Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27251250
page views since June 01, 2005

Mach Song - Life Stream: Sống Đẹp

Search on This Topic:   
[ Go to Home | Select a New Topic ]


MS126 - 01/13: Kiên Nhẫn - Kiên Cường: Hai Anh Em

Sống Đẹp

Br. Huynhquảng

Kỳ này mục Sống Sao Cho Đẹp xin mượn câu chuyện từ trang web Lang Thang Chiều Tím để tiếp tục bàn về đề tài Kiên Nhẫn – Kiên Cường. Sự kiên nhẫn nó không chỉ được hiểu là kiên tâm làm việc để hoàn thiện chính ḿnh, nhưng hơn thế nữa, giá trị và ư nghĩa của kiên nhẫn c̣n được t́m thấy trong sự hy sinh chính cuộc đời ḿnh cho người khác.

Posted by ngochuynh on Thursday, April 25 @ 10:45:45 EDT (2169 reads)
(Read More... | 10595 bytes more | MS126 - 01/13 | Score: 0)

MS124 - 11/12: Kho Báu

Sống Đẹp

Br. Huynhquảng

Thưa bạn, không phải ai ai cũng dễ dàng t́m gặp kho báu trong cuộc đời. Tất cả các kho báu như, kim cương, vàng, dầu lửa đều được t́m thấy qua một quá tŕnh kiếm t́m trong sự kiên nhẫn vượt bậc. Kho báu trong mỗi con người cũng thế. Tài năng của con người cũng cần có ai đó t́m kiếm và kiên nhẫn hun đúc, khơi gợi. Khi đă được ai đó t́m gặp và khơi gợi tiềm năng, những người này trở nên tỏa sáng và tài năng của họ được dùng để phục vụ cộng đồng. Hôm nay, trong chủ đề Kiên nhẫn – Kiên cường, mục Sống Sao Cho Đẹp nêu câu chuyện của John Mc. Knight trong tập truyện Stone Soup for the World như một ví dụ điển h́nh. Và cũng để nói lên rằng, sự kiếm t́m hun đúc tài năng cho con người không nên nhắm vào việc thắng bại, nhưng nhằm vào khả năng khám phá những giá trị tiềm ẩn trong mỗi con người, dù người đó có thể bị cho là bất tài, tật nguyền hay bệnh tật.

Posted by ngochuynh on Thursday, March 14 @ 10:53:57 EDT (2149 reads)
(Read More... | 8334 bytes more | MS124 - 11/12 | Score: 0)

MS119 - 06/12: Kiên Nhẫn - Kiên Cường: Ngọn Lửa

Sống Đẹp

Br. Huynhquảng

Chuyện kể rằng, có một Thanh Sắt rất cứng chắc đến nỗi các loại dụng cụ khác không thể bẻ găy hay uốn cong được nó. Một ngày nọ, Cây Ŕu, Cây Cưa, Cây Búa, và Ngọn Lửa tranh tài với nhau xem ai là kẻ có sức mạnh làm cho Thanh Sắt biến dạng.

Posted by ngochuynh on Monday, January 28 @ 11:29:04 EST (4003 reads)
(Read More... | 9527 bytes more | MS119 - 06/12 | Score: 0)

MS124 - 11/12: Kiên Nhẫn - Kiên Cường: Tây Du Kư

Sống Đẹp Br. Huynhquảng

Tây Du Kư là một tác phẩm kinh điển trong văn học Trung Hoa do tác giả Ngô Thừa Ân viết vào khoảng thế kỷ 16. Tây Du Kư miêu tả cuộc hành tŕnh đi Tây Trúc (Ấn Độ) thỉnh kinh của Huyền Trang (Đường Tam Tạng). Trong cuộc hành tŕnh này, bên cạnh Huyền Trang - nhân vật chính, c̣n có Tôn Ngộ Không (nửa người nửa khỉ), Trư Ngộ Năng (Bát Giới, nửa người nửa heo), và Sa Ngộ Tịnh (nửa người nửa trâu). Câu chuyện này phần nào miêu tả cuộc hành tŕnh đi t́m chân lư của mỗi con người. Hay nói cách khác, trong hành tŕnh t́m chân lư của chúng ta, ai ai cũng mang trong ḿnh dáng dấp của bốn nhân vật trong câu chuyện. Trong chuyên đề Kiên Nhẫn – Kiên Cường kỳ này, mục Sống Đẹp xin mượn chuyện Tây Du Kư để bàn về sự kiên nhẫn trong hành tŕnh đi t́m chân lư, hay cũng có thể nói là quá tŕnh hoàn thiện chính ḿnh. Trong quá tŕnh này, thiện tâm được cho là yếu tố căn bản nhất.

Posted by ngochuynh on Thursday, January 17 @ 10:32:15 EST (2249 reads)
(Read More... | 7210 bytes more | MS124 - 11/12 | Score: 4)

MS125 - 12/12: Một Hành Động Nhân Hậu

Sống Đẹp

Nguyễn Xuân Long phiên dịch

Một buổi tối anh ta lái xe về nhà trên con đường hai chiều ở đồng quê. Công việc ở vùng ngoại ô này chậm chạp như cái xe cũ kỹ Pontiac của anh. Nhưng anh vẫn để tâm t́m việc từ ngày hăng Levi của anh đóng cửa. Bây giờ mùa đông đang đến, cái lạnh đang thực sự ở trong ḷng anh. Con đường chỉ c̣n một ḿnh anh; chẳng một ai buồn ra đường, ngoại trừ họ có lư do ǵ khác. Các bạn của anh ta trong xóm đă rời nơi đâỵ Họ c̣n có gia đ́nh để nuôi và một giấc mơ cần thực hiện. C̣n anh vẫn ở nơi này. Anh đă chôn cất hai vị sinh thành của anh ở đây. Đây là nơi chôn nhau cắt rốn của anh.

Posted by ngochuynh on Friday, January 11 @ 17:20:16 EST (2251 reads)
(Read More... | 8863 bytes more | MS125 - 12/12 | Score: 0)

MS120 - 7/12: Kiên Nhẫn - Kiên Cường: Râu Cọp

Sống Đẹp

Br. Huynhquảng

Bạn có biết rằng thầy giáo của Thomas Edison từng cho rằng cậu ta ngu như con lừa, và cũng chính Thomas Edison đă phải thất bại 14.000 lần trước khi ông phát minh ra bóng điện không? Bạn có biết Albert Einstein đă thi hỏng môn toán không? Và bạn có biết Henry Ford đă cháy túi ở tuổi 40 không? Vâng, những vĩ nhân trên đă từng bị người đương thời cho là thất bại, nhưng không một ai trong họ tự nhận ḿnh là thất bại. Sự khác biệt lớn nhất giữa họ và chúng ta chính là họ không để cho h́nh ảnh thất bại lớn lên trong tâm trí của họ, nhưng họ nh́n sự thất bại là những nấc thang đưa đến thành công.

Posted by ngochuynh on Thursday, December 13 @ 18:22:31 EST (2331 reads)
(Read More... | 8364 bytes more | MS120 - 7/12 | Score: 3)

MS119 - 06/12: Kiên Nhẫn - Kiên Cường: Cậu Bé Glen Cunningham

Sống Đẹp Br. Huynhquảng

Hôm nay, mục Sống Đẹp xin được nêu tấm gương của cậu bé Glen Cunningham nhằm giới thiệu chủ đề mới: Kiên Nhẫn – Kiên Cường. Qua bốn chủ đề mà chúng ta đă cùng nhau học hỏi: Tha Thứ Ḥa Giải, Xây Dựng Hiệp Nhất, Sống Hiện Tại, và Đơn Sơ Chân Thật, th́ đây là lúc chúng ta cùng nhau trao đổi về chủ đề Kiên Nhẫn – Kiên Cường. V́ thực ra, để có thể tha thứ, xây dựng hiệp nhất, sống hiện tại, sống chân thật, tất cả đều đ̣i hỏi một sự kiên nhẫn không ngơi nghỉ.

Cậu Bé Glen Cunningham

Khi mới bảy tuổi, đôi chân của Glen Cunningham bị phỏng nặng do một vụ thảm họa. Theo nhận xét của bác sĩ, cậu bé Glen sẽ không bao giờ đi lại b́nh thường được. Các bác sĩ đề nghị cưa chân cậu bé nếu muốn cậu được sống sót. Như thế, vấn đề bây giờ không c̣n là chuyện khi nào đôi chân của Glen được b́nh phục, nhưng là sự sống của cậu bé. Những ngón chân trái dần dần bị hao ṃn đi; chân phải dần dần ngắn hơn chân trái. Với kinh nghiệm đau đớn trong bản thân và chứng kiến cơ thể ḿnh tàn lụi dần, Glen quyết tâm với ḷng ḿnh là không đầu hàng với số phận. Hằng ngày cậu tập những động tác theo hướng dẫn của bác sĩ chỉ nhằm với ư chí rằng: Cần làm những ǵ cần phải làm trước khi ḿnh không bao giờ c̣n cơ hội để làm. Với ư chí tích cực kiên cường ấy, ba năm sau, cậu tự đi mà không cần dùng nạng. Xa hơn, cậu đă tập chạy và không ngừng chạy khi có thể. Năm 1938, Glen làm cho cả thế giới kinh ngạc khi phá kỷ lục thế giới với 4 phút 4.4 giây trong đường chạy một dặm.

Posted by ngochuynh on Wednesday, November 28 @ 11:02:08 EST (2105 reads)
(Read More... | 8601 bytes more | MS119 - 06/12 | Score: 5)

MS124 - 11/12: Đơn Sơ - Chân Thật: Em Đă Nói Thật

Sống Đẹp Br. Huynhquảng

Điều tra viên: "Em nói thật đi rồi anh cho em về. Anh biết em không biết đây là tiền giả. Nhưng anh cần em nói thật và dựa vào đó để anh đề xuất cho em được về. Ông bà ta dạy rằng: ‘Đánh kẻ chạy đi chứ đâu ai đánh kẻ chạy lại.’ Anh nghĩ là em cứ thành khẩn khai báo th́ có ai nỡ ḷng nào mà bắt người như em ở tù chỉ v́ 50 ngàn đồng."

Posted by ngochuynh on Thursday, November 01 @ 11:19:38 EDT (2251 reads)
(Read More... | 7344 bytes more | MS124 - 11/12 | Score: 5)

MS116 - 03/12: Đơn Sơ Chân Thật - Nhạc Bất Quần

Sống Đẹp

Br. Huynhquảng

Thưa quí bạn, chúng ta đă lần lượt suy ngẫm về ba đề tài: Tha Thứ, Hiệp Nhất, và Sống Hiện Tại. Thực ra, sống giây phút hiện tại không ǵ khác hơn chính là sống thật với con người ḿnh. Sống hiện tại luôn luôn níu kéo chúng ta trở lại với hiện tại, với bản chất con người thật của ḿnh. V́ lư do đó, mục Sống Đẹp hân hạnh giới thiệu đến quí bạn đề tài mới: Đơn Sơ – Chân Thật, chỉ với hy vọng phần nào góp thêm chất liệu màu sắc để bạn và tôi cùng nhau hoàn thiện bức tranh của chính ḿnh. Kỳ này mục Sống Đẹp xin mượn nhân vật Nhạc Bất Quần trong tiểu thuyết vơ hiệp lừng danh của Kim Dung để giúp ta hiểu thêm hậu quả của sự gian trá, không chân thật. Nhưng quan trọng hơn, nhân vật này có thể giúp ta dừng lại để lắng nghe tiếng nói trong con tim: Động cơ ǵ đă dẫn quân tử kiếm Nhạc Bất Quần dùng mọi thủ đoạn âm mưu để lừa gạt, để hại người, hại gia đ́nh, và hại chính ḿnh.

Nhạc Bất Quần

Kim Dung thoạt đầu miêu tả Nhạc Bất Quần như một bậc chính nhân quân tử thuộc chính phái. Ông là chưởng môn phái Hoa Sơn, luyện thành công môn Tử Hà Công; ông ăn nói nhỏ nhẹ, thái độ khoan thai cộng với vơ nghệ cao cường nên ông được nhiều người trong chốn giang hồ kính nể, đặc biệt Lệnh Hồ Xung, chàng một ḷng kính phục sư phụ ḿnh.

Posted by ngochuynh on Wednesday, October 10 @ 10:24:25 EDT (2160 reads)
(Read More... | 8980 bytes more | MS116 - 03/12 | Score: 5)

Đơn Sơ - Chân Thật: Cháy Chảo

Sống Đẹp Br. Huynhquảng

Mục Sống Sao Cho Đẹp tiếp tục mời bạn đào sâu chủ đề đơn sơ-chân thật. Kỳ này chúng ta sẽ cùng nhau t́m hiểu v́ nguyên nhân nào sự gian trá dễ dàng chiếm ưu thế trong con người chúng ta.

Cháy chảo

Theo nội qui của trại giam, các phạm nhân không được hút thuốc dưới mọi h́nh thức. Ai vi phạm sẽ bị kỷ luật. Thế nhưng việc buôn bán thuốc lào thuốc lá vẫn diễn ra ngày đêm trong các buồng (pḥng) giam. Nếu đă bị cấm, vậy phạm nhân lấy đâu ra thuốc lào thuốc lá để bán?

Posted by ngochuynh on Monday, July 16 @ 17:57:25 EDT (2269 reads)
(Read More... | 8200 bytes more | Score: 5)

MS116 - 03/12: Chú Rùa Nhiều Chuyện

Sống Đẹp

Br. Huynhquảng

Mục Sống Sao Cho Đẹp tiếp tục mời bạn đào sâu chủ đề đơn sơ-chân thật. Kỳ này chúng sẽ cùng nhau t́m hiểu v́ nguyên nhân nào sự gian trá dễ dàng chiếm ưu thế trong con người chúng ta.

Người Ấn Độ kể câu chuyện ngụ ngôn sau đây. Một chú rùa vốn có tính ba hoa nhiều chuyện, thích khoe khoang công trạng ḿnh. Trong một lần tṛ chuyện với bạn bè xung quanh, chú rùa mạnh miệng tuyên bố rằng chú có thể bay lên cao được. Các bạn chú tỏ vẻ ngạc nhiên và thách thức chú. Chú bèn t́m đến hai con ngỗng đang bơi lội trong hồ. Chú đề nghị chúng giúp chú bay. Ngỗng ngạc nhiên hỏi, “làm sao chú có thể bay được?” Rùa ta bèn đáp, “ta có sáng kiến này, chỉ cần hai ngươi đồng ư mỗi người nắm vào đầu của một cái gậy, c̣n ta th́ cắn vào giữa cái gậy. Khi hai ngươi bay lên, th́ ta sẽ được nâng theo các ngươi.” Hai con ngỗng vốn biết chú rùa có tính khoác lác hay nói nhiều, nên hỏi thêm. “Việc ấy không có ǵ khó, nhưng nếu chú mở miệng nói th́ chú tiêu mạng.” Rùa đáp, “Không, không đời nào. Tôi đâu có ngu để mở miệng.”

Posted by ngochuynh on Tuesday, June 26 @ 10:44:16 EDT (2185 reads)
(Read More... | 6774 bytes more | MS116 - 03/12 | Score: 0)

Đơn Sơ - Chân Thật: Mua Một Tặng Hai

Sống Đẹp

Br. Huynhquảng

Chuyện kể rằng, chứng kiến trước cảnh đau thương v́ sự gian trá lường gạt giữa con người với nhau, một thiên thần ẩn dạng dưới một nhà hiền triết rao bán hàng “sự thật.” “Mời mua sự thật, mời mua sự thật, mua một tặng hai. Mua sự thật sẽ được tặng tự do và hạnh phúc.” Nhà hiền triết rao to tiếng giữa phố phường, chợ búa.

Một chính trị gia dừng lại và hỏi. “Làm thế nào để mua sự thật? Giá bao nhiêu?” Nhà hiền triết đáp, “Giá của sự thật là sự thật; và ông sẽ được tặng thêm tự do và hạnh phúc.” “Xin ngài cho biết cụ thể hơn?” Chính trị gia hỏi tiếp. “Xin thưa,” nhà hiền triết trả lời, “Cứ mỗi tối trước khi đi ngủ, ông trung thực trả lời ba câu hỏi sau: (1)Tôi đă sống đúng với sự thật? (2) Tôi đă giám sống cho sự thật? Và (3) tôi đă sống v́ sự thật không? Giá để trả cho món hàng sự thật là ông sống với (cảm nghiệm), sống cho (phục vụ), và sống v́ (bảo vệ) sự thật. Khi ông sống như thế, ông sẽ được sự thật, và c̣n được tặng thêm tư do và hạnh phúc nữa.” Chính trị gia cầm món “sự thật” về nhà bắt đầu thực hành với ba câu hỏi trên. Nhưng chỉ vài hôm sau, ông đă trả món hàng ấy lại, v́ hằng ngày ông thường bàn đến chiến tranh, thế lực, phe nhóm, hơn thua. Ông thừa nhận rằng, ông chưa đủ can đảm để lên tiếng binh vực cho nạn nhân vô tội. Ông chưa can đảm bảo vệ sự thật cho các nước nghèo, và dân tộc xấu số. Tiền bạc và quyền lực xem chừng như mạnh hơn sự thật.

Posted by ngochuynh on Friday, June 01 @ 17:30:54 EDT (2113 reads)
(Read More... | 8568 bytes more | Score: 5)

MS109 - 08/11: Sống Đẹp: Kiên Nhẫn- Kiên Cường

Sống Đẹp Br. Huynhquảng

Hôm nay, mục Sống Đẹp xin được nêu tấm gương của cậu bé Glen Cunningham nhằm giới thiệu chủ đề mới: Kiên Nhẫn – Kiên Cường. Qua bốn chủ đề mà chúng ta đă cùng nhau học hỏi: Tha Thứ Ḥa Giải, Xây Dựng Hiệp Nhất, Sống Hiện Tại, và Đơn Sơ Chân Thật, th́ đây là lúc chúng ta cùng nhau học hỏi về chủ đề Kiên Nhẫn – Kiên Cường. V́ thực ra, để có thể tha thứ, xây dựng hiệp nhất, sống hiện tại, sống chân thật, tất cả đều đ̣i hỏi một sự kiên nhẫn không ngơi nghỉ.

Cậu Bé Glen Cunningham

Khi mới bảy tuổi, đôi chân của Glen Cunningham bị phỏng nặng do một vụ thảm họa. Theo nhận xét của bác sĩ, cậu bé Glen sẽ không bao giờ đi lại b́nh thường được. Các bác sĩ đề nghị cưa chân cậu bé nếu muốn cậu được sống sót. Như thế, vấn đề bây giờ không c̣n là chuyện khi nào đôi chân của Glen được b́nh phục, nhưng là sự sống của cậu bé. Những ngón chân trái dần dần bị hao ṃn đi; chân phải dần dần ngắn hơn chân trái. Với kinh nghiệm đau đớn trong bản thân và chứng kiến cơ thể ḿnh tàn lụi dần, Glen quyết tâm với ḷng ḿnh là không đầu hàng với số phận. Hằng ngày cậu tập những động tác theo hướng dẫn của bác sĩ chỉ nhằm với ư chí rằng: Cần làm những ǵ cần phải làm trước khi ḿnh không bao giờ c̣n cơ hội để làm. Với ư chí tích cực kiên cường ấy, ba năm sau, cậu tự đi mà không cần dùng nạng. Xa hơn, cậu đă tập chạy và không ngừng chạy khi có thể. Năm 1938, Glen làm cho cả thế giới kinh ngạc khi phá kỷ lục thế giới với 4 phút 4.4 giây trong đường chạy một dặm.

Posted by ngochuynh on Tuesday, May 29 @ 15:32:02 EDT (2010 reads)
(Read More... | 8595 bytes more | MS109 - 08/11 | Score: 0)

MS117 - 04/12: Đơn Sơ - Chân Thật: Vị Ân Nhân Ẩn Danh

Sống Đẹp

Br. Huynhquảng

Vào ngày 14 tháng 5 năm 2010 vừa qua, một sự kiện rất nhỏ đă xảy ra cho một nhóm bạn đi chơi tại công viên Sea World, Orlando, tiểu bang Florida. Sự cố nhỏ đó không ảnh hưởng đến t́nh h́nh chính trị hay báo giới, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến những người trực tiếp liên quan. Biến cố này đă khơi gợi và đề cao vẻ đẹp của đức tính đơn sơ chân thật nơi con người. May thay, vẫn c̣n những mẫu gương chân thật ẩn danh cho chúng ta noi theo. Mục Sống Sao Cho Đẹp xin nêu lên câu chuyện này để tỏ ḷng biết ơn và ca ngợi vị ân nhân ẩn danh ấy.

Posted by ngochuynh on Monday, April 30 @ 17:32:05 EDT (2207 reads)
(Read More... | 7784 bytes more | MS117 - 04/12 | Score: 4)

MS117 - 04/12: Đơn Sơ - Chân Thật: Một Cuộc Thử Thách

Sống Đẹp Br. Huynhquảng

Bạn thân mến, chúng ta đang cùng nhau trao đổi về chủ đề Đơn Sơ – Chân Thật. Hôm nay mục Sống Đẹp tiếp tục mời bạn đào sâu hơn đức tính này; cụ thể là mời gọi bạn sống với sự chân thật ấy từ trong căn tính của ḿnh, chứ đừng theo những lời mời gọi "ngắn hạn, cấp thời" của thời cuộc để chữa cháy, hay t́m một mối lợi trước mắt.

Một cuộc thử thách

Một nhà sư đức hạnh trụ tŕ tại một ngôi chùa cũ nát. Một ngày nọ thầy gọi các đệ tử lại và dạy rằng. "Ngôi chùa của chúng ta sắp đổ nát, chúng ta cần phải xây sửa lại. Nhưng chúng ta không có tiền để làm việc này. Vậy mỗi ngày khi các con đi khất thực, các con hăy t́m cách lấy cắp những vật quí giá mà có thể bán được; chúng ta có thể kiếm tiền nhanh chóng để xây lại ngôi chùa. Một điều hết sức quan trọng là không để cho ai bị bắt, nếu không th́ hậu quả sẽ khôn lường."

Posted by ngochuynh on Monday, April 23 @ 17:32:00 EDT (2174 reads)
(Read More... | 8178 bytes more | MS117 - 04/12 | Score: 4)

MS117 - 04/12: Đơn Sơ Chân Thật: Hạt Giống Sự Thật

Sống Đẹp Br. Huynhquảng

Thưa quí bạn, chúng ta đă lần lượt suy ngẫm về ba đề tài: Tha Thứ, Hiệp Nhất, và Sống Hiện Tại. Thực ra, sống giây phút hiện tại không ǵ khác hơn chính là sống thật với con người ḿnh. Sống hiện tại luôn luôn níu kéo chúng ta trở lại với hiện tại, với bản chất con người thật của ḿnh. V́ lư do đó, mục Sống Đẹp hân hạnh giới thiệu đến quí bạn đề tài mới: Đơn Sơ – Chân Thật, chỉ với hy vọng phần nào góp thêm chất liệu màu sắc để bạn và tôi cùng nhau hoàn thiện bức tranh của chính ḿnh.

Hạt Giống Sự Thật

Chuyện kể rằng, một vị vua tài đức nọ giàu đức hạnh, nhưng không có hoàng tử nối ngôi. Vị vua nghĩ tới việc chiêu mộ những người trẻ tài đức để có thể kế vị ông sau khai ông qua đời.

Posted by ngochuynh on Wednesday, April 04 @ 16:46:56 EDT (2106 reads)
(Read More... | 8718 bytes more | MS117 - 04/12 | Score: 5)

MS113 - 12/11: Sống Đẹp: Đơn Sơ - Chân Thật

Sống Đẹp

Br. Huynhquảng

Thưa quí bạn, chúng ta đă lần lượt suy ngẫm về ba đề tài: Tha Thứ, Hiệp Nhất, và Sống Hiện Tại. Thực ra, sống giây phút hiện tại không ǵ khác hơn chính là sống thật với con người ḿnh. Sống hiện tại luôn luôn níu kéo chúng ta trở lại với hiện tại, với bản chất con người thật của ḿnh. V́ lư do đó, mục Sống Đẹp hân hạnh giới thiệu đến quí bạn đề tài mới: Đơn Sơ – Chân Thật, chỉ với hy vọng phần nào góp thêm chất liệu màu sắc để bạn và tôi cùng nhau hoàn thiện bức tranh của chính ḿnh.

panoramio.com

Posted by ngochuynh on Monday, March 26 @ 11:34:59 EDT (2361 reads)
(Read More... | 6770 bytes more | MS113 - 12/11 | Score: 0)

MS115 - 02/12: Hiện Tại Trong Ngục Tù

Sống Đẹp

Br. Huynhquảng

“Ít ái dục để giữ tinh
Ít lời để giữ khí
Ít tư lự để giữ thần.

Quá khứ th́ đă qua
Tương lai th́ chưa tới
Chỉ có phút HIỆN TẠI
Biết vậy nên tu tập
Không động, không chuyển lay.”

Bài thơ trên của vị thi sĩ ẩn danh được viết bằng phấn sau cánh cửa pḥng biệt giam trại B34 quận 5, Sài g̣n. Trong tinh thần học hỏi đề tài sống hiện tại, hôm nay mục Sống Đẹp xin được chia sẻ với quí bạn vài cảm nghiệm nhỏ về bài thơ này.

Posted by ngochuynh on Thursday, February 16 @ 11:06:55 EST (2370 reads)
(Read More... | 8615 bytes more | MS115 - 02/12 | Score: 5)

MS115 - 02/12: Giây Phút Hiện Tại: Tiếng Dế Kêu

Sống Đẹp Br. Huynhquang 

Thưa quí bạn, lại một lần nữa trong kỳ báo này chúng ta hăy cùng nhau trao đổi về đề tài Sống Với Hiện Tại. Hôm nay, mục Sống Đẹp mời bạn thử áp dụng một trong những phương pháp giúp ta sống giây phút hiện tại hoàn thiện hơn và trọn vẹn hơn.

Tiếng Dế Kêu

Có hai người bạn đang cùng nhau đi giữa đường phố nhộn nhịp với bao tiếng xe cộ ồn ào. Giữa hàng trăm loại âm thanh hỗn hợp của xe cộ, của người, của nhạc cụ… một cô bạn bỗng nói, "Tôi nghe tiếng dế kêu."

Posted by ngochuynh on Monday, January 30 @ 14:21:52 EST (2466 reads)
(Read More... | 8109 bytes more | MS115 - 02/12 | Score: 0)

MS114 - 01/12: Giây Phút Hiện Tại: Nỗi Lo Sợ Không Tên

Sống Đẹp

Br. Huynhquảng

Thưa quí bạn, lại một lần nữa trong kỳ báo này chúng ta hăy cùng nhau trao đổi về đề tài Sống Với Hiện Tại. Hôm nay, mục Sống Đẹp mời bạn thử áp dụng một trong những phương pháp giúp ta sống giây phút hiện tại hoàn thiện hơn và trọn vẹn hơn.

Nỗi Lo Sợ Không Tên

Chuyện kể rằng, một người nọ sau khi từ giă cơi đời và được về bên Thượng Đế, anh ta mạo muội xin phép Thượng Đế cho anh ta được sống lại một vài giai đoạn trong đời anh ta. Sau khi suy nghĩ và thấy anh này cũng có một đề nghị hơi lạ, Thương Đế đă đồng ư. Anh ta xin tiếp, “Thưa Ngài, sau mỗi quăng đời, xin cho con được dừng lại và về gặp Ngài để hỏi một vài thắc mắc có được không?” Thượng Đế cũng tỏ vẻ vui ḷng ưng thuận. Vậy là người này trở lại kiếp người.

Posted by ngochuynh on Wednesday, January 04 @ 16:54:32 EST (2351 reads)
(Read More... | 9853 bytes more | MS114 - 01/12 | Score: 0)

MS113 - 12/11: Giây Phút Hiện Tại: Cây Phiền Muộn

Sống Đẹp

Br. Huynhquảng

Ở một ngôi làng nhỏ tại Ba Lan có một nhà thông thái được nhiều người nể trọng; dân làng thường t́m đến ông để tâm sự, chia sẻ những nỗi phiền muộn trong cuộc sống với ông. Hằng ngày ông lăo nghe rất nhiều nỗi phiền muộn trong từng gia đ́nh. Họ cho rằng, ông trời không công bằng khi để cho họ mang quá nhiều gánh nặng so với những người hàng xóm. “Tại sao ông ấy thảnh thơi hơn tôi? Tại sao chồng chị ấy lại chăm chỉ c̣n chồng tôi lại ngày đêm nhậu nhẹt? Tại sao vợ của tôi chỉ thích đi mua sắm c̣n vợ của anh ấy th́ lại đảm đang lo cho gia đ́nh? Tại sao tôi phải mang căn bệnh nan y này c̣n ông hàng xóm th́ sống bê tha mà lại tỉnh bơ phây phây? Dù tôi không làm ǵ sai trái nhưng tại sao đời tôi vẫn không b́nh an như ông kia?” Đó là những nỗi phiền muộn trách cứ mà dân làng t́m đến để nhờ ông lăo giúp t́m câu trả lời.

Posted by ngochuynh on Friday, December 09 @ 10:19:31 EST (2382 reads)
(Read More... | 8812 bytes more | MS113 - 12/11 | Score: 5)

MS112 - 11/11: Giây Phút Hiện Tại: Lệnh Hồ Xung

Sống Đẹp Lệnh Hồ Xung

Để minh họa cho đề tài sống hiện tại mà chúng ta đang trao đổi, mục Sống Đẹp xin mượn nhân vật Lệnh Hồ Xung trong tác phẩm vơ hiệp lừng danh Tiếu Ngạo Giang Hồ của Kim Dung. Nhân vật Lệnh Hồ Xung không phải là một nhân vật hoàn hảo, nhưng là một nhân vật được Kim Dung mượn để nói lên vấn nạn của con người qua nỗi trăn trở về "phe chính" và "phe tà" trong chốn giang hồ. Nói cách khác, đó là sự kiếm t́m không ngơi nghỉ đâu là đúng, đâu là sai trong xă hội cũng như trong mỗi tâm hồn con người. Làm sao ta bảo đảm được những chọn lựa của ta hôm nay sẽ cho ta tương lai ổn định? Làm sao ta biết những chọn lựa của ta là đúng và thuận ḷng trời? Xin được nêu lên hai ví dụ sau để minh họa cho vấn đề trên.

Posted by ngochuynh on Wednesday, November 09 @ 16:20:47 EST (2319 reads)
(Read More... | 6974 bytes more | MS112 - 11/11 | Score: 0)

MS111 - 10/11: Giây Phút Hiện Tại: Shrek

Sống Đẹp

Br. Huynhquảng

Thưa quí bạn, trong bài viết này chúng ta hăy tiếp tục cùng nhau trao đổi về chủ đề Sống Hiện Tại. Hôm nay mục Sống Sao Cho Đẹp mời quí vị tiếp tục đào sâu về chủ đề này qua cuốn phim hoạt h́nh Shrek tập 4, do đạo diễn Mike Mitchell cho ra mắt tháng 5 năm 2010.

Shrek

alltopmovies.netKết thúc tập 3, Shrek cưới công chúa Fiona và họ có một đời sống hạnh phúc. Thế nhưng, tưởng chừng hạnh phúc và b́nh an sau bao kiếm t́m giờ đây đă đạt được sẽ trường tồn măi măi. Khéo léo thay, đạo diễn Mitchell đă đưa cuốn phim vào cuộc sống rất thực tế của đời người. Sau thời gian trăng mật, giờ đây công chúa và hoàng tử lănh trách nhiệm mới: họ là chồng và vợ, và họ là cha và mẹ. Đời sống thường nhật trong gia đ́nh với những công việc như lo cho con cái, hiện diện và chơi đùa với con cái… đă làm cho Shrek trở nên nhàm chán.

Posted by ngochuynh on Tuesday, October 18 @ 17:20:22 EDT (2208 reads)
(Read More... | 8885 bytes more | MS111 - 10/11 | Score: 0)

MS111 - 10/11: Chiếc Nhẫn Thần

Sống Đẹp

Br. Huynhquảng

Thưa quí bạn, chúng ta đang cùng nhau trao đổi về chủ đề Sống Hiện Tại. Hôm nay mục Sống Đẹp mời bạn suy nghĩ về sự chóng qua của những giá trị vật chất hay những hư danh hảo huyền để tập trung vào giá trị thật của giây phút hiện tại.

* * *

Truyền thuyết người Do Thái có kể câu chuyện như sau. Beneiah là vị quan vốn thường hănh diện cho rằng ông sẽ chu toàn mọi nhiệm vụ mà nhà vua giao phó. Nghe như vậy, vua Solomon ra lệnh cho quan Benaiah trong ṿng sáu tháng, ông phải t́m cho nhà vua một chiếc nhẫn thần vừa có khả năng mà làm cho ai mang nó th́ đều cảm thấy ḿnh hạnh phúc và cũng cảm thấy ḿnh đau buồn.

Posted by ngochuynh on Thursday, October 06 @ 18:57:39 EDT (2342 reads)
(Read More... | 7380 bytes more | MS111 - 10/11 | Score: 0)

MS110 - 09/11: Giây Phút Hiện Tại: Cây Kiếm Gỗ

Sống Đẹp Br. Huynhquảng 

Thưa quí bạn, trong bài viết này chúng ta hăy tiếp tục cùng nhau trao đổi về chủ đề Sống Hiện Tại. Mục Sống Đẹp mời bạn suy nghĩ về sự chóng qua của những giá trị vật chất hay những hư danh hảo huyền để tập trung vào giá trị thật của giây phút hiện tại và thử áp dụng một trong những phương pháp giúp ta sống giây phút hiện tại hoàn thiện hơn và trọn vẹn hơn.

Cây Kiếm Gỗ

Chuyện xưa kể rằng, có một vị vua ngày đêm lo lắng về sự an nguy cho vương quốc của ḿnh, về kho báu của ḿnh, và đặc biệt về ngai vàng của ḿnh. Ông không t́m thấy b́nh an trong cuộc sống; các vị quan trở thành mối nghi ngờ, và tương lai trở nên nỗi ám ảnh sợ hăi cho ông.

Posted by ngochuynh on Friday, September 23 @ 17:37:12 EDT (2599 reads)
(Read More... | 9960 bytes more | MS110 - 09/11 | Score: 3)

MS110 - 09/11: Hiện Tại: Sống Với Hiện Tại

Sống Đẹp

Br. Huynhquảng

Kính thưa quí bạn, cuộc sống con người vốn ngắn ngủi nhưng thật nhiều biến động thay đổi. Sự sống của mỗi con người chỉ kéo dài nhiều nhất khoảng chừng 100 năm; đa số con người chỉ sống được 70 năm là hết.

free-extras.comNhưng dù sự sống con người vắn vỏi như vậy, khát vọng của họ th́ vô cùng. Ai ai cũng trải qua những năm tháng khắc khoải kiếm t́m cái gọi là “hạnh phúc, b́nh an, êm đềm.” Dù những tên gọi có thể khác nhau, nhưng xem chừng như bao lâu trái tim con người c̣n đập, th́ khát vọng mong được lấp đầy, mong được no thỏa vẫn là một điều ǵ đó mà con người luôn mong ước, hoài vọng.

Posted by ngochuynh on Monday, July 25 @ 10:36:09 EDT (2502 reads)
(Read More... | 8107 bytes more | MS110 - 09/11 | Score: 0)

MS109 - 08/11: Xây Dựng Hiệp Nhất: Pay It Forward

Sống Đẹp

Br. Huynhquảng 

cuuthe.comPay It Forward (tạm dịch Cùng Nhau Hành Động), là cuốn phim do đạo diễn Mimi Leder cho ra mắt vào năm 2000. Vai chính của cuốn phim là cậu bé 12 tuổi Trevor McKinney. Trong một lớp học về môn xă hội, thầy giáo của McKinney mời gọi mỗi học sinh suy nghĩ và đưa ra một ư kiến để có thể giúp thế giới loài người được b́nh an hơn, no ấm hơn và mang giá trị nhân bản hơn. Mỗi học sinh đều suy nghĩ, nhưng ư kiến của McKinney đă nêu rơ tính cộng đồng và rất thiết thực; nó có thể giúp cho cộng động nhân loại có một cuộc sông b́nh an và tương trợ nhau nếu mỗi người chúng ta chấp nhận ư kiến này và thực hành chúng thật nghiêm túc.

Posted by ngochuynh on Monday, July 11 @ 10:16:07 EDT (2291 reads)
(Read More... | 5832 bytes more | MS109 - 08/11 | Score: 0)

MS107 - 06/11: Khổ Thân Làm Việc Nghĩa

Sống Đẹp

Br. Huynhquảng

Cổ Học Tinh Hoa có thuật lại câu chuyện như sau. Mặc Tử ở nước Lỗ sang nước Tề, ghé thăm nhà người bạn cũ; Người bạn nói chuyện với Mặc Tử rằng:

actatennis.org"Bây giờ thiên hạ ai c̣n thiết đến việc nghĩa, một ḿnh ông tự khổ thân để làm việc nghĩa, th́ có thấm vào đâu! Chẳng thà thôi đi có hơn không?”

Mặc Tử nói, "Bây giờ ví như có gia đ́nh mười đứa con, một đứa cày, chín đứa ngồi ăn không, th́ đứa cày phải chăm chỉ cày thêm có phải không? Tại sao thế? Tại v́ đứa ăn không ngồi rồi th́ nhiều, mà đứa đi cày th́ ít. Bây giờ thiên hạ chẳng ai chịu làm việc nghĩa, th́ ông phải biết khuyên tôi càng làm thêm việc nghĩa mới phải, có đâu ông lại ngăn tôi như thế." 1

Posted by ngochuynh on Wednesday, June 01 @ 10:53:26 EDT (2598 reads)
(Read More... | 6364 bytes more | MS107 - 06/11 | Score: 5)

MS106 - 05/11: Xây Dựng Hiệp Nhất: Một Đàn Chim

Sống Đẹp

Br. Huynhquảng

Xây dựng sự hiệp nhất là một công tŕnh của mọi người chứ không dành riêng cho một ai. Xây dựng sự hiệp nhất được ví như là xây dựng một ṭa nhà mà trong trong đó mỗi thành viên được ví như là một viên gạnh. Giá trị của mỗi viên gạch được biểu hiện trọn vẹn khi nó chấp nhận đứng chung với những viên gạch khác trong một bức tường, nhưng nếu chúng tự tách ḿnh ra, mỗi viên gạch sẽ trở nên vô dụng, lẻ loi và không được dùng vào đúng chức năng của nó. Kỳ này, mục Sống Đẹp xin tiếp tục bàn đến chủ đề Xây Dựng Hiệp Nhất qua những câu chuyện sau đây.

daminhvn.netTrong tập truyện Wisdom Tales có kể câu chuyện rằng, một đàn chim cùng sống b́nh an với nhau trong một khu rừng. Bỗng nhiên sự xuất hiện của người thợ săn đă làm cho đàn chim lo sợ. Cứ mỗi lần người thợ săn cất tiếng kêu, thải đồ ăn, th́ chim tự sà xuống và người thợ săn chỉ cần tung chiếc lưới và bầy chim bị bắt. Dần dần, số chim bị bắt ngày càng tăng, và đàn chim ngày càng thưa thớt. Trước t́nh cảnh này, con chim đầu đàn liền bàn với toàn thể bầy chim rằng: Khi người thợ săn vừa tung lưới chụp chúng ta, chúng ta cùng nhau hiệp sức bay lên, th́ lúc ấy chúng ta sẽ nâng chiếc lưới lên; sau đó chúng ta cùng nhau đậu vào bụi cây và chúng ta sẽ thoát thân.

Posted by ngochuynh on Thursday, May 26 @ 10:47:05 EDT (2370 reads)
(Read More... | 8626 bytes more | MS106 - 05/11 | Score: 5)

MS107 - 06/11: Phê b́nh

Sống Đẹp

Br. Huynhquảng

Tác giả Thiên Phúc trong mục Suy Niệm Hằng Ngày có kể một câu chuyện như sau. Một nghệ sĩ kia có tài châm biếm, ông ta nhanh chóng nhận ra khuyết điểm của người khác và đem ra làm tṛ cười cho mọi người. Nhưng một giấc mơ bất chợt đă làm thay đổi cách nh́n soi mói của ông.

Đêm kia, ông mơ thấy ḿnh đang đi trên một con đường hoang vắng, trên vai ông là một hành trang cồng kềnh và nặng trĩu, nó như muốn đè bẹp cả thân thể ông, ông xoay xở bên này bên nọ, nhưng không thấy nhẹ nhơm chút nào. Sau một lúc cố gắng, ông cảm thấy mệt nhoài và bắt đầu càu nhàu:

- Hành trang này là những thứ ǵ mà tôi phải vác nó cực khổ thế này?

Nói dứt câu, ông nghe từ xa vọng lại:

- Đó là những khuyết điểm của người khác mà con thường hay nhanh nhẹn bới móc ra. Tại sao con lại than phiền?  Không phải con là người đă khám phá ra chúng sao? Chúng phải thuộc quyền sở hữu của con chứ?

Posted by ngochuynh on Thursday, May 05 @ 13:01:38 EDT (2616 reads)
(Read More... | 6368 bytes more | MS107 - 06/11 | Score: 5)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
C̣n thiếu: $31,557
Xin quư vị hăy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang