Theo dơi an nguy của nhân chứng điều trần
Date: Sunday, April 06 @ 22:13:01 EDT
Topic: Ngày Vận Động VN


Toà Đại Sứ Hoa Kỳ Hỏi Han Hai Chức Sắc Tôn Giáo Đă Điều Trần Trước Quốc Hội

Mạch Sống, ngày 6 tháng 4, 2014

http://machsong.org/

 

Đáp ứng lời kêu gọi của DB Frank Wolf, Toà Đại Sứ Hoa Kỳ đă liên lạc với hai chức sắc tôn giáo ở Việt Nam tham gia buổi điều trần ng ày 26 tháng 3 vừa qua:  LM Phan Văn Lợi và nữ Chánh Trị Sự Nguyễn Bạch Phụng. Dưới đây là phần tường tŕnh của hai vị này.

LM Phan Văn Lợi: “Sáng 04-04-2014, Ṭa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội đă có gọi điện cho tôi, hỏi tôi là từ hôm điều trần tới giờ có bị ǵ đặc biệt không? Tôi trả lời là không có bị ǵ đặc biệt, ngoại trừ việc bị canh chừng thường xuyên trước cửa nhà như hơn 10 năm qua, và việc các khách khứa của tôi bị theo dơi khi họ ra về (nhiều người bị chặn lại giữa đường để xét hỏi giấy tờ tùy thân và xét hỏi lư do vào nhà tôi). Trước mắt là thế, nhưng trong những ngày tới, nhà cầm quyền Việt Nam sẽ có những hành động ǵ khác mang tính sách nhiễu đối với chúng tôi th́ ai mà biết được?”

Nữ Chánh Trị Sự Nguyễn Bạch Phụng: “Ngày hôm qua 04-04-2014, có một vị gọi điện thoại nói rằng, tôi thuộc Lănh Sự Quán của Mỹ tại Hà Nội hỏi thăm t́nh h́nh của chị mấy hôm nay như thế nào. [Tôi trả lời là] vừa qua, từ ngày 20 đến 27-03-2014, Công an tỉnh Vĩnh Long đă đóng chốt 2 đầu đường canh giữ tôi, tôi vừa lên xe đi ra khỏi nhà th́ có công an theo dơi. Tối 26 là đêm cao điểm nhất của buổi điều trần, công an đă cắt internet, cắt điện nhà tôi cho tới 9g sáng hôm sau mới được nối lại. Khoảng 5g chiều ngày 27, công an mới rút đi, và đến nay tạm b́nh yên, c̣n thời gian tới th́ chưa biết ra sao.”

 

LM Phan Văn Lợi tại buổi điều trần, Quốc Hội ngày 26/03/2014

 Điều này cho thấy sự quan tâm của Quốc Hội và Toà Đại Sứ Hoa Kỳ đối với t́nh trạng an nguy bản thân của những người đă ra điều trần.

“Chúng tôi đặt sự an nguy của đồng bào trong nước lên hàng đầu,” Ts. Nguy ễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc của BPSOS, nói. “Tuy Ngày Vận Động Cho Việt Nam đă hoàn tất, chúng tôi vẫn làm việc sát cánh với Quốc Hội và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để theo dơi t́nh trạng của tất cả những ai ở trong nước đă phát biểu tại buổi điều trần ngày 26 tháng 3 hay tại Hội Nghị Xă Hội Dân Sự Việt Nam ngày hôm sau.”

Bài liên quan:

http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2824

 This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2827