Điều Kỳ Diệu Thứ Ba
Date: Sunday, March 22 @ 11:51:47 EDT
Topic: 40 Năm Tị NạnCùng Nhau Đưa Dân Tộc Đến Tự Do

Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng

Ngày 22 tháng 3, 2015

http://machsong.org

Chúng ta đang có cơ hội vàng để thực hiện điều kỳ diệu thứ ba trong lịch sử cận đại của dân tôc.

Điều kỳ diệu thứ nhất xảy ra ở quá khứ gần đây. Chỉ trong 21 năm ngắn ngủi mà người dân miền Nam Việt Nam, giữa lửa đạn, đă xây dựng nên một thể chế cộng ḥa và một đất nước không thua kém bất kỳ quốc gia nào trong vùng.

Điều kỳ diệu thứ hai đang diễn ra quanh ta: Người Việt tị nạn mới thuở nào bơ vơ mà chỉ 40 năm sau đă gầy dựng nên những cộng đồng vững chăi ở khắp thế giới tự do, tái tạo thế Bách Việt sau mấy ngh́n năm khuất bóng.

Điều kỳ diệu tứ ba chưa xảy ra nhưng hoàn toàn nằm trong tầm tay của chúng ta: những người Việt đă đến tự do sẽ đưa cả dân tộc đến tự do.Cơ hội vàng


Chúng ta đang có cơ hội để thực hiện điều kỳ diệu thứ ba này.

Như người sắp chết đuối, chế độ ở Việt Nam t́m phao cứu sống. Hy vọng lớn nhất của họ là gia nhập Hiệp Ước Đối Tác Xuyên Thái B́nh Dương (TPP) với sự “đỡ đầu” của Hoa Kỳ. Chính v́ họ đang cầu cạnh, TPP là đ̣n bẩy hiệu quả để đặt điều kiện nhân quyền với Việt Nam ngay lúc này.

Để tránh t́nh trạng hứa hẹn rồi trở mặt như đă từng xảy ra năm 2007, chúng ta đ̣i hỏi sự cải thiện nhân quyền phải mang tính căn bản và không thể thoái lui, nghĩa là họ phải:

(1) Trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm
(2) Xóa bỏ các công cụ đàn áp trong luật pháp
(3) Luật hoá các cam kết về nhân quyền
(4) Tôn trọng quyền tự do phát biểu, hội họp và lập hội
(5) Ngưng chính sách đàn áp, khống chế, kiểm soát tôn giáo

Những điều này phải được thực hiện trước khi tham gia và hưởng lợi ích của TPP.

Đúng thời điểm

Lúc này đang là thời điểm “nhạy cảm” cho Việt Nam nếu bị gạt ra khỏi TPP hay chậm tham gia TPP - chiếc phao cứu sống mà họ cầu cạnh nhất sẽ lùi xa tít. Đây là lúc chúng ta chứng tỏ khả năng đánh chặn sự tham gia của Việt Nam vào TPP cho đến khi họ nhượng bộ về nhân quyền. Đó là mục đích của cuộc tổng vận động ngày 18 tháng 6 ở Quốc Hôi, nơi quyết định tối hậu về chính sách của Hoa Kỳ.

Mục đích của chúng ta không phải là loại trừ Việt Nam ra khỏi TPP mà là đặt điều kiện cho Việt Nam tham gia TPP. Những điều kiện ấy bảo đảm rằng tăng mậu dịch với thế giới tự do sẽ đem lại phúc lợi cho người dân, phát huy nhân quyền và dân chủ hoá đất nước.

Gom vốn

Chúng ta phải hành động đúng đắn, khôn ngoan và quyết liệt để không đánh mất cơ hội vàng cho dân tộc. Lúc này chúng ta phải đồng loạt vận dụng tư thế công dân Hoa Kỳ để trực tiếp ảnh hưởng Quốc Hội Hoa Kỳ trong chính sách đối với Việt Nam.

Muốn thế chúng ta phải tranh thủ được sự ủng hộ của 218 dân biểu Hạ Viện và 51 nghị sĩ Thượng Viện. Qua 4 đợt tổng vận động liên tiếp trong 3 năm qua, chúng ta đă tranh thủ được trên hai trăm vị dân biểu và nhiều chục vị nghị sĩ. Nhiều nhưng chưa đủ.

Để vượt trên mức đa số an toàn, chúng ta phải gom vốn. "Vốn" ấy là tư cách công dân của từng cử tri Mỹ gốc Việt, mà không cho ai khác vay mượn được. Chính mỗi chúng ta phải gom phần vốn riêng cho đại cuộc.

Chúng tôi kêu gọi những người Việt có ḷng ở khắp đất nước Hoa Kỳ cùng về thủ đô Hoa Thịnh Đốn ngày 18 tháng 6 này cho một cuộc tổng vận động quyết liệt nhất từ trước đến giờ. Chúng ta sẽ cùng nhau khởi động hành tŕnh đến tự do cho cả dân tộc.

Đó chính là điều kỳ diệu thứ ba, mà mỗi chúng ta sẽ góp phần ḿnh trong đó.

Bài liên quan:

Ba Điều Kỳ Diệu
http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=3007
This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=3018