Sống Đẹp: Đơn Sơ - Chân Thật
Date: Monday, March 26 @ 11:34:59 EDT
Topic: Sống Đẹp


Br. Huynhquảng

Thưa quí bạn, chúng ta đă lần lượt suy ngẫm về ba đề tài: Tha Thứ, Hiệp Nhất, và Sống Hiện Tại. Thực ra, sống giây phút hiện tại không ǵ khác hơn chính là sống thật với con người ḿnh. Sống hiện tại luôn luôn níu kéo chúng ta trở lại với hiện tại, với bản chất con người thật của ḿnh. V́ lư do đó, mục Sống Đẹp hân hạnh giới thiệu đến quí bạn đề tài mới: Đơn Sơ – Chân Thật, chỉ với hy vọng phần nào góp thêm chất liệu màu sắc để bạn và tôi cùng nhau hoàn thiện bức tranh của chính ḿnh.

panoramio.comCổ nhân dạy rằng, “Nhân chi sơ, tính bổn thiện.” Con người sinh ra vốn mang lấy bản chất thiện trong con người ḿnh. Hay nói một cách khác, ai ai cũng có ḍng máu thiện. Bản chất thiện, đơn sơ, chân thật hiển hiện rơ nhất trong mỗi trẻ thơ. Nơi các em, chúng ta không t́m thấy bất kỳ sự tính toán hơn thua, lo âu, gian dối. Có thể nói rằng chính sự đơn sơ chân thật của trẻ em là điểm thu hút mănh liệt nhất làm cho ai ai cũng yêu mến và thích gần gũi trẻ thơ. Và sự đơn sơ chân thật này cũng chính là sức mạnh siêu việt cho những ai sống đức tính này. Thực vậy, đơn sơ là dấu ấn của đời sống tự do đích thực.

* * *

St. Thomas More là một đại thần dưới triều đại vua Henry VIII (1509-1547). Ông rất được vua và các quan nể phục và kính trọng không bởi chỉ tài năng mà c̣n v́ tính trung thực của ông. Vua Henry VIII tuy là một vị vua, nhưng ông không phải là mẫu gương cho dân thần noi theo. Ông muốn phế truất hoàng hậu Catherine để cưới Ann Boleyn với lư do là ông muốn có một người con trai. Tất cả các quan trong triều đều ủng hộ Henry, duy chỉ Thomas More là người không ủng hộ sự việc này. Đối với Thomas More, dù là vua cũng không thể đi trái luật tự nhiên và của Giáo Hội. Cuộc đối thoại sau đây nói lên bản lĩnh của Thomas More.

Thomas More: Tâu hoàng thượng, tại sao ngài lại t́m sự ủng hộ của hạ thần?
Henry: Bởi v́ khanh là người chân thật. Không có ǵ quí hơn là sự chân thật trong con người của khanh… Đối với những người như Norlk, Cromwell họ theo trẫm là v́ vương miện và ngai vàng của trẫm. Họ chỉ hùa theo đám đông, c̣n khanh th́ khác.

Thật buồn thay, dù Henry rất quí trọng và nể phục Thomas More, nhưng ông đă không thể vượt qua cái tôi ích kỷ của ḿnh để ôm lấy chân lư. Cuối cùng, Thomas More đă bị giết v́ dám nói lên sự thật; Thomas More đă để lại cho đời một mẫu gương can đảm dám sống và chết cho sự thật.

* * *

Thưa bạn, sự thật vốn rất đơn sơ – không cầu kỳ, không tính toán, không mưu mô. Sự thật là Henry VIII không được phép cưới thêm một người vợ nữa th́ Thomas More chỉ đơn giản hiểu và nói đúng như thế thôi. Thomas More không cần phải suy nghĩ tính toán theo kiểu lợi mất được thua. Kiểu tính toán lợi mất được thua trong các mối quan hệ là nguyên nhân chủ yếu phá hư đi t́nh bạn, t́nh yêu, gia đ́nh, và các mối quan hệ xă hội khác. Khi tính toán lợi mất được thua, th́ sự đơn sơ chân thật bị biến dạng và hậu quả là t́m mọi cách để che đậy sự biến dạng ấy – càng che đậy bao nhiêu, th́ sự đơn sơ chân thật càng bị bóp méo bấy nhiêu.

Cầm một món hàng trên tay, dù dưới nhăn hiệu ǵ đi chăng nữa chúng ta cũng không thể biết chắc 100% nó là hàng thật. Không ai muốn mua hàng giả, và cũng không ai muốn ḿnh bị lừa. Mua một món hàng cần phải là hàng thật th́ chẳng lẽ con người đến với nhau mà ḷng không thật hay sao? Chúng ta mong đợi một món hàng phải là thật bao nhiêu th́ người bạn của chúng ta cũng mong đợi sự chân thật bấy nhiêu khi ḿnh đến với nhau.

Thưa bạn, đơn sơ chân thật là một đức tính cao quí và giá của nó cũng rất cao. Sống sự thật có thể dẫn bạn đến sự cô đơn, ngược ḍng, và bị loại bỏ. Có khi v́ sự thật mà bạn phải nhận những cái nh́n lạnh lùng tê tái. Nhưng hăy là bạn như bạn đang sống với sự thật và cho sự thật. Như thế, thật đơn sơ làm sao!This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2386