Đột Quỵ
Date: Monday, June 25 @ 14:18:53 EDT
Topic: Sức Khoẻ


Tracy Nguyễn

Đột quỵ là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ. Hơn 800,000 người chết ở Hoa Kỳ mỗi năm do bệnh tim mạch và đột quỵ. Đột quỵ xảy ra khi máu lên não bị giảm bớt hoặc bị tắc nghẽn. Dòng máu có thể bị tắc do máu bị đóng cục, tạo thành mảng hoặc do mạch máu bị rò rỉ. Đôi khi dòng máu lên não bị tắc nghẽn trong một thời gian ngắn.

Nếu có dấu hiệu bị đột quỵ, nhưng các dấu hiệu này biến mất trong vài phút cho tới vài giờ, hiện tượng này gọi là TIA hay "transient ischemic attack" (cơn thiếu máu cục bộ trong thời gian ngắn) hoặc "tiểu đột quỵ". Đây là dấu hiệu cảnh báo rằng đột quỵ có thể xảy ra trong tương lai.Khi dòng máu lên não bị tắc nghẽn, gây tổn thương vĩnh viễn, hiện tượng đó gọi là đột quỵ. Người ta có thể tiến hành các thủ tục khám nghiệm để xác định dạng, địa điểm và nguyên nhân gây tắc nghẽn dòng máu lên não.

Các Dấu Hiệu

Các ảnh hưởng của đột quỵ tùy thuộc vào địa điểm và mức độ tổn thương đối với não. Các dấu hiệu thường xảy ra bất ngờ và có thể bao gồm: tê cứng, ngứa ran hoặc suy nhược ở vùng mặt, tay hoặc chân, thường chỉ ở một bên cơ thể; lú lẫn hoặc ngơ ngác có các vấn đề về phát ngôn; gặp vấn đề khi nhìn bằng một hoặc cả hai mắt; chóng mặt hoặc khó giữ thăng bằng, khó phối hợp cử động hoặc đi lại; bỗng nhiên bị đau đầu dữ dội mà không biết nguyên nhân.

Yếu Tố Gia Tăng Nguy Cơ

Tuổi tác: Nguy cơ bị đột quỵ gia tăng theo tuổi tác. Hai trong số ba trường hợp bị đột quỵ xảy ra với người trên 65 tuổi.

Giới tính: Đàn ông có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn phụ nữ khoảng 25%.

Y sử gia đình: Quý vị có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn bình thường nếu người thân trong gia đình quý vị bị: cao huyết áp, mỡ trong máu, TIA hoặc đột quỵ.

Ngoài ra còn có nhiều yếu tố khác cũng góp phần gia tăng nguy cơ mắc bệnh nếu như quý vị: mắc bệnh huyết áp cao, tiểu đường, mức cholesterol trong máu cao, bệnh tim hoặc trước đó đã từng bị đột quỵ; quá mập; không vận động hoặc không tập thể dục; tinh thần rất căng thẳng; ăn các loại thực phẩm có nhiều cholesterol và chất béo; hút thuốc hoặc dùng các sản phẩm thuốc lá; uống quá nhiều đồ uống có cồn; dùng các loại ma túy bất hợp pháp; bị thương ở đầu hoặc bệnh liên quan tới chảy máu

Nếu quý vị có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào trong số này, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc y tá để tìm cách kiểm soát các yếu tố đó.

Để Ngăn Ngừa Đột Quỵ

Đột quỵ có thể ngăn ngừa được nếu quý vị loại trừ những yếu tố nguy cơ vừa nêu trên. Vài biện pháp có thể áp dụng: chữa trị các bệnh huyết áp cao, tiểu đường, cholesterol cao và bệnh tim, nếu có; cai thuốc lá; tập thể dục; ăn uống lành mạnh và giảm cân nếu quý vị quá mập; hạn chế dùng đồ uống có chứa cồn, tối đa là từ một tới hai ly một ngày; tránh té ngã, chấn thương.

Hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc y tá nếu quý vị có lo ngại hoặc thắc mắc về vấn đề này. Quý vị cũng có thể liên lạc với văn phòng BPSOS tại 5043 Westfield Ave., Pennsauken, NJ 08110, số điện thoại 856-486-7770. Chúng tôi có thể giúp đỡ quý vị về các thông tin hay liên lạc với bác sĩ hoặc bệnh viện.This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2453