Trung Cộng E Dè Về Sự Liên Kết Nga-NATO
Date: Wednesday, March 08 @ 14:19:30 EST
Topic: Tin Tức Thời Sự


BẮC KINH (30/5/02) - Trung Cộng chào mừng sự kiện Nga và NATO tiến đến sự liên kết chiến lược mới đây, cho rằng điều này sẽ đem lại ổn định và an ninh trên thế giới. Tuy nhiên giới b́nh luận cho biết là Trung Cộng sẽ theo dơi sát mối quan hệ mới này giữa hai cựu thù trong thời chiến tranh lạnh. Trung Cộng e rằng khi đi với NATO, Nga sẽ giảm bớt đi các quan hệ chiến lược đă gầy dựng với Trung Cộng trong mấy năm qua để làm đối lực với sự bành trướng ảnh hưởng của Hoa Ky.

Nhà Lănh Đạo Đối Lập Suu Kyi Đ̣i Hỏi Tự Do Báo Chí
RANGOON, Burma (30/5/02) – Nữ lănh tụ đối lập của Miến Điện, Bà Aung San Suu Kyi, tuyên bố ư định ra một tờ báo độc lập mặc dù chính quyền quân phiệt của Miến Điện tiếp tục khống chế quyền tự do báo chí. Bà Suu Kyi được trả tự do ngày 6 tháng 5 vừa qua sau 19 tháng  quản chế tại giạ Vị nữ lănh tụ đối lập này trước đây được trao giải Nobel Hoà B́nh nhờ những thành tích tranh đấu cho tự do và dân chủ ở Miến Điện.   

Tổng Thống Đại Hàn Rời Bỏ Đảng
SEOUL (6/5/02) – Tổng Thống Kim Đại Trọng lên nắm chính quyền cách đây bốn năm thề quyết quét sạch mọi h́nh thức tham nhũng và hối lộ đă từng đưa con của người tiền nhiệm vào tù đang phải đối phó với một loạït x́-căn-đan trong đó hai con trai của ông và những người phụ tá bị tố cáo tham nhũng. Năm ngoái, ông đă từ chức chủ tịch đảng Dân chủ Thiên niên kỷ do ông thành lập, và hôm nay ông lại rời bỏ đảng dường như là để tránh xa vụ x́-căn-đan.

Bom Nổ Trong Một Cuộc Diễu Hành ở Gần Chechnya
MOSCOW (9/5/02) – 36 người, kể cả 13 trẻ em, đă tử thương khi một quả bom được điều khiển từ xa phát nổ trong cuộc diễu hành quân đội trên đường đến đặt ṿng hoa tại một nghĩa trang gần Chechnya. Theo nhà cầm quyền địa phương có hơn 150 người bị thương. Người ta t́nh nghi thủ phạm là những phần tử ly khai Hồi giáo.

Một thất Bại Chính Trị Của Thủ Tướng Do Thái
JERUSALEM (12/5/02) – Thủ Tướng Do Thái Ariel Sharon gặp thất bại chính trị khi đảng Likud của ông bỏ thăm cho một quyết nghị nói rằng sẽ chẳng bao giờ có một quốc gia Palestin ở Bờ Phía Tây và dải Gaza. Cuộc biểu quyết gây bối rối cho Sharon v́ ông đă cố thuyết phục Washington và Tây Phương tin rằng ông có ư định theo đuổi chính sách ḥa b́nh.

Chủ Tịch Arafat Ban Hành Luật Dân Quyền                                         PALESTINE (5/29/02) - Giới chức chính quyền Palestine cho biết là Chủ Tịch Yasser Arafat vừa kư ban hành Bộ Luật Căn Bản, thừa nhận những quyền căn bản của người dân Palestine và ấn định thể thức điều hành quốc gia. Hội Đồng Lập Pháp của Palestine đă thông qua bộ luật này cách đây 5 năm nhưng măi đến nay mới được Chủ Tịch Arafat kư ban hành.

Nhân Vật Cao Cấp CSVN Bị Đ́nh Chức
Ông Phạm Sỹ Chiến, Phó Viện Trưởng Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao CSVN bị đ́nh chức v́ có liên hệ với trùm Mafia VN là Năm Cam. Ông Chiến phải giải thích về số tài sản, đất đai mà ông sở hữu.This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=723