Chương Tŕnh Trợ Giúp
Date: Wednesday, March 08 @ 15:03:51 EST
Topic: Tin Tức Thời Sự


Nạn Nhân Bóc Lột Lao Động và buôn người
Victims of Exploitation and Trafficking Assistance (VETA)
http://bpsos.org/veta/veta_index.html

Đây là một trong những chương tŕnh mới của UBCNVB nhằm triển khai Đạo Luật Bảo Vệ Nạn Nhân Của Sự Buôn Người và Bạo Hành, được Chính Phủ Hoa Kỳ ban hành năm 2000. Mục tiêu của đạo luật này là chống t́nh trạng bóc lột lao động và buôn người trên thế giới. T́nh trạng buôn người ngày càng trở nên trầm trọng khi mà các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam, gia tăng việc xuất cảng công nhân.Từ tháng 2 năm 1999 tới giữa năm 2000 có khoảng 250 người Việt Nam, hầu hết là phụ nữ trẻ, đến American Samoa, một lănh thổ tự trị của Hoa Kỳ, làm hợp đồng cho hăng may Đại Hàn Daewoosa.

Mỗi công nhân phải đóng trung b́nh 4000 Mỹ kim lệ phí cho hai cơ quan xuất khẩu lao động thuộc nhà nước, là công ty Cung ứng Nhân Lực Quốc tế (IMS) và Công ty Du Lịch 12. Một số công nhân phải đóng thêm một phí tổn khác cho cái gọi là "lệ phí di dân", trả cho Ông Kil Soo Lee, chủ hăng may Daewoosa. Họ đă phải mượn từ bạn bè hay thân nhân để đóng các khoản phí trên, hy vọng với số lương ít ỏi hàng tháng $408 sẽ giúp họ trả dần món nợ và để dành một ít tiền khi về lại Việt Nam. Theo bản hợp đồng kư với hai công ty trên, họ phải đóng $5000 tiền phạt nếu không hoàn tất hợp đồng.

Ở American Samoa, những công nhân này bị buộc làm việc và sinh sống trong những điều kiện tồi tệ, như thể họ là những người tù. 36 người ở trong một căn pḥng, trên một khu đất ô nhiễm với mùi chuột chết, bao bọc bởi một hàng rào kim loại, và bị kiểm soát bởi một đám canh gác an ninh. Họ phải làm việc tới 12 giờ một ngày, 6 ngày một tuần trong điều kiện tồi tệ: nhiệt độ có khi lên đến 104 độ F. Thức ăn hàng ngày của họ thường là cơm, hành chiên, bắp cải, khoai tây, và chỉ một ít chất đạm. Chủ nhật khi họ không bị buộc đi lao động th́ họ chỉ được cho ăn cơm chan nước lă mà thôi. Một số người bị mắng nhiếc và bỏ đói khi họ thắc mắc về t́nh trạng không được trả lương. Có người bị đánh đập tàn nhẫn đến chột mắt; có người khác bị điếc vĩnh viễn.

Đầu năm 2001 cảnh sát liên bang khởi tố chủ hăng may Daewoosa. Sở Di trú quyết định cấp cho số nạn nhân của hăng Daewoosa chiếu khán tạm thời, cho phép họ sang Mỹ để làm nhân chứng trong vụ truy tố chủ hăng may Daewoosa. 184 người trong số nạn nhân đă nhập cảnh Hoa Kỳ. Họ đang cần sự giúp đỡ về mọi mặt. Mới đây Toà Thượng Thẩm của American Samoa đă ra án lệnh bắt Ông Lee, hăng Daewoosa và hai công ty Việt Nam phải bồi thường trên 3.5 triệu Mỹ kim cho các nạn nhân.

Ngay từ đầu năm 1999, UBCNVB đă âm thầm làm việc với một số thánh phần trong Quốc Hội Hoa Kỳ và một văn pḥng luật sư ở American Samoa để can thiệp cho số nạn nhân Việt Nam. Khi chính phủ Hoa Kỳ quyết định phá vỡ tổ chức buôn người này và đưa các nạn nhân vào Hoa Kỳ làm nhân chứng UBCNVB và tổ chức LAVAS đă phát động chiến dịch bảo trợ cho các nạn nhân.

Hàng trăm gia đ́nh Mỹ và Việt Nam cũng như một số cơ sở tôn giáo đă t́nh nguyện nhận bảo trợ và góp tiền trả vé máy bay cho các nạn nhân di chuyển khỏi American Samoa và đến cư trú ở Hoa Kỳ. Hàng chục cơ sở thương mại người Việt đă giúp cho các nạn nhân này công ăn việc làm. Tinh thần đùm bọc của cộng đồng người Việt làm cho nhiều giới chức chính quyền Hoa Kỳ.

Chương Tŕnh Trợ Giúp Nạn Nhân Bóc Lột Lao Động và Buôn Người, tiếng Anh viết tắt là VETA, được chính thức thành lập vào thời điểm này để giúp đỡ cho các nạn nhân Việt Nam về mặt pháp lư và trong các lănh vực đời sống. Trước mắt, VETA ưu tiên giúp cho khoảng 100 nạn nhân Việt Nam, những công nhân tại hăng may Daewoosa Samoa, hiện đang cư ngụ tại Washington DC, Virginia, Maryland, Philadelphia, và Orange County.


 This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=728