Cứu Trợ Bão Lụt Vùng Duyên Hải
Date: Thursday, February 23 @ 15:34:34 EST
Topic: Cứu Trợ Thiên TaiTường Trình Tóm Lược của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển

Trong thời gian ba tuần từ 25 tháng 1 đến 11 tháng 2, TS Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành của UBCNVB, công tác tại vùng Duyên Hải, nơi bị tàn phá bởi hai cơn bão Katrina và Rita, và tại Houston, nơi còn hàng ngàn đồng bào lánh nạn. 

Tại Bayou La Batre, Alabama, TS Thắng và Ông Đặng Lai, Trưởng Uỷ Viên Tài Chánh, thăm viếng các thiện nguyên viên của UBCNVB đang làm việc tại đây. Được thành lập đầu tháng 10 năm 2005, văn phòng này đã nhanh chóng phát triển thành khu tập trung của các tổ chức cứu trợ điạ phương. UBCNVB đã mời 5 tổ chức khác đặt trụ sở tại văn phòng này. Bên trái của văn phòng là tổ chức từ thiện của United Methodist Church; bên phải là khu tạm cư cho 60 thiện nguyện viên của Giáo Hội Mennonite; đằng sau là khu đất dành cho một chục chiếc nhà xe (trailers) của các thiện nguyện viên từ xa đến. Văn phòng lúc nào cũng tấp nập nhân viên, thiện nguyện viên và người dân đến nhờ giúp đỡ. Vào đêm giao thừa các nhân viên và thiện nguyện viên của UBCNVB cùng đón Xuân với trên 500 đồng bào tại hội Tết. UBCNVB tài trợ một phần cho hội Tết này. Ngày 6 tháng 2, cô Rebecca Connor, Điều Hành Chương Trình Cứu Trợ của UBCNVB, đến nhận công viêc tại Bayou La Batre.

Tại Biloxi, TS Thắng cùng với ba nhân viên UBCNVB tham dự buổi họp của trên 50 tổ chức cứu trợ thuộc tiểu bang Mississippi đang công tác tại Biloxi. Đây cũng là ngày đầu tiên nhận việc của các nhân viên này. Sau buổi họp, họ chia nhau công tác, người thiết lập văn phòng, người móc nối các hội đoàn bạn, người thăm viếng các tổ chức cứu trợ để lấy tin tức. Văn phòng sẽ chính thức hoạt động cuối tháng 2. UBCNVB dự trù sẽ bắt đầu chương trình phát thanh đều đặn ở Biloxi, qua tần số của Đài Tiếng Nói Việt Nam Hải Ngoại, đầu tháng 3 và sẽ phân phối thêm 500 máy thu thanh miễn phí. Trước đây Đài Tiếng Nói Việt Nam Hải Ngoại đã phân phối 400 máy. Với hai phần ba dân số đã di tản đi nơi khác, năm nay cộng đồng Việt ở Biloxi không ăn Tết.

Tại New Orleans, TS Thắng và Ông Lai đã hỗ trợ cho ba nhân viên của UBCNVB có mặt tại hiện trường từ cuối tháng 12. Trong hơn một tháng các nhân viên này làm việc tại Chùa Bồ Đề và giúp giải quyết hồ sơ cho trên 70 đồng bào. Họ đã giúp 55 đồng bào xin điện thoại cầm tay do hãng T-Mobile cấp miễn phí. Đợt cấp phát thứ hai sẽ được tổ chức vào giữa tháng 2. Đồng thời UBCNVB phân phối 360 máy thu thanh để các gia đình theo dõi chương trình Việt ngữ của Đài Tiếng Nói Việt Nam Hải Ngoại: 100 máy qua đài phát thanh của Ông Vương Kỳ Sơn, 150 máy qua Chùa Bồ Đề, 50 máy qua Đền Thánh Đức Mẹ Lavang, và số còn lại phân phối trực tiếp. UBCNVB dự trù sẽ phân phối tổng cộng 1,500 máy để làm phương tiện liên lạc với các đồng bào nạn nhân bão lụt. Trước đó Đài Tiếng Nói Việt Nam Hải Ngoại đã phân phối qua Ông Vương Kỳ Sơn 600 máy. UBCNVB cũng đã xin được một ngàn tấm mền từ Hội Hồng Thập Tự Hoa Kỳ để phân phối cho đồng bào: 700 qua Chùa Bồ Đề và 300 qua Đền Thánh Đức Mẹ Lavang.
 
Văn phòng của UBCNVB, đặt tại khu Chợ Hồng Kông, sẽ chính thức mở cửa ngày 22 tháng 2 tới đây. UBCNVB sẽ điều động thêm 5 nhân viên nữa đến New Orleans nội trong tháng tới đây.

Ông Lai đã xuất quỹ 5 ngàn Mỹ kim hỗ trợ Chùa Bồ Đề nhằm trang trải phần nào phí tổn chứa người lánh nạn; khoảng 30 người vẫn còn tạm trú tại chùa ròng rã 5 tháng qua. Họ đến từ Hạt Plaquemines, nơi vẫn còn giới nghiêm do tình trạng tàn phá quá trầm trọng. Ngày mồng một Tết, TS Thắng tham dự hội Xuân tại Chùa Bồ Đề cùng với trên một ngàn đồng bào đến từ khắp New Orleans.

UBCNVB đang vận động gây quỹ giúp Đền Thánh Đức Mẹ Lavang mở lại các lớp Việt ngữ cho thanh thiếu niên; UBCNVB sẽ bù một Mỹ kim cho mỗi Mỹ kim hiến tặng bởi các quý vị hảo tâm, cho đến khi đủ ngân sách. Nằm ở Hạt Orleans, Đền Thánh này đã bị hư hại nặng nề nhưng ít được ai biết đến. Trên một trăm gia đình giáo dân đã trở về nhưng sống rải rác ở những nơi khác vì khu dân cư quanh nhà thờ vẫn chưa có điện; đường xá vắng tanh, nhà cửa hoang phế.

Tại Houston, ngày mồng một Tết, Ông Lai tiếp tay với đội ngũ nhân viên và thiện nguyện viên của UBCNVB tại quầy thông tin ở Hội Chợ Tết Bính Tuất, tổ chức tại Reliance Center. Trong tuần sau đó Ông Lai tiếp xúc với ba tổ chức người Việt và Á Châu để chuẩn bị cấp ngân khoản cho các tổ chức này, tổng cộng 350 ngàn Mỹ kim, để cung cấp dịch vụ cho các người Việt tản cư. Tiếp theo sau, TS Thắng đã đến Houston để bàn kế hoạch hỗ trợ cho các tổ chức này phát triển năng lực đường dài. Bốn nhân viên của UBCNVB tại Houston đang tập trung giúp đỡ cho các đồng bào tản cư để ổn định đời sống. Văn phòng nơi đây đang tuyển thêm nhiều nhân viên vì rất đông đồng bào vẫn cần sự giúp đỡ. Nhân dịp này TS Thắng tổ chức buổi huấn luyện viết đề án xin ngân khoản cho nhân viên của UBCNVB và một tổ chức bạn.     

Mạch Sống Số 45, tháng 3, 2006This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=659