Vận động giải cứu nạn nhân ở Nga
Date: Saturday, February 23 @ 15:04:00 EST
Topic: Chống Buôn Người


Quốc Tế Vận Để Giải Cứu 15 Cô Gái Bị Buôn sang Nga

Mạch Sống, ngày 23/02/2013

Nhằm bảo vệ tính mạng cho 4 cô gái nạn nhân buôn người đang bị bắt làm con tin ở Nga, Liên Minh CAMSA đang vận động giới truyền thông, các giới chức dân cử và một số tổ chức chống buôn người của Hoa Kỳ nhập cuộc. 

Số báo hôm nay của nhật báo Houston Chronicle đăng cuộc phỏng vấn với cô Danh Hui, chị của một trong 4 nạn nhân đang bị bắt làm con tin ở Moscow.

Các nạn nhân này cùng với 11 nạn nhân khác đă bị lường gạt sang Nga với hứa hẹn việc tốt lương cao. Ngay khi đặt chân đến Nga th́ họ bị tịch thu giấy tờ, bị hoàn toàn khống chế và bị đưa vào một ổ măi dâm của người Việt. Có cô gái đă bị giam hăm trên 4 năm mà không trốn thoát được.

Ngày 2 tháng 2 vừa rồi, 4 nạn nhân chạy thoát khi bà chủ động măi dâm và bộ hạ cùng vắng mặt trong chốc lát. Các cô này, trong đó có một em vị thành niên khi bị đưa sang Nga, đă gọi điện thoại về cho thân nhân ở Việt Nam và ở Hoa Kỳ cầu cứu.

Khi nhận được lời cầu cứu, BPSOS và Liên Minh CAMSA lập tức báo động cho chính phủ Hoa Kỳ và qua đó chính quyền Liên Bang Nga để chuẩn bị cuộc giải cứu.

Nhưng đến ngày 9 tháng 2, v́ nóng ḷng nên 4 nạn nhân liên lạc với Toà Đại Sứ Việt Nam ở Moscow để xin giúp đỡ. Liền sau đó họ đă bị kẻ buôn người đến tận nơi ẩn náu bắt về.

Kẻ buôn người hiện giữ họ làm con tin để ép gia đ́nh phải rút đơn kiện.

Huỳnh Thị Bé Hương, một nạn nhân, khi c̣n ở Việt NamNgày 20 tháng 2, bà chủ động măi dâm đă ép các nạn nhân viết lời tự thú, nhận các tội mà bà ta dàn dựng ra. Rồi bà ta dàn xếp để cô Huỳnh Thị Bé Hương, có chị ở Houston và bị bà chủ cáo buộc là chủ xướng cuộc trốn thoát, gặp Ông Nguyễn Đông Triều, Tham Tán Công Sứ Liên Bang Nga ở Toà Đại Sứ Việt Nam.

Cô Hương đă phải nộp bản tự thú cho Ông Triều. Ông ta chính là người mà các nạn nhân đă liên lạc trước đây để xin giúp đỡ và ngay sau đó bị bắt lại.

Đồng thời bà chủ động măi dâm liên lạc trực tiếp với gia đ́nh của các nạn nhân để yêu cầu họ rút đơn kiện và phải viết thư xin lỗi bà ta, nếu muốn thân nhân được thả cho về nước. Bà ta cho biết đă báo cáo với Toà Đại Sứ Việt Nam và các nạn nhân sẽ không c̣n đường về nếu như bà ta không cho về.

Theo Liên Minh CAMSA nhận định, đây là một sự dàn dựng có lớp lang để đổ tội cho các nạn nhân và chạy tội cho thủ phạm buôn người.

“Chúng tôi đă thu thập chứng cớ và ghi âm lời khai của các nạn nhân trước khi họ bị bắt lại”, Ts. Thắng nói. “Các thông tin này sẽ vô hiệu hoá nỗ lực dàn dựng của kẻ buôn người và thế lực bao che cho họ.”

BPSOS đang làm việc với hai đài truyền h́nh Hoa Kỳ để đưa hồ sơ này đi toàn quốc.

“Trong t́nh cảnh này, sự vụ nổ ra càng lớn th́ càng nhiều triển vọng giữ ǵn được sinh mạng của các nạn nhân,” Ts Thắng giải thích.

Trước đó đài Á Châu Tự Do và đài Saigon Houston Radio đă đưa tin tức về vụ này.

Tuy nhiên, theo Ts. Thắng, sự nhập cuộc của giới truyền thông Hoa Kỳ có thể xúc tác cho các giới chức Hoa Kỳ lên tiếng và can thiệp mạnh mẽ hơn.  

Hôm nay văn pḥng của Dân Biểu Liên Bang Al Green đă mời cô Hui đến gặp để lấy thêm thông tin ngơ hầu can thiệp. Văn pḥng Thị Trưởng Houston cho biết sẽ chuyển thông tin từ cô Hui đến Toà Tổng Lănh Sự của Việt Nam ở Houston.

Hiện nay hai giáo sư và nhóm sinh viên thuộc Đại Học Luật Khoa South Texas Law School ở Houston nhận trách nhiệm tiếp tục vận động dư luận quần chúng và các giới chức Hoa Kỳ ở địa phương để tiếp tay với BPSOS và Liên Minh CAMSA trong cuộc giải cứu rất cam go hiện nay.

“V́ nạn nhân vẫn c̣n nằm trong tay của những kẻ buôn người, một mặt chúng tôi hỗ trợ cho chính quyền Liên Bang Nga để giải cứu nạn nhân”, Ts. Thắng giải thích. “Mặt khác chúng tôi phải t́m mọi cách bảo vệ tính mạng cho các nạn nhân để mua thời gian cho cuộc giải cứu.”

Liên Minh CAMSA đang nới rộng cuộc vận động đến chính quyền Canada. Một số nạn nhân có thân nhân ở Canada.

Bài liên quan:

Nạn Nhân Việt Bị Kẻ Buôn Người Bắt Làm Con Tin Ở Nga
http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2597

Bốn cô gái Việt đang gặp nguy hiểm ở Nga
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/vns-girl-escaped-fr-brothel-in-moscow-02152013090213.html

Houston woman worried for sister in Russia
http://www.houstonchronicle.com/news/houston-texas/houston/article/Houston-woman-worried-for-sister-in-Russia-4301768.php

Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu, viết tắt là CAMSA (Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia) trong tiếng Anh, hiện gồm 4 tổ chức thành viên: BPSOS, Liên Hội Người Việt Canada, Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế (Đức), và Tenaganita (Mă Lai). Sau bốn năm hoạt động, Liên Minh CAMSA đă can thiệp cho trên 60 vụ lớn nhỏ, ảnh hưởng đến trên 4 ngh́n nạn nhân. Liên Minh CAMSA cần sự yểm trợ của đồng bào để tiếp tục phát triển hoạt động nhằm can thiệp và trợ giúp nạn nhân, truy tố thủ phạm, và thúc đẩy những thay đổi về chính sách của các quốc gia liên hệ.

Mọi đóng góp yểm trợ cho Liên Minh CAMSA, xin đề cho và gởi về:

BPSOS/CAMSA
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 – USA

 This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2600