Thêm Một Dân Biểu Hỗ Trợ Dự Luật Cho Con Lai
Date: Tuesday, November 08 @ 09:56:49 EST
Topic: Tin Trang Nhất


Văn phòng của bà Zoe Lofgren (Dân Chủ, California) vừa cho biết là vị nữ dân biểu này sẽ gặp riêng đồng viện là nữ Dân Biểu Sheila Jackson Lee (Dân Chủ, California) để bàn thảo kế hoạch đưa dự luật vào Hạ Viện cho hiệu quả nhất. DB Jackson Lee đã soạn xong bản thảo cho dự luật và đang chuẩn bị một buổi họp báo để chính thức công bố về dự luật.

Yếu tố trở ngại hiện nay là thời gian Quốc Hội dự tính sẽ bãi khoá ngày 31 tháng 10. Như vậy là chỉ còn đúng một tháng để hoàn tất cuộc vận động cho dự luật miễn thi phần Anh Văn cho các con lai, ở cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện. Triển vọng này rất thấp, tuy nhiên không phải là hoàn toàn vô vọng.

Để chuẩn bị cho cuộc vận động nước rút, ngày 27 tháng 9 văn phòng UBCNVB ở Camden đã tổ chức buổi gặp gỡ với các con lai ở thành phố này. Có đến 80 con lai, con số đông ngoài dự liệu, đã đứng chật hội trường của văn phòng để nghe Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng đến từ Virginia trình bày diễn tiến của cuộc vận động.

Sau phần giải đáp thắc mắc của những người tham dự, TS Thắng nhắc nhở họ hãy coi chừng một số dịch vụ bất lương đang mời chào các con lai đóng tiền để làm đơn nhập tịch miễn thi; một số người đã tốn nhiều trăm Mỹ kim vô ích vì đạo luật chưa được thông qua.

Một thanh niên phát biểu: “Tôi ở Mỹ như người mù, câm và điếc vì không đọc được, không nói được và không nghe được tiếng Anh. Bây giờ tôi chỉ mong được nhập tịch để không cảm thấy bị lạc loài. Công việc của quý vị làm tôi rất cảm động vì biết là mình không bị bỏ quên. Tôi hết lòng ủng hộ việc làm của quý vị.”

TS Thắng kêu gọi các người hiện diện kết lại thành nhóm tương trợ để nương dựa vào nhau và tạo cho mình tiếng nói, để tránh bị thiệt thòi quyền lợi hay bị lừa đảo.

Các nhân viên tại văn phòng địa phương của UBCNVB đã trình bày về các chương trình để giúp đỡ các con lai trong vấn đề hội nhập vào xã hội Hoa Kỳ như học Anh văn, mở trương mục ngân hàng, khai thuế, quỹ tiết kiệm có bù thêm, mua nhà, mua xe, hướng dẫn con cái, y tế, sức khoẻ...

Tất cả các con lai có mặt đều ngỏ ý sẽ hưởng ứng cuộc vận động đang diễn ra bằng cách thành lập phái đoàn đến tiếp xúc với các vị dân biểu và thượng nghị sĩ của mình trong những tuần sắp tới. Họ còn giới thiệu với UBCNVB các bạn bè con lai ở các tiểu bang khác cũng sẵn sàng hưởng ứng tương tự.
TS Thắng cho biết rằng nếu dự luật không được thông qua trước khi Quốc Hội bãi khoá thì cuộc vận động sẽ tiếp tục vào đầu năm 2004 và mọi người cần tranh thủ khoảng thời gian cuối năm khi các vị dân cử trở về địa phương làm việc để tiếp xúc với họ.

Phái đoàn của văn phòng UBCNVB từ Philadelphia do bà Lisa Vũ, Giám Đốc Văn Phòng, cũng có mặt để rút kinh nghiệm nhằm tổ chức một buổi họp tương tự ở Philadelphia vào cuối tháng 10 hay giữa tháng 11 tới đây.

Một nữ phóng viên của tờ báo The Philadelphia Inquirer, chuyên về các vấn đề di dân, đã có mặt để thu thập dữ kiện cho một bài phóng sự có chiều sâu về vấn đề con lai.This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=449