DB Hoa Kỳ Đỡ Đầu TNLT trên Thế Giới
Date: Wednesday, January 22 @ 19:29:30 EST
Topic: Tù Nhân Lương Tâm


Việt Nam đứng đầu về số tù nhân lương tâm được đỡ đầu

Mạch Sống, ngày 22 tháng 1, 2014

http://machsong.org

Báo The Hill số ngày 18 tháng 1, 2014, phát hành ở Quốc Hội Hoa Kỳ, chạy tin về buổi điều trần mà qua đó Bà Trần Thị Ngọc Minh, mẹ của Đỗ Thị Minh Hạnh, đă lên tiếng cho tất cả tù nhân lương tâm ở Việt Nam.

Bài báo cho biết rằng có 21 vị dân biểu Hoa Kỳ đă bảo trợ cho 19 tù nhân lương tâm trên thế giới, trong đó 5 người là Việt Nam. (Xem: http://thehill.com/blogs/global-affairs/human-rights/195868-lawmakers-adopt-prisoners-in-human-rights-push)

“Việt Nam đứng ngang hàng với Iran và Trung Quốc về số tù nhân lương tâm được bảo trợ”, Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc BPSOS, giải thích.

Theo Ông, thành quả này có được là nhờ có nhiều người và tổ chức tham gia Chiến Dịch Đ̣i Tự Do Cho Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam mà BPSOS phát động ngày 24 tháng 7, 2013, nhân dịp Tộng Thống Barack Obama đón tiếp Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang của Việt Nam tại Toà Bạch Ốc.

Năm tù nhân lương tâm Việt Nam được đỡ đầu gồm có: Ts. Cù Huy Hà Vũ bởi DB David Price, LM Nguyễn Văn Lư bởi DB Christopher Smith, Tạ Phong Tần bởi nữ Dân Biểu Sheila Jackson  Lee, Nguyễn Tiến Trung bởi DB Alen Lowenthal, và Đỗ Thị Minh Hạnh bởi Dân Biểu Chris Van Hollen. (Xem: http://thehill.com/gallery/195864-law-makers-adopt-prisoners-around-the-world)

 

Bà Ngọc Minh, mẹ của tù nhân lương tâm Đỗ Thị Minh Hạnh, cùng với DB Christopher Smith, Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 16/01/14 (ảnh BPSOS)

 Bài báo cho biết là Đỗ Thị Minh Hạnh là người nhận được sự đỡ đầu mới nhất, ngay sau buổi điều trần ngày 16 tháng 1 vừa qua.

Theo Ts. Thắng cho biết, nữ Dân Biểu Zoe Lofgren cũng đă đồng ư đỡ đầu cho các tù nhân lương tâm Việt Nam. Tuy nhiên bà Lofgren muốn đỡ đầu cho tất cả trong danh sách của Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos mà cũng là danh sách của BPSOS.

“Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos hạn chế mỗi dân biểu đỡ đầu không quá hai tù nhân lương tâm”, Ts. Thắng giải thích. “Chúng tôi đă đề nghị hai người với Bà Lofgren.”

Đỡ đầu có nghĩa là vị dân biểu sẽ dùng ảnh hưởng của ḿnh để làm tất cả những ǵ cần thiết với mục đích đ̣i tự do vô điều kiện cho tù nhân lương tâm, kể cả phát biểu tại Quốc Hội, đề ra đạo luật, tổ chức các buổi vận động quần chúng hay cầu nguyện, và áp lực Toà Bạch Ốc lẫn Bộ Ngoại Giao ưu tiên lên tiếng cho tù nhân lương tâm.

Các hồ sơ trong giai đoạn 1 của Chiến Dịch Đ̣i Tự Do Cho Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam được đặt ở trang blog Tiếng Nói Dân Chủ Của Việt Nam do BPSOS quản lư: http://dvov.org/adopt-a-prisoner-of-conscience-in-vietnam-campaign/

Theo Ts. Thắng, danh sách này đang được bổ sung với hồ sơ của Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương.

Cũng theo Ông, buổi điều trần tuần rồi của Bà Ngọc Minh trước Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos mở đầu cho các hoạt động quốc tế vận đă được chuẩn bị cho năm 2014, mà Ngày Vận Động Cho Việt Nam 2014 vào cuối tháng 3 tới đây sẽ là một trong những cao điểm. (Ghi danh tham gia tại: http://tiny.cc/VNAD14)

Tại buổi họp báo cùng ngày với buổi điều trần, BPSOS và một số tổ chức người Việt và quốc tế đă phát động Chiến Dịch Xoá Bỏ Tra Tấn Ở Việt Nam. Chiến dịch này sẽ tiến hành song song với chiến dịch đ̣i tự do cho tù nhân lương tâm cho Việt Nam.

Bài liên quan:

Lời Mời Tham Gia Chiến Dịch Xoá Bỏ Tra Tấn Ở Việt Nam
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2794

DB Hoa Kỳ Nhận Đỡ Đầu Đỗ Thị Minh Hạnh
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2792

Tuyên Bố Chung Của Các Tổ Chức Nhân Quyền: 
Lộ Tŕnh Đ̣i Tự Do Cho Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam

http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2711This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2795