu cầu chính quyền Việt Nam trả tự do lập tức và vô điều kiện và bồi thường tổn hại cho Ts. Vũ.

 

Ts. Vũ ký tên trên bản phúc trình của tổ chức Human Rights Watch để tặng hai vị luật sư của WilmerHale, ngày 16 tháng 4, 2014. Trang bìa của bản phúc trình in lớn tấm hình tại phiên toà ngày 4 tháng 4, 2011. (ảnh BPSOS)

Posted by ngochuynh on Thursday, April 17 @ 13:02:39 EDT (4938 reads)
(Read More... | 8804 bytes more | Score: 4.66)

DB Lowenthal lên tiếng về Nguyễn Tiến Trung

Tù Nhân Lương Tâm
 

DB Lowenthal: Mừng vì Nguyễn Tiến Trung Được Tự Do; Việt Nam phải cố gắng nhiều hơn nữa

Mạch Sống, ngày 15 tháng 4, 2014

http://machsong.org

Hôm qua, văn phòng của DB Alan Lowenthal ra thông cáo báo chí về việc Nguyễn Tiến Trung được trả tự do. Qua đó, DB Lowenthal nói:

“Tôi hoan nghênh việc trả tự do cho Nguyễn Tiến Trung và các nhà hoạt động khác. Tôi hy vọng đây chỉ là bước đầu thực hiện bởi chính quyền Việt Nam tiến đến tôn trọng pháp quyền và quyền của người dân được phát biểu đối lập với chính quyền.”

DB Lowenthal nói thêm: “Chính quyền Việt Nam còn phải đi chặng đường dài trong việc tôn trọng quyền con người căn bản của người dân của họ, và tôi sẽ tiếp tục tranh đấu để bảo đảm rằng Trung không phải là ngư ời cuối được trả tự do khỏi sự tù đày bất công ở Việt Nam.”

DB Lowenthal là môt trong số các dân biểu Hoa Kỳ đã nhận đỡ đầu tù nhân lương tâm Việt Nam.

Tháng 7 năm ngoái, BPSOS phát động chương trình vận động các dân biểu Hoa Kỳ mỗi người “đỡ đầu” một tù nhân lương tâm Việt Nam. Đỡ đầu có nghĩa là dùng mọi phương tiện trong khả năng của mình để can thiệp cho người tù lương tâm được trả tự do.

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày quốc tế nhân quyền, 10 tháng 12 vừa qua, DB Lowenthal nêu tên Nguyễn Tiến Trung tại Quốc Hội Hoa Kỳ để kêu gọi toàn thể Quốc Hội và nhân dân Hoa Kỳ cùng tranh đấu cho nhân quyền trên thế giới.

 

 
Ts. Nguyễn Đình Thắng hướng dẫn phái đoàn từ Nam Cali tiếp xúc DB Alan Lowenthal để vận động nhân quyền cho Việt Nam, ngày 11/09/2013 (ảnh BPSOS)

 
 
 
 
 
 
FOR IMMEDIATE RELEASE
 
Congressman Lowenthal Applauds Release of Vietnamese Activist Nguyen Tien Trung

LONG BEACH, CA - Congressman Alan Lowenthal on Monday applauded the release of democratic activist Nguyen Tien Trung this past Saturday in Vietnam. Trung is a Vietnamese blogger and activist who was arrested by the Vietnamese government in July 2009 on charges of disseminating "propaganda against the socialist state" and "organization to attempt to overthrow the people's government." The one-party Communist government in Hanoi suppresses internal political dissent, religious freedom, and non-government media.


“I applaud the release of Nguyen Tien Trung and other activists. I hope that this is only the first step by the government of Vietnam toward respecting the rule of law and the right of its people to speak out against the government,” Congressman Lowenthal said. “The government of Vietnam has a long way to go in respecting the fundamental human rights of its own people, and I will continue fighting to ensure that Trung is not the last person to be released from unfair and unjust imprisonment in Vietnam.”
Note:
Posted by ngochuynh on Tuesday, April 15 @ 02:34:52 EDT (2326 reads)
(Read More... | 11290 bytes more | Score: 5)

TNLT được tự do: các đóng góp

Tù Nhân Lương Tâm

Tự Do Cho Tù Nhân Lương Tâm: Những Người Cần Cảm Ơn

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 14 tháng 4, 2014

http://machsong.org/

Từ ngày Chiến Dịch Đòi Tự Do Cho Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam được phát động, chúng ta chứng kiến một số trường hợp được trả tự do. Động cơ nào từ phía nhà nước Việt Nam là đề tài còn nhiều bàn tán, lý giải. Hơn nữa, con số này còn rất nhỏ so với lượng tù nhân lương tâm vẫn còn tù đày ở Việt Nam. Tuy nhiên, điều không thể phủ nhận là áp lực quốc tế đã có ảnh hưởng nhất định và tập thể người Việt ở hải ngoại đã ngày càng thêm hiệu quả trong quốc tế vận.

Kể từ ngày 24 tháng 7, 2013 khi Chiến Dịch Đòi Tự Do Cho Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam được phát động, đến nay đã có 7 tù nhân lương tâm được tự do: Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nhật Uy, Đinh Đăng Định, Nguyễn Hữu Cầu, Ts. Cù Huy Hà Vũ, Vi Đức Hồi và Nguyễn Tiến Trung. Nhiều người đã đóng góp cho thành quả này. Tuy nhiên, chúng tôi muốn nêu lên những khuôn mặt đặc biệt mà có thể trong công luận ít ai biết đến.

Trước hết tôi muốn nhắc đến Dân Biểu Ed Royce, Chủ Tịch Uỷ Ban Đối Ngoại của Hạ Viện Hoa Kỳ. Ông là người lên tiếng mạnh mẽ nhất về hồ sơ của Nguyễn Phương Uyên. Ngay sau chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của Ông Trương Tấn Sang, DB Royce đã cử một vị phụ tá lập pháp đi Việt Nam để tiếp xúc với giới chức chính quyền và một số nhà đấu tranh dân chủ. Vị phụ tá này đã nêu một số trường hợp tù nhân lương tâm với chính quyền Việt Nam, trong đó Nguyễn Phương Uyên, kèm với Đinh Nhật Uy và Đinh Nguyên Kha, đã được nêu lên hàng đầu. Ít lâu sau Nguyễn Phương Uyên được trả tự do và Đinh Nhật Uy nhận án treo.

TNS Ben Cardin, Chủ Tịch Tiểu Ban Đông Á và Thái Bình Dương của Thượng Viện Hoa Kỳ, là người đã nêu hồ sơ của Ts. Cù Huy Hà Vũ với Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang tại buổi tiệc khoản đãi tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ trong ngày 24 tháng 7 vừa qua, với sự hiện diện của Ngoại Trưởng John Kerry. Ngay trước đó, TNS Cardin đã gặp Ls. Nguyễn Thị Dương Hà, vợ của Ts. Cù Huy Hà Vũ. TNS Ben Cardin đã từng chính thức tuyên bố loại trừ Việt Nam ra khỏi TPP nếu không có sự cải thiện nhân quyền.

Anh Đặng Đức Hân Hoan, Ls. Nguyễn Thị Dương Hà và Ts. Nguyễn Đình Thắng cùng với TNS Ben Cardin, ngày 11/07/2013 (ảnh BPSOS) Note:
Posted by ngochuynh on Monday, April 14 @ 01:02:00 EDT (2375 reads)
(Read More... | 9624 bytes more | Score: 5)

Can thiệp cho Hồ Thị Bích Khương

Tù Nhân Lương Tâm

Lên Tiếng Cho Chị Hồ Thị Bích Khương: Đúng việc, đúng cách

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 12 tháng 4, 2014

http://machsong.org

Tuần rồi chúng tôi đã chuyển hồ sơ của chị Hồ Thị Bích Khương cho các thành phần hữu trách của Liên Hiệp Quốc để yêu cầu can thiệp và cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để chuẩn bị cho cuộc đối thoại nhân quyền với  Việt Nam diễn ra vào tuần thứ hai của tháng 5 sắp đến.

Các cơ cấu LHQ gồm có: Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ về tra tấn, Báo Cáo Viên Đặc Biệt LHQ về sức khoẻ và Uỷ Hội Về Tình Trạng Phụ Nữ. Các báo cáo viên đặc biệt là những chuyên gia độc lập cố vấn cho Hội Đồng Nhân Quyền LHQ. Uỷ Hội Về Tình Trạng Phụ Nữ là cơ cấu LHQ có nhiệm vụ theo dõi những cam kết của các quốc gia thành viên LHQ về quyền của phụ nữ.

Nếu hồ sơ được soạn đúng quy cách, các nơi này sẽ chính thức gởi công văn đến chính quyền Việt Nam để yêu cầu phối kiểm thông tin và giải quyết tình trạng vi phạm nhân quyền. Cách làm việc của họ thường âm thầm, không ầm ĩ ở bên ngoài, nhưng hiệu quả. Trước đây, hồ sơ Đỗ Thị Minh Hạnh cũng được nộp cho các nơi này và đã có sự lên tiếng ngay của họ.Note:
Posted by ngochuynh on Saturday, April 12 @ 23:26:07 EDT (2362 reads)
(Read More... | 8005 bytes more | Score: 5)

Góp một bàn tay cho tù nhân lương tâm

Tù Nhân Lương Tâm

Kết Nghĩa Với Tù Nhân Lương Tâm: góp gió thành bão

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 10 tháng 4, 2014

http://machsong.org

Chương trình kết nghĩa với tù nhân lương tâm là một bộ phận quan trọng của chiến dịch Đòi Tự Do Cho Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam. Việc kết nghĩa không đòi hỏi bao nhiêu công, của hay thời gian nhưng, do có phối hợp, nên đóng góp đáng kể cho công cuộc bảo vệ cho tù nhân lương tâm và giải thoát họ khỏi cảnh tù đày.

Nhiệm vụ của người kết nghĩa rất đơn giản:

(1)    Một tháng gọi điện thoại tối thiểu một lần để hỗ trợ tinh thần cho gia đình người tù lương tâm. Mỗi lần như vậy thường từ 15 đến 30 phút.

(2)    Tuỳ theo khả năng của mình mà giúp đỡ vật thể cho gia đình tù nhân lương tâm để đi thăm nuôi, gửi thuốc men.

(3)    Nếu phát hiện tù nhân lương tâm có nhu cầu khác thường, báo động gấp cho BPSOS để can thiệp đặc biệt.  

Sự phối hợp nhịp nhàng này giúp huy động được nhiều trăm người có lòng ở hải ngoại, mỗi người kết nghĩa với một tù nhân lương tâm trong nước mà không sợ bị trùng lập hay bỏ sót.  Sự phân nhiệm giữa người kết nghĩa và BPSOS vừa duy trì sự uỷ lạo tinh thần và trợ giúp vật thể đều đặn vừa bảo đảm những trường hợp có nhu cầu bất chợt sẽ được can thiệp kịp thời và đúng đắn.

Ts. Cù Huy Hà Vũ trao đổi quan điểm với Ông Scott Busby, Trợ Lý Phụ Tá Ngoại Trưởng về Dân Chủ, Nhân Quyền và Lao Đông, và Ls. Jack Harrington thuộc hãng luật WilmerHale. Phái đoàn đón tiếp còn gồm có Ông Ryan Fioresi, nhân viên đặc trách về nhân quyền Đông Á và Thái Bình Dương của BNG Hoa Kỳ; các luật sư David Bowker và Brian Smith thuộc hãng luật WilmerHale; cô Hồ Xuân Phương, thực tập sinh của Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos; và Ts. Nguyễn Đình Thắng,  Giám Đốc BPSOS. Phi trường Dulles International Airport ngày 7 tháng 4, 2014 (ảnh BPSOS)     

 

Posted by ngochuynh on Thursday, April 10 @ 17:33:47 EDT (3033 reads)
(Read More... | 9640 bytes more | Score: 0)

Can thiệp cho tù nhân lương tâm: xưa và nay

Tù Nhân Lương Tâm

Ôn Chuyện Cũ

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 10 tháng 4, 2014

http://machsong.org

Cách đây gần 17 năm đã xảy ra một cuộc vận động đòi tự do cho tù nhân lương tâm mà tôi có dự phần. Chuyện tuy đã lâu nhưng vẫn có những bài học có thể rút ra từ đó để áp dụng cho ngày hôm nay.

Trong chuyến đi Việt Nam vào cuối năm 1997 theo lời mời của Đại Sứ Hoa Kỳ Douglas “Pete” Peterson (xem bài Đằng sau chuyến đi Việt Nam năm 1997: http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2727), tôi cùng với anh Grover Joseph Rees mà tôi quen tọi trong thân tình là anh Joseph. Lúc ấy anh là Cố Vấn Trưởng của DB Christopher Smith. Anh Joseph với tôi có dịp để trao đổi nhiều vấn đề với vị đại sứ Hoa Kỳ đầu tiên tại Việt Nam này -- ĐS Peterson nhậm chức cách đấy không lâu.

Tại một bữa ăn sáng, khi anh Joseph Rees và tôi nêu lên tình trạng của các tù chính trị, tôn giáo và lương tâm, ĐS Peterson rất hào hứng kể về việc vận động chính quyền Việt Nam trả tự do cho 7, 8 người. Trong số đó có Giáo Sư Đoàn Viết Hoạt, Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế, Hoà Thượng Thích Quảng Độ, Thượng Toạ Thích Trí Siêu…Theo Ông, phía Việt Nam đã đồng ý trên nguyên tắc.

Giữa tháng 6 năm sau, ĐS Peterson về Hoa Kỳ để vận động gia hạn cho Việt Nam được tiếp tục bãi miễn điều kiện Jackson-Vanick để được phát triển mậu dịch với Hoa Kỳ. Tu Chính Án Jackson-Vanik cấm không ban cấp quy chế Quan Hệ Mậu Dịch Bình Thường (Normal Trade Relation) với quốc gia nào không tôn trọng quyền tự do di dân của người dân trong nước. ĐS Peterson sẽ ra điều trần trước Tiểu Ban Mậu Dịch ở Hạ Viện Hoa Kỳ để chứng minh rằng Việt Nam đã hợp tác và sẽ tiếp tục hợp tác trong các chương trình di dân và tị nạn của Hoa Kỳ gọi chung là Orderly Departure Program (ODP).

Tôi cũng sẽ ra điều trần nhưng để chứng minh ngược lại: Chính quyền Việt Nam vẫn chưa hợp tác để giải quyết cho các thuyền nhân hồi hương được định cư theo chương trình Resettlement Opportunity for Vietnamese Returnees (ROVR), vẫn tiếp tục cản chặn hay đòi hối lộ trong các chương trình HO và con lai.

Ngày điều trần là 18 tháng 6, 1998.Note:
Posted by ngochuynh on Thursday, April 10 @ 15:06:16 EDT (2084 reads)
(Read More... | 18803 bytes more | Score: 5)

EDLC và BPSOS chào mừng Ts. Cù Huy Hà Vũ

Tù Nhân Lương Tâm

Tuyên Bố Chung Về TS Cù Huy Hà Vũ Được Trả Tự Do

 

Mạch Sống, ngày 8 tháng 4, 2014

 

http://machsong.org

 

Hôm nay, hai tổ chức Environmental Defender Law Center (EDLC) và Boat People SOS (BPSOS) ra tuyên bố chung về việc Ts. Cù Huy Hà Vũ đã được tự do và đã đến Hoa Kỳ bình an với vợ là luật sư Nguyễn Thị Dương Hà.

 

Trong nhiều năm, hai tổ chức này đã phối hợp với nhau và một số tổ chức nhân quyền quốc tế để đòi công lý cho Ts. Cù Huy Hà Vũ. EDLC chú ý đến các vụ kiện mà văn phòng luật Cù Huy Hà Vũ đã thực hiện để bảo vệ văn hoá và môi sinh, điển hình là vụ kiện Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng về dự án khai thác Bauxite ở Tây Nguyên.

 

EDLC đã đưa hồ sơ của Ts. Cù Huy Hà Vũ ra Tổ Công Tác Về Giam Giữ Tuỳ Tiện của Liên Hiệp Quốc và đã được Hãng luật WilmerHale, LLP, trợ giúp pháp lý hoàn toàn miễn phí.

 

Dưới đây là bản tuyên bố chung bằng Anh ngữ.

 

Leading Vietnamese Environmental Defender Freed

 

EDLC and Boat People SOS are delighted to announce that Dr. Cu Huy Ha Vu, 56, a lawyer, environmentalist, and pro-democracy activist, has been released from a Vietnamese prison and arrived on April 7, 2014 in Washington, D.C. He will serve as a scholar and fellow at the National Endowment for Democracy. EDLC and its partners have been working steadfastly for Dr. Vu’s release for the past three and one-half years.


 

Ts. Cù Huy Hà Vũ, Ls. Nguyễn Thị Dương Hà và Cô Jenifer L Neidhart de Ortiz, đặc trách nhân quyền ở Toà Đại Sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam, tại phi trường Dulles International Airport, ngày 7 tháng 4, 2014 (ảnh BPSOS)

Note:
Posted by ngochuynh on Tuesday, April 08 @ 18:11:56 EDT (5815 reads)
(Read More... | 11418 bytes more | Score: 4.75)

Đòi Tự Do Cho TNLT Ở Quốc Hội Hoa Kỳ

Tù Nhân Lương Tâm

Tù Nhân Lương Tâm: Một Mũi Nhọn Của Ngày Vận Động Cho Việt Nam

Ts. Nguyễn Đình Thắng

http://machsong.org

Ngày 6 tháng 4, 2014

Trong một buổi hội luận gần đây, có người thắc mắc tại sao chúng tôi đặt nặng vấn đề tù nhân lương tâm: “Tại sao không tập trung đạt dân chủ thì tự động các tù nhân lương tâm sẽ được giải thoát?”

Câu hỏi này là cơ hội để chúng tôi chỉ ra rằng chính các tù nhân lương tâm là những dũng tướng trên tuyến đầu của cuộc tranh đấu cho dân chủ, mà nay đang lâm nạn. Nếu không bằng mọi cách giải cứu họ, thì tương lai dân chủ sẽ mãi mãi mờ mịt.

Do đó, đòi tự do cho tất cả tù nhân lương tâm là một mũi nhọn của Ngày Vận Động Cho Việt Nam 2014. Các phái đoàn vận động, và có 30 phái đoàn như vậy, tại mỗi buổi tiếp xúc đều cầm theo danh sách tù nhân lương tâm để kêu gọi các dân biểu “đỡ đầu”. Đã có đến gần trăm buổi tiếp xúc như vậy. Một số vị dân biểu đã ngỏ ý sẽ đỡ đầu như là Ted Poe (Cộng Hoà, Texas), Gerry Connolly (Dân Chủ, VA), Al Green (Dân Chủ, Texas), Loretta Sanchez (Dân Chủ, California)…

Thêm vào đó, các phái đoàn đều kêu gọi cả bên Hạ Viện lẫn bên Thượng Viện cài điều kiện nhân quyền vào cuộc thương thảo Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) với Việt Nam, và điều kiện tiên quyết vẫn là trả tự do cho mọi tù nhân lương tâm.

 

Phái đoàn Houston trước Điện Capitol, ngày 26 tháng 3, 2014

 Note:
Posted by ngochuynh on Sunday, April 06 @ 21:18:41 EDT (2526 reads)
(Read More... | 13224 bytes more | Score: 5)

Cách nào để giúp tù nhân lương tâm

Tù Nhân Lương Tâm

Trách Nhiệm Đối Với Tù Nhân Lương Tâm: Đúng việc, đúng cách

Ts. Nguyễn Đình Thắng

http://machsong.org

Ngày 13 tháng 3, 2014

Tù nhân lương tâm là những người đã và đang hy sinh rất nhiều cho dân tộc và đất nước. Khi họ lâm nạn thì chúng ta có trách nhiệm bảo vệ và giải cứu họ. Và phải đạt kết quả.

Kết quả phải đạt là tù nhân lương tâm không những được trả tự do mà còn phục hồi được khả năng tranh đấu. Điều này đòi hỏi sự chú tâm dài hạn cho từng tù nhân lương tâm một và phải bao gồm cả 5 lĩnh vực nhu cầu.

Thứ nhất là đời sống, như thăm nuôi, thuốc men, chăm lo cho thân nhân phụ thuộc.

Thứ hai là bảo vệ pháp lý, gồm cả đại diện trước toà án Việt Nam và lập hồ sơ nộp với cơ quan Liên Hiệp Quốc để đòi công lý.

Thứ ba là an toàn bản thân để không bị ngược đãi, cưỡng bức lao động, tra tấn, hay khước từ dịch vụ y tế.

Thứ tư là vận động quốc tế để đòi tự do.

Thứ năm là, sau khi có tự do, hồi phục đời sống và khả năng tranh đấu.

Và chúng ta phải làm vậy đồng đều cho mọi tù nhân lương tâm, không bỏ sót một ai.Note:
Posted by ngochuynh on Thursday, March 13 @ 23:51:28 EDT (2423 reads)
(Read More... | 12605 bytes more | Score: 5)

Chào Mừng Hội Cựu TNLT Việt Nam

Tù Nhân Lương Tâm

BPSOS: Chào Mừng Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam

Mạch Sống, ngày 18 tháng 2, 2014

http://machsong.org

Hôm nay, Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam được tuyên bố thành lập với danh sách của 64 thành viên ban đầu.

Bản tuyên cáo giải thích lý do thành lập hội:

“Trước hiện tình quá nhiều nỗi bất công lẫn đàn áp và đòi hỏi sự lên tiếng không thể chậm trễ của lương tâm, chúng tôi muốn liên kết chặt chẽ với nhau thành một tổ chức xã hội dân sự, bên cạnh nhiều tổ chức xã hội dân sự độc lập khác, tiếp tục sống theo lương tâm của mình, tiếp tục đấu tranh cho tự do dân chủ nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt nam.”

Mục tiêu đầu tiên và trọng tâm của tổ chức mới thành lập này là đòi tự do lập tức và vô điều kiện cho mọi tù nhân lương tâm cũng như bảo vệ nhân quyền của họ trong thời gian đang trong tù:

“Chúng tôi tha thiết và mạnh mẽ yêu cầu chính phủ Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho tất cả tù nhân lương tâm. Mọi tù nhân phải được đối xử như những con người, phải được các tổ chức nhân quyền trong và ngoài nước theo dõi chế độ giam giữ họ.”

Ngay khi nhận được tin, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc BPSOS, bày tỏ sự ủng hộ việc thành lập Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam:

Posted by ngochuynh on Tuesday, February 18 @ 00:28:12 EST (2460 reads)
(Read More... | 70592 bytes more | Score: 5)

RFI: Quỹ Tù nhân Lương tâm Việt Nam.

Tù Nhân Lương Tâm

Lập Quỹ Yểm trợ Kết nghĩa với Tù nhân Lương tâm Việt Nam

Thứ tư 12 Tháng Hai 2014

 
Điều trần về nhân quyền Việt Nam tại Quốc hội Hoa Kỳ, 16/01/2014. Cùng ngày dân biểu Chris Van Hollen chính thức nhận đỡ đầu tù nhân lương tâm Đỗ Thị Minh Hạnh (ảnh giữa), cùng hai tù nhân lương tâm Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương.
Điều trần về nhân quyền Việt Nam tại Quốc hội Hoa Kỳ, 16/01/2014. Cùng ngày dân biểu Chris Van Hollen chính thức nhận đỡ đầu tù nhân lương tâm Đỗ Thị Minh Hạnh (ảnh giữa), cùng hai tù nhân lương tâm Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương.
Ảnh BPSOS
Trọng Thành

Đầu tháng 2/2014, Quỹ Yểm trợ và Kết nghĩa Với Tù nhân Lương tâm Việt Nam tại Hoa Kỳ ra mắt, với tên chính thức « Quỹ Tù nhân Lương tâm ». Nếu như trong nhiều năm gần đây, có không ít hoạt động hỗ trợ các tù nhân chính trị và những nhà tranh đấu nhân quyền Việt Nam, từ phía các định chế quốc tế, các quốc gia dân chủ phát triển, các cộng đồng Việt Nam ở hải ngoại và một số nhóm trong nước, thì dường như hiếm có tổ chức nào chủ trương mang lại các hỗ trợ cụ thể đối với toàn bộ các tù nhân lương tâm tại Việt Nam.

Trong Cuộc kiểm điểm định kỳ phổ quát (Universal Periodic Review - UPR) về nhân quyền của Việt Nam trước Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc ở Genève (Thụy Sĩ) ngày 05/02, Việt Nam đã gặp nhiều chỉ trích mạnh mẽ về tình trạng nhân quyền. Nhiều quốc gia đề nghị Việt Nam trả tự do vô điều kiện cho tất cả các tù nhân lương tâm bị giam cầm khi thực thi những hành vi nhân quyền căn bản (vì bị khép vào tội danh hình sự theo các Điều 88, Điều 79, Điều 279 Luật Hình sự…). Đặc biệt đại diện Hoa Kỳ đề nghị chính quyền Việt Nam trả tự do trước hết cho bốn tù nhân lương tâm Cù Huy Hà Vũ, Lê Quốc Quân, Nguyễn Văn Hải (tức « Điếu Cày ») và Trần Huỳnh Duy Thức.

Nhóm làm việc của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, với đại diện ba nước Costa Rica, Kazakhstan và Kenya, đưa ra 227 khuyến nghị để Việt Nam cải thiện tình trạng nhân quyền, cụ thể là có các biện pháp để bảo đảm việc thực hiện các quyền tự do tư tưởng, tự do ngôn luận và tự do lập hội, chấm dứt việc truy tố những người biểu tình ôn hòa, trả tự do cho các tù nhân bị giam vì lý do chính trị và tôn giáo...

 Note:
Posted by ngochuynh on Sunday, February 16 @ 13:40:32 EST (2116 reads)
(Read More... | 7982 bytes more | Score: 4)

DB Hoa Kỳ Đỡ Đầu Thêm TNLT

Tù Nhân Lương Tâm

Thêm 2 Tù Nhân Lương Tâm Được DB Hoa Kỳ Đỡ Đầu

Mạch Sống, ngày 12 tháng 2, 2014

Nữ Dân Biểu Zoe Lofgren (Dân Chủ, California) vừa chính thức nhận đỡ đầu hai tù nhân lương tâm Việt Nam: Ông Nguyễn Văn Lía, một tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo, và Ông Trần Huỳnh Duy Thức.

“Như vậy tổng cộng đã có 7 tù nhân lương tâm Việt Nam được các dân biểu Hoa Kỳ đỡ đầu”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc BPSOS, giải thích.

Ngoài ra, hai tù nhân lương tâm Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương luôn luôn được xem như bộ ba với Đỗ Thị Minh Hạnh khi được các dân biểu và các tổ chức nhân quyền nhắc đến.

Khi nhận đỡ đầu thì vị dân biểu sẽ dùng mọi phương tiện để lên tiếng can thiệp cho tù nhân lương tâm.

Mới đây, DB Chris Van Hollen đã cùng với 10 dân biểu khác gởi văn thư cho Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang để yêu cầu trả tự do vô điều kiện cho Hạnh, Hùng và Chương. (Thư của các dân biểu Hoa Kỳ gửi Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang: http://democraticvoicevn.files.wordpress.com/2013/11/letter-to-the-president-of-vietnam-to-release-three-imprisoned-vietnamese-prisoners-of-conscience.pdf)

Cuộc vận động dân biểu Hoa Kỳ đỡ đầu nằm trong chiến dịch Đòi Tự Do Cho Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam, được BPSOS phát động ngày 24 tháng 7 năm ngoái.

Posted by ngochuynh on Wednesday, February 12 @ 12:30:08 EST (2056 reads)
(Read More... | 11962 bytes more | Score: 5)

Đọc Hồ Sơ QH về Điều Trần

Tù Nhân Lương Tâm

Buổi Điều Trần Về Tù Nhân Lương Tâm Vào Hồ Sơ Quốc Hội

Mạch Sống, ngày 11 tháng 2, 2014

http://machsong.org

Các phát biểu tại buổi điều trần ngày 16 tháng 1, 2014 vừa qua về tù nhân lương tâm trên thế giới do Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos triệu tập đã được chính thức đưa vào hồ sơ của Quốc Hội Hoa Kỳ đầu tuần này.

Ngoài bài phát biểu bắt đầu ở trang 31 của Bà Trần Thị Ngọc Minh, mẹ của TNLT Đỗ Thị Minh Hạnh, qua hồ sơ này chúng ta còn có thể đọc các phát biểu liên quan đến Việt Nam của những người tham dự buổi điều trần: DB Alan Lowenthal, DB Christopher Smith, DB Frank Wolf, Gs. Robert George (Chủ Tịch Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế)…

Ở cuối và ngoài phần điều trần có 5 đoạn video ngắn được chiếu, dành cho thân nhân của tù nhân lương tâm không đến được Hoa Kỳ. Riêng Việt Nam có hai đoạn video được chiếu:  Ông Võ Văn Bửu, Phật Giáo Hoà Hảo, kêu gọi tự do cho vợ là Bà Mai Thị Dung; theo sau là Ông Trần Văn Huỳnh lên tiếng cho con là Trần Huỳnh Duy Thức.

Gs. Robert George, Chủ Tịch Uỷ Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, trưng ảnh của Đỗ Thị Minh Hạnh (ảnh NQK)Note:
Posted by ngochuynh on Wednesday, February 12 @ 00:55:22 EST (1837 reads)
(Read More... | 6161 bytes more | Score: 5)

11 DB Hoa Kỳ Đòi Tự Do Cho Minh Hạnh

Tù Nhân Lương Tâm

Các Dân Biểu Hoa Kỳ Tiếp Tục Đòi Tự Do Cho Đỗ Thị Minh Hạnh

Mạch Sống, ngày 11 tháng 2, 2014

http://machsong.org

Hôm qua, 11 dân biểu thuộc lưỡng đảng ở Hạ Viện Hoa Kỳ cùng lên tiếng yêu cầu Việt Nam trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho 3 người tranh đấu cho quyền của người lao động đang bị cầm tù: Đỗ Thị Minh Hạnh, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương.

Qua văn thư gởi Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang, các dân biểu Hoa Kỳ cho biết là còn tiếp tục giam giữ ba tù nhân lương tâm này thì có nghĩa Việt Nam vẫn không thực tâm tôn trọng quyền lao động, một vấn đề then chốt trong cuộc thương thảo về Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Các dân biểu nhắc nhở nhà nước Việt Nam là điều này sẽ cản trở việc phát triển hợp tác giữa hai quốc gia.

“Đây là những hồ sơ làm nổi bật tình trạng khó khăn đáng kể mà những người hoạt động bảo vệ người lao động phải giáp mặt ở Việt Nam. Để có được bất kỳ sự phát triển nào trong đối tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam -- kể cả quan hệ mậu dịch – thì Việt Nam phải giải quyết những hồ sơ này. Trả tự do cho các tù nhân lương tâm ôn hoà này là bước đầu cần thiết để tiến đến gia tăng hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, mặc dù còn nhiều thách đố khác về nhân quyền cũng phải được giải quyết, kể cả việc dùng các biện pháp tra tấn và ngược đãi trong các trại giam Việt Nam.”   

Thư vận động của Ân Xá Quốc Tế - Ba LanNote:
Posted by ngochuynh on Tuesday, February 11 @ 11:11:50 EST (2086 reads)
(Read More... | 12566 bytes more | Score: 5)

Công Bố Quỹ Tù Nhân Lương Tâm

Tù Nhân Lương Tâm

Công Bố Quỹ Yểm Trợ  Và Kêu Gọi Kết Nghĩa Với Tù Nhân Lương Tâm

Ts.Nguyễn Đình Thắng

http://machsong.org

Ngày 5 tháng 2, 2014

Hôm nay BPSOS chính thức công bố Quỹ Tù Nhân Lương Tâm (TNLT) và mời gọi đồng hương tham gia Chiến Dịch Đòi Tự Do Cho TNLT Việt Nam bằng cách “kết nghĩa” với gia đình của họ.

Chiến dịch này, được phát động ngày 24 tháng 7 năm ngoái, gần đây nhận được sự yểm trợ của Quốc Hội Hoa Kỳ qua buổi điều trần về TNLT do Ủy Hội Nhân Quyền Tom Lantos triệu tập ngày 16 tháng 1. Tại buổi điều trần, Bà Trần Thị Ngọc Minh đã lên tiếng không những cho con gái của mình là Đỗ Thị Minh Hạnh mà còn cho tất cả các TNLT ở Việt Nam. Ngày 3 tháng 2, DB Frank Wolf, Chủ  Tịch của Uỷ Hội, đã chính thức bày tỏ sự yểm trợ qua lá thư gởi Bà Ngọc Minh.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng bày tỏ sự yểm trợ khi chính thức yêu cầu nhà nước Việt Nam, tại buổi Kiểm Điểm Định Kỳ Phổ Quát (UPR) ở Geneva ngày hôm nay, trả tự do cho một số TNLT tiêu biểu. Tại buổi họp ngày 23 tháng 1 với Bà Trần Thị Ngọc Minh và phái đoàn do BPSOS phối hợp, giới chức Bộ Ngoại Giao cho biết sẽ nêu đích danh một số TNLT tiêu biểu tại buổi UPR này, một biệt lệ chỉ được áp dụng một lần trước đây đối với Trung Quốc và lần này đối với Việt Nam.

Đáp ứng lại với cuộc đàn áp thô bạo khởi đầu năm 2007 ở Việt Nam, đầu năm 2008 BPSOS bắt đầu kín đáo hỗ trợ cho các nhà tranh đấu nhân quyền và dân chủ đã bị tù đày, và giúp đỡ cũng như can thiệp cho nhiều nhà tranh đấu đang đứng trước nguy cơ bị bắt  bớ. Đến nay chúng tôi đã chuyển 200 nghìn Mỹ kim cho 50 nhà đấu tranh trong các hoàn cảnh này để trang trải luật sư phí, để gia đình thăm nuôi và gởi thuốc men và thực phẩm vào nhà tù, để tiếp xúc với các Toà Đại Sứ, để TNLT trị bệnh khi ra khỏi tù…

Tổng quát, mỗi tù nhân lương tâm có 5 lĩnh vực nhu cầu:

 

Thư của DB Frank Wolf gửi mẹ của TNLT Đỗ Thị Minh HạnhNote:
Posted by ngochuynh on Wednesday, February 05 @ 21:22:03 EST (2835 reads)
(Read More... | 16389 bytes more | Score: 5)

Quốc tế vận cho tù nhân lương tâm

Tù Nhân Lương Tâm

Đẩy Mạnh Chương Trình Đỡ Đầu Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam

BPSOS, ngày 31 tháng 1, 2014

http://machsong.org

Ngày 27 tháng 1 vừa qua tờ báo The Hill, phát hành khắp Quốc Hội Hoa Kỳ, lần nữa nhắc đến tù nhân lương tâm Việt Nam Đỗ Thị Minh Hạnh và kêu gọi thêm các dân biểu Hoa Kỳ nhận đỡ đầu các tù nhân lương tâm trên thế giới.

Giáo Sư Robert George, Chủ Tịch Uỷ Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, là tác giả của bài báo với tựa đề “Quốc Hội Có Năng Lực Bảo Vệ Tự Do Ở Hải Ngoại”. Ngày 16 tháng 1 vừa qua Ông điều trần trước Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos. (Đọc: http://thehill.com/blogs/congress-blog/religious-rights/196390-congress-can-defend-freedoms-abroad)

 Note:
Posted by ngochuynh on Friday, January 31 @ 14:45:39 EST (2534 reads)
(Read More... | 15204 bytes more | Score: 5)

DB Hoa Kỳ Đỡ Đầu TNLT trên Thế Giới

Tù Nhân Lương Tâm

Việt Nam đứng đầu về số tù nhân lương tâm được đỡ đầu

Mạch Sống, ngày 22 tháng 1, 2014

http://machsong.org

Báo The Hill số ngày 18 tháng 1, 2014, phát hành ở Quốc Hội Hoa Kỳ, chạy tin về buổi điều trần mà qua đó Bà Trần Thị Ngọc Minh, mẹ của Đỗ Thị Minh Hạnh, đã lên tiếng cho tất cả tù nhân lương tâm ở Việt Nam.

Bài báo cho biết rằng có 21 vị dân biểu Hoa Kỳ đã bảo trợ cho 19 tù nhân lương tâm trên thế giới, trong đó 5 người là Việt Nam. (Xem: http://thehill.com/blogs/global-affairs/human-rights/195868-lawmakers-adopt-prisoners-in-human-rights-push)

“Việt Nam đứng ngang hàng với Iran và Trung Quốc về số tù nhân lương tâm được bảo trợ”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc BPSOS, giải thích.

Theo Ông, thành quả này có được là nhờ có nhiều người và tổ chức tham gia Chiến Dịch Đòi Tự Do Cho Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam mà BPSOS phát động ngày 24 tháng 7, 2013, nhân dịp Tộng Thống Barack Obama đón tiếp Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang của Việt Nam tại Toà Bạch Ốc.

Năm tù nhân lương tâm Việt Nam được đỡ đầu gồm có: Ts. Cù Huy Hà Vũ bởi DB David Price, LM Nguyễn Văn Lý bởi DB Christopher Smith, Tạ Phong Tần bởi nữ Dân Biểu Sheila Jackson  Lee, Nguyễn Tiến Trung bởi DB Alen Lowenthal, và Đỗ Thị Minh Hạnh bởi Dân Biểu Chris Van Hollen. (Xem: http://thehill.com/gallery/195864-law-makers-adopt-prisoners-around-the-world)

 

Bà Ngọc Minh, mẹ của tù nhân lương tâm Đỗ Thị Minh Hạnh, cùng với DB Christopher Smith, Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 16/01/14 (ảnh BPSOS)

 Note:
Posted by ngochuynh on Wednesday, January 22 @ 19:29:30 EST (1991 reads)
(Read More... | 11977 bytes more | Score: 0)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
Còn thiếu: $31,557
Xin quý vị hãy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang