Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27686704
page views since June 01, 2005

Mach Song - Life Stream: Cồn Dầu

Search on This Topic:   
[ Go to Home | Select a New Topic ]


MS132 - 11/13: Cồn Dầu: 3.5 năm sau cuộc đàn áp đẫm máu

Cồn Dầu

Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu: Cuối Năm Tính Sổ

Ts. Nguyễn Đình Thắng

http://machsong.org

Ngày 28 tháng 11, 2013

Chỉ trong vài tiếng nữa, Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ về Quyền Văn Hoá sẽ họp báo ở Hà Nội sau chuyến thị sát 10 ngày. Không biết rằng bà ta có sẽ nêu đích danh Cồn Dầu không, nhưng bà ta biết rất rõ về những gì đã xẩy ra ở Cồn Dầu từ 3 năm rưỡi qua và cho đến tận hôm nay.

Tháng 7 năm 2010, BPSOS đưa ra chiến dịch “Cứu Cồn Dầu” để kêu gọi đồng hương tiếp tay. Chúng tôi đưa ra 3 mục tiêu cụ thể:

(1)    Can thiệp cho tất cả giáo dân Cồn Dầu đi lánh nạn được xét là tị nạn và được định cư.

(2)    Đẩy lùi bạo lực của chính quyền Đà Nẵng đối với những giáo dân Cồn Dầu còn ở lại.

(3)    Duy trì sự trường tồn của Giáo Xứ Cồn Dầu.

Ba năm rưỡi trôi qua. Đến nay trên 90% các giáo dân Cồn Dầu lánh nạn ở Thái Lan đã được xét là tị nạn và quá nửa đã định cư ở Hoa Kỳ. Để làm bằng cho người ở trong nước, họ đã xuất hiện trên truyền hình, đài phát thanh, báo chí và ngay cả trước Quốc Hội Hoa Kỳ. Lời tuyên bố của Ông Bí Thư đầy quyền thế hoá ra hoàn toàn vô hiệu.

Mục tiêu thứ hai xem như cũng đạt 9 phần 10. Với sự  chú ý sát sao của quốc tế, chính quyền Đà Nẵng không còn dám công khai dùng bạo lực mà chỉ thì thụt tách từng gia đình giáo dân ra để áp lực. 

Mục tiêu thứ ba tuy chưa ngã ngũ nhưng ngày càng rõ: sau ba năm rưỡi, Giáo Xứ Cồn Dầu vẫn tồn tại.Kế hoạch của chúng tôi là gài nút chặn, ngày càng thêm nút chặn, để chặn đứng chính sách cưỡng chế.

Posted by ngochuynh on Thursday, November 28 @ 20:55:16 EST (2674 reads)
(Read More... | 12601 bytes more | MS132 - 11/13 | Score: 5)

Nhìn Lại Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu

Cồn Dầu

Thanh Quang, phóng viên RFA
2013-06-28

Hồi tháng 7 năm 2010, tổ chức Boat People SOS trụ sở tại tiểu bang Virginia, Hoa Kỳ, đã phát động Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu. Chiến dịch đã trải qua được 4 giai đoạn và hiện đang trong giai đoạn 5.
 
Áp lực đẩy lùi đàn áp
 
Trước khi trình bày giai đoạn chót này, qua cuộc trao đổi với Thanh Quang, TS Nguyễn Đình Thắng, Giám đốc Điều hành BPSOS trình bày qua về 4 giai đoạn đầu của Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu, như sau:

Posted by ngochuynh on Friday, June 28 @ 15:37:25 EDT (1946 reads)
(Read More... | 11245 bytes more | Score: 5)

Giáo Dân Cồn Dầu tại Quốc Hội Hoa Kỳ

Cồn Dầu

Quốc Hội Hoa Kỳ triệu tập điều trần về vi phạm nhân quyền ở Việt Nam:
Phát biểu của Ông Trần Thanh Tiến
giáo dân Cồn Dầu vừa đến Hoa Kỳ tị nạn

Kính Thưa Quý Vị Dân Biểu Quốc Hội,

Kính Thưa Toàn thể Quý Vị,

Tôi tên là Trần Thanh Tiến, một giáo dân từ Cồn Dầu, Đà Nẵng, Việt Nam.

Tôi xin chân thành cảm ơn chính phủ Hoa Kỳ và nhiều vị Dân Biểu, Nghị Sỹ cùng các nhân viên Quốc Hội có mặt tại buổi điều trần hôm nay. Chính sự lên tiếng của Quý Vị đã đem lại Tự Do cho tôi.

Tôi thấy có trách nhiệm trình bày với Quốc Hội Hoa Kỳ về những vi phạm nhân quyền tại giáo xứ Cồn Dầu mà chính tôi là một nạn nhân.

T tháng 6, năm 2008, chính quyền Đà Nẵng đã ra Quyết Định giải tỏa trắng toàn bộ giáo xứ Cồn Dầu, di dời tất cả 2000 giáo dân và hơn 1600 ngôi mộ tại nghĩa trang giáo xứ, để xây dựng một khu du lịch sinh thái.

Quyết định này vi phạm chính luật thu hồi đất đai của Việt Nam. Mục đích của việc tịch thu đất đai là để cho một công ty tư nhân đầu tư kiếm lời chứ không phải vì công ích. Ngày 4 tháng 5 năm 2010, chính quyền Đà Nẵng đã đưa hàng trăm công an vũ trang đến ngăn chạn và đàn áp đám tang của một giáo dân.

Ts. Nguyễn Đình Thắng và Ông Trần Thanh Tiến tại buổi điều trần (nguồn: Quốc Hội Hoa Kỳ)

Posted by ngochuynh on Friday, April 12 @ 19:03:42 EDT (2581 reads)
(Read More... | 11502 bytes more | Score: 0)

Giáo Dân Cồn Dầu Lên Tiếng Với Quốc Tế

Cồn Dầu

Mạch Sống, Ngày 06/04/2013

Các giáo dân Cồn Dầu, qua thân nhân của họ ở Hoa Kỳ, đã góp tiếng nói với Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhằm chuẩn bị cho cuộc kiểm tra định kỳ về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam. Cuộc kiểm tra sẽ diễn ra vào tháng 1 hay tháng 2 năm 2014.

Tuần tới đây, ngày 11 tháng 4, anh Trần Thanh Tiến, một giáo dân Cồn Dầu vừa đến Hoa Kỳ định cư sau gần 3 năm lánh nạn ở Thái Lan, sẽ điều trần tại Quốc Hội Hoa Kỳ về tình trạng đàn áp tôn giáo, cướp đất của giáo x, và đánh đập, tra tấn, bắt bớ và giam tù những người dân tay không.

Thời điểm của buổi điều trần Hoa Thịnh Đốn trùng hợp với cuộc đối thoại nhân quyền giữa Hoa Kỳ và Việt Nam diễn ra ở Hà Nội.

“Tạo cơ hội cho người dân có tiếng nói đối trọng với chinh quyền đang đàn áp họ là yếu tố cần thiết để tăng thế đứng của dân trên trường quốc tế so với chế độ”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành của BPSOS, nhận định.

Posted by ngochuynh on Sunday, April 07 @ 00:24:22 EDT (2119 reads)
(Read More... | 9250 bytes more | Score: 0)

MS122 - 9/12: Phải ‘Bảo Vệ Xứ Đạo Cồn Dầu’

Cồn Dầu

Ngọc Lan/Người Việt

WESTMINSTER (NV) - Cô Lê Thị Bích Trinh, 24 tuổi, giáo dân Cồn Dầu, đã đến định cư tại tiểu bang North Carolina vào ngày 21 Tháng Tám. Ðây là người thứ sáu từ giáo xứ Cồn Dầu được hưởng qui chế tị nạn chính trị đến Mỹ, với sự giúp đỡ của tổ chức BPSOS.

Nói chuyện với phóng viên Người Việt qua điện thoại, cô Bích Trinh cho biết cảm giác khi đặt chân tới Mỹ: “Em rất vui, rất mừng. Em cứ thấy mình như trong mơ chứ không phải là sự thật, dù chưa bao giờ em mơ có ngày em tới Mỹ. Em cứ thấy đây là một câu chuyện lạ chứ không phải là sự thật.”

“Tội” dự đám tang

Ngày 4 Tháng Năm, 2010, Bích Trinh, một thành viên trong ca đoàn giáo xứ Cồn Dầu tham gia vào đám tang cụ bà Maria Ðặng Thị Tân nên bị khép vào “tội chống người thi hành công vụ và gây rối trật tự công cộng.”

Posted by ngochuynh on Monday, August 27 @ 10:47:15 EDT (2222 reads)
(Read More... | 15225 bytes more | MS122 - 9/12 | Score: 0)

Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu vào giai đoạn 5

Cồn Dầu

Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu Chuyển Sang Giai Đoạn 5

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 15 tháng 6, 2012

Ngày hôm nay Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu chinh thức chuyển sang giai đoạn 5, là giai đoạn mà chính nạn nhân của cuộc đàn áp bởi chính quyền Đà Nẵng phối hợp với thân nhân của họ là công dân Hoa Kỳ để đòi thủ phạm bồi thường cho những tổn hại đã gây ra cho chính họ và gia đình họ ở Việt Nam.

Chúng tôi bắt đầu chuẩn bị giai đoạn này từ một năm nay nhưng phải chờ cho đến khi một số nạn nhân đặt chân đến Hoa Kỳ để khởi sự. Hiện nay đã có hai gia đình giáo dân Cồn Dầu đến Hoa Kỳ định cư tị nạn từ Thái Lan. Chúng tôi ước lượng từ giờ đến cuối năm, sẽ có tổng cộng khoảng 50 giáo dân Cồn Dầu có mặt tại Hoa Kỳ. Họ là nạn nhân và cũng là chứng nhân. Họ lại có thân nhân là công dân Hoa Kỳ. Trong tư cách đó, họ có thể vận dụng một số luật của Hoa Kỳ để nhắm thẳng vào những thủ phạm gây thiệt hại về vật thể, tâm lý và tinh thần cho họ.

Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu được phát động vào tháng 7 năm 2010, với ba mục tiêu (thành quả dự trù) cụ thể dành cho các đối tượng như sau:

Posted by ngochuynh on Friday, June 15 @ 02:17:19 EDT (2447 reads)
(Read More... | 8928 bytes more | Score: 0)

Bài phỏng vấn anh Nguyễn Hữu Hải

Cồn Dầu

PHỎNG VẤN GIA ĐÌNH ANH NGUYỄN HỮU HẢI NẠN NHÂN CỦA VỤ CHÍNH QUYỀN CSVN CƯỚP NHÀ CƯỚP ĐẤT TẠI CỒN DẦU ĐÀ NẴNG

LTS: Anh Nguyễn Hữu Hải, một nạn nhân trong vụ Cồn Dầu Đà Nẵng cùng gia đình vợ và 2 con trốn thoát qua Thái Lan, đã được chấp nhận cho định cư tại Raleigh-North Carolina Hoa Kỳ. Nhân dịp gia đình anh chuyển máy bay tại Phi Trường O’Hare, ký giả Hà Quang Xương (HQX) của Báo Diễn Đàn Chicago đã làm một cuộc phỏng vấn nhanh với anh Hải (AH) trước giờ anh chuyển phi cơ.

HQX: Trước hết xin chào mừng anh chị đã đến định cư tại Hoa Kỳ. Xin anh cho biết là ngoài anh chị và 2 cháu, gia đình anh còn kẹt lại ở VN những ai.

AH: Tôi còn 4 anh chị em và 1 mẹ già 89 tuổi còn kẹt tại Việt Nam.

HQX: Xin anh cho biết gia đình anh sinh sống lập nghiệp ở Cồn Dầu đã bao lâu và gia sản của anh chị tại Cồn Dầu gồm những gì?

AH: Chúng tôi đã sinh sống 3 đời tại Cồn Dầu, nói chung lả tổ tiên của tôi đã sinh sống ở đây và tôi sinh trưởng tại đây. Tôi có trên 2,000 mét vuông nhà cửa và ruộng vườn.

HQX: Khi chính quyền VN mua đất đai nhà cửa tại Cồn Dầu họ giải thích với anh ra sao?

Ký giả Hà Quang Xương phỏng vấn anh Nguyễn Hữu Hải ở phi trường O'Hare, Chicago, ngày 22/05/12 (ảnh Huy Bùi)

Video: phái đoàn cộng đồng và thân nhân đón tiếp gia đình anh Hải đến Raleigh, North Carolina http://www.youtube.com/watch?v=3zQgMDNZ2Oo&feature=youtu.be

Posted by ngochuynh on Friday, May 25 @ 19:21:43 EDT (2760 reads)
(Read More... | 20340 bytes more | Score: 5)

Gia đình của anh Hải đến Chicago

Cồn Dầu

Những Giáo Dân Cồn Dầu Đầu Tiên Đến Hoa Kỳ

Báo Mạch Sống, ngày 22 tháng 5, 2012

Hôm nay một gia đình giáo dân của Xứ Đạo Cồn Dầu đặt chân đến Hoa Kỳ sau gần hai năm lánh nạn ở Thái Lan.  Lúc 4 giờ chiều, anh Nguyễn Hữu Hải cùng vợ và hai con đã đặt chân đến phi trường O’Hare ở Chicago, chặng dừng chân đầu tiên trên vùng đất tự do. Tối nay, anh Hải và gia đình sẽ tiếp tục hành trình đến Raleigh, North Carolina, nơi định cư chính thức.

“Gia đình tôi rất vui mừng là đã đến được bến bờ tự do. Chúng tôi vô cùng tri ân sự giúp đỡ và bảo vệ của cộng đồng người Việt ở hải ngoại không những cho chúng tôi mà còn cho 80 đồng hương của tôi còn đang kẹt ở Thái Lan và Mã Lai cũng như cho hàng ngàn đồng đạo ở Xứ Đạo Cồn Dầu. Đặc biệt chúng tôi chân thành cám ơn tổ chức BPSOS đã quan tâm lo lắng cho chúng tôi từ những ngày đầu đặt chân lên đất Thái”, anh Hải phát biểu với phái đoàn đồng hương ở Chicago.

Trong sự phối hợp với BPSOS, Hội Người Việt Illinois đã tổ chức phái đoàn ra tận phi trường để chào mừng gia đình của anh Hải.

Có mặt tại phi trường O’Hare để đón chào gia đình anh Hải đặt chân đến vùng đất tự do cùng một số đồng hương gồm có Bs. Hoàng Đức Hiền, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Hội Người Việt Illinois, cùng anh Nguyễn Văn Luận, Chủ Tịch Cộng Đoàn Giáo Dân Miền Trung Tây thuộc Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ.  Đại diện các tổ chức truyền thông có anh Hà Quang Xương, đại diện cho Nguyệt San Diễn Đàn Chicago và Chicago Việt Báo, và anh Mai Quốc Việt, SBTN Hoa Thịnh Đốn.

Phái đoàn đồng hương ở Chicago chào mừng gia đình của anh Hải, 22/05/12 (ảnh Huy Bui)

Posted by ngochuynh on Tuesday, May 22 @ 21:23:44 EDT (2647 reads)
(Read More... | 13746 bytes more | Score: 5)

Giáo dân Cồn Dầu lên đường sang Hoa Kỳ

Cồn Dầu

Hình ảnh phóng sự tại phi trường Bangkok, Thái Lan

Báo Mạch Sống, ngày 22 tháng 5, 2012

Như đã thông tin, lúc 8 giờ sáng ngày hôm nay gia đình của anh Nguyễn Hữu Hải, giáo dân của Xứ Đạo Cồn Dầu, đã lấy chuyến bay rời khỏi Thái Lan để đến Hoa Kỳ định cư tại Raleigh, North Carolina.

Khi gia đình anh đến phi trường thì phái đoàn của Đài Á Châu đã đợi sẵn để phỏng vấn. Đồng thời, một số đồng hương ở Cồn Dầu đang lánh nạn ở Thái Lan cũng ra phi trường để tiễn anh và gia đình lên đường.

Chuyến bay sẽ chuyển tiếp ở Chicago để làm thủ tục nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Một phái đoàn của cộng đồng và các tổ chức truyền thông người Việt ở Chicago đã chuẩn bị ra đón và chúc mừng gia đình Cồn Dầu đầu tiên đã thực sự vượt thoát những nguy hiểm rình chờ trong cuộc sống lẩn tránh ở Thái Lan và đặt chân đến vùng trời tự do.

 

Gia đình anh Hải qua trạm kiểm soát để vào khu vực chờ chuyến bay, Bangkok, Thái Lan, 22/05/12 (ảnh BPSOS)

Posted by ngochuynh on Tuesday, May 22 @ 18:51:45 EDT (2760 reads)
(Read More... | 10023 bytes more | Score: 5)

Can Thiệp Thành Công Cho Giáo Dân Cồn Dầu

Cồn Dầu

Những Giáo Dân Cồn Dầu Đầu Tiên Rời Thái Lan Đến Hoa Kỳ

Báo Mạch Sống, ngày 21 tháng 5, 2012

Hôm nay một gia đình giáo dân của Xứ Đạo Cồn Dầu lên đường đến Hoa Kỳ sau gần hai năm trốn tránh ở Thái Lan.  Lúc 8 giờ sáng ngày 22 tháng 5 (giờ Thái Lan), anh Nguyễn Hữu Hải cùng vợ và hai con đã rời phi trường Bangkok để đến Raleigh, North Carolina, định cư.

“Gia đình tôi rất vui mừng là cuối cùng đến được bến bờ tự do. Chúng tôi vô cùng tri ân sự giúp đỡ và bảo vệ của cộng đồng người Việt ở hải ngoại không những cho chúng tôi mà còn cho khoảng 80 đồng hương của tôi còn đang kẹt ở Thái Lan và Mã Lai cũng như cho hàng trăm đồng đạo ở Xứ Đạo Cồn Dầu”, anh Hải phát biểu khi chia tay với những người Cồn Dầu ra phi trường tiễn anh lên đường.

Anh Hải và gia đình ở phi trường Bangkok, ngày 22/05/12 (ảnh BPSOS)

Posted by ngochuynh on Monday, May 21 @ 22:25:51 EDT (2986 reads)
(Read More... | 8847 bytes more | Score: 0)

MS119 - 06/12: Ký Sự Gặp Người Tỵ Nạn

Cồn Dầu

Tâm Trạng Vui Buồn Của Người Tỵ Nạn Trong Ngày Đi Định Cư

Châu Nguyễn

Bangkok, ngày 09/02/2012

Lâu lắm rồi, tôi không có dịp gặp những thiện nguyện viên của BPSOS tại Thái Lan. Thế rồi, một hôm tôi nhận được cuộc gọi điện từ Chị Nina, một luật sư thiện nguyện của BPSOS, có nhã ý mời tôi cùng Chị đến phi trường Bangkok tiễn một người tỵ nạn Việt Nam đi định cư tại Hoa Kỳ. Tôi nhận lời ngay và chờ đợi ngày đó để có cơ hội chia sẻ niềm vui cùng gia đình BPSOS vì đã thành công trong nỗ lực can thiệp cho anh Y Soai. Sau nhiều năm trần ai, anh đã được Cao Uỷ Tị Nạn Liên Hiệp Quốc (UNHCR) chấp nhận quy chế tỵ nạn cũng như Hoa Kỳ đã nhận anh định cư. Tôi muốn có mặt để chia sẻ niềm vui cùng với anh Y Soai trong ngày đặc biệt trong cuộc đời đầy gian truân của anh.

Cảnh chia tay anh Ysoai của hai bé  H. Huynh Bya, Y Juel Bya cùng mẹ H wan Bya và chị H Razoen. (ảnh BPSOS)

Posted by ngochuynh on Tuesday, May 15 @ 10:36:47 EDT (2123 reads)
(Read More... | 13935 bytes more | MS119 - 06/12 | Score: 0)

MS119 - 06/12: Ngày Trở Về

Cồn Dầu

An Phong

Houston ơi! Sau những ngày xa cách ta lại sắp được trở lại gặp mi.

Mấy ngày nay bài hát “Ngày Trở Về” cứ loáng thoáng trong đầu tôi. Có lẽ vì trong thời gian gần đây tôi đang chuẩn bị cho ngày trở về cùa mình, trở lại thành phố Houston thân thương. Cùng lúc, tôi sẽ có những chuyến đi tới những thành phố khác để làm việc.

Tôi thấy mình hạnh phúc lắm. Tôi có được ngày trở về.

Posted by ngochuynh on Thursday, May 10 @ 10:42:27 EDT (2235 reads)
(Read More... | 22634 bytes more | MS119 - 06/12 | Score: 0)

MS119 - 06/12: Cồn Dầu: Hai Năm Sau Ngày Đàn Áp

Cồn Dầu

Trần Giu Hội
Ngày 7 tháng 5 năm 2012

Ngày mùng 4 tháng 5 năm 2010 đã trở thành một ngày định mệnh đối với giáo xứ Cồn Dầu.  Ngày mà hàng trăm giáo dân vô tội đã trở thành mục tiêu tấn công của hai tiểu đoàn công an cơ động khi họ tiễn đưa một người đồng đạo về nơi an nghỉ cuối cùng tại nghĩa trang giáo xứ. Bao nhiêu máu và nước mắt đã đổ xuống trên cánh đồng quê yên lành của một xứ đạo kỳ cựu 135 năm lịch sử . Hàng trăm giáo dân đã bị tra tấn, đánh đập không thương tiếc và cái chết bi thảm của anh Nguyễn Thành Năm là hậu quả của những trận đòn thù khốc liệt ấy. Chính quyền cộng sản nghĩ rằng họ đã có thể hoàn toàn đè bẹp ý chí tranh đấu của người dân Cồn Dầu qua cuộc đàn áp quy mô đó. Nhưng họ đã lầm.

Ông Trần Thanh Tùng phát biểu về Cồn Dầu tại buổi lễ cầu nguyện cho Xứ Đạo Cồn Dầu ở Raleigh, ngày 6/5/2012. (ảnh BPSOS)

Posted by ngochuynh on Wednesday, May 09 @ 11:11:32 EDT (2457 reads)
(Read More... | 11123 bytes more | MS119 - 06/12 | Score: 0)

MS117 - 04/12: Thay Đổi Cách Nhìn

Cồn Dầu

Một người tị nạn
B
angkok 18/02/2012

Chúng ta thường cho rằng cuộc sống sẽ tốt đẹp và có ý nghĩa hơn một khi chúng ta lập gia đình, sinh con v.v. Sau đó chúng ta vỡ mộng vì con cái chúng ta còn quá nhỏ, và tự nhủ rằng mọi việc sẽ tốt đẹp hơn một khi chúng lớn khôn. Và chúng ta lại thất vọng khi con cái của mình đến tuổi niên thiếu vì chúng ta lại phải chăm sóc và lo lắng cho chúng. Chắc chắn chúng ta sẽ hạnh phúc hơn khi các con trưởng thành. Chúng ta lại tự nhủ rằng cuộc sống rồi sẽ tốt đẹp hơn một khi gia đình được ổn định, khi chúng ta tậu được một chiếc xe đẹp hơn, khi chúng ta đi nghỉ hè thoải mái, và cuối cùng là khi chúng ta được về hưu. Đấy là khi chúng ta đang sống tự do trên một đất nước dân chủ. Và hiện tại đây, chúng ta đang xin tị nạn, chúng ta đang mong mỏi điều tốt đẹp gì? Chúng ta mong có tiền để trang trải cuộc sống hiện tại đầy khó khăn này, mong sớm được quy chế, mong sớm được định cư ở quốc gia thứ ba…

Posted by ngochuynh on Monday, April 16 @ 16:12:08 EDT (2156 reads)
(Read More... | 11372 bytes more | MS117 - 04/12 | Score: 1)

MS117 - 04/12: Tiếp Tục Lên Tiếng Cho Cồn Dầu

Cồn Dầu

Mạch Sống, ngày 04/04/2012 - Trước sự đàn áp trở lại của chính quyền Đà Nẵng nhắm vào xứ đạo Cồn Dầu, BPSOS đang phối hợp cùng với thân nhân của họ ở Hoa Kỳ để vận động sự can thiệp của chính phủ Hoa Kỳ.

Ngày 6 tháng 3, khi tập thể người Việt ở Hoa Kỳ đang tổng vận động tại Quốc Hội thì công an ở Việt Nam ra lệnh cưỡng chế một số căn hộ ở Cồn Dầu. Họ còn áp lực cha sở ký giấy thoả thuận việc phá bỏ Thánh Giá và bàn thờ của nhà nguyện lộ thiên trong nghĩa địa Cồn Dầu. Không thấy ai tuân lệnh cưỡng chế, công an đến từng gia đình để ép dân phải ký giấy giải toả và di dời. Công an hăm doạ sẽ thi hành lệnh cưỡng chế sau 15 ngày nếu chủ hộ bất tuân lệnh.

Hoà Thượng Thích Huyền Việt từ Houston đến thăm các giáo dân Cồn Dầu đang lánh nạn ở Thái Lan, ngày 19/3/2012. (ảnh BPSOS)

Posted by ngochuynh on Thursday, April 05 @ 13:54:38 EDT (3348 reads)
(Read More... | 9638 bytes more | MS117 - 04/12 | Score: 5)

MS111 - 10/11: Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu

Cồn Dầu

Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu: Chuẩn Bị Cho Giai Đoạn 5

“Trong sáu tháng qua, chúng tôi chuẩn bị cho giai đoạn 5 của chiến dịch Cứu Cồn Dầu”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành của BPSOS, cho biết.

Ông giải thích rằng đây là giai đoạn để dứt điểm, một lần cho trọn, âm mưu của chính quyền Đà Nẵng nhằm “xoá sổ” Giáo Xứ Cồn Dầu. Theo Ông, trừ khi có yếu tố bất ngờ, giai đoạn 5 sẽ khởi sự đầu năm 2012.

Cựu Đại Sứ Grover Joseph Rees, Cố Vấn Cao Cấp về các Đề Xuất Quốc Tế của BPSOS, họp với một tổ chức Thái và một số người tị nạn Việt Nam tại Thái Lan ngày 6/9/11. (ảnh BPSOS) 

Posted by ngochuynh on Tuesday, September 27 @ 10:43:10 EDT (2369 reads)
(Read More... | 6248 bytes more | MS111 - 10/11 | Score: 0)

MS108 - 07/11: Houston Gây Quỹ Yểm Trợ Nạn Nhân Cồn Dầu

Cồn Dầu

Người Việt Houston Gây Quỹ Yểm Trợ Nạn Nhân Cồn Dầu Đang Tị Nạn Tại Thái Lan
Phóng sự của VOA - Nguyễn Phục Hưng thực hiện
Phát thanh thứ Tư, ngày 29 tháng Sáu năm 2011

Cồn Dầu là một giáo xứ Công Giáo thuộc tỉnh Đà Nẵng đã có hơn 135 năm lịch sử mà nhà nước Việt Nam đang có dự án giải tỏa toàn bộ giáo xứ để làm khu du lịch.  Theo các nguồn tin quốc tế  thì ngày 4 tháng 5, năm 2010 nhà cầm quyền địa phương Cồn Dầu đã đàn áp, ngăn chận đám tang, cướp quan tài của cụ Maria Đặng Thị Tân, đánh đập nhiều người đưa tang bị thương và gây ra cái chết của ông Nguyễn Thành Năm, đồng thời bắt giam nhiều cư dân địa phương.  Vụ đàn áp giáo dân này gây chấn động trong cộng đồng thế giới và đã được một số dân biểu điều trần tại Quốc Hội Hoa Kỳ vào ngày 18 tháng 8  năm 2010.

Posted by ngochuynh on Wednesday, June 29 @ 16:57:41 EDT (2335 reads)
(Read More... | 11127 bytes more | MS108 - 07/11 | Score: 0)

MS107 - 06/11: Houston Giúp Người Cồn Dầu Tị Nạn

Cồn Dầu

Hiền Vy- Thông tín viên RFA
2011-06-20
(phần âm thanh) 
 
(Mạch Sống trích đăng từ RFA)

Người Việt khắp nơi trên thế giới đang hướng về biển Đông và Hà Nội-Sài Gòn để theo dõi hành vi của Trung quốc cùng phản ứng của người dân Việt, và người Việt hải ngoại cũng không quên những giáo dân Cồn Dầu lánh nạn tại Thái Lan.

Người tị nạn chính trị Nguyễn Ngọc Quang trước trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Bangkok- Photo thongtinberlin.de

Posted by ngochuynh on Tuesday, June 21 @ 10:16:14 EDT (2398 reads)
(Read More... | 11901 bytes more | MS107 - 06/11 | Score: 0)

Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu

Cồn Dầu

Phái Đoàn Từ Houston Thăm Viếng Đồng Bào Tị Nạn Ở Thái Lan

Một phái đoàn 8 người từ Houston vừa hoàn tất chuyến viếng thăm đồng bào đang lánh nạn ở Thái Lan. Phái đoàn đã tiếp xúc với gần một trăm trong số ước lượng 500 người Việt đã chạy thoát cuộc đàn áp ở Việt Nam kể từ đầu năm 2007 và ngày càng khốc liệt.

Phái đoàn đã tiếp xúc với toàn thể 55 giáo dân Cồn Dầu hiện đang sống tản mác ở nhiều nơi vì lý do an ninh. Ngoài ra, phái đoàn cũng đã gặp gỡ nhiều chục người dân tộc thiểu số từ vùng Cao Nguyên Tây Bắc sống trốn tránh và trong cảnh thiếu thốn trong nhiều năm qua.

“Một khi đã giáp mặt những đồng bào này và đã thấy cảnh sống của họ rồi thì không thể nào ngoảnh mặt làm ngơ được nữa”, Bà Vũ Thanh Thuỷ thuộc Đài Saigon Houston Radio tâm sự.

Phái đoàn cũng đã phỏng vấn một số nhân vật đấu tranh vừa chạy thoát đến Thái Lan trong vài tháng gần đây. Họ là những người thuộc phong trào đấu tranh dân chủ và nhân quyền mà chính quyền đang càn quét để chặn đứng mầm mống của một cuộc cách mạng Hoa Lài ở Việt Nam.

Hướng dẫn phái đoàn là LM Bác Sĩ Phạm Hữu Tâm. Vị linh mục này đã cử hành thánh lễ cho các giáo dân Cồn Dầu và một số người Công giáo đang lánh nạn ở nhiều địa điểm trong và ngoài thủ đô Bangkok. Trong tư cách một y sĩ, LM Tâm cũng đã chăm sóc sức khoẻ và cấp những loại thuốc phổ thông cho mỗi gia đình.

Linh Mục Bác Sĩ Phạm Hữu Tâm cùng các em bé tị nạn từ Cồn Dầu, ngày 10/04/2011.

Posted by ngochuynh on Tuesday, April 19 @ 12:01:25 EDT (2551 reads)
(Read More... | 11017 bytes more | Score: 0)

Đàn Áp Tôn Giáo Ở Việt Nam

Cồn Dầu

Mở Rộng Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu

Qua các hội Tết trong tháng 2 vừa qua, chiến dịch Cứu Cồn Dầu đã được mở rộng đến một số vùng đông dân cư người Việt ở Hoa Kỳ.

Ở nhiều nơi, các cá nhân có lòng và những tổ chức quan tâm đã phối hợp với nhau để thực hiện các quầy thông tin ngay tại hội Tết. Thiện nguyện viên thuộc nhiều lứa tuổi đã phân phối tờ hàng ngàn tờ bướm về cuộc đàn áp ở Cồn Dầu đến đồng bào vui xuân.

“Chỗ nào chúng tôi cũng được sự yểm trợ tích cực của nhiều tổ chức, đồng bào và đặc biệt là của các thân nhân hay thân hữu của người dân Cồn Dầu,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS, giải thích.

Ông nhận xét rằng trong cộng đồng Việt có nhiều người vẫn chưa biết về diễn biến ở xứ đạo Cồn Dầu mặc dù vụ đàn áp tôn giáo này đã trở thành một vấn đề quan tâm trên thế giới.

Quầy thông tin về Cồn Dầu ở hội Xuân San Jose, ngày 19/2/2011 (ảnh BPSOS)

Posted by ngochuynh on Friday, March 04 @ 20:35:50 EST (2935 reads)
(Read More... | 9318 bytes more | Score: 0)

Vận Động Nhân Quyền Cho Việt Nam

Cồn Dầu

DB Smith: Tiếp Tục Quan Tâm Đến Cồn Dầu

 

Nhân dịp Quốc Hội Hoa Kỳ khởi đầu khoá họp mới, trong tuần qua BPSOSõ bắt đầu cuộc vận động để kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ quan tâm đến tình trạng vi phạm nhân quyền ngày càng trầm trọng ở Việt Nam.

 

Trong buổi họp với Dân Biểu Christopher Smith (Cộng Hoà, NJ), phái đoàn BPSOS đã thảo luận kế hoạch hành động cho năm 2011 gồm những đạo luật và các buổi điều trần cũng như các phái đoàn Quốc Hội sẽ đi Việt Nam.

 

Với Đảng Cộng Hoà nắm đa số ở Hạ Viện, DB Smith hiện là Chủ Tịch của Tiểu Ban về Phi Châu, Sức Khoẻ Thế Giới, và Nhân Quyền của Hạ Viện Hoa Kỳ.

 

 

Dân Biểu Christopher Smith tại buổi điều trần về Cồn Dầu ngày 18/8/2010.

 

Posted by ngochuynh on Monday, February 21 @ 00:41:14 EST (2461 reads)
(Read More... | 12362 bytes more | Score: 0)

Quốc Tế Hoá Vấn Đề Cồn Dầu

Cồn Dầu

Một Ngàn Người Mỹ và Ngoại Quốc Phản Đối Vụ Đàn Áp Cồn Dầu

 

Ngày hôm nay, một tổ chức quốc tế chuyên bảo vệ các tín đồ Thiên Chúa Giáo bị đàn áp đã gởi đến Đại Sứ Việt Nam ở Hoa Kỳ thư phản đối gồm một chữ ký của một ngàn công dân Hoa Kỳ.

 

Tổ chức International Christian Concern (ICC), đặt trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn, phát động nỗ lực thu thập chữ ký sau khi tham gia buổi điều trần trước Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos của Quốc Hội Hoa Kỳ vào ngày 18 tháng 8 vừa qua.

 

Thỉnh nguyện thự gởi Đại Sứ Lê Công Phụng viết: Chúng tôi kêu gọi chính quyền của Ông trả tự do cho tất cả những người đang bị giam dữ, tiến hành điều tra sự việc xẩy ra ở Cồn Dầu ngày 4 tháng 5 và việc sử dụng tra tấn sau đó đối với những công dân Việt Nam.

 

 

Một nhân viên ICC thu thập kháng thư gởi Đại Sứ Việt Nam, Hoa Thịnh Đốn ngày 11/2/11. (ảnh ICC)  

Posted by ngochuynh on Friday, February 11 @ 18:43:36 EST (2541 reads)
(Read More... | 12134 bytes more | Score: 0)

Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu

Cồn Dầu

Bước Vào Giai Đoạn 4

 

Phát động cuối tháng 7 năm ngoái, chiến dịch Cứu Cồn Dầu đã chuyển qua 3 giai đoạn: thông tin, quốc tế vận, và đòi công lý. Chiến dịch đã bắt đầu giai đoạn 4, là giai đoạn đòi hỏi chính quyền Việt Nam tôn trọng các nguyên tắc quốc tế.

 

Qua chính sách tịch thu đất và trong cuộc đàn áp vừa qua, chính quyền Đà Nẵng đã vi phạm ba nguyên tắc quốc tế căn bản có tính cách ràng buộc đối với chính quyền trung ương: tịch thu tài sản của công dân nước ngoài, vi phạm quyền lợi của công dân nước ngoài, và sử dụng các hình thức tra tấn.

 

Chính quyền trung ương Việt Nam đang vận động để được hưởng quy chế Ưu Đãi Thuế Quan Tổng Quát (Generalized System of Preferences, hoăc GSP). Nếu được hưởng quy chế này, Việt Nam sẽ không phải đóng thuế nhập cảng trên một số mặt hàng đưa vào thị trường Hoa Kỳ. Tuy nhiên, một trong những điều kiện căn bản để được hưởng quy chế này là không được tịch thu tài sản của công dân hay công ty Hoa Kỳ mà không qua một thể thức công bằng và minh bạch. Có những công dân Hoa Kỳ hiện có quyền sử dụng đất và sở hữu bất động sản ở Cồn Dầu, trong khu vực mà chính quyền Đà Nẵng muốn giải toả trắng. Chúng tôi đã báo động cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, nhiều dân biểu Hoa Kỳ, và Văn Phòng Đại Diện Mậu Dịch của Hoa Kỳ sự vi phạm điều kiện căn bản này để được hưởng quy chế GSP.

Posted by ngochuynh on Sunday, January 30 @ 01:26:23 EST (5357 reads)
(Read More... | 14809 bytes more | Score: 5)

Thân Phận Các Em Bé Tị Nạn

Cồn Dầu

Tình Thương Cho Các Em Bé Tị Nạn

Ts. Nguyễn Đình Thắng

 

Chiến dịch đàn áp kéo dài từ đầu năm 2007 đến tận nay đã đưa đẩy nhiều trăm người Việt chạy sang lánh nạn ở Thái Lan. Trong 4 năm qua tôi cũng đã tới lui đất nước này gần chục lần để can thiệp cho đồng bào tị nạn. Cho đến gần đây, sự can thiệp này tập trung vào việc vận động chính sách đối với Cao Uỷ Tị Nạn Liên Hiệp Quốc, Toà Đại Sứ Hoa Kỳ, và chính phủ Hoàng Gia Thái, cùng với việc thiết lập hồ sơ tị nạn cho từng trường hợp cụ thể.

 

Chuyến công tác của tôi ở Thái Lan lần này có thêm một sứ mạng: giải thoát các em bé tị nạn khỏi đời sống chui nhủi và nguy cơ thất học.

 

Đây là một vấn đề lương tâm mà tôi đã đối diện từ hai thập niên trước, khi Hồng Kông và các quốc gia Đông Nam Á bắt đầu chính sách trại cấm”.

 

Lần đầu tiên tôi giáp mặt với vấn đề các em bé tị nạn là cuộc thăm viếng các trại cấm Hồng Kông vào cuối năm 1988, do một số anh chị em làm từ các quốc gia đến làm việc tình nguyện tại đây sắp xếp. Gọi là trại cấm nhưng thực ra đó là những trại tù. Cha mẹ ở tù, con cái cũng ở tù theo. Tôi đã chứng kiến biết bao khuôn mặt ngây thơ đằng sau các song sắt, bị vây bủa bởi hàng rào kẽm gai hay các bức tường sừng sững.

 

 

Các em bé tị nạn từ Cồn Dầu được chuyển đến một vùng đồng quê (ảnh BPSOS) 

Posted by ngochuynh on Wednesday, January 26 @ 13:04:31 EST (2520 reads)
(Read More... | 15894 bytes more | Score: 5)

Xin Cứu Cồn Dầu

Cồn Dầu

Lời Kêu Gọi Đến Giới Truyền Thông Việt Ngữ

Chiến dịch Cứu Cồn Dầu, mà BPSOS phát động cuối tháng 7 vừa qua, đã đạt một số thành quả cụ thể. Nhưng con đường tranh đấu còn rất dài để bảo vệ số đồng bào đang lánh nạn ở ngoài Việt Nam và đòi công lý cho cả xứ đạo Cồn Dầu. Chúng tôi rất cần giới truyền thông Việt ngữ tiếp tục vận động sự yểm trợ của toàn thể cộng đồng người Việt ở hải ngoại. (Danh sách ân nhân đóng góp cho quỹ Cứu Cồn Dầu tính đến ngày 31/12/2010)

Gần 60 người dân Cồn Dầu đang lánh nạn ở Thái Lan và một số quốc gia khác. Họ cần được giúp đỡ về đời sống, bảo vệ an toàn bản thân, và bênh vực quyền tị nạn. Gần phân nửa là trẻ em từ 9 tháng đến 18 tuổi, phải sống trốn tránh và thất học.

Trẻ em Cồn Dầu với cuộc sống tù túng ở Thái Lan. (ảnh của LS Nguyen Tam)

Posted by ngochuynh on Wednesday, January 19 @ 12:05:58 EST (2115 reads)
(Read More... | 6297 bytes more | Score: 0)

Bảo Vệ Người Cồn Dầu Ở Thái Lan

Cồn Dầu

BPSOS Gởi Người Can Thiệp cho Giáo Dân Cồn Dầu Ở Thái Lan

Trong chiến dịch Cứu Cồn Dầu, đầu tháng 12 tổ chức BPSOS cử vị Cố Vấn Cao Cấp Về Các Vấn Đề Quốc Tế đến Thái Lan tiếp xúc và phỏng vấn một số giáo dân Cồn Dầu đang lánh nạn ở quốc gia này.

Cựu Đại Sứ Grover Joseph Rees vừa thăm hỏi vừa lấy thông tin từ những nhóm người này để chuẩn bị cho họ vào phỏng vấn với Cao Uỷ Tị Nạn Liên Hiệp Quốc.

“Đây là lần thứ hai trong vòng 3 tháng Đại Sứ Rees đã đến Thái Lan để tiếp xúc với nhóm người dân Cồn Dầu đi lánh nạn sau cuộc đàn áp đẫm máu ngày 4 tháng 5”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS cho biết.

Trong chuyến công tác này Đại Sứ Rees cũng đã họp với vị Cao Uỷ Trưởng Cao Uỷ Tị Nạn Liên Hiệp Quốc và nhân viên đặc trách vấn đề tị nạn của Toà Đại Sứ Hoa Kỳ ở Bangkok.

Đại Sứ Rees cùng với một em bé tị nạn người Việt, Bangkok, Thái Lan, ngày 5 tháng 12, 2010. (ảnh BPSOS)

Posted by ngochuynh on Wednesday, December 15 @ 00:18:03 EST (2409 reads)
(Read More... | 10233 bytes more | Score: 0)

Cộng Đồng Porland Yểm Trợ Cồn Dầu

Cồn Dầu

Người  Việt Ở Portland Yểm Trợ Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu

 

Portland, 27/11/10 -- Hưởng ứng chiến dịch Cứu Cồn Dầu, đồng bào ở Portland, Oregon tham gia buổi cầu nguyện hiệp thông với các nạn nhân ở xứ đạo Cồn Dầu thuộc thành phố Đà Nẵng.

 

Ông Nguyễn Thành Tài, anh ruột của một nạn nhân đã bị đánh đến chết, giải thích về diễn tiến của cuộc đàn áp đẫm máu xảy ra ngày 4 tháng 5, 2010. Kèm với lời tường thuật là phần chiếu dương bản về xứ đạo Cồn Dầu trước và sau cuộc đàn áp.

 

“Cuộc đàn áp thô bạo đã phá tan đời sống hiền hoà của quê tôi”, Ông kết luận trước gần một trăm quan khách.

 

Xem video thời sự: http://www.youtube.com/watch?v=g5eH5VJGflM&feature=mfu_in_order&list=UL

 

 

Ông Trần Quang Đệ, Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Oregon phát biểu yểm trợ Cồn Dầu, 27/11/10. (ảnh Trung Lê Hoài Nam)

Posted by ngochuynh on Tuesday, November 30 @ 08:45:23 EST (2310 reads)
(Read More... | 14331 bytes more | Score: 0)

Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu

Cồn Dầu

Uỷ Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế: Ngưng đàn áp Cồn Dầu; đưa Việt Nam vào CPC

Một ngày sau khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ công bố bản phúc trình thường niên về tình hình tự do tôn giáo trên thế giới, Uỷ Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế đã ra hai thông cáo báo chí liên tiếp để chính thức yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ chỉ định Việt Nam vào danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt (CPC). Cả hai văn kiện này đều dẫn chứng trường hợp Xứ Đạo Cồn Dầu.

Văn kiện thứ nhất lên tiếng về bản phúc trình thường niên của Bộ Ngoại Giao về tình trạng tự do tôn giáo trên thế giới. Trong văn kiện này Uỷ Hội tán đồng nhiều điểm trong bản phúc trình và kêu gọi Bộ Ngoại Giao phải có "hành động" đi đôi với lời nói.

“Chúng tôi kêu gọi Bộ Ngoại Giao hành động một cách quả quyết và chỉ định một cách nhanh chóng các quốc gia 'cần quan tâm đặc biệt',” Ông Leonard Leo, Chủ Tịch của Uỷ Hội, tuyên bố.

Việt Nam nằm trong số 13 quốc gia bị Uỷ Hội đề nghị đưa vào danh sách CPC. Trong phần ghi nhận về Việt Nam, Uỷ Hội nêu vấn đề Cồn Dầu như một thí dụ điển hình của đàn áp tôn giáo:

Ts. Scott Flipse tại buổi gây quỹ Cứu Cồn Dầu ở Virginia (ảnh BPSOS)

Posted by ngochuynh on Saturday, November 20 @ 00:05:38 EST (2722 reads)
(Read More... | 7922 bytes more | Score: 5)

DB Hoa Kỳ Kêu Gọi Đưa VN Vào CPC

Cồn Dầu

Dân Biểu Smith: Đưa Việt Nam Vào CPC

Phát biểu nhân dịp Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phát hành bản phúc trình thường niên về tình trạng tự do tôn giáo quốc tế, DB Christopher Smith (Cộng Hoà, NJ) kêu gọi đưa Việt Nam, Iraq, Nigeria, Pakistan và Turkmenistan vào danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt (CPC) vì lý do đàn áp tôn giáo một cách thô bạo.

“Chính quyền Việt Nam tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các nhóm và các hoạt động tôn giáo... Giới chức chính quyền và nhân viên công lực đã đồng loã trong các hành vi bạo lực thể xác và xâm hại đối với thành viên của các tín ngưỡng khác nhau”, Ông Smith phát biểu qua bản thông tin báo chí đề ngày 17 tháng 11, 2010. 

Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS, nhận xét rằng bản phúc trình của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ chưa đầy đủ và có những chỗ báo cáo giảm nhẹ đi mức độ trầm trọng của các hành vi đàn áp tôn giáo của chính phủ Việt Nam.

“Trong vấn đề Xứ Đạo Cồn Dầu, bản phúc trình đã báo cáo sai rằng Giáo Hội Công Giáo đã thoả thuận với chính quyền về việc đóng cửa nghĩa trang, ngụ ý rằng công an chỉ thi hành trách nhiệm công lực”, Ông nói. “Có lẽ giới chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ chỉ nhận được thông tin một chiều từ phía chính quyền và một vài chức sắc nào đó mà thiếu hẳn các thông tin từ nạn nhân.”

DB Christopher Smith và DB Cao Quang Ánh tại buổi điều trần về Cồn Dầu, ngày 18/8/2010

Posted by ngochuynh on Wednesday, November 17 @ 23:30:38 EST (2545 reads)
(Read More... | 6339 bytes more | Score: 5)

Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu tiếp tục

Cồn Dầu

Virginia Gây Quỹ Hỗ Trợ Chiến Dịch Cồn Dầu

Chiều Chủ Nhật 31 tháng 10, trên 300 đồng hương tham gia buổi tiệc gây quỹ yểm trợ cho chiến dịch Cứu Cồn Dầu. Số tiền gây quỹ lên đến gần 21 ngàn Mỹ kim sau khi trừ chi phí.

“Số tiền này sẽ được dùng để giúp cho những giáo dân Cồn Dầu đang lánh nạn ở Thái Lan cũng như để hỗ trợ cho những người dân Cồn Dầu đang bị o ép ở Việt Nam,” Ông Nguyễn Vinh Quang thay mặt ban tổ chức phát biểu trong phần mở đầu chương trình.

Xứ Đạo Cồn Dầu ở Đà Nẵng có 135 năm lịch sử. Trong những năm gần đây chính quyền Đà Nẵng tạo áp lực nhằm trục xuất toàn bộ số 1.500 giáo dân nhằm tịch thu đất đai của xứ đạo này để phát triển khu du lịch sinh thái. Ngày 4 tháng 5, hàng trăm công an được huy động đến Cồn Dầu để ngăn chặn lễ an táng của cụ bà Maria Đặng Thị Tân.  Công an đã hành hung các người đưa đám tang và bắt bớ trên 60 người. Trong những ngày sau đó công an đã đánh chết Ông Nguyễn Thành Năm và gần đây xử  án 6 người với những tội danh ép buộc.

Ts. Scott Flipse và Ông Nguyễn Thành Tài, nhà hàng Fortune, Virginia ngày 31/10/10. (ảnh BPSOS).

Posted by ngochuynh on Monday, November 08 @ 20:56:27 EST (2375 reads)
(Read More... | 7966 bytes more | Score: 5)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
Còn thiếu: $31,557
Xin quý vị hãy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang