Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27686296
page views since June 01, 2005

Mach Song - Life Stream: Đòi Tài Sản

Search on This Topic:   
[ Go to Home | Select a New Topic ]


Đòi Tài Sản: bước tiến đáng kể

Đòi Tài Sản

Chiến Dịch Người Mỹ Gốc Việt Đòi Tài Sản: Cần Thêm Hồ Sơ Ở Một Số Tiểu Bang

Thông Báo của BPSOS, ngày 23/06/2013

Vấn đề công dân Hoa Kỳ bị chính quyền Việt Nam cưỡng đoạt tài sản đã được chính thức nêu lên tại hai buổi điều trần liên tiếp trong tháng 6 ở Hạ Viện Hoa Kỳ.

Ngày 4 tháng 6, các nạn nhân và nhân chứng chuyên gia trình bày với Hạ Viện về tình trạng lên đến cả trăm nghìn công dân Mỹ gốc Việt đã bị chính quyền Việt Nam cưỡng đoạt tài sản vào cuối năm 2003.

Tại buổi điều trần ngay ngày hôm sau, nhiều vị dân biểu chất vấn giới chức Bộ Ngoại Giao về vai trò của Hành Pháp trong việc bảo vệ tài sản của công dân Hoa Kỳ đã bị Việt Nam xâm phạm tài sản. Các giới chức Bộ Ngoại Giao không có câu trả lời và hứa sẽ trả lời bằng văn thư sau khi hội ý trong nội bộ.

Đây là một bước tiến đáng kể trong chiến dịch “Người Mỹ Gốc Việt Đòi Tài Sản” vì Quốc Hội là nơi làm luật và có thẩm quyền cũng như trách nhiệm theo dõi Hành Pháp trong việc thi hành luật quốc gia.

Chúng tôi đang vận động các Dân Biểu lẫn Thượng Nghị Sĩ áp lực Hành Pháp áp dụng các biện pháp chế tài luật định: lập tức ngưng mọi khoản ngoại viện cho Việt Nam, và ngăn mọi khoản tiền cho Việt Nam vay từ Ngân Hàng Thế Giới và Ngân Hàng Phát Triển Á Châu.

Song song, chúng tôi vận động từng vị thượng nghị sĩ cản chặn không cho Việt Nam tham gia vào thương ước mậu dịch tự do Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương (Trans-Pacific Partnership, viết tắt là TPP) cho đến khi chính quyền Việt Nam đồng ý thương lượng việc bồi thường. TT Obama định trình TPP lên cho lưỡng viện Quốc Hội chuẩn duyệt vào cuối năm nay. Dù một thượng nghị sĩ lên tiếng, Hành Pháp sẽ quan tâm vì chỉ một thượng nghị sĩ cũng có thể tạo trục trặc hay chậm trễ cho thương ước.Note:
Posted by ngochuynh on Sunday, June 23 @ 20:09:19 EDT (2146 reads)
(Read More... | 8492 bytes more | Score: 0)

MS130 - 05/13: BPSOS và Chiến Dịch ‘Người Mỹ Gốc Việt

Đòi Tài Sản

Nguyễn Văn Khanh
Người Việt - Sunday, June 02, 2013 2:56:33 PM

LTS - Ngày 4 Tháng Sáu tới đây, có thể sẽ có khoảng 800 đồng hương từ 30 tiểu bang hội tụ về Quốc Hội Hoa Kỳ, nêu thông điệp và hối thúc giới dân cử liên bang, bằng hành động cụ thể, bảo vệ tài sản của người Mỹ gốc Việt và nhân quyền của đồng bào quốc nội trước những vi phạm ngày càng leo thang bởi chính quyền Việt Nam. Nhân dịp này, chúng tôi phỏng vấn Tiến Sĩ Nguyễn Ðình Thắng, giám đốc điều hành BPSOS, về cuộc vận động sắp đến.

Nguyễn Văn Khanh (NVK): Xin tiến sĩ cho biết nội dung của buổi điều trần sắp tới, có gì khác với những buổi điều trần gần đây?

Nguyễn Ðình Thắng (NÐT): Buổi điều trần sắp tới đây sẽ xoay quanh vấn đề chính quyền Việt Nam đã cưỡng đoạt tài sản của hàng trăm nghìn công dân Mỹ gốc Việt. Ðây là sẽ buổi điều trần thứ 3 về Việt Nam trong vòng 2 tháng. Buổi điều trần ngày 11 Tháng Tư vừa qua nhắm vào tình trạng đàn áp nhân quyền và tôn giáo, và tệ nạn buôn người với mục đích kêu gọi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia phải quan tâm đặc biệt (CPC) vì đàn áp tự do tôn giáo. Buổi điều trần ngày 18 Tháng Tư, mổ xẻ tình trạng buôn người từ Việt Nam sang Nga với sự dính dự của nhiều giới chức chính quyền, có mục đích kêu gọi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ xếp Việt Nam vào danh sách Hạng 3 về nạn buôn người. Nằm trong danh sách CPC hay Hạng 3 đều dẫn đến những biện pháp chế tài đối với chính quyền Việt Nam.

Posted by ngochuynh on Tuesday, June 11 @ 16:52:41 EDT (2060 reads)
(Read More... | 23938 bytes more | MS130 - 05/13 | Score: 0)

Đòi Tài Sản: tiến một bước dài

Đòi Tài Sản

Đòi Tài Sản: Yếu Tố Có Thể Thay Đổi Cục Diện

Ts.  Nguyễn Đình Thắng

Trong chính sách đối ngoại, Hành Pháp Hoa Kỳ luôn lập luận rằng họ phải cân nhắc nhân quyền ở Việt Nam với những quyền lợi chiến lược của Hoa Kỳ. Các quyền lợi quốc gia chiến lược ấy là quốc phòng, là địa chính trị, là kinh tế. Nếu thái độ này không thay đổi, mọi vận động của chúng ta sẽ chỉ được đáp ứng bằng những lời phát biểu đãi bôi, mang tính cách phủ dụ, mà hoàn toàn thiếu vắng những hành động thích đáng và cụ thể.

Hiện nay có hai luật liên quan đến nhân quyền có biện pháp chế tài: Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế và Luật Bảo Vệ Nạn Nhân Buôn Người. Các biện pháp chế tài theo luật định sẽ chỉ là phương tiện hữu hiệu nếu được thực hiện bởi một hành pháp thực tâm về nhân quyền. Các luật này giao cho Hành Pháp vai trò bồi thẩm đoàn định tội lẫn vai trò quan toà xử tội. Chẳng hạn, theo Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, Bộ Ngoại Giao thẩm định tình trạng đàn áp tôn giáo ở một quốc gia để rồi quyết định là có chỉ định là CPC (Quốc Gia Phải Quan Tâm Đặc Biệt) hay không -- bị chỉ định là CPC thì quốc gia ấy sẽ bị chế tài. Để tránh chế tài Việt Nam, Bộ Ngoại Giao diễn giải nhẹ đi tình trạng đàn áp tôn giáo. Hậu quả là bản phúc trình thường niên của họ thiếu khách quan, ảnh hưởng bất lợi đến nỗ lực của những người tranh đấu cho tự do tôn giáo.

Hành Pháp Obama chắc chắn sẽ tìm mọi cách cản chặn những luật mới nào mang điều khoản chế tài như Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam.

Đổi chiến thuật, tháng 8 năm ngoái chúng tôi đã khởi xướng chiến dịch “Người Mỹ Gốc Việt Đòi Tài Sản”. Nếu thực hiện thành công, chiến dịch này sẽ cài Hành Pháp Obama vào thế phải chế tài Việt Nam một cách mạnh mẽ.Note:
Posted by ngochuynh on Saturday, June 08 @ 17:20:19 EDT (2252 reads)
(Read More... | 13034 bytes more | Score: 5)

Nạn Nhân Mất Tài Sản Kiện Hành Pháp Obama

Đòi Tài Sản

Nạn Nhân Bị Tước Đoạt Tài Sản
Kiện Chính Phủ Hoa Kỳ Tại Toà Án Liên Bang

Mạch Sống, ngày 08/04/2013

Hôm nay, văn phòng luật sư của cựu Dân Biểu Cao Quang Ánh, đã đưa vào toà án Liên Bang ở Lousiana đơn của 61 công dân Hoa Kỳ gốc Việt kiện Hành Pháp Obama đã phân biệt đối xử khi không chấp hành luật pháp Hoa Kỳ để bảo vệ tài sản của họ khi bị cưỡng đoạt bởi chính quyền Việt Nam. Đây là vụ kiện mang tính cách tố quyền tập thể (class action) mà 61 đương đơn chỉ mang tính cách tiêu biểu.

Đơn kiện dẫn chứng là trước đây các Hành Pháp Hoa Kỳ cho đến thời Tổng Thống Clinton đã can thiệp cho những người Mỹ không phải gốc Việt đòi 203,504,248 Mỹ kim tiền bồi thường từ chính quyền Việt Nam. Trong khi đó mặc dù đã nhận được nhiều yêu cầu từ người Mỹ gốc Việt trong suốt hơn hai năm qua, Hành Pháp Obama vẫn không có hành động tương xứng.

Nhóm công dân Hoa Kỳ gốc Việt đầu tiên lên tiếng đặt vấn đề trách nhiệm với Hành Pháp Obama là một số cựu giáo dân Cồn Dầu có tài sản đã và đang bị xâm phạm bởi chính quyền Đà Nẵng. Tháng 10 năm 2010 tổ chức BPSOS đã giúp chuyển văn thư của họ đến vị Đại Diện Mậu Dịch Hoa Kỳ, trực thuộc văn phòng Tổng Thống, và đến Bộ Ngoại Giao.

Posted by ngochuynh on Tuesday, April 09 @ 00:11:57 EDT (2288 reads)
(Read More... | 17755 bytes more | Score: 5)

Lôi Kéo Quốc Hội Hoa Kỳ Nhập Cuộc

Đòi Tài Sản

Đẩy Mạnh Vận Động Lập Pháp
Cho Chiến Dịch “Người Mỹ Gốc Việt Đòi Tài Sản”

Thông Báo của BPSOS

Ngày 5 tháng 4, 2013

Như nhiều cơ quan truyền thông vừa đưa tin, chúng tôi đang làm việc với Quốc Hội Hoa Kỳ  để chuẩn bị buổi điều trần về tình trạng chính quyền Việt Nam cưỡng đoạt tài sản của công dân Hoa Kỳ trong suốt mấy chục năm qua.

Điểm mấu chốt của chiến dịch “Người Mỹ Gốc Việt Đòi Tài Sản” là đòi hỏi Hành Pháp Hoa Kỳ thực thi luật pháp hiện hành để bảo vệ tài sản và quyền lợi của công dân Hoa Kỳ. Nếu Hành Pháp Hoa Kỳ không chịu thực thi trách nhiệm, mọi việc sẽ tiếp tục bị khựng lại. Chính bởi vậy, buổi điều trần trước Quốc Hội là bước quan trọng trong nỗ lực vận động Lập Pháp áp lực Hành Pháp can thiệp cho các công dân Hoa Kỳ bị xâm phạm tài sản.

Theo dự trù của chúng tôi hiện nay, buổi điều trần sẽ diễn ra vào tuần cuối của tháng 4. Tuy nhiên ngày giờ nhất định còn tuỳ thuộc vào lịch làm việc của Quốc Hội Hoa Kỳ. Chúng tôi sẽ thông báo ngày giờ sau khi được xác định bởi Quốc Hội.

Vào ngày 4 tháng 6, chúng tôi sẽ tổ chức cuộc tổng vận động tại Quốc Hội về nhân quyền ở Việt Nam. Các phái đoàn người Việt từ nhiều thành phố sẽ kéo về HTĐ để tiếp xúc từng văn phòng dân biểu và thượng nghị sĩ một. Vấn đề tài sản của công dân Hoa Kỳ và của các giáo hội bị cưỡng đoạt sẽ là một trọng tâm của cuộc tổng vận động này. Chúng tôi rất mong những Quý Vị là nạn nhân, dù ở xa xôi, sẽ cố gắng tham gia. Trong các vấn đề ảnh hưởng đến quyền lợi của cử tri, không có gì ảnh hưởng đến các vị dân cử hơn là tiếng nói đích thân của cử tri.

Ngay lúc này, chúng tôi đang cần các sự yểm trợ sau đây cho chiến dịch “Người Mỹ Gốc Việt Đòi Tài Sản”:

Posted by ngochuynh on Friday, April 05 @ 17:52:54 EDT (1994 reads)
(Read More... | 10753 bytes more | Score: 0)

Chiến Dịch Đòi Tài Sản: Giai Đoạn 2

Đòi Tài Sản

Quốc Hội Hoa Kỳ Sẽ Điều Trần Về Tài Sản Bị Cưỡng Đoạt

Thông Cáo của BPSOS

Ngày 1 tháng 4, 2013

Vào cuối tháng 4, Hạ Viện Hoa Kỳ dự trù sẽ tổ chức buổi điều trần về tình trạng chính quyền Việt Nam đã và tiếp tục cưỡng đoạt tài sản của các giáo hội độc lập và của các công dân Hoa Kỳ gốc Việt.

Để chuẩn bị cho buổi điều trần này, chúng tôi đang thu thập thêm tài liệu và các dữ kiện, gồm có:

-          Các hồ sơ nhà và đất của công dân Hoa Kỳ đã bị chính quyền Việt Nam cưỡng đoạt, đặc biệt là các trường hợp mà chính quyền Việt Nam đã cho các công ty Hoa Kỳ thuê lại làm khu công nghiệp (như hãng Intel), xây dựng khách sạn (như Marriott, Hilton…), hoặc làm khu giải trí, sân gôn…

 

-          Danh sách tài sản của các tôn giáo đã bị chính quyền Việt Nam cưỡng đoạt hay đang trong vòng tranh chấp.

Song song với việc thu thập hồ sơ, BPSOS đang tổ chức các phái đoàn gồm những công dân Hoa Kỳ bị cưỡng đoạt tài sản về thủ đô Hoa Thịnh Đốn tham dự buổi điều trần cũng như tiếp xúc với các dân biểu và thượng nghị sĩ của mình.

Buổi điều trần sắp đến sẽ mở đầu giai đoạn 2 của chiến dịch “Người Mỹ Gốc Việt Đòi Tài Sản”: vận động Lập Pháp kiểm tra thái độ của Hành Pháp Obama trước tình trạng công dân Mỹ gốc Việt, có thể lên đến hàng trăm nghìn người, đã bị xâm phạm một lượng tài sản trị giá tổng cộng có thể lên đến nhiều chục tỉ Mỹ kim.

Ngày 19 tháng 8, năm 2012, BPSOS phát động giai đoạn vận động Hành Pháp với chiến dịch thỉnh nguyện thư cảnh báo Tổng Thống Obama, và tiếp sau đó là cuộc vận động do chính nạn nhân gởi văn thư trực tiếp đến các cơ quan Hành Pháp hữu trách, kéo dài cho đến nay.

Posted by ngochuynh on Monday, April 01 @ 17:15:43 EDT (2093 reads)
(Read More... | 11357 bytes more | Score: 5)

Mậu dịch và nhân quyền: GSP và TPP

Đòi Tài Sản

Cuộc Đối Đầu GSP

 

Ts. Nguyễn Đình Thắng

 

Trong thời gian gần đây, một số người bắt đầu quan tâm đến việc dùng đòn bẩy mậu dịch để cải thiện nhân quyền. Hai đòn bẩy mậu dịch mà chúng ta có thể sử dụng hiện nay là: GSP và TPP.

 

GSP

 

Ngày 9 tháng 5, 2008 Việt Nam nộp đơn xin quy chế Hệ Thống Ưu Đãi Thuế Quan Phổ Quát (Generalized System of Preferences, hay gọi tắt là GSP). Nếu được ban cấp quy chế này thì Việt Nam sẽ được giảm hay miễn thuế trên nhiều mặt hàng nhập cảng vào Hoa Kỳ. Điều này sẽ giúp Việt Nam phát triển mậu dịch và kinh tế.

 

Một tuần trước chuyến công du Hoa Kỳ của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng vào tháng 6 năm 2008, Hành Pháp Bush công bố bắt đầu cứu xét đơn xin GSP của Việt Nam.

 

Tuy nhiên hai bên gặp phải nhiều nút chặn. Đó là các điều kiện do Luật Mậu Dịch Hoa Kỳ năm 1974 áp đặt đối với quốc gia nào muốn hưởng GSP. Các điều kiện này gồm có:

(1)    Thực thi kinh tế thị trường

(2)    Tôn trọng tác quyền

(3)    Tôn trọng quyền của người lao động

(4)    Mậu dịch hai chiều công bằng

(5)    Không cưỡng đoạt tài sản của công dân hay công ty Hoa Kỳ

 

Phòng Đại Diện Mậu Dịch Hoa Kỳ, trực thuộc văn phòng Tổng Thống, đã thực hiện nhiều buổi thương lượng với Việt Nam. Các điều kiện luật định kể trên từng bước được tháo gỡ. Chẳng hạn, Hoa Kỳ chấp nhận lập luận là Việt Nam có kinh tế thị trường mà chỉ đòi hỏi giảm bớt tỉ lệ của khu vực quốc doanh. Thậm chí quyền của công nhân lập nghiệp đoàn tự do và độc lập cũng vậy. Việt Nam lập luận rằng Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam tuy không độc lập nhưng có thành lập các ban cố vấn gồm những người độc lập và như vậy có thể được xem là độc lập. Hoa Kỳ chấp nhận lý lẽ ấy.

Posted by ngochuynh on Wednesday, March 20 @ 19:10:54 EDT (2627 reads)
(Read More... | 23763 bytes more | Score: 0)

Hoa Kỳ: Tạm ngưng cứu xét GSP cho Việt Nam

Đòi Tài Sản

Chiến Dịch “Người Mỹ Gốc Việt Đòi Tài Sản”: Hoa Kỳ tạm ngưng cứu xét quy chế GSP cho Việt Nam

Mạch Sống, ngày 14 tháng 3, 2013

Chiến dịch “Người Mỹ Gốc Việt Đòi Tài Sản” vừa đạt một mục tiêu chiến thuật trong nỗ lực giành lại quyền sở hữu đất đai cho người dân: đặc quyền mậu dịch để được miễn thuế nhập cảng, mà Việt Nam hy vọng đạt được vào cuối năm ngoái, nay đã bị đẩy lùi một cách vô hạn định.

Trong văn thư đề ngày 26 tháng 2, 2013 gửi một công dân Hoa Kỳ gốc Việt bị chính quyền Việt Nam tịch thu tài sản, Đại Sứ Ron Kirk, Đại Diện Mậu Dịch Hoa Kỳ, cho biết việc cứu xét quy chế Hệ Thống Ưu Đãi Thuế Quan Phổ Quát (Generalized System of Preferences, GSP) cho Việt Nam hiện để mở và không được cứu xét thêm.

“Nếu chúng tôi mở lại việc cứu xét, chúng tôi sẽ lưu tâm đến quan điểm của quý vị”, ĐS Kirk viết.

Trong văn thư gởi Dân Biểu Frank Wolf (Cộng Hoà, VA) về vấn đề này, ĐS Kirk trình bày thêm: “Chúng tôi cũng đã báo cho Bộ  Ngoại Giao và USAID, là hai cơ  quan chịu trách nhiệm về ngoại viện và đối thoại nh ân quyền với Việt Nam, về quan tâm của Ông”.

DB Wolf là một trong khoảng 60 vị dân biểu và thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã lên tiếng về vấn đề này sau khi nhận được lời yêu cầu can thiệp từ các cử tri bị chính quyền Việt Nam chiếm đoạt tài sản.

Posted by ngochuynh on Friday, March 15 @ 21:49:52 EDT (2609 reads)
(Read More... | 14449 bytes more | Score: 5)

Tiếp tục chiến dịch đòi tài sản

Đòi Tài Sản

Bước Kế Tiếp Của Chiến Dịch “Người Mỹ Gốc Việt Đòi Tài Sản”

Ts. Nguyễn Đình Thắng, ngày 19/09/2012

Chiến dịch “Người Mỹ Gốc Việt Đòi Tài Sản” gồm bốn giai đoạn. Trọng tâm của Giai Đoạn 1 là cảnh báo chính quyền Hoa Kỳ rằng nhà nước Việt Nam đã và đang tước đoạt tài sản của rất nhiều công dân Hoa Kỳ gốc Việt. Kiến nghị cảnh báo gởi TT Obama mở đầu Giai Đoạn 1 và đã hoàn tất trước thời hạn. Đây là cuộc vận động mang tính cách quần chúng nhằm kêu gọi TT Obama không ban cấp đặc quyền mậu dịch cho Việt Nam vì lý do đã tước đoạt tài sản của công dân Hoa Kỳ.

Trong Bước 2 của Giai Đoạn 1, đích thân các công dân Hoa Kỳ bị tước đoạt tài sản trực tiếp lên tiếng với các giới chức Hành Pháp hữu trách và các vị dân cử đại diện cho mình, gồm có:

-          Vị Đại Diện Mậu Dịch Hoa Kỳ, trực thuộc Văn Phòng Tổng Thống

-          Vị Cố Vấn Pháp Luật cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

-          Các vị dân biểu và thượng nghị sĩ liên bang

Chúng tôi đã khởi sự Bước 2 này từ đầu tháng 9 với số hồ sơ đã thu thập từ trước. Bây giờ chúng tôi đang thu thập thêm hồ sơ nhằm đẩy mạnh Bước 2, với các mục tiêu:

-          Hai giới chức Hành Pháp kể trên sẽ nhận được rất nhiều chứng cớ không thể phủ nhận được về tình trạng chính quyền Việt Nam tước đoạt tài sản của công dân Hoa Kỳ;

-          Toàn bộ 100 vị thượng nghị sĩ và tuyệt đại đa số trong số 435 vị dân biểu Hoa Kỳ đều nhận được lời yêu cầu can thiệp của cử tri đã bị tước đoạt tài sản. Khi các vị dân cử liên bang gởi văn thư đặt vấn đề thì Hành Pháp bắt buộc phải trả lời nội trong 2-3 tuần.

 

Mẫu quyết định xung công tài sản của người ở Mỹ

Posted by ngochuynh on Wednesday, September 19 @ 16:58:38 EDT (3042 reads)
(Read More... | 16638 bytes more | Score: 5)

Kiến Nghị Gởi TT Obama Đạt 25,000

Đòi Tài Sản

Kiến Nghị Cảnh Báo TT Obama Đạt 25000 Chữ Ký

Ts. Nguyễn Đình Thắng, ngày 12/09/2012

Ngày hôm nay cuộc vận động chữ ký cho Kiến Nghị Cảnh Báo gởi TT Obama đạt con số 25,000, một tuần trước thời hạn. Như vậy chúng ta có thể yên tâm chờ Toà Bạch Ốc trả lời theo cam kết.

Khi trả lời, bất luận nội dung ra sao, thì có nghĩa là TT Obama đã biết rằng, nếu tôn trọng luật pháp quốc gia thì phải ngưng ý định ban cấp đặc quyền Ưu Đãi Thuế Quan Phổ Quát (GSP) cho Việt Nam. Không những vậy, luật pháp quốc gia còn đòi hỏi TT Obama phải ngưng mọi viện trợ cho chính quyền nào đã xâm phạm tài sản của công dân Hoa Kỳ.

Qua hai đợt, năm 1993 và rồi năm 2003, chính quyền Việt Nam đã quốc hữu hoá nhà và đất “vắng chủ” vốn là tài sản của những người bỏ nước ra đi lánh nạn cộng sản. Vào hai thời điểm này hàng trăm nghìn cho đến nửa triệu những người Việt tị nạn cộng sản đã nhập tịch Hoa Kỳ. Chính quyền Việt Nam đang tước đoạt thêm tài sản của công dân Hoa Kỳ khi cưỡng chế đất đai của nông dân hay của các tôn giáo. Mảnh đất nào trên đất nước Việt Nam, từ Nam chí Bắc, cũng đều có thể có phần tài sản của trên một triệu công dân Hoa Kỳ gốc Việt đã để lại cho thân nhân, cho các giáo xứ, cho các tổ chức tôn giáo… sử dụng.

Cuộc vận động mang tính cách quần chúng qua Kiến Nghị Cảnh Báo đặt Hành Pháp Obama trước một chọn lựa không thể tránh né: có hay không tiếp tục mở rộng hợp tác mậu dịch với một chính quyền đã tước đoạt hàng loạt tài sản của công dân Hoa Kỳ; có hay không thi hành luật pháp quốc gia để chế tài chính quyền ấy; có hay không bảo vệ tài sản của công dân Hoa Kỳ gốc Việt như Hành Pháp Clinton trước đây đã từng đòi chính quyền cộng sản Việt Nam phải bồi thường đầy đủ tài sản cho những công dân Hoa Kỳ không gốc Việt.

Posted by ngochuynh on Wednesday, September 12 @ 12:58:57 EDT (2399 reads)
(Read More... | 9925 bytes more | Score: 5)

Kiến Nghị Cảnh Báo: 4/5 Chặng Đường

Đòi Tài Sản

Kiến Nghị Cảnh Báo TT Obama: 4/5 Chặng Đường, Bắt Đầu Đếm Xuống

Ts. Nguyễn Đình Thắng, ngày 10/09/2012

Hôm nay bắt đầu ngày thứ 21 của cuộc vận động Kiến Nghị Cảnh Báo kêu goi TT Obama ngưng ý định ban cấp quyền lợi mậu dịch cho Việt Nam. Tổng số người ký tên nay đã gần 21,000. Với 10 ngày còn lại, chúng ta cần thêm 4,000 chữ ký để bảo đảm rằng Toà Bạch Ốc sẽ trả lời theo như lời cam kết của TT Obama. Nếu mỗi người góp một tay, chúng ta có thể bắt đầu đếm lùi dần xuống 0 trước thời hạn.  

Để nhanh chóng đạt mục tiêu, chúng tôi kêu gọi mỗi người quan tâm đến dân tộc và đất nước vận động thân nhân, bạn bè, đồng nghiệp góp chữ ký cho tiếng nói chung của tập thể người Việt ở Hoa Kỳ, và nếu cần thì xin giải thích cho họ ý nghĩa quan trọng của Kiến Nghị Cảnh Báo TT Obama.

Mục đích của Kiến Nghị Cảnh Báo này là khẩn cấp ngăn chặn không để Hành Pháp Obama ban cấp cho Việt Nam đặc quyền Ưu Đãi Thuế Quan Phổ Quát (GSP) vào cuối năm nay, và đặt nền móng cho cuộc vận động Quốc Hội phủ quyết thoả ước Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) về mậu dịch với Việt Nam mà TT Obama dự định sẽ đệ trình Quốc Hội cũng vào cuối năm nay.

Posted by ngochuynh on Monday, September 10 @ 14:02:49 EDT (2188 reads)
(Read More... | 8904 bytes more | Score: 5)

Mong Gì Khi Đạt 25,000 Chữ Ký?

Đòi Tài Sản

Kiến Nghị Cảnh Báo TT Obama: Mong gì khi đạt 25,000 chữ ký?

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Hôm nay, ngày 7/9/12, số người ký Kiến Nghị Cảnh Báo TT Obama đã trên 16,250, nghĩa là cần thêm khoảng 8,750 chữ ký cho 13 ngày còn lại của cuộc vận động. Chúng ta kỳ vọng điều gì khi đạt đượt 25,000 chữ ký?

Khi đạt được con số này trước hay vào ngày 19 tháng 9, theo cam kết, Toà Bạch Ốc sẽ chính thức trả lời kiến nghị của chúng ta. Và chúng ta chỉ muốn có thế vì khi đã trả lời thì nghĩa là TT Obama cũng đã biết rằng:
- Chính quyền Việt Nam đã tước đoạt tài sản của hàng loạt công dân Hoa Kỳ gốc Việt;
- Chúng ta hiểu luật quốc gia, vốn đòi hỏi Tổng Thống phải chế tài và không ban một số đặc quyền mậu dịch cho quốc gia nào đã tước đoạt tài sản của công dân Hoa Kỳ.

Đã biết thì sau này không thể lập luận rằng vì không biết nên làm sai luật và sai trách nhiệm.

Việt Nam đang vận động Hoa Kỳ cho hai quyền lợi mậu dịch: Ưu Đãi Thuế Quan Tổng Quát và Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương.

Posted by ngochuynh on Friday, September 07 @ 13:03:53 EDT (2393 reads)
(Read More... | 11266 bytes more | Score: 5)

Kiến Nghị Cảnh Báo TT Obama: Nửa đường

Đòi Tài Sản

Kiến Nghị Cảnh Báo TT Obama: Nửa Chặng Đường

Ts. Nguyễn Đình Thắng, ngày 4 tháng 9, 2012

Hôm nay là đúng nửa chặng đường kể từ ngày Kiến Nghị Cảnh Báo Gởi TT Obama được phát động. Kiến nghị này cảnh báo rằng Hành Pháp Hoa Kỳ có thể vi luật và xem thường quyền lợi của công dân Hoa Kỳ gốc Việt nếu TT Obama giữ ý định ban cấp đặc quyền mậu dịch cho Việt Nam vào cuối năm nay. Để có câu trả lời chính thức của Toà Bạch Ốc về vấn đề này, chúng ta cần 25,000 chữ ký vào ngày 18 tháng 9, tức 30 ngày kể từ khi kiến nghị được đưa lên trang mạng của Toà Bạch Ốc.

Đã 15 ngày trôi qua; sáng sớm hôm nay chúng ta đã có 11,500 chữ ký. Lẽ ra phải là phân nửa của tổng số 25,000 chữ ký, nghĩa là 12,500. Chúng ta chậm hơn mức dự định khoảng một ngày, trùng hợp với thời gian bị mất khi trang mạng của Toà Bạch Ốc phải ngưng hoạt động gần một ngày để bảo trì.

Để bắt kịp nhịp độ dự trù, chúng tôi sẽ cố gắng đạt con số 13,500 vào ngày mai, 5 tháng 9.

Chúng tôi hy vọng sẽ đạt mức 20,000 vào cuối tuần này. Được vậy, chúng ta có thể yên tâm sẽ đạt được con số 25,000 vào ngày 18 tháng 9 để Toà Bạch Ốc sẽ trả lời theo cam kết.

Posted by ngochuynh on Tuesday, September 04 @ 14:47:24 EDT (2022 reads)
(Read More... | 7690 bytes more | Score: 5)

Cán cân giữa Mậu Dịch và Nhân Quyền:

Đòi Tài Sản

Vai trò nào cho vấn đề đòi tài sản?

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Hôm nay, phái đoàn đại diện mậu dịch Hoa Kỳ vừa đến Việt Nam để thực hiện bước thương thảo tiếp theo về phát triển mậu dịch giữa hai quốc gia trong khuôn khổ Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương, và bên cạnh đó có thể là Ưu Đãi Thuế Quan Tổng Quát (tức GSP). Đây là hai quyền lợi kinh tế mà Việt Nam thèm muốn.

Còn chúng ta, những ai quan tâm đến vận mạng của dân tộc và tiền đồ của đất nước, chúng ta muốn rằng mỗi đặc quyền mậu dịch và kinh tế phải đi kèm điều kiện về nhân quyền. Đấy chính là thông điệp mà chúng ta đã gởi đến TT Obama bằng nhiều hình thức, mà gần đây nhất là chiến dịch thỉnh nguyện thư. Tuy nhiên, kêu gọi quan tâm đến nhân quyền trong chính sách mậu dịch chỉ mang giá trị lương tâm tuỳ hỉ, chứ không có sự ràng buộc luật định. Đặt lên bàn cân chính sách, càng cho đi các đặc quyền kinh tế một cách vô điều kiện, thì cán cân càng nhẹ về nhân quyền.

Hành Pháp Obama dự trù hoàn tất cuộc thương thảo về mậu dịch với Việt Nam vào cuối năm nay. Vì lẽ đó chúng ta phải gấp rút hành động để ngăn ngừa việc cho đi một đòn bẩy quan trọng, một phương tiện hữu hiệu để tranh đấu cho nhân quyền.

Posted by ngochuynh on Tuesday, August 28 @ 23:03:20 EDT (2146 reads)
(Read More... | 14520 bytes more | Score: 0)

Quan hệ giữa

Đòi Tài Sản

Saigon TV Phỏng Vấn Ts. Nguyễn Đình Thắng về Chiến Dịch “Người Mỹ Gốc Việt Đòi Tài Sản”

Mạch Sống, ngày 28/08/2012

Ngày 27 tháng 8, 2012, chương trình truyền hình Saigon TV ở Orange County, California, trình chiếu buổi phỏng vấn Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS, do Cô Kim Oanh thực hiện về chiến dịch “Người Mỹ Gốc Việt Đòi Tài Sản”.

Trong phần trả lời, Ts. Thắng giải thích cặn kẽ mối liên quan giữa chiến dịch này và cuộc tranh đấu cho nhân quyền của đồng bào trong nước.

Theo Ông, trước cận cảnh Hành Pháp Obama ban cấp cho Việt Nam nhiều đặc quyền mậu dịch vào cuối năm nay, cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ cần nhanh chóng hành động để ngăn ngừa rủi ro sẽ mất đi một phương tiện hữu hiệu để tranh đấu cho nhân quyền.

Cách độc nhất hiện nay để ngăn chặn rủi ro này là áp dụng điều khoản chế tài luật định lên Việt Nam vì lý do đã tước đoạt tài sản của công dân Hoa Kỳ. Không như các luật về nhân quyền mà Hành Pháp có rộng quyền diễn giải và thi hành, Luật Mậu Dịch Hoa Kỳ ban hành năm 1974 dứt khoát ngăn cấm Tổng Thống không được ban cấp một số đặc quyền mậu dịch cho quốc gia nào đã xâm phạm tài sản của công dân hay công ty Hoa Kỳ.

Posted by ngochuynh on Tuesday, August 28 @ 19:28:35 EDT (2781 reads)
(Read More... | 7181 bytes more | Score: 4)

Gấp Rút Bảo Vệ Đòn Bẩy Cho Nhân Quyền

Đòi Tài Sản

Hành Pháp Hoa Kỳ Sắp Cấp Cho Việt Nam Đặc Quyền Mậu Dịch?
Hãy Gấp Rút Bảo Vệ “Đòn Bẩy” Cho Nhân Quyền và Công Lý

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ưu tiên hàng đầu của chiến dịch “Người Mỹ Gốc Việt Đòi Tài Sản” hiện nay là gấp rút giữ lại một “đòn bẩy” hiếm hoi còn lại cho cuộc tranh đấu cho nhân quyền và cả cho việc đòi tài sản. Chúng ta có thể sắp mất đòn bẩy này nếu như Hành Pháp Obama ban cấp cho Việt Nam đặc quyền mậu dịch “Ưu Đãi Thuế Quan Tổng Quát”, thường gọi tắt là GSP, vào cuối năm nay.

Đặc quyền GSP có nhiều điều kiện ràng buộc, trong đó có cả những điều kiện về nhân quyền:

-          Thực thi kinh tế thị trường: Việt Nam cần bãi bỏ những đặc quyền cho khu vực quốc doanh, và không kiểm soát vật giá và mức lương.

-          Tôn trọng quyền của người lao động: Mọi người lao động phải có quyền điều đình tập thể, lập hội kể cả nghiệp đoàn độc lập, và đình công; Việt Nam phải bài trừ nạn cưỡng bức lao động và các hình thức trầm trọng v ề lao động vị thành niên.

-          Tôn trọng tác quyền: Việt Nam phải ban hành luật và chấp hành luật nhằm bài trừ nạn đánh cắp tác quyền.

-          Mậu dịch hai chiều công bằng: Việt Nam không được dựng rào cản nhằm ngăn chặn hay hạn chế sản phẩm và dịch vụ của các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

-          Không tước đoạt tài sản của công dân hay công ty Hoa Kỳ.

Posted by ngochuynh on Monday, August 27 @ 18:45:55 EDT (2146 reads)
(Read More... | 42861 bytes more | Score: 0)

Đòi Tài Sản: Giải Đáp Thắc Mắc (2)

Đòi Tài Sản

Chiến Dịch “Người Mỹ Gốc Việt Đòi Tài Sản”
Giải Đáp Thắc Mắc (Phần 2)

BPSOS, Ngày 26/8/2012

Trong mấy ngày qua chúng tôi tiếp tục nhận được thắc mắc từ đồng hương về một số vấn đề liên quan đến chiến dịch này. Dưới đây là câu trả lời chung của chúng tôi.

Hỏi: Những người không bị tước đoạt tài sản có nên tham gia ký tên Kiến Nghị Cảnh Báo gởi TT Obama?

Đáp: Mục đích ngay trước mắt của Kiến Nghị này là cảnh báo TT Obama rằng Hoa Kỳ phải lập tức chế tài chính quyền Việt Nam theo luật định vì đã tước đoạt tài sản của rất nhiều công dân Hoa Kỳ gốc Việt. Những ai trước đây đã từng vận động đưa Việt Nam vào danh sách CPC vì đã đàn áp tôn giáo một cách thô bạo, hay đã từng vận động cho dự luật nhân quyền cho Việt Nam, đều nên tham gia vì đây là cơ hội để vận dụng luật hiện hành với biện pháp chế tài mà Hành Pháp Hoa Kỳ bắt buộc phải thi hành.

Hỏi: Các biện pháp chế tài này ra sao?

Đáp: Có 3 biện pháp chế tài mà Hành Pháp Hoa Kỳ bắt buộc phải thi hành đối với các quốc gia xâm phạm tài sản của công dân Hoa Kỳ. Thứ nhất, Tổng Thống phải ngưng mọi viện trợ cho quốc gia ấy. Thứ Hai, Hành Pháp Hoa Kỳ phải ngăn chặn không cho các định chế tài chánh quốc tế cho quốc gia ấy vay tiền. Thứ Ba, Tổng Thống Hoa Kỳ không được ban cấp cho quốc gia ấy đặc quyền mậu dịch Ưu Đãi Thuế Quan Tổng Quát (Generalized System of Preferences, vi ết tắt là GSP). Việt Nam đang ráo riết vận động để được hưởng đặc quyền này để không phải đóng thuế trên các mặt hàng xuất cảng vào thị trường Hoa Kỳ.

Hỏi: Từ năm 2007 đến giờ cộng đồng Việt đã vận động đưa Việt Nam vào danh sách CPC để bị chế tài nhưng không được. Cũng vậy, trong hơn mười năm qua chúng ta đã vận động cho Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam nhưng đều bị chặn ở Thượng Viện. Cuộc vận động lần này có gì khác?

Posted by ngochuynh on Sunday, August 26 @ 10:56:10 EDT (2508 reads)
(Read More... | 18164 bytes more | Score: 0)

Đòi Tài Sản: Bài Học Từ Cồn Dầu

Đòi Tài Sản

Vấn đề đòi tài sản công dân Mỹ gốc Việt tại Cồn Dầu:

Lấy Tư Cách Công Dân Hoa Kỳ Làm Lá Chắn

 

Trần Thanh Tùng

NC-Ngày 25 tháng 8 ,2012

 

Ngày 21 tháng 8 năm 2012 vừa qua, một gia đình tỵ nạn Cồn Dầu thứ ba đã đến định cư tại Hoa Kỳ sau hơn 2 năm lẩn trốn tại Thái Lan .Những người còn lại trong hơn 80 Giáo Dân Cồn Dầu tỵ nạn cũng sẽ lần lượt lên đường đến xứ tự do trong thời gian sắp tới, kết thúc giai đoạn 4 của chiến dịch “Cứu Cồn Dầu” phát động từ tháng 7 năm 2010. Trong những ngày qua,chúng tôi đang bắt đầu cho giai đoạn 5, để giành quyền chủ động trong việc bảo vệ sự tồn tại của Giáo Xứ Cồn Dầu.

 

Đây là một trường hợp điển hình của chiến dịch “Người Mỹ gốc Việt đòi tài sản”vừa được BPSOS phát động ngày 20 tháng 8 vừa qua. Trong thời gian 2 năm qua, cùng với sự hợp tác của hơn 100 công dân Hoa Kỳ gốc Cồn Dầu, chúng tôi đã nỗ lực vận động với Chính Phủ và Quốc Hội Hoa Kỳ để bảo vệ cho bà con chúng tôi tại Cồn Dầu cũng như quyền tỵ nạn của hơn 80 giáo dân Cồn Dầu tại Thái Lan và Mã lai .Và Giáo Xứ chúng tôi vẫn tồn tại cho đến hôm nay với hơn 100 hộ giáo dân quyết tâm bám đất, giữ Xứ Đạo.

 

Khi chính quyền Đà Nẵng thực hiện chính sách cưỡng chế Giáo Xứ Cồn Dầu, họ đã xâm phạm tài sản của Giáo Hội và của giáo dân Cồn Dầu, trong số đó có nhiều người đã là công dân Hoa Kỳ đang sở hữu nhà cửa, đất đai tại Cồn Dầu qua chuyển nhượng hoặc kế thừa.

 

Qua từng giai đoạn của chuyến dịch “Cứu Cồn Dầu” chúng tôi đã vận động bà con Cồn Dầu tại 8 tiểu bang Hoa Kỳ gởi thư đến các Dân Biểu và Thượng Nghị Sĩ của họ, yêu cầu lên tiếng với Hành Pháp về cuộc đàn áp tôn giáo đẫm máu diễn ra tại Cồn Dầu, đồng thời nêu vấn đề tài sản của chúng tôi, những công dân Hoa Kỳ, đang bị xâm phạm trong dự án giải tỏa trắng Giáo Xứ Cồn Dầu.

 

Posted by ngochuynh on Sunday, August 26 @ 10:29:57 EDT (2213 reads)
(Read More... | 15466 bytes more | Score: 0)

Đòi Tài Sản: Bài Học Từ Cuba

Đòi Tài Sản

Đòi Tài Sản: Bài Học Từ Người Mỹ Gốc Cuba

BPSOS, ngày 24/08/2012

Năm 1960 chính quyền Cộng Sản Cuba tịch thu tài sản của công dân Hoa Kỳ. Từ đó đến nay, cộng đồng người Cuba tị nạn ở Hoa Kỳ đã phối hợp với các khổ chủ bị mất tài sản để làm điểm tựa cho cuộc tranh đấu cho nền dân chủ ở Cuba. Họ đã thành công trong việc vận dụng luật pháp Hoa Kỳ để đòi hỏi Hành Pháp Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp chế tài đối với chính quyền Cuba theo luật có sẵn. Không những vậy, họ còn thành công trong vận động Quốc Hội Hoa Kỳ ban hành luật riêng cho Cuba, với những biện ph áp trừng trị hành động tước đoạt tài sản của công dân Hoa Kỳ hay bán buôn các tài sản đã cướp đoạt ấy.

Đây là một phối hợp khéo léo giữa những người quyết tâm đòi công lý riêng và những người tranh đấu chung cho dân tộc Cuba. Vấn để đòi tài sản đóng vai trò đòn bẩy cho những người đấu tranh dân chủ ép Hành Pháp Hoa Kỳ thi hành luật Hoa Kỳ để chế tài Cuba và giữ vấn đề Cuba trong tâm thức của các nhà Lập Pháp Hoa Kỳ. Ngược lại, những người bị tước đoạt tài sản nương vào khối người Cuba tị nạn để thúc đẩy Quốc Hội ban hành luật và áp lực Hành Pháp bảo vệ quyền lợi cho mình.

Có tổng cộng 8.816 đơn đòi bồi thường. Uỷ Hội Liên Bang Giải Quyết Các Đòi Hỏi Bồi Thường (FCSC) xác định là 5.911 đơn hợp lệ với trị giá tổng cộng là 1.8 tỉ Mỹ kim vào năm 1960. Đến nay trị giá này ước lượng  là 20 tỉ, tính cả tiền lãi và lạm phát. Vì chính phủ Cuba kh ông hợp tác trong việc bồi thường, chính phủ Hoa Kỳ đã tịch thu các tài sản của Cuba trên lãnh thổ Hoa Kỳ.Tuy nhiên số tài sản này không bao nhiêu.

Posted by ngochuynh on Friday, August 24 @ 11:17:00 EDT (1987 reads)
(Read More... | 11458 bytes more | Score: 0)

Chiến Dịch Đòi Tài Sản: Hỏi Đáp

Đòi Tài Sản

Chiến Dịch Người Mỹ Gốc Việt Đòi Tài Sản

Giải Đáp Thắc Mắc
Tài liệu của BPSOS soạn
Ngày 22 tháng 8, 2012

Trong 2 ngày qua chúng tôi nhận được một số câu hỏi từ giới truyền thông và từ một số đồng hương về chiến dịch “Người Mỹ Gốc Việt Đòi Tài Sản”. Chúng tôi xin trả lời chung ở dưới đây.

Hỏi: Trước đây đã có một số người nêu vấn đề đòi chính quyền Việt Nam trả tài sản, nhưng không đến đâu. Chiến dịch này có gì khác?

Đáp: Điểm khác biệt là chiến dịch này không phụ thuộc vào sự hợp tác của chính quyền Việt Nam, mà nhắm vào chính phủ Hoa Kỳ. Chính phủ Hoa Kỳ có trách nhiệm tối thượng là bảo vệ tài sản của công dân Hoa Kỳ. Hoa Kỳ có nhiều luật bảo vệ tài sản của công dân. Chúng ta dùng thế công dân Hoa Kỳ và luật Hoa Kỳ để đòi hỏi chính phủ Hoa Kỳ bảo vệ quyền lợi của công dân Hoa Kỳ khi bị một quốc gia khác xâm phạm. Chúng ta không dính dáng gì đến chính quyền Việt Nam, luật Việt Nam. Đó là việc của chính quyền Hoa Kỳ. Chúng tôi biết rằng trước đây có những người đã về Việt Nam đ ể xoay xở tìm cách lấy lại tài sản. Họ làm trong tư cách cá nhân, ở thế của một công dân Việt, và tự đặt mình dưới sự áp chế của luật và chính quyền Việt Nam. Ắt hẳn là vô vọng. Chúng tôi làm khác. Chúng tôi vận động hai bộ phận chuyên trách của chính phủ Liên Bang Hoa Kỳ về đòi tài sản cho công dân từ năm 1949 đến giờ: Văn Phòng Cố Vấn Pháp Luật của Bộ Ngoại Giao và Uỷ Hội Liên Bang Giải Quyết Các Hồ Sơ Đòi Tài Sản, một cơ cấu bán độc lập do Quốc Hội hình thành năm 1949.

Posted by ngochuynh on Wednesday, August 22 @ 10:46:03 EDT (2178 reads)
(Read More... | 50917 bytes more | Score: 5)

Hồ Sơ Đòi Tài Sản Bị Tước Đoạt

Đòi Tài Sản

Thông Báo Về Hồ Sơ Đòi Tài Sản

BPSOS, ngày 21/08/12.

Trong hai ngày qua, chúng tôi nhận được nhiều email của đồng hương có tài sản bị tước đoạt. Qua các trường hợp này chúng tôi đã khám phá ra nhiều hình thức khác nữa mà chính quyền Việt Nam dùng để tước đoạt tài sản của công dân Hoa Kỳ.

Chẳng hạn, trong nhiều gia đình, cha mẹ qua đời để tài sản lại cho con cái. Trong số anh chị em thì người ở Việt Nam, người ở Hoa Kỳ. Khi bán nhà đi, chính quyền giữ phần tiền của những ai ở Hoa Kỳ, nại cớ rằng họ không là công dân Việt Nam nên không được thừa hưởng số tiền ấy. Đây là một hình thức tước đoạt tài sản của công dân Hoa Kỳ.

Hiện nay, chúng tôi đang phát động Kiến Nghị Cảnh Báo TT Obama để tất cả những ai có lòng với đất nước và dân tộc cùng tham gia.

Riêng những ai có tài sản đã bị tước đoạt thì ngoài việc ký Kiến Nghị còn có những cách thức khác nữa để lên tiếng với chính quyền Hoa Kỳ. Chúng tôi sẽ có các hướng dẫn chung trong vài ngày tới đây. Xin quý vị kiên nhẫn.

Ngay trước mắt, xin quý vị tham gia ký Kiến Nghị Cảnh Báo tại: http://wh.gov/4oS4. Nếu có trở ngại, xin  xem phần chỉ dẫn tại: http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2490 hoặc liên lạc với cô Kim Cúc tại: 703-538-2190.

Chúng tôi thiết tha kêu gọi giới truyền thông phổ biến bản thông báo này đến rộng rãi đồng hương. Chúng tôi nghĩ rằng còn nhiều hình thức tước đoạt tài sản mà chúng tôi chưa biết đến và cần nghiên cứu thêm.

Posted by ngochuynh on Wednesday, August 22 @ 02:46:16 EDT (2200 reads)
(Read More... | Score: 5)

Thế Công Dân

Đòi Tài Sản

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Lực còn yếu thì cần dùng thế để thành công. Một triệu rưởi người Việt ở Hoa Kỳ số chưa đủ đông, tài chánh chưa đủ lớn và ảnh hưởng chính trị chưa đủ mạnh để áp lực chính phủ Hoa Kỳ thực sự quan tâm và hành động vì nhân quyền cho đồng bào của chúng ta ở trong nước. Khi đặt lên bàn cân chính sách, nhân quyền vẫn nhẹ hơn là mậu dịch, đối ngoại và những vấn đề chiến lược rộng lớn khác, vốn thay đổi theo mỗi đời tổng thống.

Dùng thế là biết đặt mình ở đúng vi trí vào đúng thời điểm để xoay chuyển chính sách mà bình thường ra đòi hỏi nhiều lực hơn là mình có. Ở đây tôi trình bày cách áp dụng nguyên tắc này để xoay chuyển chính sách của Hoa Kỳ đối với Việt Nam.

Nói chung, Hoa Kỳ có biện pháp chế tài áp dụng khác nhau dành cho ba thành phần quốc gia sau đây.

(1)    Các quốc gia khủng bố: Bóp nghẹt  và cô lập kinh tế bằng mọi cách.

(2)    Các quốc gia xâm phạm tài sản của công dân Hoa Kỳ: Trừng trị kinh tế cho đến khi chấp nhận hoàn trả hay bồi thường tài sản đã xâm phạm

(3)    Các quốc gia vi phạm nhân quyền: Uyển chuyển, khi thì chế tài mạnh mẽ như đối với Nam Phi, Miến Điện trước đây, khi thì lại vuốt ve, chiều đãi để chiêu dụ như là đối với nhiều quốc gia Trung Đông, Việt Nam ngày nay

Posted by ngochuynh on Monday, August 20 @ 14:51:36 EDT (1971 reads)
(Read More... | 10935 bytes more | Score: 1)

MS122 - 9/12: Hướng Dẫn Ký Kiến Nghị Cảnh Báo

Đòi Tài Sản

Kiến Nghị Cảnh Báo Toà Bạch Ốc

Để ký “Kiến Nghị Cảnh Báo” TT Obama, xin vào đây: http://wh.gov/4oS4.

• Nếu quý vị vẫn còn giữ trương mục (account) với trang mạng “We the People” của Toà Bạch Ốc, xin nhấn “Sign This Petition”. Quý vị sẽ thấy hiện ra tên mình và số thứ tự ký tên. Nên ghi lại số này để làm kỷ niệm.

Posted by ngochuynh on Monday, August 20 @ 11:26:50 EDT (2160 reads)
(Read More... | 4111 bytes more | MS122 - 9/12 | Score: 0)

Cảnh Báo Toà Bạch Ốc

Đòi Tài Sản

Kiến Nghị Cảnh Báo Toà Bạch Ốc:  Một bước đầu của chiến dịch “Người Mỹ Gốc Việt Đòi Tài Sản”

BPSOS, Thông Cáo Báo Chí ngày 20/08/2012

Nội dung: Ký Kiến Nghị Cảnh Báo gởi Toà Bạch Ốc: http://wh.gov/4oS4.

Hôm nay BPSOS khởi xướng cuộc vận động ký “Kiến Nghị Cảnh Báo” gởi Toà Bạch Ốc, như một trong những bước đầu của chiến dịch “Người Mỹ Gốc Việt Đòi Tài Sản”.  Đây là Kiến Nghị Cảnh Báo vì chúng ta muốn báo cho Tổng Thống Obama biết rằng người Mỹ gốc Việt hiểu luật và đòi hỏi Hành Pháp Obama thi hành luật Hoa Kỳ để bảo vệ tài sản của công dân Hoa Kỳ gốc Việt một cách đồng đều với mọi công dân khác.

Luật Hoa Kỳ nói rất rõ là chính phủ nào tước đoạt tài sản của công dân Hoa Kỳ thì phải bị chế tài:

(1)    Không được hưởng đặc quyền mậu dịch từ Hoa Kỳ

(2)    Không được nhận ngoại viện của Hoa Kỳ

(3)    Bị Hoa Kỳ ngăn chặn việc vay tiền của các định chế tài chính quốc tế

Các điều khoản chế tài này mạnh mẽ hơn các điều khoản chế tài về CPC hay trong dự luật được DB Christopher Smith vận động trong cả chục năm nay nhưng chưa thành công. 

Posted by ngochuynh on Monday, August 20 @ 00:38:49 EDT (2203 reads)
(Read More... | 11894 bytes more | Score: 4.66)

Tài Liệu Giải Thích Chiến Dịch Đòi Tài Sản

Đòi Tài Sản

Chiến Dịch Người Mỹ Gốc Việt Đòi Tài Sản: Tài Liệu Giải Thích

BPSOS, ngày 18 tháng 8, 2012

Ngày 17 tháng 8, 2012 BPSOS chính thức phát động chiến dịch “Người Mỹ Gốc Việt Đòi Tài Sản” nhằm lấy lại tài sản cho các công dân Hoa Kỳ gốc Việt đã bị chính quyền Việt Nam tước đoạt sau ngày 30 tháng 4, 1975. Sự tước đoạt tài sản này có thể đã ảnh hưởng lên đến nửa triệu người Việt sau khi họ đã trở thành công dân Hoa Kỳ.

Gồm bốn giai đoạn và đã được chuẩn bị nhiều năm, chiến dịch này lấy tư thế công dân Hoa Kỳ, áp dụng luật pháp Hoa Kỳ và nhắm vào chính phủ Hoa Kỳ để đạt các mục tiêu cụ thể:

(1)   Hành Pháp Hoa Kỳ nhận trách nhiệm bảo vệ quyền lợi và tài sản của người Mỹ gốc Việt, thương lượng với chính quyền Việt Nam về hoàn trả hay bồi thường tài sản đã tước đoạt, và trong thời gian thương lượng ngưng mọi viện trợ cho Việt Nam và không ban thêm đặc quyền mậu dịch;

(2)   Quốc Hội Hoa Kỳ đôn đốc và kiểm soát việc thực thi trách nhiệm của Hành Pháp theo luật pháp hiện hành và sẽ ban hành, nhằm bảo đảm tối đa quyền lợi của công dân Hoa Kỳ gốc Việt;

(3)   Uỷ hội Liên Bang chuyên trách đòi tài sản sẽ điều hợp việc hoàn trả hay bồi thường tài sản, nhằm tránh cho những công dân bị xâm phạm tài sản phải đối phó với chính quyền Việt Nam hay phải chịu những phí tổn không cần thiết; và

(4)   Chính quyền Việt Nam phải hoãn mọi dự tính cưỡng chế đất để tránh xâm phạm thêm tài sản của công dân Hoa Kỳ.

Tài liệu dưới đây giải thích các điều khoản luật Hoa Kỳ làm căn bản cho chiến dịch, tóm tắt quá trình chính quyền Việt Nam tước đoạt tài sản của công dân Hoa Kỳ gốc Việt, phác hoạ kế hoạch và các giai đoạn chính của chiến dịch, và trình bày ý nghĩa của chiến dịch đối với nhân quyền của đồng bào trong nước. 

Posted by ngochuynh on Saturday, August 18 @ 10:51:06 EDT (2498 reads)
(Read More... | 52601 bytes more | Score: 5)

BPSOS Phát Động Chiến Dịch Đòi Tài Sản

Đòi Tài Sản

BPSOS Phát Động Chiến Dịch “Người Mỹ Gốc Việt Đòi Tài Sản”

Thông Cáo Báo Chí

Ngày 17 tháng 8, 2012

Hôm nay BPSOS phát động chiến dịch “Người Mỹ Gốc Việt Đòi Tài Sản” nhằm lấy lại tài sản cho các công dân Hoa Kỳ gốc Việt đã bị chính quyền Việt Nam tước đoạt sau ngày 30 tháng 4, 1975. Sự tước đoạt tài sản này có thể đã ảnh hưởng đến nửa triệu người Việt sau khi họ đã trở thành công dân Hoa Kỳ.

Chiến dịch, gồm bốn giai đoạn và đã được nghiên cứu và chuẩn bị nhiều năm, lấy tư thế công dân Hoa Kỳ, áp dụng luật pháp Hoa Kỳ và nhắm vào chính phủ Hoa Kỳ để đạt các mục tiêu cụ thể:

(1)   Hành Pháp Hoa Kỳ nhận trách nhiệm bảo vệ quyền lợi và tài sản của người Mỹ gốc Việt, thương lượng với chính quyền Việt Nam về hoàn trả hay bồi thường tài sản đã tước đoạt, và trong thời gian thương lượng ngưng mọi viện trợ cho Việt Nam và không ban thêm đặc quyền mậu dịch;

(2)   Quốc Hội Hoa Kỳ đôn đốc và kiểm soát việc thực thi trách nhiệm của Hành Pháp theo luật pháp hiện hành và sẽ ban hành nhằm bảo đảm tối đa quyền lợi của công dân Hoa Kỳ gốc Việt;

(3)   Uỷ hội Liên Bang chuyên trách đòi tài sản sẽ điều hợp việc hoàn trả hay bồi thường tài sản, nhằm tránh cho những công dân bị xâm phạm tài sản phải đối phó với chính quyền Việt Nam hay phải chịu những phí tổn không cần thiết; và

(4)   Chính quyền Việt Nam phải hoãn mọi dự tính cưỡng chế đất để tránh xâm phạm thêm tài sản của công dân Hoa Kỳ.

Posted by ngochuynh on Friday, August 17 @ 12:53:53 EDT (3076 reads)
(Read More... | 10121 bytes more | Score: 4.42)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
Còn thiếu: $31,557
Xin quý vị hãy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang