10 ngày quyết định
Date: Sunday, December 21 @ 02:28:47 EST
Topic: Nhân Quyền


Việt Nam: Đường Vào CPC

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 21 tháng 12, 2014

http://machsong.org/Mười ngày cuối năm tới đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp và đáng kể đến triển vọng cho Việt Nam nới rộng hợp tác mậu dịch và an ninh với Hoa Kỳ và thế giới tự do. Triển vọng này tuỳ thuộc vào chính sách của nhà nước đối với các sinh hoạt mừng lễ Giáng Sinh của các cộng đồng Thiên Chúa Giáo trải khắp đất nước Việt Nam. Và quốc tế đang quan tâm theo dõi.

Nếu các sinh hoạt tôn giáo mừng Giáng Sinh không bị cấm, cản thì điều này sẽ được ghi nhận là một thay đổi tích cực và đáng kể; nó sẽ phần nào cân bằng lại những hành vi vi phạm trầm trọng trong cả năm 2014. Ngược lại, nếu công an, dân phòng, côn đồ bủa ra để phá phách, gây hấn và ngăn cản các sinh hoạt mừng Giáng Sinh thì Việt Nam sẽ đóng lại năm 2014 với một thành tích cực xấu về tự do tôn giáo; điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chính sách của quốc tế, nhất là Hoa Kỳ, đối với Việt Nam.

Quốc tế đang theo dõi

Chúng tôi đã báo động Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, các toà đại sứ Tây Phương ở Hà Nội, Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, và Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ về tự do tôn giáo hay tín ngưỡng, để họ tập trung theo dõi tình hình của các cộng đồng Thiên Chúa Giáo qua việc tổ chức mừng lễ Giáng Sinh trong tuần tới đây.

Từ hai tuần nay nhiều cơ quan quốc tế đã lên tiếng trực tiếp với chính quyền Việt Nam về những diễn biến ảnh hưởng đến Hội Thánh Tin Lành Mennonite ở Bình Dương, và đang theo dõi sát diễn tiến tổ chức lễ Giáng Sinh của hội thánh này. Và đây không phải là điểm quan tâm duy nhất của quốc tế.

Họ đang chú ý đến các cộng đồng Công Giáo ở các tỉnh Sơn La, Lai Châu và Điện Biên, nơi mà chính quyền vẫn không cho công nhận sự hiện diện của Công Giáo. Đặc biệt nằm trong tầm quan sát của quốc tế là các huyện Nậm Pồ, Mường Tè và Mường Nhé ở Điện Biên, nơi mà các yêu cầu cử hành lễ Giáng Sinh của Toà Giám Mục Hưng Hoá đã bị chính quyền tỉnh và địa phương bác bỏ. Ở Giáo Phận Vinh thì có các giáo điểm Nghĩa Xuân, Tân Bình, Tân Lạc và Kim Sơn thuộc Nghệ An.

Quốc tế cũng đã được báo động để theo dõi tình trạng của các hội thánh Tin Lành tư gia của người Hmong ở các tỉnh Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Điện Biên và Đắk Nông; Hội Thánh Lành Đấng Christ ở Dak Lak, Lâm Đồng, Kontum, Quảng Ngãi và Sóc Trăng; Hội Thánh Đê Ga và cộng đồng Công Giáo Hà Mon ở Gia Lai, Hội Thánh Tin Lành Bụi Tre ở Đắk Nông, cộng đồng theo đạo Dương Văn Mình ở nhiều tỉnh miền Bắc và cả ở miền Nam…

Khác với những năm truớc khi mà quốc tế chỉ phản ứng trước sự đã rồi, lần này họ chủ động theo dõi những sự kiện trong 10 ngày cuối năm để đo lường việc thực thi những gì mà chính quyền Việt Nam đã hứa hẹn. Những sự kiện này có tính cách là nhẹ đi hay nặng hơn phần báo cáo vi phạm tự do tôn giáo năm 2014 trong các bản phúc trình sẽ được tuần tự công bố vào đầu năm 2015:

- Bản phúc trình của Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ cuối tháng 3

- Bản phúc trình của Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế cuối tháng 4

- Bản phúc trình nhân quyền của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ trong tháng 5

- Bản phúc trình về tự do tôn giáo của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ trong tháng 6 hoặc 7

Trong và ngoài phải sẵn sàng

Quốc tế chỉ có thể kiểm chứng dựa trên những báo cáo đầy đủ, chính xác, bén nhạy và nhanh chóng từ các nhân chứng ở ngay hiện trường. Trong 12 tháng qua, chúng tôi tập trung chuẩn bị cho tình huống hiện nay bằng cách:

(1) Huấn luyện 200 thành viên của các cộng đồng tôn giáo ở trong nước về báo cáo vi phạm theo đúng tiêu chuẩn quốc tế. Đội ngũ nhân sự này sẽ góp phần báo cáo dọc, ngang và chéo (xem bài trước đây) trong những ngày tới. Đây là cách tăng nội lực cho đồng bào trong nước.

(2) Củng cố toán phiên dịch thuộc Ban Nghiên Cứu của Liên Minh cho một Việt Nam Tự Do và Dân Chủ để hoàn tất các bản báo cáo, và thành lập Ban Vận Động để dùng các bản báo cáo cho quốc tế vận. Đây là tạo cầu nối giữa đồng bào trong nước và quốc tế.

(3) Thực hiện chiến dịch quốc tế vận, gồm bốn cuộc tổng vận động tầm vóc quốc gia xen kẽ các nỗ lực ở từng địa phương trong suốt 3 năm 2012-2013. Đây là bước phát huy thế và sức mạnh của khối người Việt ở hải ngoại nhằm tăng hiệu quả cho quốc tế vận.

Bằng cách phát triển nội lực cho người dân ở trong nước, tăng khả năng quốc tế vận của tập thể người Việt ở ngoài nước, và tạo cầu nối giữa trong và ngoài, chúng ta từng bước làm nghiêng dần cán cân thế và lực về phía người dân so với chế độ. Khi cán cân ấy đã lệch về phía người dân thì cánh cửa dân chủ sẽ bắt đầu hé mở cho đất nước.

Kết luận

Với sự chuẩn bị có hệ thống và kế hoạch, chúng ta đang giành thế chủ động. Chúng ta khuyến khích và mong rằng chính quyền Việt Nam sẽ giữ lời khi hứa hẹn với quốc tế về tôn trọng tự do tôn giáo. Đồng thời chúng ta đã sẵn sàng cho trường hợp đáng tiếc: thu thập và liên tục xây dựng căn cơ vững chắc để đưa Việt Nam vào danh sách CPC và ra khỏi TPP, vận động Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua các đạo luật về nhân quyền cho Việt Nam, và vận động quốc tế tăng áp lực lên Việt Nam từ mọi phía.

Chúng tôi kêu gọi mọi cộng đồng tôn giáo, kể cả không là Thiên Chúa Giáo, cùng hiệp sức để báo cáo mọi hành động vi phạm tự do tôn giáo ở bất kỳ nơi đâu trong thời gian từ giờ đến cuối năm. Chúng tôi cũng kêu gọi sự nhập cuộc của tất cả các đồng bào ở hải ngoại cho công cuộc quốc tế vận sắp đến.
Thời điểm quyết liệt đã đến để chúng ta, trong và ngoài nước, cùng dồn sức chuyển cán cân thế và lực về phía dân.

Để báo cáo vi phạm tự do tôn giáo, xin gởi thông tin về: bpsos@bpsos.org

Để ghi danh tham gia Ngày Vận Động Cho Việt Nam 18 tháng 6, 2015:
http://www.cfdvn.org/?page_id=84Bài liên quan:


Thời điểm quyết liệt đã đến
http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2987


Mũi nhọn tự do tôn giáo cho năm 2015
http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2982
This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2989