Văn Pḥng Chi Nhánh Houston:
Date: Friday, September 09 @ 15:33:09 EDT
Topic: Tin Sinh Hoạt


Các Sinh Hoạt Tháng 6, 2005

Thành lập năm 2000, Văn Pḥng Chi Nhánh Houston hiện có nhiều chương tŕnh phục vụ đồng hương. Sau thời gian tạm thời thu hẹp hoạt động nhằm thay đổi nhân viên và chấn chỉnh cơ cấu, văn pḥng nay đă có được một lực lượng nhân sự xứng đáng với sự tín nhiệm của đồng hương.

Nhập Tịch Cho Các Cựu Tù Cải Tạo

Chúng tôi xin gởi lời chúc mừng đến các bác Nghiêm Hà Thị Tuyết và bác Nguyễn Công Sứ vừa trở thành công dân Hoa Kỳ. Trong tháng 06, 2005, Văn Pḥng Chi Nhánh Houston giúp hơn mười hồ sơ của các cựu tù cải tạo cùng thân nhân và các bác cao niên có vấn đề về bệnh tật ảnh hưởng tới trí nhớ làm đơn xin miễn thi phần Anh ngữ. C̣n rất nhiều người Việt vẫn chưa thi được quốc tịch Hoa Kỳ v́ trở ngại ngôn ngữ và trí nhớ kém. Đối với những vị mất khả năng học, chúng tôi giúp làm đơn xin miễm thi phần Anh văn. Chúng tôi tuyển chọn rất kỹ lưỡng các bác sĩ để giới thiệu thẩm định hồ sơ nhằm tăng triển vọng hồ sơ được sở di trú chấp nhận. Đối với một số trường hợp đặc biệt chúng tôi có chương tŕnh phụ trả phần chi phí khám bác sĩ.

Bác Nghiêm Hà Thị Tuyết và Bác Nguyễn Công Sứ vừa trở thành công dân Hoa Kỳ qua chương tŕnh miễn thi nhập quốc tịch.

Anh Nguyễn Q. Anh và vợ vừa mới mua được một xe mới qua Chương Tŕnh Quỹ Tiết Kiệm Có Bù Thêm của UBCNVB. 

Bà Andi Greek đang hướng dẫn buổi hội thảo về Chương Tŕnh Xin Thuốc Miễn Phí và Giảm Giá cho các vị cao niên ngày 16/6/2005.

Cô Thảo Nguyễn (tay trái), phối hợp viên Trung Tâm Dịch Vụ SOS, cùng với các nhân viên của Trung Tâm.

Nhập Tịch Cho Di Dân Và Tị Nạn

Các lớp luyện thi nhập tịch vẫn tiếp tục ở nhiều cấp khác nhau, ngày càng có nhiều học viên ghi danh. Văn pḥng đă làm thêm cuốn băng đi kèm với sách nhằm giúp học viên dễ dàng luyện nghe thêm ở nhà, đồng thời làm quen cách phát âm của người Mỹ. Tại Houston, văn pḥng UBCNVB có luật sư họp thường xuyên với nhân viên Sở Di Trú để theo dơi hồ sơ cũng như những thay đổi về luật lệ liên quan đến vấn đề nhập tịch. Văn pḥng Houston vừa lập Bảng Thông Tin Cộng Đồng ngay tại văn pḥng, trên lầu 2 của khu Hồng Kông 4. Nơi đây có những tin tức cập nhựt liên quan đến vấn đề nhập tịch, di dân, vàphúc lợi.

Quốc Tịch Cho Con Lai

Như đă thông báo, nữ Dân Biểu Zoe Lofgren đă đệ nạp dự luật quốc tịch cho con lai vào Hạ Viện ngày 26 tháng 5 vừa qua. Nữ DB Sheila Jackson-Lee ở Houston là một trong 19 vị dân biểu đồng bảo trợ cho dự luật nầy. Chúng tôi kêu gọi các anh chị con lai hăy liên lạc để ghi danh. Chúng tôi cần lập danh sách để dùng trong cuộc vận động cho dư luật này trong thời gian sắp tới.
Nhóm Tương Trợ Cao Niên

Đầu tháng sáu vừa qua UBCNVB Houston tổ chức buổi hướng dẫn về chương tŕnh xin thuốc miễn phí, hoặc giảm giá 50% cho các vị cao niên. Chương tŕnh này do bà Andi Greek, Tiến Sĩ Tâm Lư đang t́nh nguyện toàn thời với Văn Pḥng Houston của UBCNVB, hướng dẫn cho các thành viên của nhóm tương trợ cao niên. Sau gần một giờ lắng nghe và trao đổi ư kiến, các t́nh nguyện viên đều thông suốt và nắm vững cách thức làm đơn. Họ sẵn sàng giúp các vị cao niên điền đơn trong những ngày sắp đến.

Chương Tŕnh Chống Buôn Người

Luật Sư Tuyết Dương, Điều Hợp Viên của chương tŕnh chống buôn người, đang thực hiện các buổi nói chuyện trong cộng đồng. Houston là một điểm nóng về buôn người ở Hoa Kỳ, một phần lớn do số lượng lớn người di dân. Từ năm 1999 UBCNVB bắt đầu giúp đỡ cho 300 người Việt và một ít người Hoa bị buôn sang lănh thổ American Samoa của Hoa Kỳ để lao động tại một hăng may của chủ nhân Đại Hàn. Năm 2001 họ được chính quyền Liên Bang giải cứu. Hiện nay có một chục người trong số này đang ở Houston. Trong thời gian gần đây họ đă được đoàn tụ với vợ, chồng và con cái của họ từ Việt Nam. Ngày 23 tháng 6 vừa qua Ông Kil Soo Lee, vị chủ nhân Đại Hàn, bị toà án Liên Bang ở Honolulu, Hawaii xử 40 năm tù và phải bồi thường 1.8 triệu Mỹ Kim cho các nạn nhân.

Quỹ Tiết Kiệm Có Bù Thêm

UBCNVB là tổ chức người Việt độc nhất có chương tŕnh đặc biệt này. Đây là chương tŕnh gây dựng tài sản cho các người tị nạn, con lai, và nạn nhân buôn người qua cách để dành tiền. Cứ mỗi đồng để dành th́ chính phủ Liên Bang lại đóng thêm vào một đồng. Trong thời gian qua đă có 25 người để dành tiền để mua xe. Hiện nay chúng tôi không c̣n chỗ cho chương tŕnh này. Khi có tin tức mới chúng tôi sẽ thông báo sau.

Trung Tâm Dịch Vụ SOS

Trực thuộc Văn Pḥng Chi Nhánh Houston, Trung Tâm Dịch Vụ SOS chuyên lo về các hồ sơ di dân, bảo lănh, làm thẻ xanh, lập hồ sơ nhâp tịch, và các vấn đề di trú khác. Trung tâm tính lệ phí theo tiêu chuẩn thị trường. Trung tâm này có một luật sư người Việt và hai nhân viên thực hiện hồ sơ. Ngoài ra trung tâm cũng giúp giới thiệu người Việt đến các văn pḥng luật sư có tín nhiệm. Vị luật sư của trung tâm họp thường xuyên với sở Di Trú ở Houston để trao đổi về các vấn đề pháp lư cũng như về t́nh trạng hồ sơ.

Thực Tập Mùa Hè

Chúng tôi xin giới thiệu cô Mai Trinh, một sinh viên từ Austin đến làm việc với văn pḥng trong mùa hè năm nay với sự tài trợ của công ty Exxon-Mobil. Cô chịu trách nhiệm t́m hiểu các chương tŕnh phúc lợi cho người cao niên.
Xây Dựng Cộng Đồng

Trong tám năm qua, UBCNVB đă hỗ trợ cho gần 40 tổ chức quần chúng, huấn luyện cho họ về cách quản trị và phát triển và xin được gần 800 ngàn Mỹ Kim cho các tổ chức này để sinh hoạt. Công việc xây dựng cộng đồng ngay trước mắt của Văn Pḥng Chi Nhánh Houston là hổ trợ cho nhóm Vietnamese Studies Organization gây quỹ tài trợ cho các lớp học về lịch sử, văn hóa và ngôn ngữ Việt nam tại trường Đại Học Houston. Cũng nằm trong nỗ lực này, trong thời gian qua UBCNVB đă hỗ trợ cho nhiều nhóm cao niên tại Houston để phát triển hoạt động.

Nhóm Tương Trợ Cao Niên

LTS. Văn pḥng Houston của UBCNVB hỗ trợ cho một nhóm tương trợ gồm 50 bác cao niên vừa được thành lập. Kể từ tháng này, Mạch Sống dành một thửa đất riêng để nhóm tương trợ này thông tin đến với cộng đồng những vấn đề do chính nhóm này chọn lọc. Dưới đây là bài đóng góp của các bác cao niên.

Cộng Đồng Việt Tại Houston Khánh Thành Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ

Buổi lễ khánh thành Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ tại Houston, TXCác nhân viên của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển chi nhánh Houston đang cùng nhau ăn buổi cơm trưa thân mật tại văn pḥng.

Để kỷ niệm 30 năm tị nạn cộng sản, cộng đồng người Việt ở Houston khánh thành tượng đài chiến sĩ Việt- Mỹ.

Lúc 11:00 sáng ngày 11 tháng 06 năm 2005, khoảng ba ngàn đồng bào Việt và bạn bè thuộc các sắc dân tham dự lễ khánh thành tại Universal Center, trên đường Bellaire, Houston- Texas.

Đại diện chính quyền thành phố Houston, thành viên của các hội đoàn liên tôn và cựu chiến binh Việt và Mỹ cũng đă hiện diện từ sớm.

Buổi lễ bắt đầu trong không khí tưng bừng, nhộn nhịp. Mọi người ai cũng nh́n rất rơ màu lá cờ thiêng phất phới tung bay, đó là màu cơ øbiểu tượng cho Tự-Do, Dân-Chủ của cộng đồng người Việt tị nạn ở khắp hoàn cầu. Bên cạnh đó c̣n có quốc kỳ của các nước đồng minh tham chiến như Canada, Mỹ, Úc, Tân Tây Lan, Phi Luật Tân, Nam Triều Tiên cũng được dàn chào theo lễ nghi quân cách.

Trước rừng người im phăng phắc, Thiếu Tướng Hoàng Văn Lạc cùng Thiếu Tướng Steven Best đặt ṿng hoa tưởng niệm các chiến sĩ tự do đă hy sinh tại Việt Nam. Trên kỳ đài bàn thờ tổ quốc Việt Nam được trần thiết với ly, hương, quả, phẩm, hoa, đèn. Những làn khói bay toả mùi hương quyện lên tượng đài chiến sĩ Việt-Mỹ. Quanh khán đài phía trước và sau kỳ đài, có đủ màu sắc của các binh chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà.

Tác phẩm chính của tượng đài là hai tượng đồng chiến sĩ Việt và Mỹ cao lớn hiên ngang, mỗi chiến sĩ tay nâng súng M.16 trong tư thế ngăn giặc, đứng dưới màu cờ Việt, Mỹ và tiểu bang Texas.

Chính phủ Houston đă điều động một đơn vị trực thăng biên pḥng để tăng cường không lưu vùng trách nhiệm, nhiều đơn vị cảnh sát lưu thông điều hoà trật tự phối hợp chặt che ơđễ buổi lễ diễn ra thật trang trọng và an toàn.
Trên tầng mây thấp hơn, một chiếc “Bà già” (Cessna) trải trên nền trời xanh lá cờ Việt Nam Cộng Ḥa với ḍng chữ “FREEDOM FOR VIET NAM”.

Buổi lễ kết thúc thành công, moị người thoả ḷng ra về trong niềm hân hoan hoan. Trên vẻ mặt ai cũng biểu lộ nét cười vui v́ vạn người chung một ư, đúng như tác giả Đằng Phương viết: “Giữ cơ đồ hùng vĩ núi sông tươi. Đem niềm vui trên muôn vạn miêng cười”

Sau đây là cảm nghĩ của một người thiện nguyện tại văn pḥng Houston.

T́nh Thân

Tôi là một t́nh nguyện viên mới đến, làm việc tại Văn Pḥng Chi Nhánh Houston của UBCNVB. T́nh cảm của mọi người đối với nhau đă làm tôi cảm động. Tôi muốn viết một ít về văn pḥng này để quư bạn biết.

Văn Pḥng của chúng tôi toạ lạc tại lầu hai trong khu chợ Hồng- Kông 4 đường Bellaire Boulevard thành phố Houston –Texas, nơi mà cộng đồng người Việt mua bán và làm việc rất nhiều.

Hoạt động của chúng tôi hiện nay là có nhiều chương tŕnhphát triển mạnh về Pháp lư, Xă hội và Xây dựng cộng đồng, các nhân viên t́nh nguyện viên làm việc với ḷng hăng say trong tinh thần trách nhiệm cao.

Mỗi buổi sáng, khi đến nơi làm việc mọi người đều chào hỏi niềm nở với nụ cười tươi, các bác HO làm việc cho nhóm tương trợ cao niên cũng vui vẻ trẻ trung không kém ǵ những người trẻ tuổi. Mọi người đều ḥa hợp luôn tạo cho nhau cơ hội để chia sẻ những kinh nghiệm trong công việc và cuộc sống, những lúc thư giản khi đă làm xong công việc cũng là giây phút thân mật để cùng ngồi lại với nhau tṛ chuyện, ăn bánh, uống nước, trong không khí ấm cúng đầy t́nh thân.

“Happy Birthday To You” bài hát mà mọi người cùng vỗ tay chúc mừng trong mỗi dịp sinh nhật của nhân viên, ai nghe đều biết và quen thuộc nhưng nó mang một ư nghĩa thật sâu đậm, đó là t́nh cảm thân thương giữa những người cùng làm việc tại Văn Pḥng Houston của chúng tôi.

Mạch Sống Số 37, tháng 7, 2005This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=266