Lên Tiếng với TT Obama từ Điện Capitol
Date: Wednesday, July 24 @ 21:34:59 EDT
Topic: Nhân Quyền


Họp Báo Trong Điện Capitol: TT Obama Hăy Mạnh Dạn Đ̣i Trả Tự Do Cho Tù Nhân Lương Tâm

Mạch Sống, ngày 24/07/2013

Trong căn pḥng chật kín người đứng và ngồi, ngay trong Điện Capitol, các vị dân biểu Hoa Kỳ cùng với đại diện của các tổ chức nhân quyền quốc tế và Việt Nam kêu gọi Tổng Thống Obama dứt khoát về quan điểm nhân quyền khi họp với Chủ Tịch Nước Việt Nam Trương Tấn Sang vào ngày mai.

Cựu DB Cao Quang Ánh mở đầu buổi họp báo với lời kêu gọi Quốc Hội áp lực Hành Pháp Obama phải đặt điều kiện nhân quyền trong việc thương thảo mậu dịch với Việt Nam, với những mục tiêu thật cụ thể.

Tiếp sau là các Dân Biểu Christopher Smith, nữ Dân Biểu Ileana Ros-Lehtinen, Bill Cassidy, Ed Royce, Frank Wolf và Dana Rohrabacher. Tất cả đều chỉ trích t́nh trạng nhân quyền đi lùi ở Việt Nam và khẳng định sẽ ngăn không cho Việt Nam tham gia vào chương tŕnh Đối Tác Xuyên Thái B́nh Dương với Hoa Kỳ.

Tiếp theo là Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc BPSOS, công bố bản tuyên bố chung của nhiều tổ chức nhân quyền về lộ tŕnh 3 giai đoạn để Việt Nam trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm. Ông kêu gọi các tổ chức nhân quyền quốc tế và Quốc Hội Hoa Kỳ yểm trợ lộ trinh này. Nhân dịp, Ông cũng phổ biến lá thư của người con trai của Blogger Điếu Cày đă được chuyển đến TT Obama.

 

 

Quang cảnh buổi họp báo, ngày 24/07/2013 (ảnh SCM)Ông Trần Việt Hùng, đại diện Cao Đài, nêu lên các cuộc đàn áp thô bạo và đẫm máu mới xảy ra và cảnh giác giới chức Hành Pháp về những tổ chức tôn giáo do nhà nước giàn dựng lên để làm b́nh phong che chắn cho chế độ.

Các nhân vật tranh đấu khác cũng phát biểu gồm có Bs. Nguyễn Quốc Quân của Tập Hợp V́ Nền Dân Chủ, Ông Patrick Griffith của tổ chức Freedom Now, Ông Đoàn Hữu Định, Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam HTĐ, MD và VA.

Nhiều phái đoàn người Việt từ các thành phố đă về kịp để tham gia buổi họp báo. Họ đă đứng giàn ở đằng sau và giơ cao h́nh ảnh của các nạn nhân bị đánh đập dă man bởi công an kết hợp với xă hội đen chỉ v́ họ tranh đấu cho tự do tôn giáo và công lư.

Giữa các lời phát biểu, DB Ánh đă hô to khẩu hiệu: Việt Nam, Việt Nam, Việt Nam và mọi người tham dự đă đáp ứng bằng: Tự Do, Tự Do, Tự Do, tạo nên sự náo động cho buổi họp báo.

Buổi họp báo, thoạt tiên được sắp xếp cho buổi sáng, đă được dời lại lúc 1 giờ chiều để những ai ở xa về sớm c̣n có thể tham dự. Do đó trong cử toạ đă có những người đến từ Louisiana, Arkansas, Pennsylvania, Tennessee, và kể cả Toronto. Đặc biệt, phái đoàn gồm các bác cao niên ở Houston vừa đến Hoa Thịnh Đốn sau hai ngày lái xe đă lập tức nhập cuộc, không kịp nghỉ ngơi.

Trước và sau buổi họp báo, DB Ánh và Ts. Thắng đă hướng dẫn một phái đoàn gặp riêng các vị dân biểu Christopher Smith, David Camp, Mario Diaz-Balart, và Frank Wolf để bàn kế hoạch hành động tiếp theo.

Chiều nay, 5 vị thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đă phổ biến lá thư gởi TT Obama với cùng thông điệp với bản tuyên bố chung vừa được công bố tại buổi họp báo. Tổ chức Council for Human Rights in Vietnam, đứng tên trong bản tuyên bố chung, đă tích cực vận động TNS John Cornyn khởi xướng lá thư này.

Thư của anh Nguyễn Trí Dũng, con trai của Blogger Điếu Cày (bản dịch tiếng Anh của BPSOS)

Bài liên quan:

<!--[if !supportLists]-->-          <!--[endif]-->Tuyên Bố Chung Của Các Tổ Chức Nhân Quyền:
Lộ
Tŕnh Đ̣i Tự Do Cho Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam
http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2711

 

 

 This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2712