Tiếp Xúc Bộ Trưởng Lao Động Mỹ
Date: Friday, September 28 @ 01:15:18 EDT
Topic: Phát Triển CĐ


Bộ Trưởng Lao Động Thăm BPSOS, Tiếp Xúc Các Lănh Đạo Cộng Đồng Á Châu 

Mạch Sống, ngày 27 tháng 9, 2012

Trong chuyến viếng thăm cơ sở của một tổ chức toàn quốc của người Viêt, Bà Bộ Trưởng Lao Động Hoa Kỳ tiếp xúc với nhiều thành viên trong cộng đồng Việt và hội thoại với các lănh đạo trong cộng đồng Á Châu ở vùng Hoa Thịnh Đốn.

Bà Hilda Solis, Bộ Trưởng Lao Động của Hoa Kỳ, đến thăm trụ sở trung ương của BPSOS tại thành phố Falls Church, Bắc Virginia để t́m hiểu nhu cầu của cộng đồng Mỹ gốc Việt và thông tin về những chương tŕnh của chính phủ Liên Bang Hoa Kỳ nhằm tạo công ăn việc làm và phát triển tiểu thương.

“Tôi vừa ở trường Đại Học Cộng Đồng NOVA để trao 12 triệu Mỹ kim cấp khoản cho họ huấn nghệ cho những ai muốn t́m công việc bền vững. Tôi đến đây để bảo đảm rằng cộng đồng người Việt biết và tận dụng chương tŕnh này,” Bà Solis tŕnh bày với cử toạ người Việt mà phần lớn là những mới đến Hoa Kỳ.

Bà Solis ca ngợi các nỗ lực của BPSOS trong hơn một thập niên qua để giúp người Việt t́m công việc, ổn định cuộc sống, và bảo vệ sức khoẻ trong các ngành nghề nhiều hiểm nguy.

Bà Bộ Trưởng Lao Động Hilda Solis tại trụ sở trung ương của BPSOS, Falls Church, VA ngày 27/09/12 (ảnh BPSOS)“Từ 13 năm nay Bộ Lao Động đă làm việc với BPSOS,” Bà Solis nói. “Nhiệm vụ của chúng tôi là tạo công việc, bảo đảm an toàn nơi làm việc, và bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Chúng tôi trông cậy vào sự hợp tác của các tổ chức như BPSOS để thực hiện sứ mạng này.”

Bà ôn lại vụ dầu loang của công ty BP năm 2010, vốn đă ảnh hưởng nặng nề đến cộng đồng người Việt ở các tiểu bang Alabama, Mississippi, Louisiana và Texas. Bà đă đích thân đến tận nơi để t́m hiểu đời sống của người dân, đặc biệt là cộng đồng Việt và Á Châu, để rồi đưa ra các chương tŕnh trợ giúp thiết thực.

Bà cũng đă đón tiếp và lắng nghe những ưu tư của phái đoàn đại diện các ngư dân Việt ở cả bốn tiểu bang này do BPSOS phối hợp đưa đến Hoa Thịnh Đốn vào cuối năm 2010 để vận động cả Quốc Hội và Hành Pháp thành lập các chương tŕnh giúp đỡ cho ngư dân bị ảnh hưởng bởi nạn dầu loang.

Tiếp theo phần tiếp xúc với các thành viên trong cộng đồng Việt là buổi hội thoại giữa Bà Bộ Trưởng Lao Động với trên dưới 30 người lănh đạo thuộc các cộng đồng gốc Á Châu, qua sự điều hợp của Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành của BPSOS.

Bà Solis thông báo một số đề xuất của Hành Pháp Obama để giúp giới tiểu thương phát triển hoạt động và tạo việc làm, huấn nghệ cho các người thất nghiệp để tăng triển vọng có việc làm, hỗ trợ và giảm thuế cho các công ty nào có sáng kiến để giữ việc ở Hoa Kỳ và xuất cảng sản phẩm ra ngoại quốc.    

Bà đón nhận nhiều ư kiến đóng góp từ các thành phần tham dự và cho biết sẽ triệu tập buổi họp tiếp theo ngay tại Bộ Lao Động.

Ts. Thắng đă hướng dẫn Bà Bộ Trưởng Lao Động thăm “bức tường lịch sử”, gồm bộ tranh ảnh triển lăm thường trực ngay tại trụ sở trung ương của BPSOS về hành tŕnh vượt biển t́m tự do của hàng triệu người Việt và công tác của BPSOS để vớt người Biển Đông và bảo vệ quyền tị nạn cho thuyền nhân Việt Nam.

Bà Solis bày tỏ ḷng khâm phục trước cảnh tượng những chiếc tàu vượt biên mỏng manh trên mặt biển mênh mông và kinh ngạc khi biết rằng hàng trăm ngàn thuyền nhân đă bỏ ḿnh ngoài biển khơi. Bà đề nghị đưa bộ tranh ảnh này vào triển lăm ở Bộ Lao Động.

Cùng đến thăm cơ sở của BPSOS c̣n có một số giới chức cao cấp của Bộ Lao Động, nhiều nhân viên của Toà Bạch Ốc và một thành viên của Uỷ Hội Đặc Trách Người Á Châu và Thái B́nh Dương do Tổng Thống Obama thành lập.

Bên lề của buổi hội thoại, Ts. Thắng bàn riêng với một số giới chức cao cấp của Bộ Lao Động về kế hoạch dùng những tài nguyên sẵn có của Bộ Lao Động để phát hiện t́nh trạng buôn lao động và giải cứu nạn nhân. This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2527