Giải Đáp Thắc Mắc Chương Tŕnh RISE
Date: Wednesday, May 09 @ 15:02:18 EDT
Topic: Tài Chánh


Trần Trang Khanh
(tiếp theo MS 56)

Chương tŕnh này có thể đáp ứng những nhu cầu cần thiết ǵ cho người tham gia?

Hiện tại, có nhiều nhu cầu cần đáp ứng. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ chú trọng vào những nhu cầu cấp bách mà hầu hết rất cần thiết và quan trọng cho những người tham gia vào chương tŕnh. Ví dụ, quí vị có thể được nâng cao kiến thức hiểu biết và các kỹ năng nghề nghiệp qua các lớp học sau đây: lớp học điện toán, hoặc tiếng Anh căn bản, lớp học lái xe, hướng dẫn t́m việc làm, cách viết đơn xin việc làm, cách quản lư tài chánh trong gia đ́nh, t́m hiểu và nâng cao điểm tính dụng của ḿnh, v.v.Để được tham gia vào chương tŕnh phải hội đủ những điều kiện ǵ?

Hiện tại chúng tôi chỉ phục vụ những quí vị đang sống ở vùng Bắc Virginia. Do đó, đ̣i hỏi duy nhất là người tham gia chương tŕnh phải có giấy tờ chứng minh là họ đang cư ngụ tại Virginia. Chương tŕnh này không có ràng buộc ǵ cả.

Nếu người tham gia không hoàn tất chương tŕnh th́ sao?

Sẽ không có chuyện ǵ xảy ra cả. Nếu người tham gia vào chương tŕnh mà không cảm thấy đạt được những ǵ họ muốn, th́ họ có thể ra khỏi chương tŕnh. Như chúng tôi đă giải thích ở trên, tham gia vào chương tŕnh là quyền lợi của quí vị. Điều quan trọng là người tham gia nhận thức được rằng chúng tôi luôn ở đây để giúp đỡ họ trao dồi kiến thức và kỹ năng trong phương cách t́m việc làm. Nếu họ cần sự giúp đỡ th́ họ có thể quay trở lại chương tŕnh khi cần thiết.

Làm cách nào để phục vụ người tham gia khi có quá nhiều nhu cầu khác nhau?

Chúng tôi có một số nhân viên và thiện nguyện viên rất tận tâm và kinh nghiệm. Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp nhiều lớp học khác nhau để đáp ứng những nhu cầu đa dạng và cần thiết của quí vị trong những ngày khác nhau.

Sự khác nhau giữa 3 tổ chức BPSOS, Tu Viện Tường Vân và Trung Tâm SkillSource là ǵ?

Sự hợp tác chặt chẽ của ba tổ chức thuộc ba lănh vực hoạt động khác nhau là một đặc điểm của chương tŕnh RISE-VA. Tu Viện Tường Vân thuộc tổ chức tôn giáo, Trung tâm t́m việc làm SkillSource thuộc tổ chức chính quyền, và BPSOS thuộc tổ chức cộng đồng. H́nh thức hợp tác hy hữu này nằm trong kế hoạch phát triển cộng đồng của BPSOS: xây dựng nội lực cho các tổ chức tôn giáo và cộng đồng, và liên kết họ với các cơ quan Hoa Kỳ.

Trung tâm SkillSource giúp cho người tham gia chương tŕnh RISE-VA được những ǵ?

Đúng! Trung tâm SkillSource là trung tâm giới thiệu việc làm, sẽ giúp cung cấp các thông tin, thông báo và các dịch vụ tiện lợi để kiếm việc làm. Trung tâm cũng thường xuyên tổ chức các ngày t́m việc làm hợp ư, các lớp huấn luyện về cách viết resume (đơn xin việc làm), cách thực tập trả lời phỏng vấn, v.v. Điều lư thú hơn là ở đó có nhân viên người Việt, biết nói tiếng Việt, và luôn sẵn sàng giúp đỡ đồng hương trong vấn đề t́m kiếm việc làm.

Người tham gia vào chương tŕnh có bảo đảm là sẽ t́m được việc làm không?

Vấn đề t́m việc không thể bảo đảm 100%. Tuy nhiên, cơ hội kiếm được việc làm sẽ cao hơn nếu quí vị học hỏi được một số kiến thức cũng như kỹ năng căn bản trước khi được gọi phỏng vấn. Khi tham gia chương tŕnh, quư vị sẽ được giúp đỡ, hướng dẫn, cung cấp thông tin về việc làm, hoặc có thể được theo học các lớp huấn luyện để nâng cao kỹ năng. Nhờ vậy quư vị có thể kiếm được việc làm phù hợp với khả năng của ḿnh dễ dàng hơn.

Có phải mọi dịch vụ đều được miễn phí hay không?

Nói chung các lớp học hầu hết đều miễn phí. Có thể quí vị chỉ trả một ít lệ phí rất căn bản để mua sách vở, in bài, v.v. Riêng lớp dạy lái xe th́ không miễn phí v́ có những phí tổn như xăng dầu, bảo hiểm, v.v. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ thu lệ phí phải chăng để tất cả mọi người tham gia vào chương tŕnh đều có thể học được với giá đặc biệt ưu đăi.

Mọi chi tiết, xin liên lạc qua số điện thoại: BPSOS (703) 538-2190; Tu Viện Tường Vân: (571) 261-2408, để được hướng dẫn và giải thích cụ thể hơn.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=999