Hạ Viện sẽ biểu quyết HR 1897 Tuần Này
Date: Monday, July 29 @ 15:00:38 EDT
Topic: Nhân Quyền


Hạ Viện Sẽ Biểu Quyết Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam Trong Tuần Này

Mạch Sống, Ngày 29/07/2013

Lănh đạo của khối đa số trong Ha Viện, DB Eric Cantor, đă lên lịch để đưa Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam, HR 1897, ra biểu quyết ở toàn thể Hạ Viện vào ngày Thứ Tư hay Thứ Năm tuần này. Hiện nay, chưa rơ ngày nào v́ lịch tŕnh gồm tổng cộng 11 đạo luật và nghị quyết để tuần tự biểu quyết trong ngày Thứ Tư và nếu không kịp th́ sẽ tiếp tục vào ngày Thứ Năm. V́ HR 1897 nằm ở gần cuối lịch tŕnh nên có nhiều triển vọng sẽ được biểu quyết ngày Thứ Năm.

BPSOS kêu gọi đồng hương ở khắp nơi nhanh chóng tham gia kư tên hai thỉnh nguyện thư sau đây.

Thỉnh nguyện thư của tổ chức công đoàn Teamsters: http://tiny.cc/TPP. Thỉnh nguyện thư này sẽ được gởi ra cho tất cả các dân biểu một khi đạt con số 1,000 chữ kư. Hiện nay sẽ chỉ cần 45 chữ kư nữa. Nếu đạt được mục tiêu vào tối nay th́ sáng mai các vị dân biểu sẽ nhân được thỉnh nguyện thư thứ nhất này.

Thỉnh nguyện thư c ủa BPSOS: http://tiny.cc/vote_hr1897. Mục tiêu đề ra cũng là 1,000 chữ kư. Hiện nay đă đạt được 330 chữ kư. Dù đạt được số 1,000 chữ kư hay không, thỉnh nguyện thư này cũng sẽ được gởi ra cho toàn thể Hạ Viện vào khuya ngày Thứ Tư.

“Mỗi người thêm một chữ kư, chúng ta sẽ góp tiếng nói nhân quyền và dân chủ cho Việt Nam”, Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc BPSOS, kêu gọi.

DB Eric Cantor nói chuyện với 500 người Mỹ gốc Việt, ngày 04/06/2013 (ảnh Quốc Hội HK)Ngay khi được tin Chủ Tịch Nước Việt Nam Trương Tấn Sang chuẩn bị đến Hoa Kỳ, BPSOS bắt đầu vận động đưa HR 1897 ra biểu quyết sớm hơn dự định ban đầu.

“Điều này sẽ gởi một thông điệp rơ ràng đến giới lănh đạo trong nước là ở xứ Hoa Kỳ dân chủ, chính sách quốc gia không chỉ ở trong tay Tổng Thống mà c̣n tuỳ thuộc Quốc Hội,” Ts. Thắng giải thích.

Ông cho biết là theo kế hoạch của BPSOS trước đây, thời điểm để vận động đưa HR 1897 ra toàn thể Hạ Viện là trong tháng 10, nhằm có đủ thời gian để huy động sự yểm trợ của các dân biểu với con số áp đảo. 

“Tuy nhiên, buổi hội kiến giữa Tổng Thống Obama và Ông Sang đă cho phép rút ngắn thời gian”, Ts. Thắng nói.

Buổi họp này đă dấy lên hàng loạt các bản tuyên bố, văn thư, bài xă luận từ các tổ chức nhân quyền, các dân biểu và thượng nghị sĩ, và từ cộng đồng Mỹ gốc Việt. Điều này giúp cho nhiều vị dân biểu am tường hơn về t́nh trạng vi phạm nhân quyền trầm trọng ở Việt Nam trong thời gian rất ngắn.

Tại buổi vận động 24 tháng 7 ở Quốc Hội, cựu DB Cao Quang Ánh đă gặp riêng DB Cantor để yêu cầu đưa HR 1897 ra biểu quyết sớm, và DB Cantor đă đồng ư.

DB Cantor, đại diện vùng Richmond, Virginia, là một trong số các nhà lập pháp đă phát biểu tại buổi họp khoáng đại với 500 người Mỹ gốc Việt sáng ngày 4 tháng 6 vừa qua. Hôm trước đó, DB Cantor đă họp riêng với một phái đoàn nhỏ trong khi 150 nhà vận động Mỹ gốc Việt tham dự buổi tường tŕnh ở Toà Bạch Ốc. Đây là Ngày Vận Động Cho Việt Nam lần 2 do BPSOS tổ chức.

Lịch tŕnh biểu quyết ở Hạ Viện trong hai ngày 31/7 và 1/8: http://majorityleader.gov/floor/weekly.html

Bài liên quan:

 

Chủ Tịch Nước Việt Nam đến Hoa Kỳ: Cơ hội cho quốc tế vận
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2703This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2717