TIẾN SĨ GIẤY trả lời
Date: Wednesday, March 08 @ 16:16:21 EST
Topic: Thư Ṭa Soạn


Lời Ṭa Soạn:

Kể từ số này, Tiến Sĩ Giấy sẽ trả lời những câu hỏi của quư độc giả gửi về ṭa soạn, với sự hiểu biết nhỏ nhoi của ḿnh. Khi nào có những câu hỏi hóc búa quá, chúng tôi sẽ đăng tải trên mục này để xin thỉnh ư của những vị cao minh hầu thỏa măn nhu cầu t́m hiểu của độc giả.

Chúng tôi ước mong được sự hưởng ứng của tất cả bạn đọc bốn phương.

Kính Thưa Ngài TS. Giấy,

Tôi có một câu hỏi về Luật Pháp mà quí báo không có mục “Giải Đáp Pháp Luật” nên tôi đánh bạo viết thư hỏi Ngài, không biết Ngài có trả lời được không?

Câu hỏi của tôi là như thế này: “Khi bị đụng xe, lỗi người khác th́ ḿnh phải làm ǵ?”

Nguyễn Văn Minh, VA


Kính gửi ông Nguyễn Văn Minh,

TS. Giấy có thể trả lời linh tinh đủ thứ chuyện v́... TS. Giấy không học riêng về một ngành nào cả! Nói không phải để khoe, chứ TS. Giấy là người... “Trên thông thiên văn, dưới thông địa lư, chữ nghĩa bề bề...” Câu hỏi của ông dễ ợt, TS. Giấy xin trả lời như thế này:

Khi bị đụng xe, lỗi người khác, ông bạn phải:

* Đợi cảnh sát tới để cảnh sát cho người kia giấy phạt hoặc viết là người kia nhận lỗi

* Đ̣i xem bảo hiểm của người kia và ghi lại những chi tiết như tên hăng bảo hiểm, số bảo hiểm, tên chủ xe, số xe, tên và số bằng của người lái xe.( Không phải lỗi của ḿnh bạn không cần đưa bảo hiểm của bạn cho người kia. Nếu người kia muốn ghi bảo hiểm của bạn, th́ bắt họ nhận lỗi rồi mới đưa. Như vậy , sau này không phải căi là lỗi ai mà chỉ cần căi đau thế nào và đ̣i bồi thường bao nhiêu)

* Sau đó nhờ Luật Sư lo giùm. Luật Sư sẽ gọi hăng bảo hiểm của bạn báo cáo tai nạn, chụp h́nh xe hư để làm bằng chứng

* Theo luật tiểu bang VA và MD th́ chính hăng bảo hiểm của bạn phải trả các chi phí về y tế cho bạn (thường thường là $2500.00) mà không được quyền tăng bảo hiểm hàng tháng.

* Luật Sư gọi hăng bảo hiểm bên kia để đ̣i bồi thường về:
– Sự hư hại của xe
– Phí tổn về y tế, sự đau đớn và tiền lương của những ngày không thể đi làm.

* Luật Sư sẽ định ngày với hăng bảo hiểm bên kia để định giá sửa xe. Sau khi định giá, bạn có thể lấy tiền mặt hoặc bắt bên kia sửa xe cho bạn theo giá đó.

* Luật sư sẽ gửi bạn đi bác sĩ, có thể dùng bác sĩ gia đ́nh hay bác sĩ do luật sư giới thiệu. Luật sư sẽ cho bạn biết dùng bác sĩ nào tốt hơn. Trong khi đi bác sĩ, bạn phải ghi rơ diễn tiến sự đau đớn hàng ngày và nói sở viết giấy chứng nhận thời gian nghỉ làm.

* Sau khi chữa trị, đưa cho luật sư tất cả các hóa đơn đi bác sĩ, mua thuốc, chụp quang tuyến và giấy nghỉ làm việc.

* Luật sư sẽ cộng các chi phí về y tế và tiền lương những ngày nghỉ việc rồi nhân hai hoặc ba tùy theo tai nạn nặng hay nhẹ để đ̣i hăng bảo hiểm bên kia bồi thường (đó là phương thức điều đ́nh của các hăng bảo hiểm)
Hai bên điều đ́nh qua lại để t́m một con số mà hai bên đồng ư.

* Quyết định nhận sự điều đ́nh hay không là do bạn. Nếu bạn không đồng ư, hai bên phải ra ṭa. Nếu ra ṭa, bạn phải trả: tiền ṭa, tiền mướn bác sĩ chữa cho bạn ra ṭa (thường là $200.00 hay $300.00 một giờ).
Nếu quan ṭa và bồi thẩm đoàn không tin bạn đau nhiều, họ sẽ bắt bên kia bồi thường ít thôi.

Bạn nên biết là nếu luật sư đ̣i bồi thường nhiều quá th́ hăng bảo hiểm sẽ không trả và họ chọn ra ṭa. Thành ra luật sư đ̣i bồi thường nhiều hay ít phải tùy trường hợp: xe hư nhiều hay ít, người bị thương nặng hay nhẹ.

Thời gian hoàn tất thủ tục khoảng 6 tháng.

Mấy năm trước đây, các hăng bảo hiểm thường điều đ́nh v́ ra ṭa họ phải mướn luật sư rất đắt. Ngày nay, các hăng bảo hiểm mướn luật sư làm luôn cho hăng của họ nên nếu đ̣i bồi thường nhiều quá th́ hăng bảo hiểm sẽ cho luật sư của họ ra ṭa.

* Các luật sư chỉ nhận thù lao sau khi bạn được bồi thường.

(Trên đây chỉ là những điều tổng quát về tai nạn xe cộ mà TS. Giấy đă tham khảo với luật sư Nguyễn Hồng Thái)

 This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=732