Chào Đón Chủ Tịch Nước VN Ở Hoa Kỳ
Date: Saturday, July 13 @ 14:18:03 EDT
Topic: Nhân Quyền


Chủ Tịch Nước Việt Nam đến Hoa Kỳ: Cơ hội cho quốc tế vận

Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng

Ngày 13 tháng 7, 2013

Tin tức về cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng Thống Barack Obama và Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang đang làm sôi động cộng đồng người Việt ở hải ngoại. Riêng ở Hoa Kỳ, cuộc “chào đón” chắc chắn sẽ rầm rộ hơn nhiều so với lần Ông Nguyễn Minh Triết đến Hoa Kỳ trước đây. Qua các đợt diễn tập và các cuộc vận động có phối hợp trong thời gian gần đây, mỗi người một phương cách, tập thể người Việt nói chung đă sẵn sàng hơn trước.

Đây là cơ hội tốt để chúng ta kêu gọi TT Obama đ̣i hỏi những nhượng bộ cụ thể về nhân quyền từ Hà Nội như là điều kiện để phát triển quan hệ giữa hai quốc gia. Ngay trước mắt Hoa Kỳ và Việt Nam đang muốn đạt thoả thuận về thương ước mậu dịch tự do “Đối Tác Xuyên Thái B́nh Dương” (Trans-Pacific Partnership, hay TPP). Việt Nam đang vận động TT Obama đến Việt Nam cuối năm nay để chứng kiến việc kư kết TPP, nếu xảy ra.

Chắc chắn sẽ có những cuộc biểu t́nh diễn ra ở khắp Hoa Kỳ và chắc chắn cuộc phô trương lực lượng ở trước Toà Bạch Ốc sẽ thu hút đông đảo các thành phần trong cộng đồng chúng ta và cả những bạn bè Mỹ và ngoại quốc. Đây là một mũi áp lực rất quan trọng.

Để tăng hiệu quả, tập thể người Việt ở Hoa Kỳ cần mở thêm ba mũi áp lực nữa trong thời gian 10 ngày tới đây.Thứ nhất, vận động Quốc Hội Hoa Kỳ lên tiếng mạnh mẽ và có những hành động cụ thể. Sự lên tiếng này rất quan trọng v́ TPP sẽ phải được lưỡng viện Quốc Hội cùng chuẩn duyệt th́ mới có hiệu lực. Tiếng nói phát lên dồn dập từ Hạ Viện và Thượng Viện ngay lúc này sẽ được lắng nghe bởi Tổng Thống Obama và các giới chức Hành Pháp.

Thứ hai, huy động công luận trong thế liên kết với các tổ chức nhân quyền quốc tế qua các h́nh thức như bản tuyên bố chung, thông cáo báo chí, và các bài bỉnh bút trên những tờ báo và tạp chí lớn ở Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác. Dư luận quốc tế mạnh mẽ sẽ khuyến khích Tổng Thống Obama chọn thái độ cứng rắn về nhân quyền, để tránh mũi dùi công luận chuyển hướng về ḿnh.

Thứ ba, tạo áp lực ngầm với cả hai chính quyền Hoa Kỳ và Việt Nam qua vận động hậu trường cho một số biện pháp cụ thể. Các bước vận động hậu trường này phải được thực hiện với sự hỗ trợ của nhiều cá nhân và tổ chức Hoa Kỳ và quốc tế có quen biết sâu và rộng ở cả hai phía.

Tôi mong rằng các cá nhân và tổ chức của người Việt ở hải ngoại, nhất là ở Hoa Kỳ, sẽ quan tâm và dồn sức cho các mũi áp lực này, song song với việc tham gia hay tổ chức biểu t́nh.

Qua Kế Hoạch Vận Động Cho Việt Nam 2013-2014 đang thực hiện, BPSOS góp phần vào nỗ lực chung bằng cách triển khai một số công tác sớm hơn dự trù.

Trong tuần qua chúng tôi tiếp xúc khoảng chục vị dân biểu và thượng nghị sĩ Hoa Kỳ để đưa Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam ra biểu quyết sớm, dùng diễn đàn Quốc Hội để kêu gọi đặt điều kiện nhân quyền vào TPP, đưa ra chiến dịch “đỡ đầu” các tù nhân lương tâm ở Việt Nam, thực hiện buổi điều trần sát ngày hai nguyên thủ quốc gia gặp nhau, và gởi văn thư trực tiếp cho hai vị này. Chúng tôi cũng đă tiếp xúc với một số giới chức của Bộ Ngoại Giao, Uỷ Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, và nhiều tổ chức nhân quyền Hoa Kỳ và quốc tế.

Nhân buổi điều trần ngày 11 tháng 7 về t́nh trạng buôn người trên thế giới, có sự hiện diện của nhiều giới chức Bộ Ngoại Giao kể cả ở cấp đại sứ, Dân Biểu Christopher Smith lần nữa lên tiếng chỉ trích các vi phạm nhân quyền trầm trọng ở Việt Nam và nhắc nhở Bộ Ngoại Giao đặt điều kiện nhân quyền trong mọi đối tác với quốc gia cộng sản này.

Các dân biểu Christopher Smith, Zoe Lofgren, và Ed Royce đồng ư khởi xướng văn thư để đồng viện cùng kư tên. Nhiều vị dân biểu khác cho biết sẵn sàng nhập cuộc. Thượng Nghị Sĩ Ben Cardin cho biết sẽ lên tiếng mạnh mẽ cùng với một số đồng viện.

Nhiều vị dân biểu đă đồng ư “đỡ đầu” mỗi người một tù nhân lương tâm ở Việt Nam. Chúng tôi đang vận động để có buổi họp báo công bố chiến dịch đỡ đầu này trong ngày gần đây.

Một phái đoàn người Việt sẽ họp với Bộ Ngoại Giao vào ngày 22 tháng 7 để lên tiếng về cuộc đàn áp tôn giáo đang lan rộng ở Việt Nam.

Nhiều tổ chức nhân quyền cho biết sẽ đồng loạt lên tiếng trên các diễn đàn công luận ở Hoa Kỳ và quốc tế.

Buổi họp thượng đỉnh ngày 25 tháng 7 mở màn cho một chuỗi những cuộc tiếp xúc cao cấp khác từ giờ đến cuối năm: Ngoại Trưởng John Kerry đi Việt Nam ngày gần đây, TT Obama gặp riêng Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng bên lề buổi họp thượng đỉnh của ASEAN ở Brunei tháng 11 này, và rất có thể TT Obama ghé Việt Nam trước hoặc sau đó. Sáu tháng tới đây là thời gian thuận lợi cho công cuộc quốc tế vận.

Mỗi người góp môt bàn tay, chúng ta cần tận dụng mọi cơ hội sắp đến để vận động cho những thay đổi dân chủ ở quê nhà.

Bài liên quan:

Kế Hoạch Vận Động Cho Việt Nam 2013-2014
Giai đoạn 6 tháng kế tiếp:  tháng 7 – tháng 12, 2013
http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2695

 

 

 This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2703